Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Giảm giờ làm, trả lương lũy tiến làm thêm giờ: Đề xuất phù hợp xu hướng thế giới

Oanh Trần 05-07-2019 08:46
Kinhtedothi - Mỗi tuần người lao động (NLĐ) làm việc 44 giờ; làm thêm giờ sẽ được trả lương lũy tiến theo nguyên tắc càng làm thêm giờ nhiều thì tiền lương phải cao là những nội dung mới được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng Liên đoàn) đề xuất.

Bất cập cách tính lương làm thêm giờ

Bộ LĐTB&XH xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi, trong đó đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt sẽ tăng thêm 100 giờ/năm so với hiện hành. Như vậy, số giờ làm thêm của NLĐ từ tối đa 300 giờ/năm như hiện nay lên 400 giờ/năm.

BLLĐ sửa đổi cũng đề xuất quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Theo đó, NLĐ làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%. Việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn quy định ở khoản này thì do hai bên thỏa thuận để thực hiện.

 Giảm giờ làm, trả lương lũy tiến để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.  Ảnh:  Thanh Hải

Tuy nhiên, tại Hội thảo Tham vấn và chia sẻ các khuyến nghị đối với dự thảo BLLĐ mới đây, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) đã nêu ra những điểm bất cập ở quy định cách trả lương khi làm thêm giờ.

Việc cho phép trả lương lũy tiến làm thêm giờ là một xu hướng phù hợp nhằm hạn chế DN huy động NLĐ làm thêm giờ. Nhưng dự thảo BLLĐ chưa quy định rõ “thỏa thuận” nào thì được chấp nhận.

Trong trường hợp thỏa thuận miệng thì có căn cứ để chấp nhận hay không? Từ những bất cập này, Trung tâm CDI và M.net đề xuất bổ sung “việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn quy định ở khoản này thì do hai bên thỏa thuận để thực hiện, được ghi nhận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo thỏa ước lao động ngành và/hoặc thỏa ước lao động nhóm DN”.

Trong khi đó, Tổng Liên đoàn - đại diện cho NLĐ nêu rõ quan điểm chỉ đồng ý mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ được tính theo lũy tiến.

Để tránh tình trạng người sử dụng lao động “vắt sức” NLĐ để làm thêm giờ trong một khoảng thời gian dài liên tục, Tổng Liên đoàn đề nghị cần tiếp tục duy trì giới hạn trần làm thêm giờ trong một tháng, song có thể xem xét để nới rộng một cách phù hợp; đồng thời đề nghị cân nhắc xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường trong “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo BLLĐ sửa đổi.

Trả lương lũy tiến để đảm bảo quyền lợi người lao động

Hiện nay, NLĐ trong khối DN thực hiện giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, so với các quốc gia trong khu vực là cao và chỉ có 10 ngày nghỉ lễ, Tết.

Trong khi nhiều nước quy định NLĐ làm việc chính thức 40 giờ/tuần, lại có thời gian nghỉ lễ, Tết lớn như Campuchia 28 ngày, Thái Lan 16 ngày, Myanmar 15 ngày...Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Đình Quảng nhận định, tổng số giờ làm việc chính thức của NLĐ Việt rất cao.

Vì thế, đề xuất giảm giờ làm của NLĐ từ 48 giờ xuống còn 44 giờ/tuần để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ cũng là xu hướng thế giới. Hơn nữa, cũng là để rút ngắn khoảng cách về thời giờ làm việc đang không bình đẳng giữa khu vực công (công chức, viên chức, làm việc 40 giờ/tuần) với NLĐ ở khu vực DN.

Khi NLĐ làm 48 giờ một tuần sẽ thêm khó khăn, vất vả, không có thời gian nghỉ ngơi, thiếu thời gian chăm sóc gia đình. “Giảm giờ làm cũng là áp lực để DN cải tiến công nghệ, cải tiến thiết bị, quản lý để tổ chức một cách khoa học, nhằm nâng cao năng suất lao động” - ông Quảng nhấn mạnh.

Hiện nay, BLLĐ quy định NLĐ làm thêm giờ vào ngày thường được tính 150% lương, ngày nghỉ hàng tuần 200%, lễ tết 300%. Tổng Liên đoàn cho rằng đó không phải là cách tính trả lương lũy tiến. Theo ông Lê Đình Quảng, có nhiều cách để thực hiện trả lương làm thêm giờ theo kiểu lũy tiến.

