Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe máy: Sớm có những chế tài mạnh

Kinhtedothi - Theo Đề án Quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông, đến năm 2030, Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy tại các quận nội thành.

Có thể thấy, trong bối cảnh hạ tầng chưa đáp ứng được sự gia tăng phương tiện cá nhân, đây là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, về lâu về dài, để hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông, tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, các cơ quan chức năng cần siết chặt việc quản lý các phương tiện, đặc biệt với xe máy.

Quản chặt ô tô, để lỏng xe máy
Xe máy, hay ô tô… suy cho cùng chỉ là một loại phương tiện để đi lại. Tùy hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, mỗi người có sự lựa chọn phù hợp dành riêng cho mình. Tuy nhiên, dù muốn hay không, phải thừa nhận rằng, sự phát triển quá nóng của 2 loại phương tiện này là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tai nạn và ùn tắc giao thông tại Thủ đô. Từ đó, việc hạn chế di chuyển bằng xe ô tô cá nhân và cấm lưu thông xe máy trong các quận nội thành là rất cần thiết nhưng chỉ là biện pháp tức thời. Để giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông, các cơ quan quản lý Nhà nước phải xây dựng các biện pháp, chế tài mạnh hơn, đặc biệt với với xe máy.

Làm thủ tục đăng ký xe tại Công an huyện Gia Lâm. Ảnh:  Phạm Hải

Nói như vậy là bởi, hiện nay, để quản lý xe ô tô, hay xe máy, cơ quan chức năng căn cứ vào 5 công cụ gồm: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Bảo hiểm bắt buộc; Kiểm định; Niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác quản lý, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng đối với xe máy còn bộc lộ rất nhiều bất cập. Đơn cử, với Giấy đăng ký xe, trong khi hầu hết ô tô khi sang tên đổi chủ đều đăng ký lại, thì nhiều chủ xe máy hiện không thực hiện điều này. Tương tự, đối với quy định Kiểm định định kỳ, trong khi xe ô tô quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật khá đầy đủ (từ xe mới đến xe đang lưu hành nhiều năm), giá trị kiểm định có thời hạn, thì với xe máy, các quy định trên chỉ áp dụng cho xe sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới. Không có quy định kiểm định định kỳ đối với xe đang lưu hành…
Cần giải pháp mang tính dài hơi
Như đã nói, việc quản lý, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng đối với xe ô tô đang được thực hiện nghiêm túc, bài bản, hiệu quả hơn rất nhiều so với xe máy. Từ thực tế trên có thể dễ dàng nhận thấy, để nâng cao hiệu quả quản lý đối với xe máy, các cơ quan chức năng cần xem xét áp dụng các biện pháp đã và đang thực hiện đối với loại phương tiện này. Tức là, cần quy định thời gian cấp đổi Giấy phép lái xe, quy định chủ phương tiện xe máy phải tiến hành đăng kiểm định kỳ, quy định niên hạn sử dụng và kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng xe cũ nát, không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông…
Dẫu biết, để thực hiện các đề xuất trên sẽ không đơn giản. Bởi, ở nhiều nước, đặc biệt là ở Việt Nam, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của đại đa số người dân. Thậm chí, với nhiều gia đình, đây còn là “cần câu cơm”. Và, nếu các lực lượng chức năng áp các quy định đã và đang thực hiện đối với xe ô tô vào xe máy, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, nếu không quyết liệt, việc cấm lưu hành xe máy tại các quận nội thành vào năm 2030 nói riêng và biện pháp giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông liên quan đến xe máy sẽ chỉ đem lại hiệu quả cho một khu vực nhất định, thiếu biện pháp dài hơi. Bởi, sẽ không có gì đảm bảo rằng, sau các quận nội thành, các khu vực ngoại thành tại Hà Nội sẽ không rơi vào tình trạng ùn tắc, mất ATGT do xe máy gây ra.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), tính đến đầu tháng 4/2017, Việt Nam đã có hơn 3,1 triệu xe ô tô, và hơn 48,1 triệu xe máy. Cũng theo nghiên cứu này, trong tổng số các vụ tai nạn giao thông diễn ra hàng năm, xe ô tô chiếm từ 27 - 33% số vụ, xe máy chiếm từ 65 – 70% số vụ.

