Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Giảng viên có diện tích làm việc 10m2: Quy định “trên trời”!

Lưu Ly 08-10-2019 14:34
Kinhtedothi - Trước Dự thảo Thông tư mà Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về diện tích làm việc của các GS, PGS, giảng viên, lãnh đạo nhiều trường đại học (ĐH) cho rằng, quy định không phù hợp với thực tế và đặc biệt tạo áp lực cho sinh viên (SV).
Đừng theo kiểu “thắt lưng buộc bụng”
Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến đến 30/11 về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD&ĐT. Trong đó, có quy định, diện tích nơi làm việc của GS phải là 24m2, PGS 18m2, giảng viên chính và giảng viên 10m2.
Thông tư này áp dụng đối với các đại học (ĐH), học viện, trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ, trường cao đẳng, trung cấp sư phạm, trường cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi là cơ sở đào tạo).
Dự thảo nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt lãnh đạo một số trường ĐH cho rằng, quy định không phù hợp thực tế, gây lãng phí.
 Quy định giảng viên có diện tích làm việc 10m2 không hợp lý. Ảnh: Hà Ánh
Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Lâm Quang Thiệp cho biết, giảng viên có diện tích, không gian làm việc và nghỉ ngơi là rất cần thiết. Tuy nhiên, quy định của Bộ GD&ĐT lại quá khắt khe, “làm khó” các trường ĐH khi không phải trường nào cũng đủ quỹ đất, đủ kinh phí xây dựng đúng yêu cầu.
“SV có thể sẽ không phải tới lớp, giảng viên không nhất định chỉ là người giảng mà phải là người hướng dẫn, lớp học trực tuyến có thể rộng mở mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, không nên có quy định “đóng đinh” như vậy” - GS Lâm Quang Thiệp nói.
Không đồng tình với quy định trong Dự thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT TS Lê Trường Tùng khẳng định, quy định này không hợp lý. Nếu được triển khai, SV sẽ phải chịu chi phí đầu tư xây dựng, nghĩa là học phí sẽ tăng.
Dự thảo nên bám sát vào điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam, khả năng chi trả học phí của SV. Nếu các trường không đáp ứng được tiêu chuẩn thì tác động tiêu cực có thể xảy ra như trường sẽ ngại tuyển giảng viên cơ hữu, bổ nhiệm GS vì ngân quỹ không đủ, trong khi Nhà nước đang phải “thắt lưng buộc bụng” cho các mục tiêu phát triển quốc gia.
TS Tùng cho hay, mọi chính sách đầu tư giáo dục nên hướng đến SV, lấy SV làm trung tâm vì thế cần có lựa chọn ưu tiên trong đầu tư, đánh giá tác động nhiều chiều và đặc biệt cần có sự đồng thuận của những người chịu trách nhiệm.
Chú trọng cơ chế trả lương
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo này, nhiều giảng viên cho rằng, quy định "trên trời", không phù hợp thực tế. Theo lãnh đạo một trường ĐH trên địa bàn Thủ đô thì việc xây phòng làm việc cho GS, PGS, giảng viên nên dành đầu tư vào các phòng thí nghiệm, nghiên cứu để phục vụ công tác nghiên cứu, học tập.
Hiện nay, đời sống của giáo viên còn thấp, nhiều giảng viên phải làm thêm đủ nghề để trang trải cuộc sống. Vì vậy, để thầy, cô toàn tâm cống hiến cho việc giảng dạy, nên tìm cách tăng thu nhập, sau đó mới tính đến việc làm khác.
Tương tự, theo Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Đỗ Văn Dũng, cách “cải cách” này là kiểu tư duy... thụt lùi. Hiện nay, thầy cô giáo có thể giảng dạy online nên có thể không cần phòng làm việc. Hơn nữa, SV chỉ cần phòng đủ sức chứa từ 3 tới 5 nhóm, wifi mạnh, có LED TV… Nên dành phần kinh phí đó nên dành đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại” - GS Dũng đề xuất.
Trước băn khoăn của dư luận về quy định trên, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT Phạm Hùng Anh khẳng định, Dự thảo nhằm mục tiêu hạn chế việc sử dụng NHNN để xây dựng cơ sở vật chất trường học vượt quá khả năng nhà trường sử dụng đến. Đó là căn cứ, định hướng cho phát triển trong tương lai của trường ĐH và chỉ áp dụng với trường sử dụng ngân sách Nhà nước.
TAG: giảng viên Bộ GD&ĐT dự thảo Thông tư thạc sĩ Tiến sĩ Viện Nghiên cứu
 
Tin khác
Hoài Đức đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hoài Đức đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Hoài Đức vẫn thấp so với kế hoạch. Huyện đã rà soát, chỉ rõ các nguyên nhân để có giải pháp thúc đẩy việc giải ngân.
Tử vi hôm nay 29/9 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ
Tử vi hôm nay 29/9 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 29/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sự nghiệp Ma Kết được quý nhân giúp đỡ, bản mệnh hoàn thành mục tiêu của mình sớm hơn dự định.
Huyện Mê Linh: Gần 1/3 rơm rạ sau thu hoạch được đốt trên cánh đồng
Huyện Mê Linh: Gần 1/3 rơm rạ sau thu hoạch được đốt trên cánh đồng
Kinhtedothi - Từ nay cho tới khi kết thúc thu hoạch lúa vụ Mùa 2020, huyện Mê Linh sẽ duy trì phát thanh về việc không đốt rơm rạ cũng như các biện pháp sử dụng phế phẩm nông nghiệp an toàn với tần suất 2 lần/ngày.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/9
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân: Cú hích cho tam nông; Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/9/2020.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/9, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Trung thu “Trăng Bình yên” cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Trung thu 2020.
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi ép buộc học sinh mua sách tham khảo
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi ép buộc học sinh mua sách tham khảo
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.
Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi
Quận Hai Bà Trưng: Hơn 600 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi
Kinhtedothi-Năm học 2019-2020, trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, toàn quận Hai Bà Trưng có 623 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 giải cấp quốc tế, 6 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, 100 học sinh đoạt giải cấp thành phố...
Đề xuất quy định mới bổ nhiệm công chức, viên chức làm lãnh đạo từ ngày 1/1/2021
Đề xuất quy định mới bổ nhiệm công chức, viên chức làm lãnh đạo từ ngày 1/1/2021
Kinhtedothi - Kể từ ngày 1/1/2021, điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm công chức, viên chức được tính trên cơ sở độ tuổi nghỉ hưu của công chức, viên chức được nâng lên theo lộ trình theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.
Thêm 3 ca mới mắc Covid-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thêm 3 ca mới mắc Covid-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Kinhtedothi - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN1075-1077) đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay, tại Phú Thọ (2) và Hà Nội (1).
Huyện Thanh Trì tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn
Huyện Thanh Trì tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề dân sinh trên địa bàn
Kinhtedothi - Sáng 28/9, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn huyện năm 2020.
Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh
Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh
Kinhtedothi - Sinh ra với đôi chân khuyết tật do ảnh hưởng chất độc màu da cam, nhưng không chịu khuất phục bởi bệnh tật, vượt lên tất cả, anh Nguyễn Đức Trường (SN 1973, ở thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã trở thành một thầy giáo giỏi, nhiều tâm huyết. Không chỉ phát triển bản thân với những thành tích vượt trội, thầy giáo Nguyễn Đức Trường còn truyền ngọn lửa đam mê học tập cho hàng chục thế hệ học sinh của vùng quê Đa Tốn nói riêng và cả nước nói chung.