Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Giảm giờ làm, trả lương lũy tiến làm thêm giờ: Đề xuất phù hợp xu hướng thế giới

Oanh Trần 05-07-2019 08:46
Kinhtedothi - Mỗi tuần người lao động (NLĐ) làm việc 44 giờ; làm thêm giờ sẽ được trả lương lũy tiến theo nguyên tắc càng làm thêm giờ nhiều thì tiền lương phải cao là những nội dung mới được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng Liên đoàn) đề xuất.

Bất cập cách tính lương làm thêm giờ

Bộ LĐTB&XH xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi, trong đó đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt sẽ tăng thêm 100 giờ/năm so với hiện hành. Như vậy, số giờ làm thêm của NLĐ từ tối đa 300 giờ/năm như hiện nay lên 400 giờ/năm.

BLLĐ sửa đổi cũng đề xuất quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Theo đó, NLĐ làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%. Việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn quy định ở khoản này thì do hai bên thỏa thuận để thực hiện.

 Giảm giờ làm, trả lương lũy tiến để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.  Ảnh:  Thanh Hải

Tuy nhiên, tại Hội thảo Tham vấn và chia sẻ các khuyến nghị đối với dự thảo BLLĐ mới đây, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) đã nêu ra những điểm bất cập ở quy định cách trả lương khi làm thêm giờ.

Việc cho phép trả lương lũy tiến làm thêm giờ là một xu hướng phù hợp nhằm hạn chế DN huy động NLĐ làm thêm giờ. Nhưng dự thảo BLLĐ chưa quy định rõ “thỏa thuận” nào thì được chấp nhận.

Trong trường hợp thỏa thuận miệng thì có căn cứ để chấp nhận hay không? Từ những bất cập này, Trung tâm CDI và M.net đề xuất bổ sung “việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn quy định ở khoản này thì do hai bên thỏa thuận để thực hiện, được ghi nhận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo thỏa ước lao động ngành và/hoặc thỏa ước lao động nhóm DN”.

Trong khi đó, Tổng Liên đoàn - đại diện cho NLĐ nêu rõ quan điểm chỉ đồng ý mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ được tính theo lũy tiến.

Để tránh tình trạng người sử dụng lao động “vắt sức” NLĐ để làm thêm giờ trong một khoảng thời gian dài liên tục, Tổng Liên đoàn đề nghị cần tiếp tục duy trì giới hạn trần làm thêm giờ trong một tháng, song có thể xem xét để nới rộng một cách phù hợp; đồng thời đề nghị cân nhắc xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường trong “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo BLLĐ sửa đổi.

Trả lương lũy tiến để đảm bảo quyền lợi người lao động

Hiện nay, NLĐ trong khối DN thực hiện giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, so với các quốc gia trong khu vực là cao và chỉ có 10 ngày nghỉ lễ, Tết.

Trong khi nhiều nước quy định NLĐ làm việc chính thức 40 giờ/tuần, lại có thời gian nghỉ lễ, Tết lớn như Campuchia 28 ngày, Thái Lan 16 ngày, Myanmar 15 ngày...Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Đình Quảng nhận định, tổng số giờ làm việc chính thức của NLĐ Việt rất cao.

Vì thế, đề xuất giảm giờ làm của NLĐ từ 48 giờ xuống còn 44 giờ/tuần để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ cũng là xu hướng thế giới. Hơn nữa, cũng là để rút ngắn khoảng cách về thời giờ làm việc đang không bình đẳng giữa khu vực công (công chức, viên chức, làm việc 40 giờ/tuần) với NLĐ ở khu vực DN.

Khi NLĐ làm 48 giờ một tuần sẽ thêm khó khăn, vất vả, không có thời gian nghỉ ngơi, thiếu thời gian chăm sóc gia đình. “Giảm giờ làm cũng là áp lực để DN cải tiến công nghệ, cải tiến thiết bị, quản lý để tổ chức một cách khoa học, nhằm nâng cao năng suất lao động” - ông Quảng nhấn mạnh.

Hiện nay, BLLĐ quy định NLĐ làm thêm giờ vào ngày thường được tính 150% lương, ngày nghỉ hàng tuần 200%, lễ tết 300%. Tổng Liên đoàn cho rằng đó không phải là cách tính trả lương lũy tiến. Theo ông Lê Đình Quảng, có nhiều cách để thực hiện trả lương làm thêm giờ theo kiểu lũy tiến.

