Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Có đi mới thành đường

Minh An - Hà Vi 19-07-2019 09:13
Kinhtedothi - Nhiều năm nay, ở Việt Nam xảy ra tình trạng nhiều tác phẩm nghệ thuật bị vi phạm bản quyền. Vì vậy, nhu cầu thành lập đơn vị giám định tác phẩm trở thành đòi hỏi bức thiết. Tuy nhiên, giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh ở Việt Nam là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị kỹ thuật.

Hai bức tranh giống nhau từng gây xôn xao dư luận khi đấu giá. Ảnh: Lại Tấn

Nhái ý tưởng

“Tất cả chỉ là con số không, trong khi đời sống mỹ thuật, thị trường mỹ thuật trong nước đã bắt đầu phát triển” – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) - Bộ VHTT&DL Vi Kiến Thành chia sẻ về công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh ở Việt Nam tại hội thảo “Công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - Thực trạng và giải pháp”, ngày 18/7.
Theo các nhà quản lý và chuyên gia, mặc dù nhu cầu giám định đang diễn ra hàng ngày nhưng thực tế việc giám định đang gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, hiện tượng tranh chấp khó giải quyết, nhiều vụ việc liên quan đến xâm phạm bản quyền đi vào bế tắc. Năm 2008, khi ông Trần Lam bán đấu giả bức ảnh mang tên “Mặt trời trong lăng sáng tỏa” cho một chủ DN với giá 1 triệu USD. Khi đó nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc lên tiếng cho rằng bức ảnh của tác giả Trần Lam “giống đến 98%” bức ảnh “Đêm trăng lăng Bác” của ông. Từ đó, nghi án đạo ảnh được các báo khai thác, với nhiều ý kiến khác biệt từ cả hai phía. Tranh cãi này đã được hội đồng nghệ thuật và ban lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam kết luận: Hai bức ảnh không được tạo ra từ cùng một máy ảnh, trong cùng một khoảnh khắc. Ảnh “Mặt trời trong lăng sáng tỏa” do ông Trần Lam chụp khác với bức ảnh “Đêm trăng lăng bác”. Và ông Minh Lộc cũng không thể chứng minh được tác giả bức ảnh “Mặt trời trong lăng sáng tỏa” đạo ảnh của mình kiểu gì và như thế nào.
Như vậy, đối với nhiếp ảnh, có một khái niệm đặt ra là nhái ý tưởng. “Điều này cũng khó phân giải vì ý tưởng thường nằm ở trong đầu, nó sinh ra bao giờ, ai có trước, ai có sau không thể phân định. Những sự cố này đã xảy ra nhiều lần ở những bức ảnh giải thưởng của Hội Nhiếp ảnh. Bức ảnh năm sau được giải giống y bức ảnh năm trước, chỉ khác con người trong ảnh” – nhà Lý luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành nhận định.
Bước đi đầu tiên
Cách đây 11 tháng, Trung tâm Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (thuộc Cục MTNATL) chính thức đi vào hoạt động. Đó là một dấu hiệu đáng mừng, song cũng không hoàn toàn kỳ vọng giám định mỹ thuật trở thành liệu thuốc đặc trị với căn bệnh vi phạm bản quyền. Đây chỉ là thiết chế cần thiết để vận hành, góp phần làm công khai, minh bạch thị trường mỹ thuật và nhiếp ảnh. Theo ông Vi Kiến Thành: “Ở các nước có thị trường mỹ thuật, tức là có mua bán, kinh doanh tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh. Các tổ chức, cá nhân đều có thể làm công tác giám định tác phẩm, cấp giấy chứng nhận giám định tác phẩm. Còn ở Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới mà việc giám định tác phẩm mỹ thuật lại do cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện”. Ông Thành thiết tha kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy nhiệt tình và mạnh dạn thành lập, tổ chức hoạt động giám định tác phẩm mỹ thuật để Cục MTNATL sớm rút ra khỏi hoạt động này.
Trước thực trạng trên, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đề xuất, để hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền trong mỹ thuật và nhiếp ảnh, Cục MTNATL cần sớm hoàn thiện hệ thống hồ sơ nghệ sĩ. Hồ sơ nghệ sĩ là một danh mục toàn diện, có chú thích về tất cả tác phẩm được biết đến của một nghệ sĩ trên một phương tiện hoặc tất cả các phương tiện truyền thông. Hồ sơ này cũng có thể cung cấp một số hoặc bao gồm những thông tin như: Tiêu đề và những tiêu đề biến thể, kích thước, năm sáng tác, chất liệu, nơi lưu giữ/chủ sở hữu hiện tại (vào thời điểm xuất bản hồ sơ), nguồn gốc (lịch sử sở hữu), lịch sử triển lãm, tình trạng tác phẩm, tài liệu tham khảo… Việc quan tâm, chú trọng xây dựng hồ sơ nghệ sĩ không chỉ là một cách để đảm bảo tài sản trí tuệ mà con là sự tiếp cận quảng bá thương hiệu tới công chúng một cách hữu hiệu công việc và nghệ thuật của các nghệ sĩ.

