Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giảm lãi suất cho vay: Ngân hàng chia sẻ cùng doanh nghiệp

Trâm Anh 12-01-2019 09:09
Kinhtedothi - Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2019, nhiều ngân hàng lớn đã thực hiện ngay cam kết giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các DN giảm chi phí đầu vào.

Ngân hàng nỗ lực hạ lãi vay

4 ngân hàng lớn là Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Công Thương (Vietinbank) và Đầu tư phát triển (BIDV) đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Các DN vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp hay nông nghiệp, nông thôn là những lĩnh vực ưu tiên được giảm lãi suất.
Cụ thể như Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019. Mức giảm 0,5%/năm trong năm 2019 cũng sẽ được áp dụng đối với các khoản vay trung dài hạn hiện tại của DN. Agirbank giảm 0,5% lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên, gồm cả cho vay trung hạn, ngắn hạn và dài hạn.

 Khách hàng giao dịch tại chi nhánh NCB Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đại diện các ngân hàng cho biết, sẽ phải tăng cường xử lý nợ xấu và tiếp tục cắt giảm chi phí để có thể giảm lãi vay. Như Vietcombank, ước tính, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm khoảng 450 tỷ đồng, tương ứng với số tiền lãi tiết kiệm được cho DN. BIDV cũng cho biết sẽ tiết giảm chi phí, điều chỉnh giảm khoảng thêm mức 0,25%/năm cho các đối tượng ưu tiên.
Lãi suất khó giảm mạnh
Các chuyên gia đánh giá, đây là một tin vui đầu năm với nhiều DN và nền kinh tế, nhưng không nghĩ giảm lãi suất sẽ trở thành xu hướng chung. “Các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước, khi Chính phủ kêu gọi đã lập tức giảm lãi suất, nhưng liệu các ngân hàng khác có theo chân làm ngay không, tôi nghĩ giờ này chưa được vì chi phí vốn”- TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.
Theo ông Hiếu, xu hướng lãi suất trong năm 2019 vẫn còn cao do nợ xấu vẫn còn nằm trên sổ sách, hay nói đúng hơn các ngân hàng vẫn phải “nuôi” nợ xấu. Những khoản nợ bán cho VAMC trong năm 2014 và 2015, số này sẽ đáo hạn vào 2019 và 2020, nhất là ở những ngân hàng nhỏ sẽ có nhiều khó khăn trong hoạt động. Kết quả kinh doanh 2018 của nhiều ngân hàng rất khả quan nhưng tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tăng lên, nhất là nhóm ngân hàng sở hữu công ty tài chính.
Một yếu tố nữa là áp lực lạm phát năm 2019 được dự báo vẫn còn rất lớn (như giá điện, giá dịch vụ y tế và giáo dục sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng theo lộ trình; lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng …). “Lạm phát của Việt Nam vẫn ở gần 4%, buộc ngân hàng phải trả lãi cho khách trên 2% so với lạm phát (tức là khoảng 6%), nếu không nguồn tiền tiết kiệm sẽ chạy sang chứng khoán, bất động sản hay các kênh khác. Lãi suất huy động không giảm thì sẽ khó giảm lãi suất cho vay”- ông Hiếu phân tích.
Bên cạnh đó, cũng cần nói tới tỷ giá. TS.LS Bùi Quang Tín nhận định, áp lực tỷ giá năm nay cũng không kém gì so với năm 2018, thậm chí có phần căng thẳng hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho dù tốc độ có chậm hơn; trong khi Ngân hàng T.Ư châu Âu cũng đã chấm dứt gói nới lỏng định lượng và có thể tăng lãi suất vào mùa thu tới nếu điều kiện thuận lợi. Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó đoán định, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá đã giúp Trung Quốc hóa giải được phần nào tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó cũng tạo thêm áp lực đến tỷ giá của nhiều nền kinh tế mới nổi khác, kể cả Việt Nam. Để ổn định tỷ giá, đương nhiên mặt bằng lãi suất VND sẽ khó có thể giảm.
Đó là chưa kể năm nay NHNN khống chế tăng trưởng tín dụng trong khoảng 14%. Tín dụng được siết chặt hơn sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu của các ngân hàng, đặc biệt là với những ngân hàng nhỏ. Trong khi đó, nhu cầu vốn trong nền kinh tế vẫn rất lớn. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương kêu gọi của NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay.

Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng sẽ kéo giảm lãi suất
"Tín dụng vẫn là kênh quan trọng phục vụ tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang cải tổ lành mạnh thị trường tài chính, tăng tính hiệu quả trong thị trường vốn tập trung vào những dự án hiệu quả, khu vực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và hạn chế ở những lĩnh vực rủi ro. Thông tư 16/2018/TT-NHNN quy định lộ trình giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các tổ chức tín dụng từ 1/1/2019 xuống 40%. Ngoài ra quy định chuẩn Basel 2 giúp ngân hàng hoạt động lành mạnh thì người dân sẽ tin tưởng nhiều hơn, sẵn sàng bỏ tiền vào ngân hàng với lãi suất thấp hơn và như vậy có cơ hội để giảm lãi suất cho vay. " - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước

TAG: Ngân hàng doanh nghiệp lãi suất Vietcombank NHNN
 
Tin khác
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cùng hai đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming đã hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật, đạt được mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm và chính thức ra mắt sản phẩm liên kết trên ứng dụng Ví Việt từ Quý I/2019.
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), các ngân hàng thương mại duy trì niêm yết giá mua – bán USD so với hôm qua. Đồng EURO giảm mạnh, dự báo bất ổn có thể xảy ra khi Brexit vào giữa tháng Tư tới.
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng mạnh. Tuần qua, cũng là một tuần giá vàng biến động mạnh khi diễn biến Brexit có nhiều bất lợi cho Anh. Ngân hàng Trung ương Mỹ và Anh đều không tăng lãi suất, do lo ngại kinh tế giảm phát.
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Chỉ hơn một tháng sau khi được phát hiện lần đầu tại tỉnh Hưng Yên, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 19 tỉnh, TP khác (bao gồm cả Hà Nội).
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) có phiên tăng điểm bất chấp việc TP Hồ Chí Minh vừa bêu tên 76 DN ngành này nợ gần 800 tỷ đồng tiền thuế. Hàng loạt cổ phiếu chiếm lĩnh “sắc xanh” trên bảng điện tử.
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Kinhtedothi - Một trong những yếu tố dẫn đến con số lợi nhuận đột phá của hệ thống ngân hàng năm 2018 là hầu hết thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng lên, phù hợp với định hướng giảm dần phụ thuộc vào cho vay truyền thống và Agribank cũng không là ngoại lệ.
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên lao dốc hôm qua đã làm tâm lý nhà đầu tư dao động, ít nhiều thận trọng trong giao dịch phiên cuối tuần. Chính vì thế, vào đầu phiên sáng VN-Index vọt lên chọm mốc 990 điểm, nhưng lại rơi mạnh xuống có lúc mất mốc 980 điểm. Nhưng phiên chiều dòng tiền chảy vào thị trường ổn định hơn, VN-Index tăng khá tốt.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (22/3), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay giảm mạnh giá mua – bán USD so với hôm qua.
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tiêu hủy số lượng hàng hóa, tang vật vi phạm hành chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Kinhtedothi - Trong khi cuộc chiến ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xác định còn phải trường kỳ thì tình trạng thị trường lợn bị “đóng băng” và giá cả liên tục giảm sâu đang là những gánh nặng đè lên vai người chăn nuôi, khiến họ kiệt quệ.
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập, khó khăn cần khắc phục.