Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Giúp nông dân tiêu thụ nông sản bền vững

Bình Minh 13-05-2019 08:43
Kinhtedothi - Để khắc phục tình trạng khó khăn trong tiêu thụ nông sản, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp giúp nông dân tiêu thụ nông sản theo hướng hiệu quả, bền vững.

 Nông dân chăm sóc củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh.

Theo khảo sát của Sở NN&PTNT Hà Nội, việc kết nối tiêu thụ nông sản thông qua các kênh chính thống còn hạn chế khi có tới 60% nông sản trên địa bàn TP vẫn tự sản - tự tiêu. Thậm chí, tại nhiều vùng sản xuất tập trung chưa chủ động được đầu ra, nhiều vùng rau có thời điểm bị dư thừa phải nhổ bỏ... Để đầu ra sản phẩm được thuận lợi, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tham mưu đề xuất với UBND TP ban hành chính sách hỗ trợ cho các trang trại, hộ sản xuất trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tiếp cận thông tin thị trường. Đặc biệt là tư vấn, đào tạo tập huấn để nông dân, chủ trang trại nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện cam kết mua - bán, trao đổi nông sản.
Chia sẻ về giải pháp tiêu thụ nông sản, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho rằng, cần tổ chức sản xuất tốt để có sản phẩm bảo đảm chất lượng. Nông dân, HTX cần liên kết với DN để đưa sản phẩm tiêu thụ ổn định tại các trường học, bếp ăn tập thể, sàn giao dịch nông sản. Theo đó, nông dân và HTX khi tham gia liên kết với DN phân phối cần tìm hiểu kỹ các điều khoản cam kết, ràng buộc giữa các bên và thực hiện nghiêm túc. Về phía DN, cần tổ chức thu mua đúng thời vụ, số lượng, chủng loại và thanh toán sòng phẳng cho nông dân.
Bên cạnh tổ chức sản xuất thì bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch cũng là vấn đề cần quan tâm. Trong khi chưa có điều kiện xây dựng kho bảo quản hoặc công nghệ chế biến đáp ứng nhu cầu, rất cần có quy hoạch, cách thức sản xuất phù hợp. Đơn cử, tại huyện Mê Linh, vụ củ cải năm 2018 bị khủng hoảng thừa, cả cộng đồng phải tham gia hỗ trợ tiêu thụ. Rút kinh nghiệm, năm 2019, Mê Linh chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp Hà Nội mở các lớp tập huấn hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng VietGAP. Đồng thời, tổ chức lại sản xuất nhằm kéo dài thời vụ thu hoạch, tránh tình trạng ứ đọng, khó bảo quản nông sản.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, thời gian qua, TP đã có nhiều nỗ lực tổ chức tiêu thụ nông sản cho nông dân, điển hình là phát triển mạnh các chuỗi liên kết tiêu thụ. Hiện nay, TP đang duy trì và phát triển 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Ngoài ra, Sở còn phối hợp với 21 tỉnh, thành trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn nhằm kết nối tiêu thụ, quản lý chất lượng, phát triển chuỗi cung ứng. Đến nay, Hà Nội đã xây dựng, phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó có 198 chuỗi được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua chuỗi, qua đó, hỗ trợ hiệu quả hơn cho nông dân.

TAG: Giúp nông dân Tiêu thụ nông sản nông nghiệp Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Kinhtedothi - Chiều 29/5, Hội Nông dân TP Hà Nội đã ký kết và triển khai chương trình phối hợp với 23 Hội Nông dân các tỉnh, TP năm 2020.