Về nguyên tắc, làm thêm giờ càng nhiều thì tiền lương càng phải trả cao. Hiện Tổng Liên đoàn đang đề ra nhiều phương án trả lương lũy tiến, vào ngày thường, 2 giờ đầu làm thêm được trả theo quy định hiện nay 150%. Nhưng, làm thêm trên 2 giờ phải trả lương cao hơn mức 150% (Nga và Phần Lan thực hiện trả lương làm thêm giờ trong 2 giờ đầu 150%, từ giờ thứ hai trở đi 200%). Hoặc, phương án duy trì trả lương làm thêm giờ theo quy định của BLLĐ hiện hành, nhưng từ 301 giờ trở đi sẽ phải cao hơn, để thực hiện tiền lương lũy tiến.

TAG: người lao động trả lương giảm giờ làm
 
Tin khác
Kinh nghiệm ngăn dịch tả lợn châu Phi của Thuần Mỹ
Kinh nghiệm ngăn dịch tả lợn châu Phi của Thuần Mỹ
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, Thuần Mỹ là xã duy nhất của huyện Ba Vì chưa bị dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tấn công. Để có được kết quả đó là do địa phương làm tốt công tác phòng dịch.
Cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Số lượng ít, vắng người mua
Cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Số lượng ít, vắng người mua
Kinhtedothi - Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành, loại hình kinh doanh này lại khá khiêm tốn. Để mạng lưới cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành phát huy hiệu quả, rất cần có chính sách hỗ trợ.
Bộ Y tế lý giải mô hình Đại học Khoa học sức khỏe
Bộ Y tế lý giải mô hình Đại học Khoa học sức khỏe
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, thông tin việc sẽ đổi tên trường đại học (ĐH) Y, Dược thành ĐH Khoa học sức khỏe đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn. Ngày 17/9, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Lợi đã trao đổi với báo chí xung quanh nội dung này.
Thanh tra giao thông giúp dân tìm lại tài sản quên trên xe taxi
Thanh tra giao thông giúp dân tìm lại tài sản quên trên xe taxi
Kinhtedothi - Tối muộn 16/9/2019, chị Bùi Phương Anh, trú tại ngõ 46 phố Doãn Kế Thiện (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) đi taxi của hãng xe Tiến Thành từ đường Khuất Duy Tiến để về nhà. Tuy nhiên, lúc xuống xe do sơ xuất chị Phương Anh đã để quên chiếc điện thoại Iphone 6s ở ghế sau xe.
NOVALAND – Lan tỏa yêu thương, đồng hành cùng trách nhiệm cộng đồng
NOVALAND – Lan tỏa yêu thương, đồng hành cùng trách nhiệm cộng đồng
Kinhtedothi - Trong suốt quá trình hoạt động, Novaland Group xác định rằng sự thành công, giá trị thương hiệu được ghi nhận và tồn tại xuyên suốt thời gian không chỉ được công nhận bởi kết quả kinh doanh mà còn ở mức độ và trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển cộng đồng và xã hội. Trách nhiệm này không chỉ của riêng Tập đoàn mà còn là trách nhiệm của từng thành viên Novaland.
5 cách phòng chống bệnh Whitmore
5 cách phòng chống bệnh Whitmore
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc phát hiện nhiều ca bệnh Whitmore khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Bộ Y tế khuyến cáo, dù bệnh Whitmore khó lây truyền từ người sang người, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mạn tính.
Đông Anh thu hơn 75 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất
Đông Anh thu hơn 75 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Huyện Đông Anh vừa phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất nhỏ lẻ, xen kẹt để xây dựng nhà ở tại thôn Dục Tú 1 (xã Dục Tú) và thôn Khê Nữ (xã Nguyên Khê).
Sạt lở 350m kè Vân Phúc tại huyện Phúc Thọ
Sạt lở 350m kè Vân Phúc tại huyện Phúc Thọ
Kinhtedothi - Được đầu tư xây dựng từ năm 2013, đến nay do ảnh hưởng dòng chảy, kè Vân Phúc thuộc địa bàn xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ) đang bị sạt lở nghiêm trọng.
Vinh danh thủ khoa, nâng bước tân sinh viên
Vinh danh thủ khoa, nâng bước tân sinh viên
Kinhtedothi - Tối 16/9, Đại học Đà Nẵng tổ chức “Lễ Vinh danh thủ khoa, nâng bước tân sinh viên năm 2019”.
Huyện Đông Anh: Chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân
Huyện Đông Anh: Chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân
Kinhtedothi - Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được huyện Đông Anh đặc biệt quan tâm khi bắt tay vào triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Bệnh Whitmore: Khó gây thành dịch nhưng rất nguy hiểm
Bệnh Whitmore: Khó gây thành dịch nhưng rất nguy hiểm
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, trên cả nước liên tiếp có nhiều bệnh nhân mắc Whitmore nhập viện khiến người dân hoang mang, lo lắng.