Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giảm lãi suất cho vay: Ngân hàng chia sẻ cùng doanh nghiệp

Trâm Anh 12-01-2019 09:09
Kinhtedothi - Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2019, nhiều ngân hàng lớn đã thực hiện ngay cam kết giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các DN giảm chi phí đầu vào.

Ngân hàng nỗ lực hạ lãi vay

4 ngân hàng lớn là Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Công Thương (Vietinbank) và Đầu tư phát triển (BIDV) đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Các DN vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp hay nông nghiệp, nông thôn là những lĩnh vực ưu tiên được giảm lãi suất.
Cụ thể như Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019. Mức giảm 0,5%/năm trong năm 2019 cũng sẽ được áp dụng đối với các khoản vay trung dài hạn hiện tại của DN. Agirbank giảm 0,5% lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên, gồm cả cho vay trung hạn, ngắn hạn và dài hạn.

 Khách hàng giao dịch tại chi nhánh NCB Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đại diện các ngân hàng cho biết, sẽ phải tăng cường xử lý nợ xấu và tiếp tục cắt giảm chi phí để có thể giảm lãi vay. Như Vietcombank, ước tính, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm khoảng 450 tỷ đồng, tương ứng với số tiền lãi tiết kiệm được cho DN. BIDV cũng cho biết sẽ tiết giảm chi phí, điều chỉnh giảm khoảng thêm mức 0,25%/năm cho các đối tượng ưu tiên.
Lãi suất khó giảm mạnh
Các chuyên gia đánh giá, đây là một tin vui đầu năm với nhiều DN và nền kinh tế, nhưng không nghĩ giảm lãi suất sẽ trở thành xu hướng chung. “Các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước, khi Chính phủ kêu gọi đã lập tức giảm lãi suất, nhưng liệu các ngân hàng khác có theo chân làm ngay không, tôi nghĩ giờ này chưa được vì chi phí vốn”- TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.
Theo ông Hiếu, xu hướng lãi suất trong năm 2019 vẫn còn cao do nợ xấu vẫn còn nằm trên sổ sách, hay nói đúng hơn các ngân hàng vẫn phải “nuôi” nợ xấu. Những khoản nợ bán cho VAMC trong năm 2014 và 2015, số này sẽ đáo hạn vào 2019 và 2020, nhất là ở những ngân hàng nhỏ sẽ có nhiều khó khăn trong hoạt động. Kết quả kinh doanh 2018 của nhiều ngân hàng rất khả quan nhưng tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tăng lên, nhất là nhóm ngân hàng sở hữu công ty tài chính.
Một yếu tố nữa là áp lực lạm phát năm 2019 được dự báo vẫn còn rất lớn (như giá điện, giá dịch vụ y tế và giáo dục sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng theo lộ trình; lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng …). “Lạm phát của Việt Nam vẫn ở gần 4%, buộc ngân hàng phải trả lãi cho khách trên 2% so với lạm phát (tức là khoảng 6%), nếu không nguồn tiền tiết kiệm sẽ chạy sang chứng khoán, bất động sản hay các kênh khác. Lãi suất huy động không giảm thì sẽ khó giảm lãi suất cho vay”- ông Hiếu phân tích.
Bên cạnh đó, cũng cần nói tới tỷ giá. TS.LS Bùi Quang Tín nhận định, áp lực tỷ giá năm nay cũng không kém gì so với năm 2018, thậm chí có phần căng thẳng hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho dù tốc độ có chậm hơn; trong khi Ngân hàng T.Ư châu Âu cũng đã chấm dứt gói nới lỏng định lượng và có thể tăng lãi suất vào mùa thu tới nếu điều kiện thuận lợi. Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó đoán định, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá đã giúp Trung Quốc hóa giải được phần nào tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó cũng tạo thêm áp lực đến tỷ giá của nhiều nền kinh tế mới nổi khác, kể cả Việt Nam. Để ổn định tỷ giá, đương nhiên mặt bằng lãi suất VND sẽ khó có thể giảm.
Đó là chưa kể năm nay NHNN khống chế tăng trưởng tín dụng trong khoảng 14%. Tín dụng được siết chặt hơn sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu của các ngân hàng, đặc biệt là với những ngân hàng nhỏ. Trong khi đó, nhu cầu vốn trong nền kinh tế vẫn rất lớn. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc thực hiện chủ trương kêu gọi của NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay.

Lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng sẽ kéo giảm lãi suất
"Tín dụng vẫn là kênh quan trọng phục vụ tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang cải tổ lành mạnh thị trường tài chính, tăng tính hiệu quả trong thị trường vốn tập trung vào những dự án hiệu quả, khu vực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và hạn chế ở những lĩnh vực rủi ro. Thông tư 16/2018/TT-NHNN quy định lộ trình giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các tổ chức tín dụng từ 1/1/2019 xuống 40%. Ngoài ra quy định chuẩn Basel 2 giúp ngân hàng hoạt động lành mạnh thì người dân sẽ tin tưởng nhiều hơn, sẵn sàng bỏ tiền vào ngân hàng với lãi suất thấp hơn và như vậy có cơ hội để giảm lãi suất cho vay. " - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước

TAG: Ngân hàng doanh nghiệp lãi suất Vietcombank NHNN
 
Tin khác
Trung Quốc tăng thuế với thép của Mỹ và EU, giá vàng biến động mạnh
Trung Quốc tăng thuế với thép của Mỹ và EU, giá vàng biến động mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (15/6), giá vàng trong nước tăng mạnh áp sát mốc 38 triệu đồng/lượng. Vàng quốc tế cũng có lúc lên 1.359 USD/oz mốc cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Siết tín dụng trung, dài hạn: Giải quyết mục tiêu kép
Siết tín dụng trung, dài hạn: Giải quyết mục tiêu kép
Kinhtedothi - Siết tín dụng trung và dài hạn theo lộ trình đang là chủ trương của hệ thống ngân hàng.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung:  Việt Nam có nguy cơ tràn ngập hàng hóa Trung Quốc
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam có nguy cơ tràn ngập hàng hóa Trung Quốc
Kinhtedothi - Sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Quảng Ngãi: Khai mạc Hội chợ triển lãm núi Ấn sông Trà
Quảng Ngãi: Khai mạc Hội chợ triển lãm núi Ấn sông Trà
Kinhtedothi - Hội chợ Triển lãm sản phẩm núi Ấn - sông Trà lần này có nhiều điểm đặc biệt so với các hội chợ đã từng được tổ chức trên địa bàn tỉnh, mang ý nghĩa kinh tế và chính trị to lớn, với quy mô lớn nhất kể từ trước đến nay.
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn
Kinhtedothi - Thực hiện các giải pháp thay thế thịt lợn là việc làm cấp thiết trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà quản lý, DN thảo luận tại Hội nghị bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững trước diễn biến DTLCP do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức ngày 14/6.
Phiên 14/6: Dòng tiền thanh khoản tăng, nhóm ngân hàng hỗ trợ VN-Index
Phiên 14/6: Dòng tiền thanh khoản tăng, nhóm ngân hàng hỗ trợ VN-Index
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, dòng tiền thanh khoản tăng khá tốt, hỗ trợ nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã thị trường duy trì sắc xanh. VN-Index tuy không tăng cao, nhưng đóng cửa tuần bằng phiên đem lại niềm vui cho nhà đầu tư.
Đầu tư mạnh vào bò sữa, Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tươi trong nước
Đầu tư mạnh vào bò sữa, Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa tươi trong nước
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất của Nielsen Vietnam, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường với sản phẩm Sữa tươi 100% và toàn ngành hàng sữa nước. Điều gì giúp Vinamilk giữ vững “ngôi đầu bảng” trong bối cảnh thị trường sữa càng “sôi động”?
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối trong chuỗi cung ứng
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối trong chuỗi cung ứng
Kinhtedothi - Ngày 14/6, Bộ Công Thương và Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa DN sản xuất với DN phân phối, bán lẻ.
23 địa phương chậm thu gần 61 tỷ đồng Quỹ Phòng chống thiên tai
23 địa phương chậm thu gần 61 tỷ đồng Quỹ Phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội, hiện mới chỉ có 7 quận, huyện hoàn thành công tác thu Quỹ Phòng, chống thiên tai do TP giao từ năm 2018.
Hải Phòng: Vinfast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô
Hải Phòng: Vinfast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô
Kinhtedothi - Sáng 14/6, tại KCN Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, đánh dấu giai đoạn bước vào sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu Việt Nam.
Bắc Bộ khẩn trương ứng phó lũ quét, sạt lở đất
Bắc Bộ khẩn trương ứng phó lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai vừa phát đi Công điện số 02/CĐ-TW gửi các tỉnh, TP khu vực miền núi và Trung du Bắc Bộ yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ.