Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Giành lại ký ức cho trẻ từ sân chơi

Lại Tấn 25-12-2019 08:59
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, nhiều sân chơi bị người dân chiếm dụng để phục vụ mục đích kinh doanh, trông giữ xe. Mặt khác, sân chơi mới được xây dựng không phát huy được hết công năng, kém hấp dẫn trẻ em. Trước thực trạng đó, ý tưởng cải tạo, xây dựng sân chơi phiêu lưu của một nhóm bạn trẻ, kiến trúc sư ra đời với mong muốn mang đến cho trẻ em những không gian an toàn, góp phần tạo nên ký ức tuổi thơ tốt đẹp cho các em nhỏ.
 Trẻ em vui đùa bên những đồ chơi được TPG thiết kế từ những đồ dùng tái chế. Ảnh: TPG.
Đa số sân chơi dành cho người cao tuổi
Những năm qua, TP Hà Nội đã đầu tư cải tạo, xây dựng nhiều sân chơi tại các công viên, khu tập thể, chung cư cũ. Nhờ đó, nhiều sân chơi vốn nhếch nhác, bị bỏ rơi đã thu hút được sự quan tâm của người dân. Không còn tình trạng tập kết rác thải, đỗ xe lấn chiếm sân chơi, văn hóa ứng xử nơi công cộng có nhiều chuyển biến tích cực. Đồng thời, người dân đã tìm tòi, sáng tạo ra những mô hình chỉnh trang môi trường sống như: Vẽ tranh bích họa, biến chân rác thành nơi trồng cây xanh.
Mô hình sân chơi phiêu lưu đầu tiên xuất hiện năm 1943 tại Đan Mạch và còn được gọi là “sân chơi phế liệu”. Trong giai đoạn 1950 - 1980, mô hình sân chơi phiêu lưu phát triển ở Anh, Đức, Thụy Điển và được du nhập vào Nhật Bản năm 1975. Hiện nay, có khoảng 1.000 sân chơi phiêu lưu trên thế giới, trong đó có 400 sân chơi ở Nhật. Tại Việt Nam, mô hình sân chơi phiêu lưu đầu tiên đã được thiết kế, thi công và vận hành bởi TPG và Ecopark. Anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt chia sẻ, đây là sân chơi phiêu lưu đầu tiên ở Việt Nam theo đúng ý nghĩa của khái niệm này với 3 nguyên tắc gồm: Được xây dựng bởi trẻ em, cho trẻ em và vì trẻ em; mở cửa miễn phí; có sự tham gia của cộng đồng.
Tuy nhiên, sân chơi tại các khu tập thể cũ tại Kim Liên, Trung Tự… dù mới được cải tạo nhưng vẫn kém hấp dẫn trẻ em. Theo khảo sát của phóng viên, những sân chơi này phần lớn dành cho người cao tuổi thập thể dục, số giờ chơi của trẻ em thấp. Lý giải về điều này, anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt - thành viên của tổ chức Think Playground (TPG, hoạt động trong lĩnh vực phát triển, bảo vệ không gian công cộng) chia sẻ: “Việc sửa chữa, xây dựng các sân chơi hiện nay, chính quyền địa phương đa phần lấy ý kiến của các bác tổ trưởng tổ dân phố, các tổ chức như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh. Trẻ em hầu hết không được tham gia các cuộc họp, không được bày tỏ suy nghĩ, mong muốn. Chính vì vậy, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị vui chơi chủ yếu phục vụ nhu cầu của người lớn tuổi”.
Mặt khác, ở một số trung tâm thương mại, sân chơi được thiết kế không hợp lý. Trẻ em không có điều kiện tiếp cận sân chơi một cách dễ dàng, các em thường phải đi bộ qua đường có nhiều làn xe. Theo kiến trúc sư (KTS) Trần Huy Ánh: “Hà Nội đã thiếu sân chơi, các mô hình sân chơi lại rất tẻ nhạt, thiếu hấp dẫn, khó tiếp cận. Trong khi sân chơi phiêu lưu rất thu hút vì nó kích thích sự sáng tạo của trẻ em, dành chỗ cho các em tự xây dựng”.
