Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Giáo dục thông minh dưới góc nhìn của phụ huynh thời 4.0

Thanh Bình 07-02-2019 06:16
Kinhtedothi - Trước sự vận động của xã hội, phương pháp giáo dục khuyến khích trẻ phát triển tư duy bằng cách tự động não và giải quyết vấn đề của bản thân là phương pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Là một trong số hàng triệu phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0, chị Đặng Thị Hồng Nhung (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng) có con trai mới chỉ 4 tuổi nhưng đặc biệt quan tâm đến những phương pháp giáo dục thông minh cho con.

Theo chị Nhung, một trong những phương pháp giáo dục thông minh đó là giáo dục khuyến khích trẻ phát triển tư duy bằng cách tự động não và giải quyết vấn đề của bản thân. “Muốn trẻ có thể tiếp thu kiến thức và phát triển năng lực tư duy hiệu quả hơn, đó là mục tiêu của giáo dục. Nếu vậy, dùng các câu hỏi mở là lựa chọn thông minh”, chị Nhung chia sẻ.

Hay trong mọi bài kiểm tra, khắt khe và thử thách nhất chính là những đề bài tự luận, mà không phải câu hỏi có/không. Bởi để có được đáp án, người trả lời phải có cả nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng tư duy tốt. Nhưng liệu phân định đúng sai có phải là đích đến của giáo dục?

 Giáo dục khuyến khích trẻ phát triển tư duy bằng cách tự động não và giải quyết vấn đề của bản thân.

Thực tế, không chỉ trẻ nhỏ mà chính các bố mẹ cũng đều thích đặt những câu hỏi có/không cho con. Có lẽ là bởi trẻ sẽ đưa ra kết luận và đi đến đáp án nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho người lớn.

Như vậy, chúng ta mong muốn tìm thấy gì ở những đáp án của con trẻ?

Để đưa ra những câu hỏi gợi mở, mang tính chất khuyến khích người được hỏi đưa ra thảo luận về một vấn đề gọi là phương pháp Maieutic. Phương pháp này đang được áp dụng tại Công ty Cổ phần Giáo dục Tư duy và Sáng tạo quốc tế (CMS CMS EDU) – Hệ thống trung tâm phát triển năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế đầu tiên và duy nhất dành cho trẻ từ 3-11 tuổi.

Được biết, với phương châm giáo dục khuyến khích trẻ phát triển tư duy bằng cách tự động não và giải quyết vấn đề của bản thân, phương pháp giáo dục Maieutic của Socrates của CMS EDU chú trọng vào việc giúp học sinh hiểu được bản chất của khái niệm hay nguyên tắc bằng cách đặt câu hỏi và tự tìm lời giải cho mình.

Với phương pháp này, học sinh phát huy được khả năng tư duy độc lập của bản thân, đồng thời nắm vững được những kiến thức đã học. Các kỹ năng tư duy ở cấp cao hơn cũng được thể hiện trong quá trình học sinh tìm hiểu, suy nghĩ, thảo luận, tranh biện, đánh giá, phân tích và tổng hợp thông tin.

Theo Tổng Giám đốc CMS Trần Thị Hồng, đáp án đúng là đích đến cuối cùng nhưng không phải là điều quan trọng nhất, điều chúng ta cần đặc biệt lưu tâm là trên con đường đi tìm cái đúng ấy trẻ học được điều gì. Và CMS khuyến khích trẻ bày tỏ mọi quan điểm, lắng nghe mọi đáp án dù đúng – sai, nếu sai – cô giáo sẽ động viên, dẫn dắt trẻ làm lại, giúp trẻ kiên trì đi tìm cái đúng. CMS cung cấp chương trình giáo dục tích hợp nhằm phát triển năng lực tư duy và khả năng sáng tạo được xây dựng bởi Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO. Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ. "Hoạt động từ đầu năm 2018, hiện CMS EDU đã có 5 trung tâm tại Hà Nội và sắp tới sẽ mở thêm tại Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Đây là hệ thống trung tâm phát triển năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế đầu tiên và duy nhất dành cho trẻ từ 3-11 tuổi", bà Hồng cho biết thêm.

Cũng theo bà Hồng, trong năm 2019, CMS EDU sẽ mở thêm 40 trung tâm trên toàn quốc, tạo điều kiện cho các học sinh được tiếp cận và trải nghiệm môi trường giáo dục tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

TAG: Giáo dục thông minh thời 4.0 xã hội phương pháp giáo dục tre 2018 2019
 
Tin khác
Đã tìm thấy thi thể công nhân bị tai nạn lao động tại khai trường khai thác đá
Đã tìm thấy thi thể công nhân bị tai nạn lao động tại khai trường khai thác đá
Kinhtedothi - Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng Quảng Ninh đã tìm thấy thi thể anh Dương Văn Công, SN 1974 trú tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương.
Gia Lai: Cháy nhà sàn trong đêm, bé gái 3 tuổi tử vong
Gia Lai: Cháy nhà sàn trong đêm, bé gái 3 tuổi tử vong
Chủ tịch UBND xã Ia Boăi, huyện Ia Pa (Gia Lai) xác nhận thông tin trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy nhà sàn làm cháu bé 3 tuổi tử vong, 2 người khác trong gia đình bị thương.
Quảng Ninh: Một công nhân bị tai nạn lao động tại khai trường khai thác đá
Quảng Ninh: Một công nhân bị tai nạn lao động tại khai trường khai thác đá
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, tại khai trường đá của Công ty CP Phương Nam, thuộc phường Phương Nam, TP Uông Bí có một công nhân đã bị vùi lấp do sạt lở vào tối 20/4/2019.
Khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TTH Hà Tĩnh
Khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TTH Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Chiều 20/4, tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, Ủy viện Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh do Công ty CP TTH Hà Tĩnh thuộc Công ty CP TTH Group làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 800 tỷ đồng.
Nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái
Nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái
Kinhtedothi - Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện nhân đạo, bằng những việc làm giản dị nhưng vô cùng thiết thực, các bác, các chị đã góp phần thắp lên ngọn lửa phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái.
Chùm ảnh: Người Hà Nội trốn cái nắng như thiêu như đốt đầu tiên
Chùm ảnh: Người Hà Nội trốn cái nắng như thiêu như đốt đầu tiên
Kinhtedothi - Nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội nóng lên tới 40 độ C khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân Hà Nội đảo lộn.
Hoa Kỳ và Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về hỗ trợ người khuyết tật
Hoa Kỳ và Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về hỗ trợ người khuyết tật
Kinhtedothi – USAID và Văn phòng 701 đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại 7 tỉnh của Việt Nam.
Mỹ và Việt Nam khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa
Mỹ và Việt Nam khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa
Kinhtedothi - Ngày 20/4/2019 Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam.
[ Ảnh] Hà Nội: Bầy Thiên Nga được chăm sóc đặc biệt đã cho trứng
[ Ảnh] Hà Nội: Bầy Thiên Nga được chăm sóc đặc biệt đã cho trứng
Kinhtedothi - 12 con Thiên Nga đang được nuôi dưỡng tại hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng) sinh trưởng tốt và đã đẻ 18 quả trứng.
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Kinhtedothi - Sáng 20/4, tại hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Kinhtedothi - Diện tích nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 nhưng việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp điện không đảm bảo an toàn; Xây tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và các giải pháp ngăn cháy khác không đảm bảo theo quy định. Thiếu thiết bị chiếu sáng hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra sự cố...