TAG: giám định tác phẩm mỹ thuật nhiếp ảnh\r\n
 
Tin khác
Giá trị nào giúp hát Then vừa chính thức được ghi danh di sản thế giới?
Giá trị nào giúp hát Then vừa chính thức được ghi danh di sản thế giới?
Kinhtedothi - Theo trang thông tin riêng của ông Phạm Cao Quý - thành viên đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, thực hành di sản hát Then chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
HLV Klopp gia hạn hợp đồng Liverpool đến 2024
HLV Klopp gia hạn hợp đồng Liverpool đến 2024
Kinhtedothi - Quỷ đỏ vùng Merseyside có thứ Sáu ngày 13 cực kỳ hạnh phúc, với cam kết dài hạn của Jurgen Klopp, đặt bút ký gia hạn đến hè 2024, tức thêm 2 năm so với hợp đồng cũ.
U22 Việt Nam có 4 ngôi sao trong đội hình tiêu biểu SEA Games 30
U22 Việt Nam có 4 ngôi sao trong đội hình tiêu biểu SEA Games 30
Kinhtedothi - FOX Sports Asia vừa đưa kết quả bình chọn đội hình tiêu biểu SEA Games 30, với sự áp đảo của U22 Việt Nam.
[Video] Đâu là chìa khóa giúp Điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan tại SEA Games 30?
[Video] Đâu là chìa khóa giúp Điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan tại SEA Games 30?
Kinhtedothi - Theo Trưởng bộ môn Điền kinh Việt Nam Dương Đức Thủy, tại SEA Games 30 Điền kinh Việt Nam có huy chương ở nội dung đơn và cũng lần đầu tiên giành huy chương ở nội dung 4x400m nam. Đó là những nét đặc biệt của đội tuyển Điền kinh quốc gia trong năm 2019.
Trào lưu phản cảm
Trào lưu phản cảm
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, hình ảnh những người mặc đồ đen, bôi đen kín mặt mũi, tay cầm xúc xích, đầu gà và chiếc đĩa xin tiền trông rất kỳ dị, đáng sợ phủ sóng trên nhiều trang báo, trang mạng xã hội với không ít hồ nghi, lo âu trong dư luận.
Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa: Xác định chiến lược bảo tồn
Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa: Xác định chiến lược bảo tồn
Kinhtedothi - Nhằm phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa, UBND quận Đống Đa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử tìm giải pháp nhằm gắn bảo tồn với đời sống xã hội và phát triển du lịch.
Kết quả bóng đá Europa League: M.U thắng, Arsenal hòa kịch tính
Kết quả bóng đá Europa League: M.U thắng, Arsenal hòa kịch tính
Kinhtedothi - MU đã chơi một Hiệp 2 ác mộng với 4 đòn trời giáng. Một diễn biến khác rất gay cấn đã diễn ra tại Bỉ khiến bảng F trở nên kịch tính.
Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ cho HLV, VĐV đạt thành tích cao tại SEA Games 30
Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ cho HLV, VĐV đạt thành tích cao tại SEA Games 30
KInhtedothi - Hôm nay (12/12) UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức vinh danh Đoàn thể thao Hải Phòng và chi thưởng cho Đoàn lên tới 1,5 tỷ đồng
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Bí mật đằng sau nụ hôn Bảo dành cho Khuê
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Bí mật đằng sau nụ hôn Bảo dành cho Khuê
Kinhtedothi - Trong lúc diễn cảnh hôn nhau, Khuê đã tát Bảo nhiều lần nhưng có vẻ anh chàng tuần lộc vẫn muốn bị đánh nhiều hơn nữa.
“Mẹ chồng” – NSND Lan Hương hóa hiền khi đóng vai với NSƯT Nhật Thuận
“Mẹ chồng” – NSND Lan Hương hóa hiền khi đóng vai với NSƯT Nhật Thuận
Kinhtedothi – Không còn là bà mẹ chồng ghê gớm như trong “Sống chung với mẹ chồng”, NSND Lan Hương đã hóa thân là người mẹ thôn quê, tiễn con gái duy nhất ra chiến trường. Cảnh diễn cùng với giai điệu lắng đọng của âm nhạc đã khiến MV “Chiếc khăn của mẹ” của NSƯT Nhật Thuận thành MV đáng nhớ hướng về 22/12.
Đoàn Văn Hậu – Cầu thủ sáng nhất SEA Games 30
Đoàn Văn Hậu – Cầu thủ sáng nhất SEA Games 30
Kinhtedothi - Văn Hậu chính là 1 trong 4 cầu thủ còn sót lại từ SEA Games 2017 dưới thời HLV Hữu Thắng còn dẫn dắt, nhưng chỉ đến khi vào tay của HLV Park Hang Seo, cầu thủ 20 tuổi này mới tỏa sáng ở đội tuyển U22 Việt Nam cũng như đội tuyển quốc gia Việt Nam.