Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giảm lãi suất cho vay: Ngân hàng chia sẻ cùng doanh nghiệp

Trâm Anh 12-01-2019 09:09
Kinhtedothi - Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2019, nhiều ngân hàng lớn đã thực hiện ngay cam kết giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các DN giảm chi phí đầu vào.

Ngân hàng nỗ lực hạ lãi vay

4 ngân hàng lớn là Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Công Thương (Vietinbank) và Đầu tư phát triển (BIDV) đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Các DN vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp hay nông nghiệp, nông thôn là những lĩnh vực ưu tiên được giảm lãi suất.
Cụ thể như Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019. Mức giảm 0,5%/năm trong năm 2019 cũng sẽ được áp dụng đối với các khoản vay trung dài hạn hiện tại của DN. Agirbank giảm 0,5% lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên, gồm cả cho vay trung hạn, ngắn hạn và dài hạn.

 Khách hàng giao dịch tại chi nhánh NCB Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đại diện các ngân hàng cho biết, sẽ phải tăng cường xử lý nợ xấu và tiếp tục cắt giảm chi phí để có thể giảm lãi vay. Như Vietcombank, ước tính, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm khoảng 450 tỷ đồng, tương ứng với số tiền lãi tiết kiệm được cho DN. BIDV cũng cho biết sẽ tiết giảm chi phí, điều chỉnh giảm khoảng thêm mức 0,25%/năm cho các đối tượng ưu tiên.
Lãi suất khó giảm mạnh
Các chuyên gia đánh giá, đây là một tin vui đầu năm với nhiều DN và nền kinh tế, nhưng không nghĩ giảm lãi suất sẽ trở thành xu hướng chung. “Các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước, khi Chính phủ kêu gọi đã lập tức giảm lãi suất, nhưng liệu các ngân hàng khác có theo chân làm ngay không, tôi nghĩ giờ này chưa được vì chi phí vốn”- TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.
Theo ông Hiếu, xu hướng lãi suất trong năm 2019 vẫn còn cao do nợ xấu vẫn còn nằm trên sổ sách, hay nói đúng hơn các ngân hàng vẫn phải “nuôi” nợ xấu. Những khoản nợ bán cho VAMC trong năm 2014 và 2015, số này sẽ đáo hạn vào 2019 và 2020, nhất là ở những ngân hàng nhỏ sẽ có nhiều khó khăn trong hoạt động. Kết quả kinh doanh 2018 của nhiều ngân hàng rất khả quan nhưng tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tăng lên, nhất là nhóm ngân hàng sở hữu công ty tài chính.
Một yếu tố nữa là áp lực lạm phát năm 2019 được dự báo vẫn còn rất lớn (như giá điện, giá dịch vụ y tế và giáo dục sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng theo lộ trình; lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng …). “Lạm phát của Việt Nam vẫn ở gần 4%, buộc ngân hàng phải trả lãi cho khách trên 2% so với lạm phát (tức là khoảng 6%), nếu không nguồn tiền tiết kiệm sẽ chạy sang chứng khoán, bất động sản hay các kênh khác. Lãi suất huy động không giảm thì sẽ khó giảm lãi suất cho vay”- ông Hiếu phân tích.
Bên cạnh đó, cũng cần nói tới tỷ giá. TS.LS Bùi Quang Tín nhận định, áp lực tỷ giá năm nay cũng không kém gì so với năm 2018, thậm chí có phần căng thẳng hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho dù tốc độ có chậm hơn; trong khi Ngân hàng T.Ư châu Âu cũng đã chấm dứt gói nới lỏng định lượng và có thể tăng lãi suất vào mùa thu tới nếu điều kiện thuận lợi. Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó đoán định, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá đã giúp Trung Quốc hóa giải được phần nào tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó cũng tạo thêm áp lực đến tỷ giá của nhiều nền kinh tế mới nổi khác, kể cả Việt Nam. Để ổn định tỷ giá, đương nhiên mặt bằng lãi suất VND sẽ khó có thể giảm.
Đó là chưa kể năm nay NHNN khống chế tăng trưởng tín dụng trong khoảng 14%. Tín dụng được siết chặt hơn sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu của các ngân hàng, đặc biệt là với những ngân hàng nhỏ. Trong khi đó, nhu cầu vốn trong nền kinh tế vẫn rất lớn. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương kêu gọi của NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay.

Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng sẽ kéo giảm lãi suất
"Tín dụng vẫn là kênh quan trọng phục vụ tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang cải tổ lành mạnh thị trường tài chính, tăng tính hiệu quả trong thị trường vốn tập trung vào những dự án hiệu quả, khu vực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và hạn chế ở những lĩnh vực rủi ro. Thông tư 16/2018/TT-NHNN quy định lộ trình giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các tổ chức tín dụng từ 1/1/2019 xuống 40%. Ngoài ra quy định chuẩn Basel 2 giúp ngân hàng hoạt động lành mạnh thì người dân sẽ tin tưởng nhiều hơn, sẵn sàng bỏ tiền vào ngân hàng với lãi suất thấp hơn và như vậy có cơ hội để giảm lãi suất cho vay. " - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước

TAG: Ngân hàng doanh nghiệp lãi suất Vietcombank NHNN
 
Tin khác
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 7 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều giảm mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Các ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc sau Brexit không được thông qua.
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Giá vàng tiếp tục neo ở mức cao, khi Brexit không được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ so với hôm qua. Tuy nhiên, xu hướng trên thị trường quốc tế cho thấy vàng thế giới vẫn đang đi lên do lo ngại bất ổn.
Xây dựng mô hình khuyến nông: Gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn
Xây dựng mô hình khuyến nông: Gắn với chuỗi liên kết nông sản an toàn
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) sẽ xây dựng các mô hình gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn nhằm nâng cao giá trị cho nông sản Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán: Không nghiêm dễ nhờn luật
Xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán: Không nghiêm dễ nhờn luật
Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt quyết định vi phạm trên thị trường chứng khoán (TTCK) của các DN trên sàn như “quên” công bố thông tin, thao túng giá chứng khoán… đã được Ủy ban Chứng khoán (UBCK) công bố. Dù các vi phạm này mang lại không ít lợi ích, thậm chí thu lợi tiền “khủng” nhưng các DN vẫn ngây ngô công bố do “sơ suất”.
“Bỏ cũ, thêm mới”
“Bỏ cũ, thêm mới”
Kinhtedothi - Năm 2018, đúc kết ngắn gọn nhất về xu hướng xây dựng thể chế kinh tế được Thủ tướng khẳng định đó là: Gỡ bỏ rào cản cho DN và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Chính phủ đã có những chỉ đạo sát sao để thúc đẩy, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Thế nhưng, những câu chuyện về pháp luật kinh doanh 2018 cũng vẫn còn những điểm mờ.rn