Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Gian lận trong kinh doanh xăng, dầu: Vi phạm tràn lan, chế tài lỏng lẻo

Khắc Kiên 02-12-2019 08:33
Kinhtedothi - Dù hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển xăng, dầu giả, kém chất lượng bị triệt phá nhưng lợi nhuận và mức xử phạt quá nhẹ vẫn khiến các tổ chức, cá nhân nhắm mắt làm liều tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Do đó, vấn đề minh bạch xuất xứ và siết chặt quản lý chất lượng xăng, dầu ngày càng trở nên cấp thiết.

 Các diễn giả chia sẻ về tình hình xăng, dầu giả. Ảnh: Khắc Kiên

Nhiều vụ việc bị phát hiện

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh cho biết, những năm qua, thủ đoạn gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng, dầu ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Năm 2017, lực lượng chức năng đã phát hiện vụ pha chế và tiêu thụ 2 triệu lít xăng dầu ở địa bàn Nghệ An; gần đây nhất trong năm 2019, Công an tỉnh Đăk Nông đã triệt phá được một đường dây pha chế xăng giả (xăng pha với chất dung môi hòa với chất tạo màu để tạo thành xăng RON95 và xăng E5).

Việc buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng chủ yếu xảy ra ở các cửa hàng nhỏ lẻ, bởi tại đây bán xăng dầu hầu như không phải xuất hóa đơn, do khách mua ít, không có nhu cầu lấy hóa đơn. Điều này khiến cho các đại lý xăng, dầu rất dễ hợp thức hóa khi mua xăng, dầu trôi nổi trên thị trường. Mặt khác, nguồn xăng, dầu từ nhà máy lọc dầu hoặc nhập khẩu, sản xuất pha chế của DN hiện nay vẫn thông qua phương tiện vận tải đến các hộ tiêu thụ trực tiếp. Đây chính là vấn đề phức tạp nhất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xăng giả, kém chất lượng được tuồn vào để đưa ra thị trường.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) Nguyễn Anh Toàn

Advertisement

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng QLTT các địa phương đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến xăng, dầu với gần 5.000 cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm hơn 1.000 vụ việc, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, tịch thu 6 cột bơm và 1 cây xăng. “Vi phạm điển hình liên quan đến xăng dầu kém chất lượng thường xảy ra ngoài hệ thống phân phối chính thức. Nhiều đại lý vẫn kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng, dầu đã hết hiệu lực. Có đến 50% mẫu xăng RON95 và gần 1% xăng E5 ở một số cửa hàng bị kiểm tra không đạt kết quả theo tiêu chuẩn kỹ thuật” - ông Linh chỉ rõ.

Cục trưởng Cục Quản lý sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN) Trần Quốc Tuấn cũng cho biết: Là cơ quan có chức năng kiểm tra chất lượng xăng, dầu, trong năm 2018, Bộ KH&CN đã tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng tại 2.723 cơ sở đã phát hiện 113 cơ sở kinh doanh xăng, dầu có vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng. Trong năm 2019, qua kiểm tra đột xuất trên thị trường, Bộ KH&CN cũng đã phát hiện ra một số cửa hàng xăng, dầu vi phạm chất lượng tại khu vực Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang và có những cửa hàng đã bị xử phạt trên 200 triệu đồng, tịch thu hàng hóa và yêu cầu là các biện pháp bổ sung, tái chế các lô hàng vi phạm, ngừng sử dụng giấy phép kinh doanh xăng, dầu có thời hạn.

 Bán xăng dầu giả gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Nhà nước và người tiêu dùng. Ảnh minh họa: Thanh Hải

Cần chế tài đủ mạnh

Trước việc nhiều đường dây sản xuất, buôn bán xăng kém chất lượng, xăng không rõ nguồn gốc bị phát hiện và triệt hạ thời gian qua, các chuyên gia, nhà quản lý đều khẳng định, vấn đề minh bạch xuất xứ và siết chặt quản lý chất lượng xăng, dầu ngày càng trở nên cấp thiết. “Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 12 này sẽ có Nghị định mới quy định về xử lý hành chính trong lĩnh vực xăng, dầu và khí gas. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/NĐ-CP. Với những chính sách mới này, hy vọng sẽ là chế tài đủ sức răn đe nhằm hạn chế các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng, dầu” - ông Linh thông tin. Đồng thời lý giải, do hạn chế về cơ sở vật chất, nguồn thông tin cũng như quy chế, cách thức phối hợp giữa các cơ quan chưa tốt nên thời gian qua đã không phát hiện kịp thời các vụ vi phạm về chất lượng xăng, dầu. Điều này đòi hỏi cần có sự điều chỉnh cả về mặt chính sách cũng như cách phối hợp giữa các lực lượng thì mới ngăn chặn có hiệu quả gian lận thương mại xăng dầu trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn Bùi Minh Tiến đề xuất, các lực lượng chức năng cần phải thực hiện hết trách nhiệm cũng như phải rất quyết liệt mới nâng cao được công tác chống buôn lậu xăng, dầu, từ tuyến biên giới, ngoài biển cũng như vào sâu trong đất liền. Cùng với đó, người dân cần chủ động, tố giác những cửa hàng xăng, dầu nghi gian lận qua đường dây nóng của lực lượng QLTT. Về chế tài xử lý, nếu có sửa đổi Nghị định cũng cần có quy định chặt chẽ việc hợp tác kiểm tra của các lực lượng chức năng đối với các thương nhân đầu mối, tránh chồng chéo gây phiền hà cho DN. Tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ các đơn vị phân phối, bán lẻ cuối cùng để hạn chế tình trạng các cây xăng mua xăng dầu không có nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường bán cho người tiêu dùng để thu lợi bất chính.

TAG: gian lận kinh doanh xăng dầu Vi phạm tràn lan chế tài lỏng lẻo
 
Tin khác
Nhịp cầu nhà nông 2020: Đưa khoa học kỹ thuật đến gần với nông dân
Nhịp cầu nhà nông 2020: Đưa khoa học kỹ thuật đến gần với nông dân
Kinhtedothi - Nhằm giúp nông dân hạn chế thiệt hại, nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, năm 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục duy trì diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" tại các huyện.
Hà Nội sau 2 năm kêu gọi không ăn thịt chó, mèo: Quán thịt chó vẫn đông khách
Hà Nội sau 2 năm kêu gọi không ăn thịt chó, mèo: Quán thịt chó vẫn đông khách
Kinhtedothi - Sau 2 năm Hà Nội đưa ra khuyến nghị không giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo, ý thức của người dân đã có phần chuyển biến hơn, tuy nhiên, tình trạng giết mổ và kinh doanh thịt chó, mèo vẫn còn khá phổ biến.
Tiếp sức cho chăn nuôi trang trại
Tiếp sức cho chăn nuôi trang trại
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã tác động lớn đến sản xuất của các trang trại chăn nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung thịt lợn trên thị trường biến động thời gian qua.
Tỷ giá USD hôm nay 4/6: Tăng ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 4/6: Tăng ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi – Sáng nay (4/6), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do tăng và trong các ngân hàng thương mại có đơn vị niêm yết ngang giá, có đơn vị tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/6: SJC tiếp tục giảm sâu, thế giới lùi về mức 1.700 USD/oz
Giá vàng hôm nay 4/6: SJC tiếp tục giảm sâu, thế giới lùi về mức 1.700 USD/oz
Kinhtedothi – Hôm nay (4/6), giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu về mức 1.700 USD. Vàng SJC cùng chiều giảm đến 200.000 đồng/lượng. Mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung có diễn biến leo thang mới.
Kích hoạt tín dụng tiêu dùng hậu Covid-19
Kích hoạt tín dụng tiêu dùng hậu Covid-19
Kinhtedothi - Kích cầu thị trường nội địa thông qua thúc đẩy tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên trong giai đoạn khởi động lại nền kinh tế hiện nay.
Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Ledana
Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Ledana
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Ledana.
Chứng khoán hôm nay 3/6: Nhóm bluechip và thị trường cùng khởi sắc, VN-Index tăng điểm tốt
Chứng khoán hôm nay 3/6: Nhóm bluechip và thị trường cùng khởi sắc, VN-Index tăng điểm tốt
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (3/6), thị trường chứng khoán nhận được sự khởi sắc của cả nhóm vốn hoá lớn và nhóm cổ phiếu thị trường, giúp VN-Index tăng điểm khá tốt.
WB khuyến nghị Việt Nam nên lưu ý đến lạm phát và bội chi ngân sách
WB khuyến nghị Việt Nam nên lưu ý đến lạm phát và bội chi ngân sách
Kinhtedothi - Chính phủ tiếp tục sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ để bù đắp cho tác động tài chính của khủng hoảng Covid-19 dẫn đến tín dụng ngân hàng trong nước tăng trưởng cao và số thu ngân sách sụt giảm nghiêm trọng. Việt Nam cần lưu ý hơn đến khả năng tác động của lạm phát do nới lỏng tiền tệ, bội chi tăng cao, do thu từ thuế chưa hoàn thành chỉ tiêu.
Sản phẩm OCOP 3 sao của vùng núi Tản
Sản phẩm OCOP 3 sao của vùng núi Tản
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ của cơ sở sản xuất Trung Năng, thôn Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì đã được người tiêu dùng trong và ngoài huyện rất ưa chuộng.
Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu, không có trong danh mục cho phép.