Về nguyên tắc, làm thêm giờ càng nhiều thì tiền lương càng phải trả cao. Hiện Tổng Liên đoàn đang đề ra nhiều phương án trả lương lũy tiến, vào ngày thường, 2 giờ đầu làm thêm được trả theo quy định hiện nay 150%. Nhưng, làm thêm trên 2 giờ phải trả lương cao hơn mức 150% (Nga và Phần Lan thực hiện trả lương làm thêm giờ trong 2 giờ đầu 150%, từ giờ thứ hai trở đi 200%). Hoặc, phương án duy trì trả lương làm thêm giờ theo quy định của BLLĐ hiện hành, nhưng từ 301 giờ trở đi sẽ phải cao hơn, để thực hiện tiền lương lũy tiến.

TAG: người lao động trả lương giảm giờ làm
 
Tin khác
Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng
Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng
Kinhtedothi - 17 năm trôi qua, đại dịch SARS vẫn “ám ảnh” đội ngũ y tế trực tiếp tham gia chống dịch, cứu chữa bệnh nhân nhiễm virus SARS tại Việt Nam.
Nghề khắc nghiệt nhưng cao quý
Nghề khắc nghiệt nhưng cao quý
Kinhtedothi - Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là công việc cực kỳ quan trọng, được cả xã hội quan tâm. Cũng chính vì vậy, nghề y không chỉ cao quý mà còn khắc nghiệt, nguy hiểm với nhiều đòi hỏi khắt khe về lao động trí óc lẫn chân tay.
Tình người và sự hy sinh cao cả
Tình người và sự hy sinh cao cả
Kinhtedothi - Trong lịch sử thế giới, con người đã phải chịu đựng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đáng sợ và cướp đi sinh mạng rất nhiều người.
[Tiếng dân] Covid -19 - góc nhìn trong cuộc
[Tiếng dân] Covid -19 - góc nhìn trong cuộc
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 là dịp thử thách năng lực điều hành của chính quyền địa phương. Bên cạnh nhiều tỉnh đã chủ động và sáng tạo đưa ra các kịch bản ứng phó thì không ít địa phương lúng túng, bởi các văn bản pháp lý không bao quát được hết các tình huống để các cấp áp dụng.
Trong cái rủi, có cái may
Trong cái rủi, có cái may
Kinhtedothi - Một trong những chương trình gây được ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc với người xem của Đài Truyền hình Việt Nam những ngày gần đây là Cất cánh tháng 2/2020 với chủ đề “Món quà vô giá”.
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid–19, TP chuẩn bị các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam.
Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình
Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình
Kinhtedothi - Thay vì để học sinh, sinh viên (HS, SV) nghỉ học chờ hết dịch Covid-19, các kênh truyền hình cùng tham gia giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chỉ cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.
Quảng Ninh, Hải Phòng không phát hiện ca bệnh dương tính với Covid - 19
Quảng Ninh, Hải Phòng không phát hiện ca bệnh dương tính với Covid - 19
Kinhtedothi - Tính đến 18h00 ngày 20/2/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với Covid-19. Tại Hải Phòng cũng là ngày thứ 2 không còn trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Vật tư ngừa Covid-19 khan hiếm, Quảng Ngãi đề nghị được hỗ trợ
Vật tư ngừa Covid-19 khan hiếm, Quảng Ngãi đề nghị được hỗ trợ
Kinhtedothi- UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ vật tư y tế, phương tiện bảo hộ và phòng chống nhiễm khuẩn, hóa chất từ nguồn dự trữ Quốc gia.
Hà Nội: Chính thức thông tin phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội: Chính thức thông tin phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Kinhtedothi - Chiều nay (20/2), Sở GD&ĐT đã chính thức thông tin về phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Thủ đô.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu: Không để cúm A/H5N6 lây lan
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu: Không để cúm A/H5N6 lây lan
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu ghi nhận sự nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm AH5N6 của huyện Chương Mỹ trong những ngày vừa qua. Đồng thời yêu cầu huyện tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm không để dịch lây lan.