Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Giám định tư pháp án tham nhũng: Sửa luật phải gỡ được ách tắc

Nguyễn Vũ 25-09-2019 08:34
Kinhtedothi - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (GĐTP) được kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc, bất cập về thể chế, khắc phục những tồn tại trong công tác giám định tư pháp, phục vụ giải quyết án tham nhũng, kinh tế. Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều nội dung trong Dự Luật vẫn cần rà soát, làm rõ.

 Ảnh minh họa.

Ách tắc phần nhiều do thực thi

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, mục đích của việc sửa đổi, bổ sung Luật lần này là nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế về GĐTP, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác GĐTP, bảo đảm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu giám định của hoạt động tố tụng nói chung và trong giải quyết án tham nhũng, kinh tế nói riêng.

Trên 40 văn bản ban hành để hướng dẫn, quy định chi tiết thực hiện Luật GĐTP về những vấn đề thuộc quy chuẩn kỹ thuật, quy trình chuẩn trong giám định rất cần lại... không có. Chính vì vậy, chất lượng giám định thời gian qua có nhiều vấn đề chưa giải quyết được trong thực tiễn, gây khó khăn, bức xúc.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong

Dưới góc độ cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng tán thành với quan điểm này. Tuy nhiên, việc sửa đổi Luật trước hết phải trên cơ sở kết quả tổng kết những hạn chế, vướng mắc qua thực tiễn thi hành Luật. Theo kết quả tổng kết 5 năm thi hành Luật GĐTP, vấn đề ách tắc trong hoạt động GĐTP hiện nay phần nhiều vẫn do khâu nhận thức và tổ chức thực hiện Luật nhất là từ phía các bộ, ngành chủ quản và các địa phương.

Kết quả giám sát của Ủy ban Tư pháp cũng cho thấy, hạn chế, vướng mắc nhất hiện nay trong hoạt động GĐTP là công tác giám định theo vụ việc trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, tập trung chủ yếu ở loại hình giám định các lĩnh vực: Xây dựng, tài chính, ngân hàng, tài nguyên và môi trường... Trong đó, có trách nhiệm cả hai phía: Cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu giám định và việc thực hiện giám định của tổ chức, cá nhân được trưng cầu. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong phạm vi sửa đổi không đi vào vấn đề mà Ủy ban Tư pháp nêu ra, mà tập trung chủ yếu sửa đổi, bổ sung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh trong GĐTP; sửa đổi, bổ sung quy định về việc kết luận giám định… Những phạm vi sửa đổi này không giải quyết được bài toán về sự cần thiết sửa đổi Luật.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng nhận định, từ năm 2013 đến nay đã có một số luật có liên quan đến Luật này đã sửa đổi, đòi hỏi công tác GĐTP phải có khả năng đáp ứng với pháp luật hiện hành. Tuy nhiên giữa yêu cầu, vướng mắc cần sửa đổi với nội dung sửa đổi trong Tờ trình còn chưa khớp nhau. Do đó, cần xác định phạm vi sửa đổi cho đúng và đảm bảo tính khả thi.

Tránh lạm dụng pháp luật

Đề cập đến tình trạng lạm dụng, lợi dụng giám định để trục lợi tiêu cực, thậm chí có cả “chạy” tội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong chỉ ra thực tiễn, trong giám định tâm thần chỉ cần “bỏ mấy đồng” là mất năng lực hành vi dân sự, phạm tội nhưng cuối cùng không truy cứu trách nhiệm hình sự được ai. Do đó, vấn đề đặt ra là, xử lý thế vấn đề này như thế nào để tránh lạm dụng, lợi dụng pháp luật.

Liên quan đến giám định trẻ bị xâm hại, có ý kiến cho rằng, quy trình hiện nay còn rất bất cập, do đó, phải quan tâm, nghiên cứu để sửa đổi những vướng mắc trong vấn đề này. Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ xâm hại trẻ em thời gian qua là do trước đó không được xử lý kịp thời, trong đó do không xử lý được vướng mắc trong quá trình giám định. Trong sửa Luật lần này cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi xử lý vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, qua đó bảo vệ trẻ em.

Ủy ban Thường vụ cũng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung đúng vấn đề thực tiễn hoạt động GĐTP đang đặt ra, như vậy Dự Luật mới giải quyết được điểm nghẽn trong hoạt động tư pháp thời gian qua, đặc biệt với các vụ việc tham nhũng, vụ việc phức tạp.

TAG: giám định tư pháp tham nhũng Sửa luật
 
Tin khác
Khởi tố nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Khởi tố nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Kinhtedothi - Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Quảng Ninh thu giữ số lượng lớn vũ khí thô sơ trên xe khách
Quảng Ninh thu giữ số lượng lớn vũ khí thô sơ trên xe khách
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện số lượng lớn vũ khí thô sơ không có nguồn gốc trên xe khách chạy tuyến Vinh - Móng Cái.
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Bắt cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Bắt cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ngày 22/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội Đưa và nhận hối lộ.
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ ngày 14-21/10/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ ngày 14-21/10/2019
Kinhtedothi – Ngày 22/10, UBND TP cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 14-21/10/2019.
Hà Nội: Mâu thuẫn khi đến nhà bạn chơi, nam thanh niên đâm 1 người tử vong
Hà Nội: Mâu thuẫn khi đến nhà bạn chơi, nam thanh niên đâm 1 người tử vong
Kinhtedothi – Khi đến nhà người bạn chơi, xảy ra mâu thuẫn cãi cọ với anh Lê Duy H., đối tượng Nguyễn Hữu Thực đã dùng dao đâm nạn nhân tử vong.
Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank bị truy tố vì gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank bị truy tố vì gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Viện kiểm sát Nhân tối cao (VKSNDTC) đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (SN 1961) - nguyên Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Kinhtedothi - Một cửa hàng cung cấp hải sản ở Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan chức năng phát hiện tôm hùm tại đây nhiễm tạp chất.
Vụ đập phá quán nhậu ở Đà Nẵng: Chủ quán phản bác lời khai các đối tượng
Vụ đập phá quán nhậu ở Đà Nẵng: Chủ quán phản bác lời khai các đối tượng
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, các đối tượng khai do quán phục vụ không đàng hoàng, nên mâu thuẫn với nhân viên dẫn đến việc phá hoại tài sản. Tuy nhiên, chủ quán cho rằng lời khai các đối tượng không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của quan.
Đà Nẵng: Nhóm đối tượng đập phá quán nhậu rồi ra đầu thú
Đà Nẵng: Nhóm đối tượng đập phá quán nhậu rồi ra đầu thú
Kinhtedothi - Biết không thể thoát tội, nhóm đối tượng xông vào đập phá quán nhậu ở Đà Nẵng đã đến cơ quan công an đầu thú.
Xây dựng nhà xưởng dưới đường điện cao thế: Ai bao che cho vi phạm?
Xây dựng nhà xưởng dưới đường điện cao thế: Ai bao che cho vi phạm?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 241, ngày 17/10 có bài “Vi phạm đất đai tại cụm công nghiệp Thanh Oai: Lỗi do buông lỏng quản lý”, phản ánh việc buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm tại cụm công nghiệp (CCN) Thanh Oai.
Đối tượng ngáo đá ném cá thối và vàng mã vào đồn công an
Đối tượng ngáo đá ném cá thối và vàng mã vào đồn công an
Kinhtedothi - Sau khi sử dụng ma túy và lên cơn ngáo đá, Nguyễn Kim Lâm ra chợ xin nội tạng cá và mua thêm vàng mã mang đến ném vào trụ sở công an.