Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Giảng viên có diện tích làm việc 10 m2: Sinh viên “gánh” khoản đóng

Lưu Ly 04-10-2019 14:34
Kinhtedothi - Dự thảo Thông tư của Bộ GD&ĐT quy định diện tích làm việc của GS là 24 m2, PGS 18 m2, giảng viên (GV) chính và GV 10 m2. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định như vậy gây lãng phí.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD&ĐT.

Thông tư này áp dụng đối với các đại học (ĐH), học viện, trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm, trường cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi là cơ sở đào tạo) trong hệ thống giáo dục quốc dân và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. Dự thảo lấy ý kiến đến ngày 30/11.

Quy định giảng viên phải có phòng làm việc rộng 10m2 được cho là lãng phí. Ảnh: Reatimes

Về Dự thảo, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT Phạm Hùng Anh - đơn vị chủ trì soạn thảo cho biết: Để sử dụng có hiệu quả diện tích, ngân sách Nhà nước đối với trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, cơ sở hoạt động sự nghiệp, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD&ĐT thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ theo quy định tại Điều 9 của Nghị định 152/2017/NĐ-CP.

Đây là lần đầu có quy định về nội dung này và áp dụng đối với các đơn vị công lập gồm ĐH, học viện, trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ, trường CĐ sư phạm, trường trung cấp sư phạm, trường CĐ có nhóm ngành đào tạo giáo viên và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Với diện tích làm việc, Dự thảo quy định: Mỗi GS cần có diện tích 24 m2, mỗi PGS cần có diện tích làm việc 18 m2, mỗi GV chính, GV cần có diện tích làm việc 10 m2. Trong 20 phòng học cần có 1 phòng nghỉ cho GV. Diện tích chuyên dùng là 3 m2/GV, với diện tích không nhỏ hơn 24 m2/phòng.

Trước băn khoăn của dư luận về nội dung này, ông Phạm Hùng Anh khẳng định, Dự thảo nhằm mục tiêu hạn chế việc sử dụng Ngân sách Nhà nước để xây dựng cơ sở vật chất trường học vượt quá khả năng nhà trường sử dụng đến.

Cụ thể, các cơ sở đào tạo căn cứ quy định tại Thông tư này xây dựng tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng, xin ý kiến cơ quan cấp trên trực tiếp trước khi ban hành. Trường hợp nhà trường muốn mở rộng cơ sở vật chất, Nhà nước sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng của nhà trường đã được phê duyệt; Nếu còn thiếu diện tích thì mới xem xét để đầu tư tiếp, còn không thiếu thì dừng đầu tư.

Theo ông Hùng Anh, nếu Dự thảo không xác định diện tích như vậy thì khi trường muốn lập dự án đầu tư, trong dự án đó muốn có diện tích cho các GS, GV có nơi làm việc như trên thì chắc chắn sẽ không được phê duyệt. Bên cạnh đó, việc quy định diện tích làm việc cho GS, PGS, GV là cần thiết.

Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, Dự thảo này khó đi vào thực tế, gây lãng phí. Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT TS Lê Trường Tùng cho rằng, quy định này không hợp lý. Nếu quy định được triển khai, sinh viên sẽ phải chịu chi phí đầu tư xây dựng, nghĩa là học phí sẽ tăng.

Lãnh đạo một trường ĐH trên địa bàn Thủ đô cũng cho biết, các khoản đẩu tư tài chính xây dựng các phòng làm việc sẽ đưa vào các khoản thu của sinh viên, rất thiệt thòi. “Tôi nghĩ thay việc xây phòng làm việc cho GS, PGS, GV thì nên đầu tư vào các phòng thí nghiệm, nghiên cứu tốt hơn rất nhiều” - vị lãnh đạo này cho hay.

TAG: dự thảo Bộ GD&ĐT giảng viên làm việc Giáo sư
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Gần 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hà Tĩnh: Gần 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Kinhtedothi - Sáng nay (16/7), gần 16.500 thí sinh đã có mặt tại 37 điểm thi, chính thức bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT và THPT Chuyên ở Hà Tĩnh.
Cụm thi đua số 3 sơ kết công tác mặt trận
Cụm thi đua số 3 sơ kết công tác mặt trận
Kinhtedothi - Sáng 16/7 tại huyện Gia Lâm, Cụm thi đua số 3 Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội gồm 5 huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Mê Linh, Sóc Sơn tổ chức hội nghị sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Quận Bắc Từ Liêm: Đảm bảo mọi điều kiện để thí sinh có kỳ thi lớp 10 hiệu quả cao nhất
Quận Bắc Từ Liêm: Đảm bảo mọi điều kiện để thí sinh có kỳ thi lớp 10 hiệu quả cao nhất
Kinhtedothi - Để đảm bảo an ninh, an toàn, cơ sở vật chất phục vụ cho các điểm thi, sáng nay 16/7, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra các điều kiện, tổ chức thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.
Bé trai 5 tuổi bị xương cá đâm thủng ruột thừa
Bé trai 5 tuổi bị xương cá đâm thủng ruột thừa
Kinhtedothi – Các bác sĩ Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai 5 tuổi bị nhiễm trùng ruột thừa do nuốt phải xương cá.
Thực phẩm Viên bổ thảo mộc G Star lưu hành trên thị trường có dấu hiệu là hàng giả
Thực phẩm Viên bổ thảo mộc G Star lưu hành trên thị trường có dấu hiệu là hàng giả
Kinhtedothi - Cục ATTP (Bộ Y tế) nhận được phản ánh sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ thảo mộc G Star của Công ty TNHH dược và mỹ phẩm Anpha gold có chứa chất Phenolphtalein (Công ty này địa chỉ tại tầng 5, số 47 Thanh Liệt, xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội là tổ chức công bố chịu trách nhiệm về sản phẩm theo Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 12239/2019/ĐKSP ngày 31/10/2019).
Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện
Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện
Kinhtedothi - Sáng 16/7, 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư được công bố khỏi bệnh.
TP Hồ Chí Minh: Thí sinh không bất ngờ khi dịch Covid-19 được đưa vào đề thi môn văn
TP Hồ Chí Minh: Thí sinh không bất ngờ khi dịch Covid-19 được đưa vào đề thi môn văn
Kinhtedothi - Nhiều thí sinh tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, đề thi môn văn vào lớp 10 năm nay tương đối dễ, vì các em đã dự đoán và ôn tập những nội dung này từ trước.
Huyện Sóc Sơn: Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho 4.200 học sinh thi vào lớp 10
Huyện Sóc Sơn: Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho 4.200 học sinh thi vào lớp 10
Kinhtedothi - Sáng 16/7, 4.200 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã có mặt tại các điểm thi, để làm thủ tục cần thiết trước 2 ngày thi chính thức (17 - 18/7).
Quận Đống Đa khám, tư vấn sức khoẻ cho 130 đối tượng chính sách
Quận Đống Đa khám, tư vấn sức khoẻ cho 130 đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Sáng 16/7, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), Ban Chỉ huy quân sự quận Đống Đa phối hợp với Đoàn y, bác sỹ bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách tiêu biểu trên địa bàn phường Phương Liên.
Quận Thanh Xuân: 2.810 thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Quận Thanh Xuân: 2.810 thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Kinhtedothi - Sáng 16/7, các thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập trên địa bàn quận Thanh Xuân đã đến 4 điểm trường thi để làm thủ tục dự thi, nghe giám thị phổ biến quy chế thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021.
Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước đã hạ cánh xuống Vân Đồn
Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước đã hạ cánh xuống Vân Đồn
Kinhtedothi - Trong ngày 15 và 16/7/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco về nước.