Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Giằng co văn hóa Hà Nội xưa và nay

Thanh Khánh 04-06-2019 08:36
Kinhtedothi - Người Hà Nội thanh lịch ra đường phải áo dài khăn xếp, nếp nhà Hà Nội là cuộc sống tứ đại đồng đường hay chấp nhận sự thay đổi áo phông quần Tây, con cái trưởng thành tách biệt khỏi bố mẹ nhưng biết quan tâm gần gũi, lời ăn tiếng nói được rèn rũa…

Đó là những gì được tranh luận trong hội thảo bàn về việc “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2015, tầm nhìn 2020”, diễn ra tại Hà Nội sáng 3/6.

Nỗi lo xô đổ văn hóa truyền thống

Nhiều ý kiến đang khá bi quan về văn hóa Hà Nội, bởi trước các hiện tượng một số nhà hàng, quán ăn mặc sức xả “bún chửi, cháo chửi” phục vụ “thượng đế”. Những chủ nhà hàng sẵn sàng chửi bới thậm tệ, đốt vía nếu như khách vô tình mở hàng mà không mua. Giữa không gian văn hóa ở Hồ Gươm, trong nhiều chương trình nghệ thuật, các fan có thể quỳ sụp trước thần tượng nhưng lại không biết nói lời xin lỗi, cảm ơn…

Hơn 10 năm cho cả một chặng đường để Hà Nội chú trọng đề ra mục tiêu, chương trình xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Nhưng một bộ phận vẫn nhớ về người Tràng An một thời: “Yêu văn, yêu hoa, sành mỹ thuật, ăn mặc đơn sơ và trang nhã, dễ hòa hợp với bà con phường, xóm; ghét cay ghét đắng những chuyện tục tằn kệch cỡm” – nhà văn Hoàng Đạo Thúy viết trong cuốn Hà Nội thanh lịch.

Hội thảo ''Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2015, tầm nhìn 2020'' diễn ra sáng 3/6 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Loan

Theo GS.TS Lê Hồng Lý – Viện Nghiên cứu văn hóa, Hà Nội từ sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đã có quy mô chưa từng có trong lịch sử. Người dân ở bốn xứ Đông, Nam, Đoài, Bắc cũng từ đó nhập về TP, để Hà Nội giờ đây có cả người Dao, người Mường. Hà Nội cũng có những làng Tây, làng Hàn Quốc, Đài Loan hay các cộng đồng dân cư Âu, Á khác. Đủ để thấy Hà Nội bây giờ phong phú, nhưng phức tạp nhường nào. Chính vì vậy, không thể hỏi lối sống như cái thời Hà Nội được khuôn lại trong vòng cung “Nhị Hà quanh Bắc sang Đông, Kim Ngưu Tô Lịch là sông bên này”.

Và ở bất kể một giai đoạn dịch chuyển nào, theo các chuyên gia đều có những biến động về văn hóa. Đầu thế kỷ XX, khi có sự du nhập của văn hóa phương Tây, nhiều người cũng lo ngại văn hóa dân tộc cũng sẽ bị xô đổ, nhưng điều đó không xảy ra. Trải qua nhiều vật lộn, sàng lọc để chung đúc ra các giá trị thanh lịch của người Kẻ Chợ. Đến ngày nay, cách đi đứng, ăn nói, ứng xử chỗ đông người, kính trên nhường dưới… của người Kẻ Chợ vẫn là điểm sáng về sự thanh lịch của người Tràng An.

Không bảo thủ với sự du nhập

Nguyên Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Phạm Quang Long lấy ví dụ cụ thể ba danh nhân văn hóa Việt nam là Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Hồ Chí Minh đều không phải là những cư dân gốc ở Thăng Long nhưng họ đã kinh qua những năm tháng học tập, rèn luyện thành tài rồi trở thành những giá trị tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam khi đang sống và làm việc ở Thăng Long – Hà Nội nhiều năm. Họ mang tinh hoa văn hóa của các vùng miền khác vào Hà Nội. Nói lên ví dụ đó để thấy, Hà Nội cần rộng cửa đón nhận tất cả sự hội nhập của các vùng văn hóa bốn phương, trong đó hiện nay là sự du nhập của văn hóa thế giới.

"Hà Nội đang trong quá trình có sự giao thoa giữa thanh lịch truyền thống với văn minh hiện đại. Thời gian ta đang thấy là giai đoạn đầu tiên, có nhiều cú sốc văn hóa, có nhiều điều chưa đẹp, xô bồ, lộn xộn… song sẽ dần được điều chỉnh ổn định để định hình một sự thanh lịch mới của Hà Nội. Chắc chắn sự thanh lịch đó không đúng như thời đầu thế kỷ XX hay những năm sau đó mà sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với lối sống hiện đại hiện nay." - GS.TS Lê Hồng Lý – Viện Nghiên cứu văn hóa

Đứng trước phương hướng “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2015, tầm nhìn 2020”, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, Hà Nội cần chú trọng đến các vấn đề then chốt: Xây dựng hạ tầng sáng tạo, quy hoạch và ủng hộ cho sự hình thành, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo. Đó là đầu tư hình ảnh và các công trình nghệ thuật, văn hóa ở các không gian công cộng, theo phương thức hợp tác công – tư như tái tạo đô thị (Khu đô thị Đông Anh, phố đi bộ, trung tâm triển lãm quốc gia…).

Đồng thời thu hút nguồn lực sáng tạo và kinh doanh sáng tạo. Hà Nội cũng cần hướng tới là tâm điểm các sự kiện văn hóa ở Đông Nam Á, vươn ra tầm châu lục. Khuyến khích đầu tư cho nền tảng công nghệ về công nghiệp văn hóa, công nghệ sáng tạo. Khuyến khích các DN đầu tư cho địa phương vào các dự án làm đẹp TP bằng nghệ thuật và văn hóa.

Điểm đến cho việc xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh sẽ không chỉ có trong các giai đoạn trước và dừng lại mà Hà Nội đang chuẩn bị các bước tiến dài để cùng bền bỉ xây dựng lối sống, con người Hà Nội ứng xử văn minh với cộng đồng; đẹp, thân thiện với bạn bè quốc tế trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng: Các ý kiến trong tham luận của hội thảo bên cạnh việc làm sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh còn dự báo tình hình, phân tích những yếu tố tác động sắp tới về việc “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2015, tầm nhìn 2020”. “Các ý kiến là những gợi mở rất bổ ích giúp Ban Chủ nhiệm đề tài tiếp thu khi xây dựng báo cáo khoa học tổng kết đề tài” – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

TAG: Văn hóa thanh lịch văn minh Hà Nội
 
Tin khác
Cây lộc vừng Hồ Gươm
Cây lộc vừng Hồ Gươm
Kinhtedothi - Cây lộc vừng bên Hồ Gươm có tới 9 gốc quanh năm rợp lá xanh tươi tỏa bóng. Hoa lộc vừng hằng năm một lần nở rộ về đêm từ cuối Hè sang Thu và một lần vào mùa Xuân năm sau.
Mong ước từ một cuộc thi
Mong ước từ một cuộc thi
Kinhtedothi - Mới đây, một sự kiện làm những người yêu sách, quan tâm đến văn hóa đọc cảm thấy phấn chấn. Đó là Lễ trao giải cho cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” năm 2019 do báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức.
Phương vị định đô Thăng Long
Phương vị định đô Thăng Long
Kinhtedothi - Phương vị Thăng Long là một phương vị đầy tính thực tiễn và hữu dụng. So với các lần định đô khác, không đâu có thể sánh lại. Nó là một tích tụ trí tuệ Đại Việt cách nay hơn ngàn năm.
HLV trưởng Viettel tố cầu thủ B.Bình Dương tinh quái
HLV trưởng Viettel tố cầu thủ B.Bình Dương tinh quái
Kinhtedothi - Với siêu phẩm của Bùi Tiến Dũng, Viettel đánh bại B.Bình Dương với tỉ số 2-1. Tuy nhiên, đây là một trận đấu tranh cãi về công tác trọng tài ở những phút thi đấu cuối cùng.
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX
Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX
Kinhtedothi - Tối 20/9, tại Quảng trường tượng đài Vua Lý Thái Tổ, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô vui mừng phấn khởi tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Củng cố lực lượng U19 Việt Nam sau giai đoạn 1
Củng cố lực lượng U19 Việt Nam sau giai đoạn 1
Kinhtedothi - U19 Việt Nam đã chính thức khép lại giai đoạn 1 trong kế hoạch chuẩn bị cho Vòng loại U19 châu Á 2020. HLV trưởng Philippe Troussier cũng đã đưa ra quyết định về nhân sự cho đợt tập trung kế tiếp.
U16 Việt Nam có chiến thắng đậm 6-0 trước U16 Macau
U16 Việt Nam có chiến thắng đậm 6-0 trước U16 Macau
Kinhtedothi - Tại lượt trận thứ ba của bảng H diễn ra chiều 20/9, ĐT U16 Việt Nam đã giành chiến thắng trước U16 Macau để giữ vững ngôi đầu bảng, qua đó hẹn gặp U16 Australia trong cuộc đối đầu trực tiếp giành vé vào VCK.
Thắng đậm Hải Phòng, HAGL tìm lại hy vọng trong cuộc chiến trụ hạng
Thắng đậm Hải Phòng, HAGL tìm lại hy vọng trong cuộc chiến trụ hạng
Kinhtedothi - Đánh bại Hải Phòng với tỉ số 5-1, HAGL đã mở ra cơ hội lớn cho chính mình trong cuộc chiến trụ hạng tại V-League 2019.
Bùi Tiến Dũng, Martin Lo được triệu tập để đấu với U22 UAE
Bùi Tiến Dũng, Martin Lo được triệu tập để đấu với U22 UAE
Kinhtedothi - Theo bản danh sách của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), sẽ có 30 cầu thủ U22 Việt Nam được triệu tập để chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với U22 UAE.
Triệu tập nhiều cầu thủ mới, thầy Park quyết tâm chinh phục giấc mơ World Cup
Triệu tập nhiều cầu thủ mới, thầy Park quyết tâm chinh phục giấc mơ World Cup
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo chính thức triệu tập 32 cầu thủ lên ĐTQG để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Malaysia vào ngày 10/10 tại vòng loại World Cup 2022.
Giải Cầu lông học sinh sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô 2019
Giải Cầu lông học sinh sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô 2019
Kinhtedothi - Thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019); Chào mừng Đại hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao, phát huy năng khiếu, tăng cường sức khỏe, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần giao lưu học hỏi, tăng tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các trường và học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức giải Cầu lông Học sinh - Sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ VI - năm 2019.