Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Giảng viên có diện tích làm việc 10 m2: “Cải cách” khiến tư duy thụt lùi

Lưu Ly 05-10-2019 03:17
Kinhtedothi -Lãnh đạo nhiều trường đại học (ĐH) khẳng định, Dự thảo Thông tư quy định diện tích làm việc của GS, PGS, giảng viên chính và giảng viên không phù hợp, tạo áp lực cho sinh viên (SV) về học phí.

Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, quy định Dự thảo này không thực tế vì nếu áp dụng sẽ gây lãng phí cho nhà trường và đặc biệt khó khăn cho SV.
Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT TS Lê Trường Tùng cho rằng, quy định không hợp lý và nếu được triển khai, SV sẽ phải chịu chi phí đầu tư xây dựng, nghĩa là học phí sẽ tăng.
Lãnh đạo một trường ĐH trên địa bàn Thủ đô cũng cho biết: Các khoản đẩu tư tài chính xây dựng các phòng làm việc sẽ đưa vào các khoản thu của SV nên rất thiệt thòi. Việc xây phòng làm việc cho GS, PGS, giảng viên thì nên đầu tư vào các phòng thí nghiệm, nghiên cứu tốt hơn rất nhiều.
Hiện nay, ngoài việc lên lớp, nhiều giảng viên còn làm thêm các công việc khác để lấy tiền trang trải cuộc sống như bán hàng online, dạy tại các trung tâm…Để thầy cô giáo cống hiến cho việc giảng dạy tại trường, theo vị lãnh đạo này, chúng ta nên tập trung vào vấn đề thu nhập, sau đó mới tính đến việc làm khác.

 Dự thảo Thông tư quy định của Bộ GD&ĐT không phù hợp với thực tế. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tương tự, theo hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh GS.TS Đỗ Văn Dũng, cách 'cải cách' này khiến cho tư duy chúng ta thụt lùi về mấy thế kỷ trước. Ở thế kỷ 21 này, SV không nhất thiết có mặt tại lớp và giảng viên cũng không phải chỉ đóng vai trò giảng dạy là chính.
“Thầy cô giáo có thể giảng dạy online nên không cần phòng làm việc. Hơn nữa, SV chỉ cần phòng đủ sức chứa từ 3 tới 5 nhóm, wifi mạnh, có LED TV…Vậy nên, quy định của Bộ GD&ĐT gây tốn kém và có thể sử dụng kinh phí đó để đầu tư các trang thiết bị hiện đại” - GS Dũng cho hay.
Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đưa tin, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD&ĐT, lấy ý kiến đến ngày 30/11.
Theo đó, Dự thảo Thông tư quy định mỗi cơ sở đào tạo phải có tối thiểu một hội trường có quy mô từ 250, 200, 100 chỗ trở lên. Số phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, xưởng hay trại thực hành đáp ứng quy mô, chuyên ngành đào tạo của cơ sở giáo dục đó.
Đáng chú ý, quy định diện tích nơi làm việc của GS là 24 m2, PGS là 18 m2, giảng viên chính và giảng viên 10 m2. Ngoài ra, các trường phải có phòng nghỉ cho giảng viên. Cứ mỗi 20 phòng học phải có một phòng nghỉ với diện tích chuyên dùng là 3 m2/giảng viên, diện tích không nhỏ hơn 24 m2/phòng.
Thông tư áp dụng đối với các ĐH, học viện, trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học đào tạo trình độ tiến sĩ; trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan.

TAG: Giáo viên Bộ GD&ĐT dự thảo phòng làm việc Thông tư
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Chiếc ô tô Mercedes đang lưu thông đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế vội vã mở cửa thoát thân. 
Hòa giải viên -  đem niềm vui cho thôn xóm
Hòa giải viên - đem niềm vui cho thôn xóm
Kinhtedothi - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, những hòa giải viên ở cơ sở đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho người dân trong các thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư.
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Kinhtedothi - Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), học sinh (HS) sẽ được trải nghiệm, khám phá, phát huy tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, phần lớn HS còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 50 đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 10/2019.
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước  có cơ hội vào biên chế
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước có cơ hội vào biên chế
Kinhtedothi - Để khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Kinhtedothi – Hà Đông là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã thuyên giảm. Trên địa bàn có phường Phú Lương là địa phương khởi phát bệnh sớm và nhiều nhất quận, nhưng cũng đã cơ bản khổng chế ca phát sinh mới. Kết quả này thể hiện một chính quyền gần dân, sát dân.