Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Giảm “sốc” cho thị trường bất động sản

Mai Vân 17-05-2019 09:10
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) bước vào năm 2019 với những tín hiệu tích cực về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Nhưng theo đánh giá chung, trong năm nay, thị trường sẽ không thực sự bùng nổ như kỳ vọng bởi những chính sách siết chặt tín dụng.

 Thị trường bất động sản đang nhiều triển vọng, tiềm năng để phát triển. Ảnh: Thanh Hải

Trong diễn đàn “Xu hướng đầu tư BĐS năm 2019” diễn ra vào ngày 16/5 tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các chuyên gia và DN đã cùng bàn thảo về những giải pháp để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sự phát triển của các DN liên quan đến việc siết chặt các nguồn tín dụng và chính sách BĐS.

Chính sách tác động thị trường

Theo đánh giá, 2019 sẽ là năm bắt đầu bước vào giai đoạn thanh lọc, chỉ những chủ đầu tư uy tín, triển khai dự án chất lượng mới chiếm được thị phần trên thị trường. Cùng với đó là những chính sách siết chặt về nguồn tín dụng BĐS, bao gồm vốn vay đầu tư, vốn vay mua, chính sách về thuế...

Năm 2019 cũng là thời điểm đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 20/2017/NĐ - CP của Chính phủ liên quan quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết. Theo đó, tại khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20 quy định tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của DN được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao.

Trước đó, tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay BĐS từ 150% lên 250%.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, nếu áp dụng cách tính này, mỗi năm các DN sẽ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. “Điều này ảnh hưởng đặc biệt đến các DN lớn, theo đề xuất của tôi, Nhà nước nên giãn lộ trình thực hiện nghị định này để các DN có thời gian chuẩn bị tài chính và cũng để tránh gây sốc cho thị trường” - ông Nam nói.

 Khách hàng tham khảo một dự án bất động sản tại Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Rủi ro tiềm ẩn

Trong xu thế hiện nay, thị trường BĐS nói chung tại Việt Nam đã phát triển tương đối ổn định. Nhiều DN đã chuyển hướng sang các sản phẩm đáp ứng với nhu cầu mới của thị trường, như BĐS du lịch, công nghiệp, văn phòng cho thuê... Tuy nhiên, theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứ quản lý T.Ư Trần Kim Chung, mặc dù thị trường đang đầy tiềm năng, nhiều triển vọng phát triển, nhưng bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro, mà các DN BĐS cần lưu ý để chuẩn bị đối phó.

“Có 5 rủi ro tới thị trường trong thời gian tới: Rủi ro kinh tế quốc tế lợi nhiều hơn hại; Rủi ro về kinh tế vĩ mô sẽ không có gì biến động; Rủi ro về thị trường ảnh hưởng tới việc điều chuyển luồng tiền; Rủi ro giữa các đối tác với nhau tuy là không nhiều; Rủi ro về chính sách mặc dù hiện nay những chính sách chưa có gì biến động gì” - ông Chung cho biết.

Cũng theo ông Trần Kim Chung, trong năm 2019, thị trường sẽ biến động theo 3 xu hướng. Thứ nhất, nếu thị trường vẫn diễn biến bình thường không có gì xảy ra thì sẽ đi ngang với mức độ hơi điều chỉnh xuống; Thứ hai, sẽ có 3 nhóm BĐS nổi lên gồm BĐS công nghiệp, BĐS cao cấp và siêu cao cấp, nhà cho thuê ở mức độ bình dân; Thứ ba, biến động kinh tế thế giới không thuận kéo theo những ảnh hưởng tới Việt Nam; nếu kinh tế vĩ mô chỉ đi ngang thì thị trường BĐS có thể sẽ điều chỉnh và nếu có xảy ra sẽ là cuối năm. “Do đó, tôi cho rằng, năm nay là một năm nền kinh tế phát triển ổn định và thị trường BĐS không có nhiều xung lực nhưng không phải là yếu” – ông Chung chia sẻ.

