Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Giảng viên có diện tích làm việc 10m2: Quy định “trên trời”!

Lưu Ly 08-10-2019 14:34
Kinhtedothi - Trước Dự thảo Thông tư mà Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về diện tích làm việc của các GS, PGS, giảng viên, lãnh đạo nhiều trường đại học (ĐH) cho rằng, quy định không phù hợp với thực tế và đặc biệt tạo áp lực cho sinh viên (SV).

Đừng theo kiểu “thắt lưng buộc bụng”

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến đến 30/11 về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD&ĐT. Trong đó, có quy định, diện tích nơi làm việc của GS phải là 24m2, PGS 18m2, giảng viên chính và giảng viên 10m2.

Thông tư này áp dụng đối với các đại học (ĐH), học viện, trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ, trường cao đẳng, trung cấp sư phạm, trường cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi là cơ sở đào tạo).

Dự thảo nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt lãnh đạo một số trường ĐH cho rằng, quy định không phù hợp thực tế, gây lãng phí.

 Quy định giảng viên có diện tích làm việc 10m2 không hợp lý. Ảnh: Hà Ánh
Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Lâm Quang Thiệp cho biết, giảng viên có diện tích, không gian làm việc và nghỉ ngơi là rất cần thiết. Tuy nhiên, quy định của Bộ GD&ĐT lại quá khắt khe, “làm khó” các trường ĐH khi không phải trường nào cũng đủ quỹ đất, đủ kinh phí xây dựng đúng yêu cầu.

“SV có thể sẽ không phải tới lớp, giảng viên không nhất định chỉ là người giảng mà phải là người hướng dẫn, lớp học trực tuyến có thể rộng mở mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, không nên có quy định “đóng đinh” như vậy” - GS Lâm Quang Thiệp nói.

Không đồng tình với quy định trong Dự thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT TS Lê Trường Tùng khẳng định, quy định này không hợp lý. Nếu được triển khai, SV sẽ phải chịu chi phí đầu tư xây dựng, nghĩa là học phí sẽ tăng.

Dự thảo nên bám sát vào điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam, khả năng chi trả học phí của SV. Nếu các trường không đáp ứng được tiêu chuẩn thì tác động tiêu cực có thể xảy ra như trường sẽ ngại tuyển giảng viên cơ hữu, bổ nhiệm GS vì ngân quỹ không đủ, trong khi Nhà nước đang phải “thắt lưng buộc bụng” cho các mục tiêu phát triển quốc gia.

TS Tùng cho hay, mọi chính sách đầu tư giáo dục nên hướng đến SV, lấy SV làm trung tâm vì thế cần có lựa chọn ưu tiên trong đầu tư, đánh giá tác động nhiều chiều và đặc biệt cần có sự đồng thuận của những người chịu trách nhiệm.

Chú trọng cơ chế trả lương

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo này, nhiều giảng viên cho rằng, quy định "trên trời", không phù hợp thực tế. Theo lãnh đạo một trường ĐH trên địa bàn Thủ đô thì việc xây phòng làm việc cho GS, PGS, giảng viên nên dành đầu tư vào các phòng thí nghiệm, nghiên cứu để phục vụ công tác nghiên cứu, học tập.

Hiện nay, đời sống của giáo viên còn thấp, nhiều giảng viên phải làm thêm đủ nghề để trang trải cuộc sống. Vì vậy, để thầy, cô toàn tâm cống hiến cho việc giảng dạy, nên tìm cách tăng thu nhập, sau đó mới tính đến việc làm khác.

Tương tự, theo Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Đỗ Văn Dũng, cách “cải cách” này là kiểu tư duy... thụt lùi. Hiện nay, thầy cô giáo có thể giảng dạy online nên có thể không cần phòng làm việc. Hơn nữa, SV chỉ cần phòng đủ sức chứa từ 3 tới 5 nhóm, wifi mạnh, có LED TV… Nên dành phần kinh phí đó nên dành đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại” - GS Dũng đề xuất.

