Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội Bùi Trung Kiên: Giá thuê sẽ tăng

Mai Vân (thực hiện) 14-05-2019 08:22
Kinhtedothi - Ở thời điểm hiện tại, phân khúc văn phòng cho thuê chưa phát triển như kỳ vọng nhưng đây sẽ là một điểm sáng trên thị trường BĐS tại Hà Nội trong thời gian tới.

Ông Bùi Trung Kiên - Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trung Kiên - Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về thực trạng phát triển của phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội hiện nay?

- Hà Nội là một trong hai TP trung tâm lớn của cả nước, với vị thế là đầu tàu phát triển kinh tế, còn là nơi tập trung của tất cả các trụ sở, văn phòng đại diện của những tập đoàn, công ty hàng đầu quốc tế và Việt Nam. Đa phần những DN nước ngoài khi vào hoạt động tại Việt Nam đều có xu hướng đi thuê mặt bằng để làm văn phòng, trụ sở làm việc nên phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội phát triển tương đối sôi động.

Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của phân khúc văn phòng cho thuê tương đối cao, từ 7 - 9%. Vì vậy, đây cũng là một phân khúc vô cùng hấp dẫn đối với những nhà đầu tư BĐS. Giai đoạn 2016 - 2018 là thời kỳ phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung tương đối trầm lắng với sự thiếu hụt về nguồn cung, đặc biệt là các dự án hạng A, hạng B, nhưng đến thời điểm hiện tại do có một số dự án mới đi vào hoạt động nên thị trường đã chứng kiến sự tăng trưởng trở lại.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, một sản phẩm khác của phân khúc văn phòng cho thuê đó là Co-working space (không gian làm việc chung) đã có sự phát triển và tiến hóa mạnh mẽ trên thị trường, cũng góp phần làm cho các sản phẩm văn phòng cho thuê tăng trưởng.

Những thuận lợi và khó khăn của phân khúc văn phòng cho thuê hiện nay là gì, thưa ông?

- Với thể chế chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cùng những chính sách mở cửa trong thu hút đầu tư, Việt Nam tiếp tục trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài FDI. Cũng trong thời gian này, đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ những “công trường” sản xuất của các tập đoàn quốc tế lớn từ các quốc gia lân cận sang Việt Nam, đây là những thuận lợi vô cùng to lớn.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại sản phẩm hạng A và hạng B vẫn chưa thực sự dồi dào. Sản phẩm hạng C đạt công suất cho thuê khá cao, nhưng thực tế qua những số liệu khảo sát thì mức độ hài lòng của khách hàng về phân khúc hạng C thấp. Các sản phẩm này thường có chất lượng không cao, khâu quản lý, vận hành, dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được chú trọng. Văn phòng hạng C chủ yếu phục vụ những nhà đầu tư nhỏ; còn những tập đoàn, công ty lớn thường có xu hướng thuê sản phẩm hạng A và hạng B.

Vậy phân khúc văn phòng cho thuê sẽ có xu hướng phát triển như thế nào trong thời gian tới?

- Năm 2019 và những năm tiếp theo được nhận định sẽ là thời điểm phát triển mạnh mẽ của phân khúc văn phòng cho thuê. Yếu tố về năng lực của chủ đầu tư các dự án sẽ quyết định đến sự phát triển của sản phẩm này, từ việc nghiên cứu thị trường và triển khai những dự án phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Trong khi đó, nhu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn, như văn phòng có chất lượng dịch vụ cao, vị trí tốt, khu vực tập trung nhiều trụ sở, văn phòng làm việc của các DN...

Thời điểm hiện tại, xu hướng của khách hàng là tập trung vào các sản phẩm hạng A của phân khúc văn phòng cho thuê. Đối với các DN nước ngoài, khi lựa chọn thuê một sản phẩm tại khu vực nào đó, thường xuyên liên quan đến năng lực điều hành và chất lượng sản phẩm của đơn vị quản lý. Mặc dù nguồn cung đang có dấu hiệu tăng trưởng, song vẫn còn khoảng cách so với nhu cầu của thị trường. Dự báo công suất hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới và giá thuê cũng sẽ tăng.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Savills cho thuê thương mại thị trường bất động sản
 