TAG: tai nạn giao thông Cuộc thi viết ATGT Thủ đô Hà Nội
 
Tin khác
Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ cao tốc Trung Lương - Cần Thơ
Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ cao tốc Trung Lương - Cần Thơ
Kiểm tra công trường và làm việc với Bộ GTVT, chủ đầu tư, đơn vị thi công tuyến cao tốc Trung Lương - Cần Thơ chiều 23/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành tuyến cao tốc đúng tiến độ.
Sôi động thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vừa mừng vừa lo
Sôi động thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vừa mừng vừa lo
Thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ với sự xuất hiện của một số hãng mới và đang rất sôi động, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh gay gắt.
Hà Nội: Chất lượng không khí tại Minh Khai đang xấu nhất trong vài tháng qua
Hà Nội: Chất lượng không khí tại Minh Khai đang xấu nhất trong vài tháng qua
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, nhìn chung chất lượng không khí trong ngày 23/9 ở mức trung bình, khu vực Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và Hàng Đậu ở mức kém.
Hà Nội: Kim Liên tiếp tục là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần
Hà Nội: Kim Liên tiếp tục là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần
Kinhtedothi - Kể từ đầu tháng 9/2018, chỉ số chất lượng không khí đo được tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội liên tục tăng cao, có khu vực ở ngưỡng kém. Tuy vậy, chất lượng không khí tại Kim Liên vẫn giữ mức ổn định, số ngày tốt chiếm hơn 50% trong tuần này.
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp, nhiệt độ cao nhất 34 độ C
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp, nhiệt độ cao nhất 34 độ C
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Hải Phòng: 3 cây Muồng Ngủ được trồng thay thế tại tượng bà Lê Chân
Hải Phòng: 3 cây Muồng Ngủ được trồng thay thế tại tượng bà Lê Chân
Kinhtedothi - Theo thông tin từ UBND quận Hồng Bàng, hôm nay 3 cây Muồng Ngủ mới, sau 3 ngày đêm được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh đã về đến Hải Phòng để trồng thay thế 3 cây Muồng Ngủ đã chết trước đó.
Hà Nội: Chất lượng không khí tại Hàng Đậu gần mức kém trong ngày cuối tuần
Hà Nội: Chất lượng không khí tại Hàng Đậu gần mức kém trong ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô. Minh Khai tiếp tục là khu vực có chất lượng không khí ở mức kém.
Công khai kết quả quan trắc khí thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh
Công khai kết quả quan trắc khí thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Bộ TN&MT đã có thông báo công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Hà Nội: Tài xế lái Mazda 3 vừa bị xử phạt lại gây náo loạn gây tai nạn trên đường Cầu Diễn
Hà Nội: Tài xế lái Mazda 3 vừa bị xử phạt lại gây náo loạn gây tai nạn trên đường Cầu Diễn
Kinhtedothi - Mặc dù vừa bị xử lý vi phạm giao thông 22,5 triệu đồng, tuy nhiên khi được trả phương tiện tài xế Mazda 3 tiếp tục chạy lạng lách đánh võng gây tai nạn ở khu chung cư.
Hội thảo Khoa học Quốc tế VietGeo năm 2018
Hội thảo Khoa học Quốc tế VietGeo năm 2018
Kinhtedothi - Với chủ đề "Địa kỹ thuật và Địa chất công trình trong ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cơ sở hạ tầng", trong 2 ngày 21-22/9, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam, Trường Đại học Mỏ-Địa chất phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế Vietgeo lần thứ IV năm 2018 .
Phát động học sinh, sinh viên chấp hành Luật an toàn giao thông
Phát động học sinh, sinh viên chấp hành Luật an toàn giao thông
Kinhtedothi - Sáng 22/9 tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Ủy Ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2018-2019 và hướng dẫn sinh viên kỹ năng điều khiển xe mô tô an toàn.