Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Giám sát và phản biện xã hội: Bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân

Việt An 27-12-2018 08:16
Kinhtedothi - Tiếp tục đổi mới, đưa công tác giám sát và phản biện xã hội (PBXH) đi vào thực chất là một trong những nội dung được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tập trung thực hiện trong năm qua. Nhờ đó, vai trò của Mặt trận thể hiện tốt hơn trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

 Đoàn Giám sát của MTTQ TP Hà Nội về khoa học công nghệ và Luật Khoa học công nghệ tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ngày 15/11/2018. Ảnh: Việt An

Lấy ý kiến từ cơ sở thông qua kênh Mặt trận
Nét mới trong công tác PBXH năm 2018 là trước khi HĐND các cấp thông qua các Nghị quyết văn bản liên quan nhiều đến quyền, trách nhiệm và lợi ích của Nhân dân, đều được chuyển qua Mặt trận để phản biện. Năm 2018, MTTQ TP đã phản biện 5 chủ trương chính sách quan trọng về giao thông, môi trường, quản lý nhà ở xã hội, chính sách nông nghiệp và sữa học đường. MTTQ các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 35 hội nghị PBXH; MTTQ các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 589 hội nghị PBXH. Nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng...
Điển hình như trước khi HĐND TP ban hành Nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP Hà Nội”, MTTQ TP đã tổ chức hội nghị PBXH để tập hợp các ý kiến đánh giá của các chuyên gia, đại diện các sở, ngành TP. Trước đó, MTTQ TP cũng đã thành lập đoàn khảo sát thực tế tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn và Khu xử lý chất thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây. Chuyên gia Hội đồng dân chủ pháp luật MTTQ TP Vũ Thành Vĩnh cho rằng, đây là một vấn đề cấp thiết, nếu không được giải quyết thấu đáo sẽ dễ phát sinh thành điểm nóng. Qua khảo sát, đoàn đã lắng nghe và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân trong vùng bị ảnh hưởng môi trường. Từ đó, góp phần đưa quyết nghị của HĐND TP sát với thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của người dân.
Đơn vị đầu tiên giám sát đảng viên hai chiều
Năm 2018, MTTQ TP đã chủ trì tổ chức giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc thực hiện kết luận sau thanh tra; việc thi hành pháp luật của chính quyền các cấp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; về khoa học công nghệ và Luật Khoa học công nghệ; việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. MTTQ TP cũng giám sát việc thực hiện chương trình bảo đảm ATVSTP; thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, MTTQ TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành và triển khai Hướng dẫn số 60/HD-MTTQ-BTT ngày 26/4/2018 về việc giám sát và nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên thường xuyên ở nơi cư trú, đảng viên tại các cơ quan, DN, đơn vị sự nghiệp. Thực hiện giám sát cán bộ, công chức, đảng viên nơi cư trú theo Nghị quyết liên tịch số 05 và Quy định số 124-QĐ/TW ngày 2/2/2018 của Ban Bí thư về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Đống Đa Đào Thị Minh Hiền cho biết, việc thực hiện giám sát theo Hướng dẫn số 60 được triển khai nghiêm túc tại các khu dân cư của 21 phường trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Ban công tác Mặt trận thống nhất cho ý kiến góp ý đảng viên, rồi chuyển sang cấp ủy xem xét. “Việc này được tiến hành bài bản, thu hút Nhân dân tham gia, nên ý kiến thẳng thắn, bảo đảm khách quan, khắc phục được tình trạng nể nang, dĩ hòa vi quý” - bà Minh Hiền cho hay.
Có thể thấy rằng, Nhân dân, các đoàn thể khu dân cư nơi đảng viên đang sinh sống sẽ nắm bắt và biết rõ nhất tư cách đạo đức, tác phong, việc chấp hành chủ trương, đường lối của đảng viên và gia đình của họ. Vì thế, việc giám sát và nhận xét đảng viên sinh hoạt hai chiều tại nơi cư trú là rất cần thiết, nâng cao vai trò giám sát của Nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

TAG: giám sát phản biện xã hội Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Loại bỏ cán bộ, công chức vô cảm
Loại bỏ cán bộ, công chức vô cảm
Kinhtedothi - Cán bộ, công chức phải là người thông hiểu chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; biết lắng nghe ý kiến của dân, cảm thông, thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của Nhân dân; biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Đó là những quan điểm được quán triệt mạnh mẽ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mang lại hiệu quả thực tiễn cao.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kêu gọi ASEAN thúc đẩy gắn kết nội khối
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kêu gọi ASEAN thúc đẩy gắn kết nội khối
Sáng 17/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) đã diễn ra tại Bangkok dưới sự chủ trì của Đại tướng Prawit Wongsuwan - Phó Thủ tướng Thái Lan.
“Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua thiên tai, biến cố”
“Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua thiên tai, biến cố”
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua những thiên tai, biến cố”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Định Công
Bộ trưởng Bộ Tài chính dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Định Công
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Liên khu dân cư đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững
Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) từ ngày 17-18/11, sáng 17/11, Hội nghị ADMM Retreat đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Theo dự kiến chương trình, từ ngày 18/11/2019, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ Năm. Trọng tâm trong tuần, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo, cho ý kiến, thông qua các dự án luật/bộ luật.
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Kinhtedothi - Sáng nay (16/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã về dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân xóm Tân Lập 1, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Kinhtedothi -Sáng 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa.
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Sáng 16/11, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hoá về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị.
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
Kinhtedothi - Cùng với phòng chống “tham nhũng vặt”, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà với người dân, DN của lực lượng cán bộ, công chức đang có trách nhiệm thực thi công vụ, một vấn đề cũng liên tục được nhắc đến khi xây dựng văn hóa công sở là khắc phục tình trạng “tham nhũng thời gian”.