Trước băn khoăn của dư luận về quy định trên, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT Phạm Hùng Anh khẳng định, Dự thảo nhằm mục tiêu hạn chế việc sử dụng NHNN để xây dựng cơ sở vật chất trường học vượt quá khả năng nhà trường sử dụng đến. Đó là căn cứ, định hướng cho phát triển trong tương lai của trường ĐH và chỉ áp dụng với trường sử dụng ngân sách Nhà nước.

TAG: giảng viên Bộ GD&ĐT dự thảo Thông tư thạc sĩ Tiến sĩ Viện Nghiên cứu
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Lãnh đạo UBND TP cần đối thoại với tiểu thương TTTM An Đông
TP Hồ Chí Minh: Lãnh đạo UBND TP cần đối thoại với tiểu thương TTTM An Đông
Kinhtedothi – Đó là đề nghị của Ban tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, về việc lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cần tổ chức tiếp xúc, đối thoại với tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (TTTM An Đông - PV).
Hà Nội tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa vào tháng 11/2019
Hà Nội tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa vào tháng 11/2019
Kinhtedothi – Dự kiến, ngày 20/11/2019, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2019.
Huyện Phú Xuyên diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
Huyện Phú Xuyên diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
Kinhtedothi - Ngày 22/10, tại Công ty CP giấy Vạn Điểm, thị trấn Phú Minh, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ.
Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ nữ sinh bị bạn đánh ở Bình Dương
Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ nữ sinh bị bạn đánh ở Bình Dương
Kinhtedothi - Sau khi nắm bắt thông tin học sinh (HS) lớp 8 trường THCS Lê Quý Đôn (thị xã Bến Cát, Bình Dương) quây đánh nữ sinh lớp 9A2 cùng trường, ngay lập tức Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo làm rõ.rn
Hà Nội bố trí 40.000 lít hóa chất phục vụ tiêu độc khử trùng môi trường từ ngày 1/11
Hà Nội bố trí 40.000 lít hóa chất phục vụ tiêu độc khử trùng môi trường từ ngày 1/11
Kinhtedothi - Để chủ động tiêu diệt mầm bệnh, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan, giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh trên địa bàn TP, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường và vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau tiêm phòng đại trà đợt 2/2019.
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh Hà Nội trong các hoạt động
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh Hà Nội trong các hoạt động
Kinhtedothi -Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản đề nghị các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự trường học.
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và SHB ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 12 tỷ đồng
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và SHB ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 12 tỷ đồng
Kinhtedothi - Hưởng ứng chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” nhằm vận động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội năm 2019 do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức, với mong muốn cùng cả nước chung tay vì người nghèo, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ quỹ 10 tỷ đồng, Ngân hàng SHB và cán bộ nhân viên cũng ủng hộ 2 tỷ đồng.
Sóc Sơn rút ngắn thời gian giải quyết 28 thủ tục hành chính
Sóc Sơn rút ngắn thời gian giải quyết 28 thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Ngày 22/10, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) TP Hà Nội do Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà làm trưởng đoàn, đã có cuộc kiểm tra công tác CCHC 9 tháng đầu năm 2019 tại huyện Sóc Sơn.
Thu nhỏ bụng “siêu khủng” cho bệnh nhân béo phì
Thu nhỏ bụng “siêu khủng” cho bệnh nhân béo phì
Kinhtedothi - Sau hơn 3 tiếng rưỡi phẫu thuật, phối hợp cả 2 kỹ thuật hút mỡ và cắt da thừa, chịQ.T.H (45 tuổi, Hà Nội) tỉnh dậy trong hạnh phúc khi nhận thấy vòng bụng của mình gần như nhỏ gọn lại giống thời con gái.
Hoàng Mai: Hàng trăm giáo viên tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy
Hoàng Mai: Hàng trăm giáo viên tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy
Kinhtedothi - Ngày 22/10, hơn 200 học viên là Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên, công nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập trên địa bàn quận Hoàng Mai tham gia tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.
“Biến” sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn thành nơi phơi thóc
“Biến” sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn thành nơi phơi thóc
Kinhtedothi - Hiện đang là vụ thu hoạch lúa hè - thu 2019, rất nhiều hộ dân ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã ngang nhiên phơi thóc bừa bãi ở những tuyến đường trên địa bàn, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan. Đặc biệt, một số hộ dân còn phơi thóc ngay tại sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn.