Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Gian nan đường đến trường sau mưa lũ nơi vùng cao xứ Nghệ

Thế An - Nguyễn Quang 11-09-2018 16:30
Kinhtedothi - Sau những cơn lũ dữ, chặng đường đến trường của học sinh nghèo miền tây xứ Nghệ càng thêm gian nan. Thậm chí có những nơi học sinh phải lội trên con đường ngập ngụa bùn đến tận đầu gối mới có thể tới lớp...

Lội bùn đến trường học chữ
Các huyện miền tây xứ Nghệ vừa trải qua sự tàn phá khủng khiếp của cơn lũ lịch sử. Con đường đến trường của học sinh hai xã Mường Ải va Mường Típ, huyện Kỳ Sơn ngày thường vốn đã khó khăn sau cơn lũ lại càng thêm thê thảm. Nhiều vị trí đã bị cơn lũ cuốn trôi, sạt lở, ngập ngụa trong lớp bùn đặc quánh. Để có thể đến trường những giáo viên đang công tác tại hai xã Mường Ải, mường Típ phải vượt chặng đường khoảng 100 km từ trung tâm thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn tới trung tâm xã. Con đường khổ ải kết thúc với 12km lầy lội, ngập ngụa trong bùn đất. Các giáo viên phải đi bộ, lội bùn, băng suối ... hàng tiếng đồng hồ để vào tới các điểm trường.

 Đường vào hai xã Mường Ải và Mường Típ, huyện Kỳ Sơn bị sạt lở khiến chặng đường đến trường càng thêm khó khăn bội phần.
Đường bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều em học sinh ở trường tiểu học Mường Ải và trường tiểu học Mường Típ đành phải tìm đường, lội bùn sục ngang đầu gối để đến lớp. Qúa trình vận động học sinh đến lớp trước đây vốn đã là một bài toán nan giải đối với thầy cô vùng cao bây giờ lại càng khó khăn thêm bội phần khi mưa lũ khiến con đường đến lớp của các em thêm gian nan.
Thầy Nguyễn Công Danh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nập Típ, huyện Kỳ Sơn cho biết, toàn trường có 584 học sinh, trong đó có 387 học sinh THCS và197 học sinh ở bậc tiểu học. Đầu năm học mới nhà trường cũng mới chỉ vận động được khoảng nửa số học sinh đến lớp. Cơ sở vật chất của nhà trường cũng bị thiệt hại nặng sau lũ nên nhà trường cũng đang trong quá trình khắc phục. Cũng vì thế nên giáo viên vẫn chưa thể đến từng nhà để động viên học sinh đến trường.

  Học sinh tại xã Mường Ải và Mường Típ những ngày đầu năm học mới phải lội trong lớp bùn đặc quánh để tới trường.
Con đường vào trung tâm xã bị sạt lở khiến giao thông chia cắt không những cản bước học sinh tới lớp mà còn khiến việc tiếp tế thực phẩm về trường gặp vô vàn khó khăn. Từ nhiều ngày qua, các giáo viên của trường này phải luân phiên nhau cõng gạo tiếp tế cho học sinh và đồng nghiệp.
Bắt đầu năm học mới, nhiều học sinh ở nội trú của Trường tiểu học Mường Ải cùng nhau khăn gói trường để bắt đầu năm học mới. Chặng đường gian nan với nhiều điểm bị sạt lở, các em phải lội trong bùn ngập sâu, vượt qua những con dốc trơn trượt, khi tới lớp cũng là lúc quần áo các em dính đầy bùn đất.
Dựng lán học tạm vì trường nằm trong vùng sụt lún
Tại địa bàn xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An sau cơn lũ, những vết nứt lớn kéo dài, tìn trạng sụt lún nghiêm trọng bủa vây hai điểm trường ở bản Piềng Cọc và Phà Kháo. Trước tình trạng nguy hiểm, thầy cô cùng phụ huynh đã phải dựng những dãy nhà tạm để dạy và học.

 Sạt lở nghiêm trọng tại hai điểm trường tiểu học ở địa bàn xã Mai Sơn, huyện Tương Dương đe dọa sẽ 'xóa sổ' hai điểm trường này.
Trước đó, sau những đợt mưa bão kéo dài thời gian qua, người dân bản Piềng Cọc và Phà Kháo, thuộc xã Mai Sơn phát hiện những điểm nứt, sụt lún kéo dài gần 1km. Những vết nứt, tình trạng sụt lún không ngừng mở rộng và bao vây nhiều nhà dân và Trường Tiểu học Phà Kháo, Trường Mầm non Phà Kháo. Có nhiều vị trí, vết nứt rộng 40-50cm, nhiều điểm rất sâu.
Đặc biệt tại Trường Tiểu học Phà Kháo, một đoạn sụt lún kéo dài theo hình bán nguyệt phía trên của khuôn viên trường tiểu học, vòng qua cổng trường mầm non và nhà ký túc xá. Đặt điểm trường này vào tình trạng “báo động” rất nguy hiểm. Trước tình hình trên, trường này đã kêu gọi phụ huynh cùng các giáo viên lên rừng chặt tre, nứa về dựng một dãy phòng học tạm bợ tại sân bóng để dạy và học. Các giáo viên ở nội trú cũng đang phải xin ở nhờ tại nhà người dân địa phương. Tình trạng nguy hiểm cũng buộc cô trò Trường Mầm non Phà Kháo phải bỏ trường, đến học tạm tại nhà văn hóa cộng đồng.
Hiện tại UBND huyện Tương Dương đã tiến hành kiểm tra đồng thời đề xuất tỉnh Nghệ An mời các nhà khoa học vào kiểm tra, để có phương án xử lý, sớm ổn định cuộc sống của người dân.
Những ngày đầu năm học mới ngành giáo dục các huyện miền tây xứ Nghệ đang phải gồng mình khắc phục thiệt hại sau các cơn lũ dữ. Hành trình nuôi con chữ nơi những bản làng vùng sơn cước vốn đã khó khăn nay càng thêm gian nan gấp bội phần.

TAG: sạt lở gian gian Nghệ An Học sinh
 
Tin khác
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
Hơn 140 trẻ mầm non huyện Đông Anh bị nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Hơn 140 trẻ mầm non huyện Đông Anh bị nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã đến thăm các học sinh của trường Mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh nghi do ngộ độc thức ăn.
Hà Nội tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích cao
Hà Nội tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích cao
Kinhtedothi - Các nhà giáo luôn là những người tận tâm, yêu nghề, luôn là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển giáo dục nghề nghiệp.
Khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại tỉnh Quảng Trị
Khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại tỉnh Quảng Trị
Kinhtedothi - Nhằm góp phần động viên và nâng cao đời sống người dân tại huyện Đakrông (Quảng Trị), sáng ngày 15/11/2018, Đoàn Thanh niên Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” với hệ thống đường điện thắp sáng hơn 2km đường tại khóm A Rồng, thị trấn Krông Kalang, huyện Đakrong.
“Làn nhựa đi chợ” – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
“Làn nhựa đi chợ” – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
Kinhtedothi - Hưởng ứng cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do T.Ư Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện Thạch Thất đã chủ động triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong đó tiêu biểu là mô hình “làn nhựa đi chợ” mang lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường.