Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Giao thông Hà Nội nhìn từ mùa dịch Covid - 19: Sớm di dời trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội đô

Thùy Anh 24-02-2020 07:48
Kinhtedothi - Sau ba tuần học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội được nghỉ học để đề phòng dịch Covid - 19, nhiều người ngỡ ngàng vì đường phố thông thoáng, không còn xảy ra tình trạng ùn tắc tại nhiều tuyến giao thông giờ cao điểm. Từ thực tế này, Hà Nội và các bộ, ngành cần xem xét sớm có giải pháp thực hiện triệt để chủ trương di dời các trường đại học (ĐH), cao đẳng ra khỏi nội đô.

Khu vực đường Giải Phóng trước cổng trường ĐH Xây dựng thông thoáng trong vài tuần nay. Ảnh: Thùy Anh

Giao thông “dễ thở”

Trước thời điểm xảy ra dịch Covid - 19, giao thông tại một số tuyến đường lớn, nơi tập trung nhiều trường ĐH như Nguyễn Trãi, Trần Phú (Hà Đông), Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Xuân Thủy - Cầu Giấy… luôn trong tình trạng quá tải, ùn tắc. Tuy nhiên, vào những ngày qua, các con đường luôn thông thoáng kể cả vào giờ cao điểm, do lượng phương tiện giảm đến 30 - 40%. Chị Nguyễn Thị Huyền, trú tại Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông chia sẻ: "Ba tuần nay, sau khi tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội được nghỉ học để đề phòng lây nhiễm virus Covid - 19, tình hình giao thông tại tuyến Nguyễn Trãi – Trần Phú hầu như không còn ùn tắc".

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 96 trường ĐH, cao đẳng, chiếm 1/3 số trường và khoảng 67.000 sinh viên, tương đương 40% tổng số sinh viên cả nước. Riêng 4 quận lõi trung tâm có 26 trường. Trong đó, quận Đống Đa có nhiều nhất với 10 trường ĐH và học viện gồm: ĐH Y, Học viện Ngân hàng, ĐH Công đoàn, ĐH Thủy lợi, ĐH Luật, Học viện Hành chính quốc gia, Học viện Thanh thiếu niên, Học viện Phụ nữ, Học viện Ngoại giao và ĐH Ngoại thương. Thực trạng này đã góp phần gây nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên trên nhiều tuyến đường khu vực trung tâm TP.

Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, đợt dịch bệnh Covid - 19, học sinh, sinh viên nghỉ học không xảy ra tắc đường là thực tế để Hà Nội và các bộ, ngành xem xét thực hiện triệt để chủ trương di dời các trường ĐH, cao đẳng ra khỏi nội đô mà đã từ rất lâu chưa thể triển khai vì những vướng mắc. TS Nguyễn Hữu Đức - chuyên gia tư vấn cao cấp về quy hoạch giao thông JICA cho biết, chủ trương về việc di dời các trường ĐH ra khỏi nội thành Hà Nội đã được Chính phủ đề cập từ năm 2007 tại Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH và cao đẳng giai đoạn 2006 - 2016 được Thủ tướng phê duyệt.

Advertisement

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay việc thực hiện quy hoạch này gần như bỏ ngỏ. Điều này cho thấy công tác quy hoạch, quản lý đô thị còn những hạn chế khi thực hiện các chủ trương còn thiếu tính liên tục. “Một lượng lớn sinh viên không phải đến trường để tránh dịch bệnh lây lan khiến giao thông Thủ đô “dễ thở”. Đây là dịp để các nhà quản lý đô thị, các bộ, ngành liên quan nhìn lại và tính toán các giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện di dời các trường ĐH ra khỏi nội đô, giảm áp lực giao thông cho khu vực trung tâm Hà Nội phải gánh chịu từ nhiều năm nay” – TS Nguyễn Hữu Đức cho hay.

Cần sự vào cuộc tích cực từ các bộ, ngành

Trên cơ sở Quy hoạch chung TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, năm 2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 130/QĐ-TTg về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục ĐH, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, quyết định đã có hiệu lực thi hành được 5 năm nhưng mới có duy nhất trường ĐH Y tế cộng đồng tại 138B phố Giảng Võ, quận Ba Đình di dời ra khỏi trung tâm TP.

