Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Giảm tải chương trình học mùa dịch Covid-19: Là thách thức, cũng là cơ hội

Lê Quân 28-03-2020 09:52
Kinhtedothi - Tuần qua, một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, đó là Bộ GD&ĐT sẽ quyết định ra sao trong việc giảm tải chương trình các cấp học để phù hợp với tình trạng học sinh nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của nạn dịch Covid -19.
Với đối tượng học sinh lớp 9 sẽ thi vào lớp 10 và học sinh khối lớp 12 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển vào Đại học, điều này lại càng quan trọng. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong tháng 3 này, theo thông báo ngày 23/3 từ Bộ GD&ĐT.
Dạy học trực tuyến đang được khuyến khích trên diện rộng. Ảnh: Bảo Trọng
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, việc rà soát nhằm tinh giản nội dung chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12 để thực hiện trong tình thế trước mắt khi năm học đang phải gián đoạn vì dịch Covid-19 đang được khẩn trương tiến hành.
Cũng theo ông Thành, việc tinh giản sẽ không thực hiện với phương án cắt bỏ một cách cơ học mà sẽ rà soát kỹ để giữ lại những nội dung cơ bản nhất bảo đảm yêu cầu về kiến thức - kỹ năng, giảm bớt những nội dung nâng cao, những yêu cầu vận dụng... Để thực hiện yêu cầu này, Bộ GD&ĐT đã huy động giáo viên có kinh nghiệm từ các trường phổ thông, chuyên gia giáo dục, tác giả tham gia biên soạn chương trình, sách giáo khoa để cùng rà soát, thống nhất những nội dung có thể tinh giản.
Cùng với việc tinh giản chương trình, việc tổ chức các kỳ thi, vào lớp 10 và tốt nghiệp phổ thông, tuyển sinh vào đại học, đặc biệt trong khâu ra đề cũng sẽ được chú ý, giảm tải sức ép với học sinh trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hiện nay.
Thực ra, đây không phải lần đầu tiên ngành Giáo dục đưa ra câu chuyện giảm tải chương trình. Trên thực tế, từ năm 2011 đến nay, Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn liên quan đến công việc này. Với các Văn bản số 5842 ban hành tháng 9/2011, Văn bản số 4612 năm 2017… cùng nhiều tài liệu khác, Bộ đã đưa ra những hướng dẫn điều chỉnh về nội dung chương trình, phương pháp dạy và học theo hướng tinh giản, đổi mới.
Gần đây nhất, tháng 12/2018 Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ ra 6 nguyên nhân khiến việc học hành của học sinh trở nên quá tải, đề ra 6 biện pháp “giảm tải” khi công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới dự kiến bắt đầu thực hiện từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1.
Như vậy có thể nói, chủ trương giảm tải cũng như các biện pháp thực hiện chủ trương đó không phải đến bây giờ, khi học sinh nghỉ học kéo dài do dịch bệnh Covid - 19 mới là vấn đề được đặt ra và tìm cách giải quyết. Chỉ có điều chủ trương cùng những biện pháp đó, vì nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan đã không được thực hiện triệt để, mặc dù đã từ lâu toàn xã hội cũng như ngành GD&ĐT đều thấy đây là việc làm cần thiết, thậm chí là cấp thiết.
Trở lại yêu cầu giảm tải trước tình trạng học sinh phải nghỉ học dài ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngành GD&ĐT và xã hội đang đứng trước một tình huống bất khả kháng, không thể thờ ơ hay do dự, chần chừ. Việc tinh giản chương trình không còn là chuyện nên hay không nên. Vấn đề hiện nay là làm sao đưa ra phương án cắt giảm, tinh giản chương trình theo hướng đảm bảo chất lượng, nhằm vào những nội dung không thật sự cần thiết cùng với việc thay đổi cách dạy, cách học, cách thi.
Có một quan điểm được bà Li Edelkoort - chuyên gia dự đoán xu hướng nổi tiếng thế giới đưa ra trong khi trả lời phỏng vấn trên Dezeen.com mới đây về những ảnh hưởng của Covid-19 đến kinh tế, văn hóa, lối sống của nhân loại.
