Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Gian lận trong kinh doanh xăng, dầu: Vi phạm tràn lan, chế tài lỏng lẻo

Khắc Kiên 02-12-2019 08:33
Kinhtedothi - Dù hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển xăng, dầu giả, kém chất lượng bị triệt phá nhưng lợi nhuận và mức xử phạt quá nhẹ vẫn khiến các tổ chức, cá nhân nhắm mắt làm liều tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Do đó, vấn đề minh bạch xuất xứ và siết chặt quản lý chất lượng xăng, dầu ngày càng trở nên cấp thiết.

 Các diễn giả chia sẻ về tình hình xăng, dầu giả. Ảnh: Khắc Kiên

Nhiều vụ việc bị phát hiện

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh cho biết, những năm qua, thủ đoạn gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng, dầu ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Năm 2017, lực lượng chức năng đã phát hiện vụ pha chế và tiêu thụ 2 triệu lít xăng dầu ở địa bàn Nghệ An; gần đây nhất trong năm 2019, Công an tỉnh Đăk Nông đã triệt phá được một đường dây pha chế xăng giả (xăng pha với chất dung môi hòa với chất tạo màu để tạo thành xăng RON95 và xăng E5).

Việc buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng chủ yếu xảy ra ở các cửa hàng nhỏ lẻ, bởi tại đây bán xăng dầu hầu như không phải xuất hóa đơn, do khách mua ít, không có nhu cầu lấy hóa đơn. Điều này khiến cho các đại lý xăng, dầu rất dễ hợp thức hóa khi mua xăng, dầu trôi nổi trên thị trường. Mặt khác, nguồn xăng, dầu từ nhà máy lọc dầu hoặc nhập khẩu, sản xuất pha chế của DN hiện nay vẫn thông qua phương tiện vận tải đến các hộ tiêu thụ trực tiếp. Đây chính là vấn đề phức tạp nhất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xăng giả, kém chất lượng được tuồn vào để đưa ra thị trường.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) Nguyễn Anh Toàn

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng QLTT các địa phương đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến xăng, dầu với gần 5.000 cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm hơn 1.000 vụ việc, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, tịch thu 6 cột bơm và 1 cây xăng. “Vi phạm điển hình liên quan đến xăng dầu kém chất lượng thường xảy ra ngoài hệ thống phân phối chính thức. Nhiều đại lý vẫn kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng, dầu đã hết hiệu lực. Có đến 50% mẫu xăng RON95 và gần 1% xăng E5 ở một số cửa hàng bị kiểm tra không đạt kết quả theo tiêu chuẩn kỹ thuật” - ông Linh chỉ rõ.

Cục trưởng Cục Quản lý sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN) Trần Quốc Tuấn cũng cho biết: Là cơ quan có chức năng kiểm tra chất lượng xăng, dầu, trong năm 2018, Bộ KH&CN đã tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng tại 2.723 cơ sở đã phát hiện 113 cơ sở kinh doanh xăng, dầu có vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng. Trong năm 2019, qua kiểm tra đột xuất trên thị trường, Bộ KH&CN cũng đã phát hiện ra một số cửa hàng xăng, dầu vi phạm chất lượng tại khu vực Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang và có những cửa hàng đã bị xử phạt trên 200 triệu đồng, tịch thu hàng hóa và yêu cầu là các biện pháp bổ sung, tái chế các lô hàng vi phạm, ngừng sử dụng giấy phép kinh doanh xăng, dầu có thời hạn.

 Bán xăng dầu giả gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Nhà nước và người tiêu dùng. Ảnh minh họa: Thanh Hải

Cần chế tài đủ mạnh

Trước việc nhiều đường dây sản xuất, buôn bán xăng kém chất lượng, xăng không rõ nguồn gốc bị phát hiện và triệt hạ thời gian qua, các chuyên gia, nhà quản lý đều khẳng định, vấn đề minh bạch xuất xứ và siết chặt quản lý chất lượng xăng, dầu ngày càng trở nên cấp thiết. “Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 12 này sẽ có Nghị định mới quy định về xử lý hành chính trong lĩnh vực xăng, dầu và khí gas. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/NĐ-CP. Với những chính sách mới này, hy vọng sẽ là chế tài đủ sức răn đe nhằm hạn chế các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng, dầu” - ông Linh thông tin. Đồng thời lý giải, do hạn chế về cơ sở vật chất, nguồn thông tin cũng như quy chế, cách thức phối hợp giữa các cơ quan chưa tốt nên thời gian qua đã không phát hiện kịp thời các vụ vi phạm về chất lượng xăng, dầu. Điều này đòi hỏi cần có sự điều chỉnh cả về mặt chính sách cũng như cách phối hợp giữa các lực lượng thì mới ngăn chặn có hiệu quả gian lận thương mại xăng dầu trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn Bùi Minh Tiến đề xuất, các lực lượng chức năng cần phải thực hiện hết trách nhiệm cũng như phải rất quyết liệt mới nâng cao được công tác chống buôn lậu xăng, dầu, từ tuyến biên giới, ngoài biển cũng như vào sâu trong đất liền. Cùng với đó, người dân cần chủ động, tố giác những cửa hàng xăng, dầu nghi gian lận qua đường dây nóng của lực lượng QLTT. Về chế tài xử lý, nếu có sửa đổi Nghị định cũng cần có quy định chặt chẽ việc hợp tác kiểm tra của các lực lượng chức năng đối với các thương nhân đầu mối, tránh chồng chéo gây phiền hà cho DN. Tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ các đơn vị phân phối, bán lẻ cuối cùng để hạn chế tình trạng các cây xăng mua xăng dầu không có nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường bán cho người tiêu dùng để thu lợi bất chính.

TAG: gian lận kinh doanh xăng dầu Vi phạm tràn lan chế tài lỏng lẻo
 
Tin khác
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Kinhtedothi – Sáng nay (7/12) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Chính phủ Trung Quốc đã thông tin sẽ miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ. Nhận định của thị trường rủi ro cho các nền kinh tế sẽ được đẩy lùi khi Trung Quốc chính thức miễn thuế.
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Kinhtedothi - Trong nền kinh tế tuần hoàn, khái niệm còn khá mới mẻ với xu hướng tiết kiệm nguyên liệu, tái chế hàng may mặc có vai trò quan trọng.
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng mở rộng hoạt động, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, làm xấu hình ảnh DN.
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Kinhtedothi - Thông tin về tình hình phát triển du lịch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, TP có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay mặc dù có 16 mã VN30 tăng giá, 9 mã giảm giá nhưng nhóm này vẫn chưa thể đưa VN-Index tăng điểm mạnh, bởi giao dịch ảm đạm.
Hapro hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái quảng bá, tiêu thụ nông sản
Hapro hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái quảng bá, tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Ngày 6/12, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) - Công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG và Sở Công thương tỉnh Yên Bái tổ chức Sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” tại Siêu thị HaproMart C13 Thành Công.
Hà Nội thúc đẩy kênh tiêu thụ đặc sản vùng miền
Hà Nội thúc đẩy kênh tiêu thụ đặc sản vùng miền
Kinhtedothi - Chiều 6/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản các vùng miền toàn quốc”.
BAC A BANK tích cực cho vay đối tượng khách hàng ưu tiên
BAC A BANK tích cực cho vay đối tượng khách hàng ưu tiên
Kinhtedothi - 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) kiên tâm theo đuổi sứ mệnh “Vì con người” trong mọi hoạt động, luôn đặt lợi ích của khách hàng, đối tác và cộng đồng lên trước để hướng tới những giá trị sống đích thực.