Hình trình làm sân chơi phiêu lưu đầu tiên
Năm 2014, anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, khi đó đang là phóng viên Tạp chí Ô tô Xe máy và anh Chu Kim Đức - KTS cảnh quan, nhà làm phim cùng sáng lập TPG. Ban đầu, TPG chỉ là nhóm tình nguyện viên với sự tham gia của nhiều KTS. Nhóm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng cùng nghĩ về thực trạng thiếu sân chơi trong TP và tìm ra phương án tối ưu nhất để đưa sân chơi vào trong các khu trung tâm. Với Nguyễn Tiêu Quốc Đạt và các thành viên TPG, việc giành lại những khu đất bị sử dụng sai mục đích để xây dựng sân chơi cho trẻ em chính là một “cuộc chiến” giành lại ký ức và bảo vệ những ký ức cho thế hệ đi sau.
Dự án đầu tiên của TPG là xây dựng sân chơi công cộng đầu tiên ở bãi giữa sông Hồng ngay lập tức gây được tiếng vang. Để sân chơi công cộng được biết đến rộng rãi hơn, TPG đã thường xuyên tổ chức các hoạt động Playday (ngày vui chơi), sân chơi di động Playstreet ở phố đi bộ Hà Nội và đặc biệt là sân chơi “công viên lốp” tại Yên Sở - được giải Ba của The Art of Recycle (nghệ thuật tái chế) do UNESCO Việt Nam trao tặng.
Theo anh Đạt, nếu tạo ra sân chơi miễn phí sẽ giúp trẻ em được bình đẳng chơi trong không gian đó, kể cả những trẻ em kém may mắn, thiệt thòi trong cuộc sống. TPG làm sân chơi handmade, làm từ gỗ mà không được phép phá rừng. Đội ngũ thiết kế tại TPG luôn hướng đến những sân chơi theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, châu Âu. Hiện nay, một trong những hướng đi của TPG là tập trung vào sân chơi phiêu lưu.
Sau hơn 3 năm hoạt động, nhóm TPG đã xây dựng nhiều sân chơi hoàn toàn miễn phí cho thiếu nhi ngay tại khuôn viên các khu tập thể, trong trường học, nhà văn hóa ở các quận của Hà Nội. Ở nhiều nơi xa xôi, khó khăn như đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng có các sân chơi ý nghĩa do nhóm TPG tạo dựng. Những sân chơi công cộng đơn giản nhưng độc đáo được sáng tạo từ những nỗ lực của nhóm TPG không chỉ mang đến cho thiếu nhi cơ hội được vui chơi thỏa thích, mà còn tạo điều kiện phát triển thể chất và tinh thần cho các em.
TAG: ký ức trẻ em sân chơi
 
Tin khác
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông:  Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn khoăn.
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Kinhtedothi - Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 3 ca mắc mới (BN2510-2512), trong đó có 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bắc Ninh.
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Kinhtedothi - Theo Giám đốc chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình (Quảng Ngãi), xảy ra tai nạn một phần vì nhân viên gác chắn kéo xuống hơi chậm so với quy định.
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Kinhtedothi – Để đón học sinh, sinh viên (HS, SV) quay trở lại trường học từ ngày 8/3, các trường nghề trên địa bàn TP Hà Nội đã tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, xây dựng kịch bản dạy học và phòng chống dịch Covid-19.
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
Kinhtedothi - Cà gai leo còn có tên gọi khác như: Cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi trong nước ta như các tỉnh miền Bắc cho tới Huế; Lào, Campuchia.
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Các lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã khẩn trương điều tra, rà soát những người trên chuyến bay VN1188 đang cư trú ở địa phương. Đến 6 giờ sáng 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Tỷ lệ nữ giới đại diện trong cơ quan lập pháp của Việt Nam luôn thuộc nhóm có thứ hạng cao nhất trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung và tỷ lệ này ngày càng tăng.
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa có Quyết định về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19. Theo đó, CDC của 13 tỉnh, TP; 2 Bộ (Công an, Quốc phòng) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiếp nhận vaccine đợt đầu, trong đó Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm nhanh trường hợp công dân Việt Nam trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Casino Yongyuan, Campuchia - khu vực đối diện thị trấn Long Bình, hiện An Phú, tỉnh An Giang, sau đó nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận.
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.