Đó là virus Corona “cho” loài người cơ hội thiết lập lại hệ thống các giá trị. Mà trong đó, theo bà, kỹ năng cải tiến và sáng tạo là tài sản quý giá nhất. Về quan điểm của Li Edelkoort cũng còn những điều cần trao đổi, nhưng có thể thấy nhận định trên là xác đáng.
Với ý nghĩa đó, có thể nói những vấn đề đặt ra với ngành GD&ĐT cũng như toàn xã hội, cụ thể là việc thực hiện giảm tải là thách thức, nhưng cũng là cơ hội. Đã đến lúc cần thực hiện việc giảm tải nội dung, chương trình giáo dục phổ thông một cách quyết liệt, không chỉ trong mùa đại dịch Covid-19 này!
TAG: Giáo dục chương trình học giảm tải Học sinh
 
Tin khác
Về lại thôn Trung
Về lại thôn Trung
Kinhtedothi - Thôn Trung (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) với hơn 50 hộ dân đồng bào Cor sinh sống. Cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay, có phần khởi sắc và không còn chịu cảnh sinh hoạt khổ sở vào ban đêm bằng ánh đèn dầu leo lắt.
Bộ LĐTB&XH kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Bộ LĐTB&XH kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mở rộng đối tượng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được hỗ trợ, vay vốn và các điều kiện để được thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng.
Giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 30/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam do Bộ Y tế, tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức.
Mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ
Mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sáng 30/9, tại trường Tiểu học Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương, Thành đoàn - Hội đồng Đội TP Hà Nội tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tặng quà cho các em thiếu nhi là con công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Phú Nghĩa.
Huyện Thạch Thất: Đầu tư 18 tỷ đồng xây mới  trạm y tế xã Yên Bình
Huyện Thạch Thất: Đầu tư 18 tỷ đồng xây mới trạm y tế xã Yên Bình
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, trong giai đoạn 2020 - 2021, huyện sẽ đầu tư khoảng 18 tỷ đồng để xây dựng trạm y tế xã Yên Bình, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.
[Tiếng dân] Đừng vì cái lợi nhỏ
[Tiếng dân] Đừng vì cái lợi nhỏ
Kinhtedothi - Khoảng mươi năm trở lại đây, Hàng Mã vốn là điểm đến quen thuộc không chỉ với những người sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội mà còn cả với người dân các nơi vào mỗi mùa Trung thu, nhất là giới trẻ.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Kinhtedothi - Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai trên địa bàn TP Hà Nội thu được nhiều kết quả khả quan.
Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Khu dân cư không để “bà hỏa” viếng thăm
Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Khu dân cư không để “bà hỏa” viếng thăm
Kinhtedothi - Nhờ có sự tích cực hỗ trợ từ cơ quan chức năng, các tổ dân phố (TDP) của thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì đã triển khai hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Qua đó, giúp những khu dân cư này nhiều năm qua không để “bà hỏa” viếng thăm.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 30/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 30/9
Kinhtedothi – Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giải quyết kiến nghị của người dân phải rõ ràng, không nói suông; Ưu tiên đầu tư dự án môi trường nông thôn bức thiết… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 30/9/2020.
Thêm một lần nói không với bia, rượu
Thêm một lần nói không với bia, rượu
Kinhtedothi - Phải đến ngày 15/11/2020 Nghị định số 117/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mới có hiệu lực nhưng nay đây là vấn đề mà nhiều người bàn tán.
Hà Nội: Chủ thầu xây dựng bị thang máy cuốn tử vong ở ngôi nhà trên phố Vĩnh Phúc
Hà Nội: Chủ thầu xây dựng bị thang máy cuốn tử vong ở ngôi nhà trên phố Vĩnh Phúc
Kinhtedothi – Một vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở một ngôi nhà trên phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, trong quá trình kiểm tra hệ thống thang máy, chủ thầu xây dựng đã bị ròng rọc thang máy cuốn khiến nạn nhân tử vong.