Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Trọng Tùng 25-02-2020 09:25
Kinhtedothi - Cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là một trong những nhiệm vụ được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều cơ chế, chính sách đã đi vào thực tiễn giúp từng bước cụ thể hóa mục tiêu trên.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%

Năm 2019, TP Hà Nội đã phân bổ 14,8 tỷ đồng cho đồng bào vùng DTTS và miền núi vay hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, từ năm 2014 - 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội TP đã cho gần 7.300 lượt hộ DTTS nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế, tạo việc làm, tiếp tục đến trường, với số tiền trên 214 tỷ đồng. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ, hiệu quả với các giải pháp cụ thể.

 Nghề làm thuốc Nam của đồng bào dân tộc Dao ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Cùng với các chính sách của T.Ư, TP cũng đã chủ động điều chỉnh các cơ chế bảo đảm phù hợp hơn với các đối tượng. Theo đó, Hà Nội đã nâng mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã khu vực II từ định mức của Chính phủ là 80.000 đồng lên 150.000 đồng/người/năm; xã khu vực III từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng/người/năm. Giai đoạn 2014 đến nay, Hà Nội đã bố trí gần 5,8 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào vùng DTTS thuộc hộ nghèo.

Nhờ những trợ lực kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi liên tục giảm qua các năm. Đến nay, con số này chỉ còn khoảng 3%. Thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã tăng lên 37 triệu đồng/người/năm. Đến nay, Hà Nội đã không còn xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Advertisement

Đa dạng các loại hình kinh tế

Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo, tuy nhiên trình độ phát triển của vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô, nhất là về mức sống, vẫn còn khoảng cách khá xa so với khu vực đồng bằng, đô thị. Tỷ lệ hộ nghèo và nguy cơ tái nghèo của một số xã còn cao.

Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế vùng DTTS và miền núi của Thủ đô tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng sự chuyển dịch còn chậm. Năng suất lao động, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu thị trường. Việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế.

Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, cải thiện đời sống cho đồng bào là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi của Thủ đô. Chính vì vậy, thời gian tới, đơn vị sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả các chính sách dân tộc đã ban hành. Trên cơ sở đó, đề xuất với Chính phủ, TP kịp thời điều chỉnh hoặc ban hành mới các cơ chế đặc thù, phù hợp, nhất là các chính sách hỗ trợ sản xuất.

Để tiếp tục cải thiện đời sống cho đồng bào vùng DTTS, Ban Dân tộc đề nghị TP có cơ chế, chính sách ưu tiên các tổ chức, DN, cá nhân đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn vùng DTTS và miền núi của Thủ đô nhằm tạo việc làm cho người lao động.

Các địa phương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ; phát triển nông nghiệp, nông thôn miền núi theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm phù hợp với đặc điểm từng thôn, xã.

Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ để khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng DTTS và miền núi. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo, kêu gọi các tổ chức, DN đầu tư cho sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào vùng DTTS và miền núi của Thủ đô...

TAG: đồng bào dân tộc Hà Nội thiểu số thoát nghèo người lao động
 
Tin khác
Huyện Sóc Sơn: 25 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2
Huyện Sóc Sơn: 25 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến cuối giờ chiều 1/4, đã có thêm nhiều trường hợp người dân trên địa bàn xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Huyện Thanh Trì: Các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tăng
Huyện Thanh Trì: Các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Tính đến 12 giờ ngày 1/4, các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn huyện Thanh Trì tiếp tục tăng, nâng tổng số người có liên quan lên 1.326 người.
Gia Lâm triển khai biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19
Gia Lâm triển khai biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 1/4, ngay sau khi có Chỉ thị 16/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản triển khai tới toàn bộ các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… trên địa bàn.
3 ca dương tính với Sars-CoV-2 ở quận Đống Đa xét nghiệm lại cho kết quả âm tính
3 ca dương tính với Sars-CoV-2 ở quận Đống Đa xét nghiệm lại cho kết quả âm tính
Kinhtedothi - Ngày 1/ 4, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn thông tin, 3/753 mẫu dương tính với Sars-CoV-2 được phát hiện ngày 31/3 tại trạm xét nghiệm dã chiến ở quận Đống Đa đều đã cho kết quả âm tính.
Huyện Đông Anh trao tặng 10.000 băng đeo tình nguyện viên Chữ thập đỏ
Huyện Đông Anh trao tặng 10.000 băng đeo tình nguyện viên Chữ thập đỏ
Kinhtedothi - Ngày 1/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp huyện tổ chức trao tặng 10.000 chiếc băng đeo tình nguyện viên Chữ thập đỏ cho Hội chữ thập đỏ của huyện tham gia vào công tác tuyên truyền và phòng chống đại dịch Covid-19 trên địa huyện.
[Video] Ra mắt MV 'Việt Nam ơi! Đánh bay Covid'
[Video] Ra mắt MV "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid"
Kinhtedothi - Sau một thời gian gấp rút, MV chính thức của ca khúc đã được hoàn thành. Ca khúc "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid" của Minh Beta do Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Bộ Y tế bảo trợ thông tin đã ra mắt với sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng.
Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức: Ủng hộ 42 triệu đồng phòng chống Covid-19
Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức: Ủng hộ 42 triệu đồng phòng chống Covid-19
Kinhtedothi - Cùng chung tay, đóng góp sức lực vào công tác phòng chống dịch bệnh, những ngày qua, hàng chục người dân, nhà hảo tâm trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đồng hành, vào cuộc huy động xã hội hóa được 42 triệu đồng giúp người dân và chính quyền địa phương chống dịch Covid-19.
Hà Đông: Ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, vẫn còn nhiều người thờ ơ
Hà Đông: Ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, vẫn còn nhiều người thờ ơ
Kinhtedothi - Ngày đầu tiên quận Hà Đông cùng cả nước thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ 1/4/2020 đến 15/4/2020. Tuy nhiên, vẫn còn những người không đeo khẩu trang khi ra đường.
[Ảnh] Nhân viên bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được xét nghiệm
[Ảnh] Nhân viên bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được xét nghiệm
Kinhtedothi - Sáng 1/4, hàng trăm nhân viên, y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được xét nghiệm nhanh để chẩn đoán Covid-19. Theo ghi nhận của phóng viên hàng trăm cán bộ, y bác sĩ và nhân viên bệnh viện xếp hàng dài tuần tự được xét nghiệm để sàng lọc.
Quận Tây Hồ lập 32 chốt các tuyến đường ven hồ để phòng chống dịch Covid-19
Quận Tây Hồ lập 32 chốt các tuyến đường ven hồ để phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi- Ngày 1/4, quận Tây Hồ đã lập 32 chốt các tuyến đường vòng hồ, các khu tập luyện thể dục thể thao; tăng cường các biện pháp tuyên truyền về cách ly toàn xã hội tới mọi người dân.
Chuyện về những “chiến sĩ” tuyến đầu trong khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy
Chuyện về những “chiến sĩ” tuyến đầu trong khu cách ly ngõ 165 Cầu Giấy
Kinhtedothi - 2 căn hộ có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 trong ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng sẽ chính thức hết 28 ngày cách ly theo quy định vào ngày 7/4. Sau thời gian này, người dân trong khu vực sẽ trở lại cuộc sống bình thường như trước đó.