Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội Bùi Trung Kiên: Giá thuê sẽ tăng

Mai Vân (thực hiện) 14-05-2019 08:22
Kinhtedothi - Ở thời điểm hiện tại, phân khúc văn phòng cho thuê chưa phát triển như kỳ vọng nhưng đây sẽ là một điểm sáng trên thị trường BĐS tại Hà Nội trong thời gian tới.

Ông Bùi Trung Kiên - Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trung Kiên - Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về thực trạng phát triển của phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội hiện nay?

- Hà Nội là một trong hai TP trung tâm lớn của cả nước, với vị thế là đầu tàu phát triển kinh tế, còn là nơi tập trung của tất cả các trụ sở, văn phòng đại diện của những tập đoàn, công ty hàng đầu quốc tế và Việt Nam. Đa phần những DN nước ngoài khi vào hoạt động tại Việt Nam đều có xu hướng đi thuê mặt bằng để làm văn phòng, trụ sở làm việc nên phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội phát triển tương đối sôi động.

Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của phân khúc văn phòng cho thuê tương đối cao, từ 7 - 9%. Vì vậy, đây cũng là một phân khúc vô cùng hấp dẫn đối với những nhà đầu tư BĐS. Giai đoạn 2016 - 2018 là thời kỳ phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung tương đối trầm lắng với sự thiếu hụt về nguồn cung, đặc biệt là các dự án hạng A, hạng B, nhưng đến thời điểm hiện tại do có một số dự án mới đi vào hoạt động nên thị trường đã chứng kiến sự tăng trưởng trở lại.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, một sản phẩm khác của phân khúc văn phòng cho thuê đó là Co-working space (không gian làm việc chung) đã có sự phát triển và tiến hóa mạnh mẽ trên thị trường, cũng góp phần làm cho các sản phẩm văn phòng cho thuê tăng trưởng.

Những thuận lợi và khó khăn của phân khúc văn phòng cho thuê hiện nay là gì, thưa ông?

- Với thể chế chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cùng những chính sách mở cửa trong thu hút đầu tư, Việt Nam tiếp tục trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài FDI. Cũng trong thời gian này, đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ những “công trường” sản xuất của các tập đoàn quốc tế lớn từ các quốc gia lân cận sang Việt Nam, đây là những thuận lợi vô cùng to lớn.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại sản phẩm hạng A và hạng B vẫn chưa thực sự dồi dào. Sản phẩm hạng C đạt công suất cho thuê khá cao, nhưng thực tế qua những số liệu khảo sát thì mức độ hài lòng của khách hàng về phân khúc hạng C thấp. Các sản phẩm này thường có chất lượng không cao, khâu quản lý, vận hành, dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được chú trọng. Văn phòng hạng C chủ yếu phục vụ những nhà đầu tư nhỏ; còn những tập đoàn, công ty lớn thường có xu hướng thuê sản phẩm hạng A và hạng B.

Vậy phân khúc văn phòng cho thuê sẽ có xu hướng phát triển như thế nào trong thời gian tới?

- Năm 2019 và những năm tiếp theo được nhận định sẽ là thời điểm phát triển mạnh mẽ của phân khúc văn phòng cho thuê. Yếu tố về năng lực của chủ đầu tư các dự án sẽ quyết định đến sự phát triển của sản phẩm này, từ việc nghiên cứu thị trường và triển khai những dự án phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Trong khi đó, nhu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn, như văn phòng có chất lượng dịch vụ cao, vị trí tốt, khu vực tập trung nhiều trụ sở, văn phòng làm việc của các DN...

