Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Giám định tư pháp án tham nhũng: Sửa luật phải gỡ được ách tắc

Nguyễn Vũ 25-09-2019 08:34
Kinhtedothi - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (GĐTP) được kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc, bất cập về thể chế, khắc phục những tồn tại trong công tác giám định tư pháp, phục vụ giải quyết án tham nhũng, kinh tế. Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều nội dung trong Dự Luật vẫn cần rà soát, làm rõ.

 Ảnh minh họa.

Ách tắc phần nhiều do thực thi

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, mục đích của việc sửa đổi, bổ sung Luật lần này là nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế về GĐTP, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác GĐTP, bảo đảm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu giám định của hoạt động tố tụng nói chung và trong giải quyết án tham nhũng, kinh tế nói riêng.

Trên 40 văn bản ban hành để hướng dẫn, quy định chi tiết thực hiện Luật GĐTP về những vấn đề thuộc quy chuẩn kỹ thuật, quy trình chuẩn trong giám định rất cần lại... không có. Chính vì vậy, chất lượng giám định thời gian qua có nhiều vấn đề chưa giải quyết được trong thực tiễn, gây khó khăn, bức xúc.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong

Dưới góc độ cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng tán thành với quan điểm này. Tuy nhiên, việc sửa đổi Luật trước hết phải trên cơ sở kết quả tổng kết những hạn chế, vướng mắc qua thực tiễn thi hành Luật. Theo kết quả tổng kết 5 năm thi hành Luật GĐTP, vấn đề ách tắc trong hoạt động GĐTP hiện nay phần nhiều vẫn do khâu nhận thức và tổ chức thực hiện Luật nhất là từ phía các bộ, ngành chủ quản và các địa phương.

Advertisement

Kết quả giám sát của Ủy ban Tư pháp cũng cho thấy, hạn chế, vướng mắc nhất hiện nay trong hoạt động GĐTP là công tác giám định theo vụ việc trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, tập trung chủ yếu ở loại hình giám định các lĩnh vực: Xây dựng, tài chính, ngân hàng, tài nguyên và môi trường... Trong đó, có trách nhiệm cả hai phía: Cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu giám định và việc thực hiện giám định của tổ chức, cá nhân được trưng cầu. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong phạm vi sửa đổi không đi vào vấn đề mà Ủy ban Tư pháp nêu ra, mà tập trung chủ yếu sửa đổi, bổ sung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh trong GĐTP; sửa đổi, bổ sung quy định về việc kết luận giám định… Những phạm vi sửa đổi này không giải quyết được bài toán về sự cần thiết sửa đổi Luật.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng nhận định, từ năm 2013 đến nay đã có một số luật có liên quan đến Luật này đã sửa đổi, đòi hỏi công tác GĐTP phải có khả năng đáp ứng với pháp luật hiện hành. Tuy nhiên giữa yêu cầu, vướng mắc cần sửa đổi với nội dung sửa đổi trong Tờ trình còn chưa khớp nhau. Do đó, cần xác định phạm vi sửa đổi cho đúng và đảm bảo tính khả thi.

Tránh lạm dụng pháp luật

Đề cập đến tình trạng lạm dụng, lợi dụng giám định để trục lợi tiêu cực, thậm chí có cả “chạy” tội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong chỉ ra thực tiễn, trong giám định tâm thần chỉ cần “bỏ mấy đồng” là mất năng lực hành vi dân sự, phạm tội nhưng cuối cùng không truy cứu trách nhiệm hình sự được ai. Do đó, vấn đề đặt ra là, xử lý thế vấn đề này như thế nào để tránh lạm dụng, lợi dụng pháp luật.

Liên quan đến giám định trẻ bị xâm hại, có ý kiến cho rằng, quy trình hiện nay còn rất bất cập, do đó, phải quan tâm, nghiên cứu để sửa đổi những vướng mắc trong vấn đề này. Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ xâm hại trẻ em thời gian qua là do trước đó không được xử lý kịp thời, trong đó do không xử lý được vướng mắc trong quá trình giám định. Trong sửa Luật lần này cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi xử lý vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, qua đó bảo vệ trẻ em.

Ủy ban Thường vụ cũng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung đúng vấn đề thực tiễn hoạt động GĐTP đang đặt ra, như vậy Dự Luật mới giải quyết được điểm nghẽn trong hoạt động tư pháp thời gian qua, đặc biệt với các vụ việc tham nhũng, vụ việc phức tạp.

TAG: giám định tư pháp tham nhũng Sửa luật
 
Tin khác
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Văn Bắc gây án ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Vừa qua, khi đang lẩn trốn truy nã, đối tượng đã bị lực lượng Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.