Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Giám sát và phản biện xã hội: Bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân

Việt An 27-12-2018 08:16
Kinhtedothi - Tiếp tục đổi mới, đưa công tác giám sát và phản biện xã hội (PBXH) đi vào thực chất là một trong những nội dung được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tập trung thực hiện trong năm qua. Nhờ đó, vai trò của Mặt trận thể hiện tốt hơn trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

 Đoàn Giám sát của MTTQ TP Hà Nội về khoa học công nghệ và Luật Khoa học công nghệ tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ngày 15/11/2018. Ảnh: Việt An

Lấy ý kiến từ cơ sở thông qua kênh Mặt trận
Nét mới trong công tác PBXH năm 2018 là trước khi HĐND các cấp thông qua các Nghị quyết văn bản liên quan nhiều đến quyền, trách nhiệm và lợi ích của Nhân dân, đều được chuyển qua Mặt trận để phản biện. Năm 2018, MTTQ TP đã phản biện 5 chủ trương chính sách quan trọng về giao thông, môi trường, quản lý nhà ở xã hội, chính sách nông nghiệp và sữa học đường. MTTQ các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 35 hội nghị PBXH; MTTQ các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 589 hội nghị PBXH. Nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng...
Điển hình như trước khi HĐND TP ban hành Nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP Hà Nội”, MTTQ TP đã tổ chức hội nghị PBXH để tập hợp các ý kiến đánh giá của các chuyên gia, đại diện các sở, ngành TP. Trước đó, MTTQ TP cũng đã thành lập đoàn khảo sát thực tế tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn và Khu xử lý chất thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây. Chuyên gia Hội đồng dân chủ pháp luật MTTQ TP Vũ Thành Vĩnh cho rằng, đây là một vấn đề cấp thiết, nếu không được giải quyết thấu đáo sẽ dễ phát sinh thành điểm nóng. Qua khảo sát, đoàn đã lắng nghe và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân trong vùng bị ảnh hưởng môi trường. Từ đó, góp phần đưa quyết nghị của HĐND TP sát với thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của người dân.
Đơn vị đầu tiên giám sát đảng viên hai chiều
Năm 2018, MTTQ TP đã chủ trì tổ chức giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc thực hiện kết luận sau thanh tra; việc thi hành pháp luật của chính quyền các cấp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; về khoa học công nghệ và Luật Khoa học công nghệ; việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. MTTQ TP cũng giám sát việc thực hiện chương trình bảo đảm ATVSTP; thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, MTTQ TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành và triển khai Hướng dẫn số 60/HD-MTTQ-BTT ngày 26/4/2018 về việc giám sát và nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên thường xuyên ở nơi cư trú, đảng viên tại các cơ quan, DN, đơn vị sự nghiệp. Thực hiện giám sát cán bộ, công chức, đảng viên nơi cư trú theo Nghị quyết liên tịch số 05 và Quy định số 124-QĐ/TW ngày 2/2/2018 của Ban Bí thư về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Đống Đa Đào Thị Minh Hiền cho biết, việc thực hiện giám sát theo Hướng dẫn số 60 được triển khai nghiêm túc tại các khu dân cư của 21 phường trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Ban công tác Mặt trận thống nhất cho ý kiến góp ý đảng viên, rồi chuyển sang cấp ủy xem xét. “Việc này được tiến hành bài bản, thu hút Nhân dân tham gia, nên ý kiến thẳng thắn, bảo đảm khách quan, khắc phục được tình trạng nể nang, dĩ hòa vi quý” - bà Minh Hiền cho hay.
Có thể thấy rằng, Nhân dân, các đoàn thể khu dân cư nơi đảng viên đang sinh sống sẽ nắm bắt và biết rõ nhất tư cách đạo đức, tác phong, việc chấp hành chủ trương, đường lối của đảng viên và gia đình của họ. Vì thế, việc giám sát và nhận xét đảng viên sinh hoạt hai chiều tại nơi cư trú là rất cần thiết, nâng cao vai trò giám sát của Nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

TAG: giám sát phản biện xã hội Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Thủ tướng làm việc với Hội đồng đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng làm việc với Hội đồng đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 7 thành viên người Việt Nam và 4 nhà khoa học y tế của Liên bang Nga.
Hà Nội thực hiện tuyển dụng viên chức ngành giáo dục: Đặc cách, xét tuyển hay thi tuyển đều phải đúng quy định
Hà Nội thực hiện tuyển dụng viên chức ngành giáo dục: Đặc cách, xét tuyển hay thi tuyển đều phải đúng quy định
Kinhtedothi - Căn cứ quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định để sửa đổi một số nội dung về tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (MN, TH, THCS) công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của TP năm 2019. Phóng viên Kinh tế&Đô thị đã trao đổi với Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa để làm rõ thêm các vấn đề liên quan.
Bà Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Bà Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) và gặp mặt, trao sổ hưu cho 9 cán bộ thuộc các Vụ, Cục, đơn vị của VPCP.
Cử tri Hà Đông kiến nghị được nắm rõ thông tin về dự án chậm triển khai
Cử tri Hà Đông kiến nghị được nắm rõ thông tin về dự án chậm triển khai
Kinhtedothi - Cử tri phường Vạn Phúc cho rằng, Khu dân cư mới Vạn Phúc được quy hoạch, triển khai, nhưng đến nay dừng mà người dân không được rõ thông tin. Do đó, đề nghị đại biểu HĐND TP Hà Nội giám sát, thông tin đầy đủ đến cử tri.
Bộ KH&CN giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ
Bộ KH&CN giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ
Kinhtedothi- Ngày 18/7, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2019 cung cấp thông tin về các kết quả hoạt động của Bộ trong quý II và kế hoạch hoạt động quý III/2019.
Cán bộ, phóng viên báo chí Hà Nội học tập Nghị quyết Trung ương 10
Cán bộ, phóng viên báo chí Hà Nội học tập Nghị quyết Trung ương 10
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, phóng viên báo chí TP học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị T.Ư 10 (khóa XII).
Hoàng Mai: Hơn 500 cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản
Hoàng Mai: Hơn 500 cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản
Kinhtedothi - Hàng năm, quận Hoàng Mai đều ban hành kế hoạch tổ chức kê khai tài sản và quyết định phê duyệt danh sách cán bộ công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản. Theo đó, mỗi năm có trên 500 người thuộc đối tượng kê khai thì 100% thực hiện kê khai và công khai bản kê khai, trong đó không có đơn vị, cá nhân bị xử lý vi phạm.
Qua thanh tra phát hiện vi phạm hơn 50.000 tỷ đồng
Qua thanh tra phát hiện vi phạm hơn 50.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Thanh tra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Nâng cao hơn trình độ đội ngũ làm đối ngoại của thành phố
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Nâng cao hơn trình độ đội ngũ làm đối ngoại của thành phố
Kinhtedothi - Sáng 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Công khai, minh bạch mọi hoạt động để phòng ngừa tham nhũng
Công khai, minh bạch mọi hoạt động để phòng ngừa tham nhũng
Kinhtedothi - Sáng 18/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020” làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU tại Sở Giao thông vận tải Hà Nội.
Nghị quyết số 37: Khoa học và công nghệ là nhân tố trong vai trò quyết định
Nghị quyết số 37: Khoa học và công nghệ là nhân tố trong vai trò quyết định
Kinhtedothi - Sau 15 năm, Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ (Vùng) đến năm 2020 đã thực sự đi vào cuộc sống với những lan tỏa tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đảm bảo quốc phòng, an ninh, đặc biệt là sự đóng góp của hoạt động khoa học & công nghệ (KH&CN).