Tin khác
Thách thức trong vận hành, quản lý
Thách thức trong vận hành, quản lý
Kinhtedothi - Thanh khoản cao, nguồn khách hàng phong phú, giá trị tài sản được đảm bảo… là những yếu tố quan trọng khiến căn hộ mini cho thuê đang thu hút mạnh dòng tiền đầu tư. Thế nhưng, theo chuyên gia tài chính – TS Đinh Thế Hiển, quản lý không tốt sẽ làm tài sản mau xuống cấp, khách hàng bỏ đi, tỷ lệ lấp đầy kém có thể dẫn tới thua lỗ nặng nề.
Thận trọng khi quyết định đầu tư
Thận trọng khi quyết định đầu tư
Kinhtedothi - "8 tháng qua, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh khá lặng sóng. Tôi vẫn đang đầu tư lướt sóng ở khu vực tiệm cận TP nhưng mấy tháng nay hầu như không thanh khoản được. Gần đây, tôi thấy nhiều người chuyển hướng đầu tư vào phân khúc căn hộ mini cho thuê. Xin hỏi tôi có nên đầu tư vào lĩnh vực này không? " - Trần Thúy Lan - (phường Tân Tạo, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)
Đầu tư căn hộ mini cho thuê tại TP Hồ Chí Minh: Âm thầm lan rộng
Đầu tư căn hộ mini cho thuê tại TP Hồ Chí Minh: Âm thầm lan rộng
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, cộng đồng người Nhật Bản, Hàn Quốc làm ăn ở TP Hồ Chí Minh ngày càng đông đã tạo nên sức hút lớn của thị trường bất động sản (BĐS) ở phân khúc căn hộ mini (hay còn gọi là nhà trọ tiêu chuẩn cao).
Căn hộ chung cư “vạn người mê” vì mua 1m2 nhà, sở hữu gần 5m2 tiện ích
Căn hộ chung cư “vạn người mê” vì mua 1m2 nhà, sở hữu gần 5m2 tiện ích
Kinhtedothi - Là dòng sản phẩm có giá trị thực, được thiết kế phục vụ “trào lưu” sống thư thái, những căn hộ chung cư sở hữu tầm nhìn xanh, không gian sống hòa mình cùng thiên nhiênvà cảnh quan hiếm có cùng các tiện ích liền kề được dự báo sẽ sớm trở thành “của hiếm” trên thị trường địa ốc.
TP Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục khan hiếm, giá cao
TP Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục khan hiếm, giá cao
Kinhtedothi - Ngày 17/8, đại diện Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm TP Hồ Chí Minh dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm đến nửa đầu năm 2020, thậm chí cả năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Cầu Bình Lợi cũ nên tháo dỡ hay bảo tồn?
TP Hồ Chí Minh: Cầu Bình Lợi cũ nên tháo dỡ hay bảo tồn?
Kinhtedothi - Cầu xe lửa Bình Lợi cũ là cây cầu sắt vượt sông Sài Gòn đầu tiên, được xây dựng và hoàn thành năm 1902. Cầu được kết cấu vòm thép, mặt gỗ và có đường ray xe lửa nối Sài Gòn và Biên Hòa. Từ năm 1960 trở về trước cầu Bình Lợi là gạch nối duy nhất nối Sài Gòn với Gia Định.
Đề xuất mô hình phát triển nhà đáp ứng tình trạng gia tăng dân số
Đề xuất mô hình phát triển nhà đáp ứng tình trạng gia tăng dân số
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng với nhu cầu dự báo cứ 5 năm dân số lại tăng thêm khoảng 1 triệu người trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố nghiên cứu và đề xuất "Các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm của TP Hồ Chí Minh; nguồn lực và cơ chế, chính sách thực hiện".
FLC Sầm Sơn: Trải nghiệm miễn phí biệt thự ven biển với chính sách 1 tỷ đồng
FLC Sầm Sơn: Trải nghiệm miễn phí biệt thự ven biển với chính sách 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 18/08 tới đây, Danko Group triển khai tour tham quan trải nghiệm hoàn toàn miễn phí dự án FLC Sầm Sơn kết hợp sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư biệt thự ven biển đẳng cấp 5 Sao. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có cơ hội hòa chung với không khí giải đấu lịch sử Bamboo Airways 18/8 Golf Tournament 2019 do FLC group thực hiện.
Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”
Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”
Kinhtedothi - Ngày 16/8, tại TP.HCM, VTV24 sẽ phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”.
Giá bất động sản Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc
Giá bất động sản Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc
Kinhtedothi - Giới chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, sự phát triển và tăng trưởng của BĐS Đà Nẵng hiện nay vẫn chưa tương xứng với vị thế địa phương, tiềm năng lớn về kinh tế và du lịch. Dự báo, BĐS Đà Nẵng sẽ còn tăng giá thêm 30-50% nữa trong tương lai gần.
Vụ Hưng Lộc Phát xây “chui” 110 biệt thự: Sai phạm lớn, lỗi “nhẹ nhàng”!
Vụ Hưng Lộc Phát xây “chui” 110 biệt thự: Sai phạm lớn, lỗi “nhẹ nhàng”!
Kinhtedothi - Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát ngang nhiên xây dựng 110 căn biệt thự khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, thế nhưng Sở Xây dựng TP lại chỉ đưa ra quyết định phê bình Đội Thanh tra địa bàn quận 7.