Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Gian nan loại bỏ bếp than tổ ong

Hà Ánh 24-10-2019 09:04
Kinhtedothi - Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí mà chúng ta vẫn gọi là “sát thủ vô hình” chính là bếp than tổ ong. Tuy nhiên, bên cạnh việc vận động người dân không dùng bếp than tổ ong, nhiều ý kiến cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ người dân để họ thay thế bếp thân thiện môi trường.

Dãy bếp than tổ ong tại một cửa hàng ăn trên phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy).

Biết ảnh hưởng... vẫn dùng

Những ngày gần đây, chất lượng không khí của TP Hà Nội luôn ở mức trung bình và kém. UBND TP đã và đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, cải thiện môi trường không khí. Một trong những giải pháp được thực hiện ráo riết là xây dựng kế hoạch đến hết năm 2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn TP.

Theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, việc xóa bếp than tổ ong đã có những cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, do một bộ phận người dân chưa thay đổi nhận thức nên vẫn sử dụng bếp than. Chị Nguyễn Thị Nga, chủ một quán ăn sáng tại 55 phố Hàng Cót cho biết:“Tôi buôn bán nhỏ, ngồi nhờ trước cửa nhà người khác nên sử dụng bếp than rất nhỏ gọn, tiện lợi. Cũng biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe đến môi trường nhưng nếu thay bằng bếp khác thì tôi không có đủ chi phí”.

Giải pháp nhằm xoá bỏ bếp than tổ ong không chỉ hướng đến người sử dụng mà còn ở người làm ra bếp, than tổ ong. Hiện nay, sản xuất than tổ ong chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình. Đây cũng là nghề của họ, nếu như cấm thì họ sẽ mất nghề vậy phải có giải pháp cho cả những đối tượng này, có thể định hướng hoặc tạo điều kiện để họ phát triển nghề khác.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm

Khác với chị Nga, chủ cửa hàng kinh doanh hàng ăn tại 244 Thụy Khê (quận Tây Hồ) dù đủ điều kiện để thay thế bếp than tổ ong nhưng bà vẫn dùng để tiết kiệm chi phí. Đi dọc tuyến phố Gầm Cầu (quận Hoàn Kiếm) chỉ dài vài chục mét, song hầu như cửa hàng bán đồ ăn nào cũng sử dụng bếp than, có cửa hàng xếp thành hàng 4 - 5 bếp. Tại các khu chung cư, khu tái định trên phố Hoàng Đạo Thúy, khu Trung Hòa - Nhân Chính..., hình ảnh người dân và hộ kinh doanh sử dụng bếp than để đun nấu vẫn khá phổ biến. Không những vậy, nhiều hộ gia đình đun nấu bếp than ngay trước cửa nhà, thậm chí người lớn cũng để trẻ nhỏ ngồi ngay cạnh bếp than để nghịch mà không lường trước nguy hại đến sức khỏe. Người già, trẻ em khi hít phải mùi than tổ ong rất dễ bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Hơn nữa, khói than còn gây ảnh hưởng đến môi trường, ô nhiễm không khí.

Chia sẻ về vấn đề này, Bà Trần Thị Tuyết Lan - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, cho biết: “Mặc dù phường đã tuyên truyền vận động các hộ dân, hộ kinh doanh không dùng bếp than tổ ong, tuy nhiên vẫn còn một số hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ vì có thu nhập thấp và muốn tiết kiệm nên vẫn sử dụng. Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục vận động người dân để có thể xóa bỏ hoàn toàn bếp than trên địa bàn".

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Thời gian qua, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp cùng với các đơn vị có liên quan, tiếp tục triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp cải tiến, thân thiện với môi trường tại một số phường trên địa bàn TP. Người dân được mượn bếp dùng thử để trải nghiệm bếp trước khi mua, đồng thời được hưởng mức giá ưu đãi (thấp hơn giá thị trường từ 30 – 40%). Tuy nhiên, kết quả triển khai mô hình thí điểm này chưa được nhân rộng nên hiệu quả chưa cao.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi ngày người dân đốt tới 528 tấn than tổ ong, phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí. Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, muốn xóa bỏ thì Nhà nước cần có chính sách hợp lý hơn nữa. Trong đó cần phải có quy hoạch cụ thể những khu vực nào, gia đình nào còn sử dụng bếp than tổ ong. Sau đó, vận động các hộ dân không sử dụng nữa, đồng thời phải có các chính sách hỗ trợ người dân như giảm giá tiền điện, sử dụng bếp từ…


TAG: bếp than tổ ong ô nhiễm không khí bụi mịn\r\n
 
Tin khác
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
TP Hà Tĩnh: Hơn 200 người dân kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè
TP Hà Tĩnh: Hơn 200 người dân kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh, đơn vị vừa tuyên truyền, vận động người dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè, giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên một số tuyến đường chính tại TP Hà Tĩnh.