Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật

Ánh Ngọc 05-06-2020 09:35
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Mô hình nuôi bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Ánh Ngọc

Trang bị kiến thức bổ ích

Mới bắt tay vào nghề nuôi cá nên ông Hoàng Mạnh Tưởng, ở thôn Xuân Tảo, xã Xuân Giang chưa khi nào vơi nỗi lo mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường. Ông Tưởng chia sẻ, nắng nóng kéo dài, môi trường nước thay đổi liên tục dễ làm cho cá nhiễm bệnh, thậm chí chết hàng loạt. Không chỉ có gia đình ông mà nhiều hộ trên địa bàn xã đều trăn trở với bài toán làm sao để cá luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Tham dự diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông", ông Tưởng đã biết cách phòng, trị bệnh hiệu quả cho cá. Trong đó, quan trọng nhất là luôn bảo đảm môi trường ao nuôi với nguồn nước sạch, thường xuyên thay nước kết hợp quạt oxy để loại bỏ độc tố.

"Nhịp cầu nhà nông" là một trong những hoạt động trọng tâm của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội được tổ chức với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân. Năm 2020, diễn đàn sẽ được tổ chức luân phiên tại các huyện, thị xã trên địa bàn TP với trên dưới 10 hội thảo.

Hộ chị Hoàng Thị Bình, ở thôn Phú Tàng, xã Bắc Phú có 7 sào trồng bơ đang vào mùa thu hoạch. Theo chị Bình, mặc dù chăm sóc tốt nhưng quả vẫn xấu mã, trọng lượng không đạt yêu cầu. Tại diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" tổ chức ngày 4/6, băn khoăn của chị Bình đã được TS Ngô Vĩnh Viễn – nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật giải đáp cụ thể. Theo TS Viễn, rệp sáp là sinh vật gây hại đáng lo ngại trên nhiều cây ăn quả, làm giảm năng suất, chất lượng quả. Vì vậy, nông dân cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa từ sớm, đặc biệt đối với loại rệp này phun thuốc trừ sâu sẽ không hiệu quả mà cần dùng dầu khoáng để đặc trị.

Theo các chuyên gia, trong sản xuất nông nghiệp, phòng bệnh là quan trọng nhất trong khi đa số nông dân không coi trọng yếu tố này, chỉ khi thấy cây trồng, vật nuôi bị nhiễm bệnh mới chữa trị. Cách làm này vừa không hiệu quả lại tốn kém nhiều chi phí, đó là chưa kể việc lạm dụng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây tồn đọng dư lượng hóa chất trong sản phẩm nông nghiệp.

Đưa khoa học kỹ thuật đến với nhà nông

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, hiện, trên địa bàn huyện có 107 trang trại trồng cây ăn quả và 64 trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tổng giá trị sản phẩm hàng hóa dịch vụ của các trang trại đạt trung bình gần 480 tỷ đồng/năm. Kết quả này đã góp phần nâng giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác của huyện lên trên 245 triệu đồng/ha. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đạt gần 50 triệu đồng/năm. Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Tạ Thị Lừng cho hay, nông dân rất cần được tham gia các chương trình bổ ích như "Nhịp cầu nhà nông". Bởi, đây là cơ hội để người nông dân trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn với các nhà khoa học, từ đó vỡ ra nhiều bài học kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Đoàn Đức Dân cho hay, các chuyên gia, nhà khoa học không chỉ giải đáp cho nông dân về kỹ thuật sản xuất mà còn giúp họ hiểu rõ hơn chính sách của Nhà nước, TP về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. "Khi nông dân làm chủ được khoa học kỹ thuật thì tổ chức sản xuất sẽ đạt hiệu quả, tạo ra những nông sản chất lượng, an toàn, có giá trị kinh tế cao" – ông Dân nhấn mạnh.

TAG: nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật nhịp cầu nhà nông
 
Tin khác
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Kinhtedothi - Học sinh được nghỉ hè từ đầu tháng 7 nên các gia đình đổ xô đi du lịch, kéo theo giá vé máy bay trong nước đã tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây.
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng nhẹ 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cùng chiều đi lên và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới đảo chiều tăng, sau khi giảm vào phiên cuối tuần trước. Vàng SJC cũng tăng theo xu hướng thế giới. Có đơn vị đã niêm yết giá vàng SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo, “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) tổ chức cuối tuần qua.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Kinhtedothi - Dù không đủ khả năng tiếp cận, phân tích thông tin DN nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân đang dồn tiền đầu tư vào trái phiếu DN (TPDN) phát hành riêng lẻ theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP để hưởng lãi suất cao. Luật Chứng khoán năm 2019 và Luật DN sửa đổi năm 2020 (đều có hiệu lực từ 1/1/2021) chỉ hạn chế đối tượng mua và chuyển nhượng TPDN riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm ngăn chặn tiềm ẩn rủi ro.
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay (13/7) tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến giá vàng tăng vọt khi đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi giá vàng thế giới cũng lập đỉnh của gần 9 năm qua.
Giá tiêu hôm nay 12/7: Tiếp tục giảm mạnh, quanh mức 47.000 - 49.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/7: Tiếp tục giảm mạnh, quanh mức 47.000 - 49.500 đồng/kg
Kinhtedothi - Thị trường hồ tiêu hôm nay (12/7) ghi nhận mức giá giảm sâu phiên thứ hai liên tiếp.
Giá cà phê hôm nay 12/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay (12/7) tiếp tục đi ngang, giao dịch trong khoảng từ 30.900 - 31.700 đồng/kg.