Thời điểm hiện tại, xu hướng của khách hàng là tập trung vào các sản phẩm hạng A của phân khúc văn phòng cho thuê. Đối với các DN nước ngoài, khi lựa chọn thuê một sản phẩm tại khu vực nào đó, thường xuyên liên quan đến năng lực điều hành và chất lượng sản phẩm của đơn vị quản lý. Mặc dù nguồn cung đang có dấu hiệu tăng trưởng, song vẫn còn khoảng cách so với nhu cầu của thị trường. Dự báo công suất hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới và giá thuê cũng sẽ tăng.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Savills cho thuê thương mại thị trường bất động sản
 
Tin khác
Đại đô thị thông minh khác xa khu căn hộ thông thường ra sao?
Đại đô thị thông minh khác xa khu căn hộ thông thường ra sao?
Kinhtedothi - Đã từng nghe nói đến đại đô thị thông minh, nhưng liệu bạn có biết mô hình này khác biệt và ưu việt ra sao so với các khu căn hộ thông thường?
Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý
Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý
Kinhtedothi - Hiện nay, những chương trình đào tạo về kinh tế bất động sản (BĐS) chính quy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường ngày càng phát triển.
Đất nền FLC Sầm Sơn tiếp tục “cất cánh”
Đất nền FLC Sầm Sơn tiếp tục “cất cánh”
Kinhtedothi - Hạ tầng đồng bộ, dự án cao cấp và du lịch tăng trưởng ổn định là những nhân tố khiến đất nền tại FLC Sầm Sơn sẽ tiếp tục tăng giá và hút mạnh dòng tiền đầu tư trong năm 2019.
Hào hứng với cuộc sống một chạm tại Vinhomes Smart City
Hào hứng với cuộc sống một chạm tại Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Đóng tiền điện, nước; tìm chỗ đậu xe, mở cửa vào căn hộ...chỉ với “một chạm” trên chiếc smart phone. Cuộc sống tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim về cuộc sống tại các nước phát triển sắp trở thành hiện thực tại Vinhomes Smart City – đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn
Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thảm trải sàn trở thành vật liệu quan trọng đối với các công trình dự án khách sạn, resort, Trung tâm hội nghị, văn phòng cao cấp… Khi sử dụng thảm trải sàn sẽ nâng cao được độ sang trọng, nâng cao được thẩm mỹ, chống được ồn ở các khu vực hành lang. Nhờ đó mà giá thành cho thuê phòng khách sạn được nâng cao, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách đặt phòng.
Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt
Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt
Kinhtedothi - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại Appa
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại Appa
Kinhtedothi - Mới đây, tại lễ trao giải thưởng BĐS Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), dự án “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park đã được vinh danh là Dự án Phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Best mixed – use development 2019).
Savills phân phối độc quyền quỹ căn giới hạn tại Lancaster Hà Nội
Savills phân phối độc quyền quỹ căn giới hạn tại Lancaster Hà Nội
Kinhtedothi - Từ tháng 4/2019, Savills Việt Nam độc quyền tổng hợp phân phối quỹ căn hộ riêng và giới hạn của tòa nhà Lancaster Hà Nội. Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định và khai thác cho thuê sinh lời từ năm 2013.
Kinh doanh dịch vụ du lịch ở Phú Quốc: Thiên thời, địa lợi
Kinh doanh dịch vụ du lịch ở Phú Quốc: Thiên thời, địa lợi
Kinhtedothi - Đảo Ngọc Phú Quốc có cơ hội lớn để trở thành một Hawaii không chỉ của Việt Nam mà còn của châu Á, khi đang được bổ sung các dự án thực sự ấn tượng, hứa hẹn sớm cung cấp chuỗi dịch vụ du lịch, mua sắm, giải trí hấp dẫn chưa từng có cho du khách.
TP Hồ Chí Minh: Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu!
TP Hồ Chí Minh: Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu!
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Lành nhận định, thủ tục hành chính rườm ra trong khi lợi nhuận thấp, rủi ro cao, khiến hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chùn chân khi thực hiện dự án xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).
NovaWorld Hồ Tràm – Đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí sắp ra mắt
NovaWorld Hồ Tràm – Đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí sắp ra mắt
Kinhtedothi - Sau khi giới thiệu mô hình đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí mới tại Phan Thiết, Tập đoàn Novaland sắp công bố thêm dự án NovaWorld Hồ Tràm