TAG: thị trường bất động sản Xu hướng đầu tư VCCI\r\n
 
Tin khác
Vốn ít nên đầu tư vào đâu?
Vốn ít nên đầu tư vào đâu?
Kinhtedothi - "Tôi đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh và có khoản tài chính dôi dư khoảng 1,5 – 1,8 tỷ đồng. Số tiền này tôi muốn đầu tư vào BĐS và đang băn khoăn không biết đầu tư vào đâu cho hợp lý, mong quý Báo tư vấn giúp." - Thương Huyền – quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Phạm Lâm: Những vùng đất mới đang có sức hút mạnh
Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Phạm Lâm: Những vùng đất mới đang có sức hút mạnh
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Phạm Lâm – Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS cho rằng, giá đất đang phản ánh nhu cầu thực của thị trường BĐS hiện nay khi các nhà đầu tư hướng mạnh về những vùng đất mới, có hạ tầng tốt và giá mềm hơn.
Thị trường bất động sản phía Nam: Nơi nóng sốt, nơi nguội lạnh
Thị trường bất động sản phía Nam: Nơi nóng sốt, nơi nguội lạnh
Kinhtedothi - Sau một thời gian dài tăng giá, sốt nóng, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh đang rất nguội lạnh, trừ một vài khu vực có tiềm năng lâu dài.
Biệt thự ven biển - từ khoá “hot” của bất động sản nghỉ dưỡng
Biệt thự ven biển - từ khoá “hot” của bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Bất động sản ven biển ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn khi số lượng tìm kiếm cũng như giá cả đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng.
Đầu tư đất nền Bình Dương, người dân liệu có rủi ro?
Đầu tư đất nền Bình Dương, người dân liệu có rủi ro?
Kinhtedothi - Sự trở lại của cơn sốt bất động sản Bình Dương thời gian gần đây đang được cho là một dấu hiệu đáng mừng trước thực trạng đóng băng của bất động sản Hồ Chí Minh. Thế nhưng, liệu kênh đất nền vùng ven này có đang tiềm tàng rủi ro nào cho các nhà đầu tư?
Cơ hội hiếm để đầu tư cho thuê căn hộ hạng sang trên bán đảo Quảng An
Cơ hội hiếm để đầu tư cho thuê căn hộ hạng sang trên bán đảo Quảng An
Kinhtedothi - “Gà đẻ trứng vàng” D’. Le Roi Soleil liên tục “gây sốt” thị trường bất động sản 2019 với chính sách ưu việt, giúp nhà đầu tư dễ dàng sở hữu vĩnh viễn căn hộ hạng sang trên bán đảo Quảng An có tỉ suất lợi nhuận cho thuê lên đến 10%/năm.
Làm thế nào để tránh rủi ro khi lựa chọn mua nhà trả góp?
Làm thế nào để tránh rủi ro khi lựa chọn mua nhà trả góp?
Kinhtedothi - Mua nhà trả góp là một trong những hình thức phổ biến hiện nay được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, người mua nhà theo hình thức này cần có sự hiểu biết nhất định, những lưu ý cần thiết để tránh cảnh “dở khóc dở cười” không đáng có.
Green Pearl 378 Minh Khai: Những ưu thế vượt trội của căn hộ sắp bàn giao
Green Pearl 378 Minh Khai: Những ưu thế vượt trội của căn hộ sắp bàn giao
Kinhtedothi - Lựa chọn căn hộ sắp bàn giao luôn được xem là giải pháp an toàn, đáp ứng được nhu cầu trực tiếp kiểm chứng chất lượng xây dựng, trải nghiệm không gian sống thực tế và giảm bớt "nỗi lo" chậm tiến độ đối với những vị khách mua nhà để ở.
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ giảm giá?
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ giảm giá?
Kinhtedothi - Nếu như 6 tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản (BĐS) tương đối bình ổn, thì trong 6 tháng cuối năm cũng được đánh giá sẽ là khoảng thời gian không có nhiều biến động về giá. Một số dự án sẽ phải có chính sách khách hàng tốt hơn nếu muốn đẩy mạnh thanh khoản.
Sửa đổi Thông tư 36 giúp giảm rủi ro tín dụng và thị trường bất động sản
Sửa đổi Thông tư 36 giúp giảm rủi ro tín dụng và thị trường bất động sản
Theo dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn xuống còn 30%. NHNN sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, các quy định mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản.
Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí 'tăng nhiệt' Novaland Expo 2019
Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí "tăng nhiệt" Novaland Expo 2019
Kinhtedothi - Novaland Expo 2019 tiếp tục đón đông đảo lượt khách đến tham quan trong ngày Triển lãm thứ 2. Đặc biệt, mô hình Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô lớn là NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram với dòng sản phẩm Biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng (second home) đã chinh phục lượng lớn Khách hàng và Nhà đầu tư.