Lý giải về sự chậm trễ này, Bộ Xây dựng cho rằng đến nay Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH vẫn chưa hoàn thành việc lập đề án để làm cơ sở xác định danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở giáo dục đào tạo ĐH, giáo dục dạy nghề cần phải di dời. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã bố trí 279,5ha cho các khu trường ĐH tập trung tại Hòa Lạc. Ngoài ra, nhiều trường đã lập quy hoạch và cơ sở 2 tại các địa phương trong vùng Thủ đô Hà Nội (Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc). Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến việc triển khai thực hiện Quyết định số 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn chậm, gặp khó khăn là do nguồn vốn thực hiện công tác di dời, xây dựng cơ sở mới chưa được bố trí và chưa có phương án xã hội hóa. Chưa xây dựng được cơ chế chính sách về tài chính phù hợp để khuyến khích, khai thác quỹ đất sau di dời có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, xét về tầm nhìn xa việc di dời hệ thống các trường không phù hợp, không đáp ứng các tiêu chí nằm trong khu vực nội đô nhằm giảm áp lực hạ tầng giao thông là một chủ trương đúng phục vụ cho sự phát triển bền vững trong tương lai của các trường ĐH, CĐ nói riêng và Thủ đô nói chung. Tuy nhiên, để chủ trương được thực hiện có hiệu quả cần phải có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, vào cuộc tích cực của các bộ, ngành.

Phải đặc biệt quan tâm đến việc quản lý, điều hành quy hoạch vùng, đặc biệt là vùng Thủ đô nhằm tránh hiện tượng mất cân đối khi Hà Nội tập trung quá nhiều cơ sở, còn tại các tỉnh nằm trong vùng Thủ đô mặc dù đã có quỹ đất nhưng không tạo điều kiện để xây dựng các trường ĐH, cao đẳng.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm

TAG: giao thông Hà Nội dịch Covid - 19 di dời Trường đại học nội đô
 
Tin khác
Grab sẽ trở thành đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?
Grab sẽ trở thành đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?
Kinhtedothi - Theo tinh thần Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/4, Grab buộc phải đăng ký lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Kinhtedothi - Với hành vi điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A, nam tài xế 47 tuổi đã “ăn đủ” án phạt.
Nghệ An: Nhiều hãng xe buýt dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
Nghệ An: Nhiều hãng xe buýt dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Các hãng xe buýt hoạt động nội tỉnh cũng như liên tỉnh đóng trên địa bàn Nghệ An đã dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 31/3] Đều ở mức tốt và trung bình
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 31/3] Đều ở mức tốt và trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức tốt và trung bình.
4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai
4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Để bổ sung nguồn lực cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 12/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai.
[Bạn đọc viết] Mất trật tự do chợ tạm
[Bạn đọc viết] Mất trật tự do chợ tạm
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè, nhếch nhác, bẩn thỉu, ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông là hệ quả xấu do chợ tạm trên đường Lê Trọng Tấn (phường Dương Nội, quận Hà Đông) gây ra. Mỗi buổi sáng, khu chợ này thu hút hàng trăm tiểu thương với các loại nông sản như rau quả, gà vịt, thịt cá được bày tràn từ trên vỉa hè xuống đến lòng đường.
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh việc UBND xã Liên Trung, huyện Đan Phượng chậm giải quyết đơn thư của người dân và buông lỏng quản lý đất đai để phát sinh vi phạm.
Các tỉnh miền Bắc mưa phùn và sương mù diện rộng, Hà Nội đón rét nàng Bân
Các tỉnh miền Bắc mưa phùn và sương mù diện rộng, Hà Nội đón rét nàng Bân
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trong hôm nay (31/3) và ngày mai (1/4), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường yếu.
Sân bay Vân Đồn đón 56 người Việt trở về từ Ukraine
Sân bay Vân Đồn đón 56 người Việt trở về từ Ukraine
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh đã đón chuyến bay mang số hiệu VN9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) chở theo 56 hành khách người Việt Nam.
Hải Phòng: Các bến xe tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4
Hải Phòng: Các bến xe tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4
Kinhtedothi - Tính đến 16h chiều 30/3 các bến xe trên địa bàn Hải Phòng đã thực hiện nghiêm lệnh tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4 theo chỉ đạo của thành phố.
Cô gái trên xe khách từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả âm tính lần 1
Cô gái trên xe khách từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả âm tính lần 1
Kinhtedothi - Trên xe, cô gái trẻ có biểu hiện ho, sốt và tức ngực nhưng lại không báo cho nhà xe. Người đi cùng đã báo cho lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) chặn chiếc xe lại và đưa cô gái đi cách ly. Hôm nay, cô gái đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.