Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Giảm “sốc” cho thị trường bất động sản

Mai Vân 17-05-2019 09:10
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) bước vào năm 2019 với những tín hiệu tích cực về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Nhưng theo đánh giá chung, trong năm nay, thị trường sẽ không thực sự bùng nổ như kỳ vọng bởi những chính sách siết chặt tín dụng.

 Thị trường bất động sản đang nhiều triển vọng, tiềm năng để phát triển. Ảnh: Thanh Hải

Trong diễn đàn “Xu hướng đầu tư BĐS năm 2019” diễn ra vào ngày 16/5 tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các chuyên gia và DN đã cùng bàn thảo về những giải pháp để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sự phát triển của các DN liên quan đến việc siết chặt các nguồn tín dụng và chính sách BĐS.

Chính sách tác động thị trường

Theo đánh giá, 2019 sẽ là năm bắt đầu bước vào giai đoạn thanh lọc, chỉ những chủ đầu tư uy tín, triển khai dự án chất lượng mới chiếm được thị phần trên thị trường. Cùng với đó là những chính sách siết chặt về nguồn tín dụng BĐS, bao gồm vốn vay đầu tư, vốn vay mua, chính sách về thuế...

Năm 2019 cũng là thời điểm đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 20/2017/NĐ - CP của Chính phủ liên quan quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết. Theo đó, tại khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20 quy định tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của DN được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao.

Trước đó, tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay BĐS từ 150% lên 250%.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, nếu áp dụng cách tính này, mỗi năm các DN sẽ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. “Điều này ảnh hưởng đặc biệt đến các DN lớn, theo đề xuất của tôi, Nhà nước nên giãn lộ trình thực hiện nghị định này để các DN có thời gian chuẩn bị tài chính và cũng để tránh gây sốc cho thị trường” - ông Nam nói.

 Khách hàng tham khảo một dự án bất động sản tại Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Rủi ro tiềm ẩn

Trong xu thế hiện nay, thị trường BĐS nói chung tại Việt Nam đã phát triển tương đối ổn định. Nhiều DN đã chuyển hướng sang các sản phẩm đáp ứng với nhu cầu mới của thị trường, như BĐS du lịch, công nghiệp, văn phòng cho thuê... Tuy nhiên, theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứ quản lý T.Ư Trần Kim Chung, mặc dù thị trường đang đầy tiềm năng, nhiều triển vọng phát triển, nhưng bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro, mà các DN BĐS cần lưu ý để chuẩn bị đối phó.

“Có 5 rủi ro tới thị trường trong thời gian tới: Rủi ro kinh tế quốc tế lợi nhiều hơn hại; Rủi ro về kinh tế vĩ mô sẽ không có gì biến động; Rủi ro về thị trường ảnh hưởng tới việc điều chuyển luồng tiền; Rủi ro giữa các đối tác với nhau tuy là không nhiều; Rủi ro về chính sách mặc dù hiện nay những chính sách chưa có gì biến động gì” - ông Chung cho biết.

Cũng theo ông Trần Kim Chung, trong năm 2019, thị trường sẽ biến động theo 3 xu hướng. Thứ nhất, nếu thị trường vẫn diễn biến bình thường không có gì xảy ra thì sẽ đi ngang với mức độ hơi điều chỉnh xuống; Thứ hai, sẽ có 3 nhóm BĐS nổi lên gồm BĐS công nghiệp, BĐS cao cấp và siêu cao cấp, nhà cho thuê ở mức độ bình dân; Thứ ba, biến động kinh tế thế giới không thuận kéo theo những ảnh hưởng tới Việt Nam; nếu kinh tế vĩ mô chỉ đi ngang thì thị trường BĐS có thể sẽ điều chỉnh và nếu có xảy ra sẽ là cuối năm. “Do đó, tôi cho rằng, năm nay là một năm nền kinh tế phát triển ổn định và thị trường BĐS không có nhiều xung lực nhưng không phải là yếu” – ông Chung chia sẻ.

TAG: thị trường bất động sản Xu hướng đầu tư VCCI\r\n
 
Tin khác
Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers’ Association of America – IMG - Accor
Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers’ Association of America – IMG - Accor
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 và dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ban ngành Trung ương, Tập đoàn Novaland tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng The Professional Golfers’ Association of America (The PGA of America – Hiệp hội Gôn chuyên nghiệp Mỹ) và International Management Group (IMG – Tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực thể thao, sự kiện, truyền thông và thời trang); và Tập đoàn quản lý và vận hành khách sạn quốc tế của Pháp Accor (với các thương hiệu nổi tiếng thế giới Sofitel, Pullman, Mercure, Ibis …).
Bất động sản Đà Nẵng khuyến mãi để kích cầu
Bất động sản Đà Nẵng khuyến mãi để kích cầu
Kinhtedothi - Khi thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, các chủ đầu tư tung chiêu mở chương trình khuyến mại nhằm kích cầu thanh khoản hoặc tri ân khách hàng.
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kinhtedothi - Với sự gia tăng dân số nhanh, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 9 mô hình giải quyết bài toán nhu cầu về nhà ở trước tình trạng tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm. Cùng với đó là các giải pháp tổng thể để phát triển đô thị bền vững.
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Kinhtedothi - Với vị trí đặc địa tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, shophouse có nhiều lựa chọn để kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp. Nhờ đó, chủ sở hữu có thể dễ dàng chuyển nhượng kiếm lời hoặc cho thuê giá cao.
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận được những giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2019 cho dự án, chủ đầu tư Gotec Land còn được vinh danh bởi những cống hiến vì cộng đồng khi nhận được giải Special Recognition in CSR - Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và Special Recognition for Building Communities – Chứng nhận đặc biệt về việc xây dựng cộng đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội