Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ ngay từ cơ sở

Bài, ảnh: Nguyễn Trường 04-06-2020 09:20
Kinhtedothi - Phú Xuyên là huyện ngoại thành có nhiều làng nghề nằm rải rác trên địa bàn, nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Để làm tốt công tác phòng ngừa cháy nổ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Phú Xuyên) đã phối hợp với các cơ quan tập trung tuyên truyền, giáo dục ý thức, thực hiện tốt kỹ năng PCCC.

Thượng tá Nguyễn Công Hiếu - Phó trưởng Công an huyện Phú Xuyên cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện chỉ xảy ra 6 vụ cháy nhỏ, thiệt hại hơn 327 triệu đồng, không có thiệt hại về người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 7 vụ, giảm thiệt hại 3,9 tỷ đồng, nguyên nhân cháy chủ yếu do sự cố kỹ thuật điện và sơ xuất trong sử dụng lửa.

Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu số vụ cháy, nguy cơ thiệt hại do cháy, nổ gây ra cho DN, hộ sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề, việc làm cần thiết hiện nay là phải nâng cao ý thức người lao động trong PCCC và duy trì tốt hoạt động đội PCCC. Cùng với đó, việc tăng cường đầu tư trang thiết bị, lắp đặt hệ thống PCCC, mở lớp tập huấn, phổ biến kiến thức PCCC cho người lao động và cán bộ là rất cần thiết.

Diễn tập PCCC tại huyện Phú Xuyên giúp nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ và người dân nhằm đẩy lùi số vụ cháy, nổ.

Theo khảo sát của phóng viên, Phú Xuyên có 156 làng có nghề, trong đó 43 làng được TP công nhận làng nghề truyền thống. Toàn huyện có gần 500 công ty, DN và hàng nghìn hộ dân làm nghề truyền thống. Đi đôi với việc phát triển, mở rộng hoạt động của làng nghề trên địa bàn, quá trình đô thị hóa nhanh chóng với mật độ tập trung đông dân cư, nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa, gas, xăng dầu luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy, nổ, tạo ra sự lo lắng không chỉ của người dân mà cả với cán bộ.

Để giảm thiểu số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra như thời gian vừa qua, ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị, như: Công an huyện, Công ty điện lực, Phòng GD&ĐT, Ban chỉ huy quân sự huyện cùng 27 xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, trao đổi thông tin liên quan tới công tác PCCC ở cơ sở. Nhờ có sự quyết liệt trong việc chỉ đạo, tuyên truyền, kiểm tra đã giúp đẩy lùi số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra xuống mức thấp nhất.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Phú Xuyên) chia sẻ, để giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đầu năm 2020, Đội đã rà soát, đánh giá tại các thôn, khu dân cư trên địa bàn, công ty, đưa vào diện quản lý 330 cơ sở. Cùng với đó, tiến hành kiểm tra, lập biên bản 241 lượt cơ sở vi phạm về an toàn PCCC, phát hiện hơn 100 nội dung tồn tại, thiếu sót.

Qua đó, kiến nghị cơ sở khắc phục giúp giảm thiểu nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm cảnh báo, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, hàn, đốt vàng mã, hướng dẫn người dân cách thức xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Mở các lớp tuyên truyền về PCCC và lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, người dân tham gia. Phối hợp với cơ sở, địa bàn chủ động rà soát, củng cố 148 đội dân phòng với 808 đội viên.

“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tốt trong công tác PCCC. Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, DN để hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn” - Trung tá Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định. 

TAG: Cháy nổ Phú Xuyên Hà Nội PCCC
 
Tin khác
Nâng hiệu quả phòng cháy, chữa cháy: Bắt đầu từ ý thức của người dân
Nâng hiệu quả phòng cháy, chữa cháy: Bắt đầu từ ý thức của người dân
Kinhtedothi - Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác trong phòng cháy chữa cháy (PCCC), chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”… là một trong những vấn đề được Thành ủy chỉ ra khi đánh giá về 5 năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC.
Hải Phòng: Cháy lớn tại xưởng gỗ trong đêm
Hải Phòng: Cháy lớn tại xưởng gỗ trong đêm
Kinhtedothi - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 21 giờ tối 13/7 tại Công ty TNHH Hoa Đại, tổ dân phố An Trì, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.
Huyện Thạch Thất: Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 15,5%/năm
Huyện Thạch Thất: Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 15,5%/năm
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2015 – 2020, nhiệm kỳ Đại hội hội Đảng bộ lần thứ XXIII, các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạch Thất đều đạt và vượt mục tiêu. Trong đó, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN, TTCN) tăng bình quân 15,5%/năm, vượt 2,3% so với mục tiêu Đại hội.
Hiệu quả từ xã hội hóa giảm nghèo ở Mê Linh
Hiệu quả từ xã hội hóa giảm nghèo ở Mê Linh
Kinhtedothi - Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện Mê Linh đã phê duyệt và tích cực triển khai Đề án “Nâng cao hiệu quả thoát nghèo bền vững giai đoạn 2019 – 2020”.
Kiến nghị Bộ GD&ĐT “cứu” các trường cao đẳng sư phạm địa phương
Kiến nghị Bộ GD&ĐT “cứu” các trường cao đẳng sư phạm địa phương
Kinhtedothi - Các trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đang gặp phải những khó khăn rất lớn, có nguy cơ bị giải thể, ngày 13/7, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng (CTĐHCĐ) Việt Nam đã có kiến nghị.
Nguồn nhân lực đi lao động nước ngoài: Cần chính sách đúng và đủ mạnh
Nguồn nhân lực đi lao động nước ngoài: Cần chính sách đúng và đủ mạnh
Kinhtedothi - Ngày 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 46, thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).
Tình người không biên giới
Tình người không biên giới
Kinhtedothi - Phi công Stephen Cameron người Anh đã được chữa khỏi Covid-19, rời Việt Nam về Anh quốc, kết thúc một hành trình cam go mang tính sinh tử.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 6 giờ sáng 14/7, Việt Nam có 373 ca mắc Covid-19.
Thêm 1 ca mới, Việt Nam ghi nhận 373 người mắc Covid-19
Thêm 1 ca mới, Việt Nam ghi nhận 373 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 14/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Tử vi hôm nay 14/7 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đang làm rất tốt việc của mình
Tử vi hôm nay 14/7 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đang làm rất tốt việc của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 14/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đang làm rất tốt việc của mình và gặt hái được không ít thành công.
Sân bay Nội Bài đón 350 công dân Việt Nam trở về từ Australia
Sân bay Nội Bài đón 350 công dân Việt Nam trở về từ Australia
Kinhtedothi - Ngày 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa 350 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.