Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Gỡ “điểm nghẽn” logistics

Khắc Kiên 29-05-2019 07:16
Kinhtedothi - Đóng vai trò thiết yếu hỗ trợ các ngành kinh tế phát triển, những năm qua logistics Việt Nam đã có những đổi thay mạnh mẽ với tốc độ phát triển 13 - 15%/năm. Song ngành này cũng đang phải đối mặt không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi có những giải pháp đột phá khơi thông “điểm nghẽn”.

Dây chuyền vận chuyển logistics tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng). Ảnh: Khắc Kiên

Điểm sáng về logistics

Theo Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Việt Nam có khoảng 3.000 DN logistics trong đó 54% đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh và nguồn nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng 10% nhu cầu của ngành. Báo cáo điều tra về chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, Việt Nam được xếp hạng 39/160 nước điều tra, tăng 25 bậc so với năm 2016. Hiện Việt Nam đang phấn đấu tiếp tục tăng lên 5 - 10 bậc, xếp thứ hạng 30 ngang bằng với các nước phát triển.

Theo kết quả thống kê của VLA, hiện có tới 90% số DN dịch vụ logistics có vốn điều lệ đăng ký dưới 10 tỷ đồng. Quy mô DN hạn chế là một trong những rào cản khi cung cấp chuỗi dịch vụ logistics, làm giảm khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường.


Tại khu vực phía Bắc những năm gần đây xuất hiện những điểm sáng như Trung tâm logistics Hateco (KCN Sài Đồng - Hà Nội). Tại đây có trung tâm phân loại hàng hóa của Lazada với hoạt động khá quy mô, hiện đại. Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hateco Đinh Duy Linh cho biết, Trung tâm logistics Hateco có diện tích gần 13ha, được DN xây dựng hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 nhằm giảm chi phí. Mục tiêu đặt ra của trung tâm là logistics tích hợp, đặc biệt trong ngành thương mại điện tử và chuyển phát nhanh.
Là chủ đầu tư KCN Đình Vũ (Hải Phòng), Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ Nguyễn Thành Phương thông tin, hiện DN đang đầu tư phát triển lĩnh vực mới là cảng biển và logistics. Cụ thể, với quy mô 1.329ha, DN đang đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ được các nhà đầu tư đánh giá là có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư. Trong KCN tổng hợp này có nhiều phân khu, đặc biệt có phân khu về cảng biển và logistics… Bàn thêm về vấn đề này, Giám đốc Công ty CP Cảng Nam Đình Vũ Nguyễn Mạnh Hà cho biết, dù mới đi vào khai thác từ tháng 2/2018, đến nay cảng đã đón khoảng 200 chuyến tàu lớn nhỏ, đi các tuyến quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… với lượng hàng hóa thông quan đạt khoảng 200.000 TEU. “Đây là một trong những cảng có cơ sở hạ tầng hiện đại nhất khu vực Hải Phòng về quy mô, trang thiết bị xếp dỡ tuyến tiền phương cũng như hậu phương và hệ thống kho bãi” – vị này nhận định.
Chưa khai thác hết tiềm năng
Hiện ngành logistics Việt còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để thúc đẩy phát triển. Đó là hầu hết các chiến lược, quy hoạch tổng thể về phát triển các dịch vụ logistics mới dừng ở cấp chiến lược, tầm nhìn dài hạn, chưa có quy hoạch chi tiết. Theo Phó Tổng Thư ký VLA Nguyễn Tương, Việt Nam có khoảng 4.000 DN hoạt động trong lĩnh vực logistics, chủ yếu là DN vừa và nhỏ nên có điểm yếu là vốn và thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, sự liên kết đồng bộ giữa các DN cung cấp các công đoạn khác nhau của dịch vụ logistics còn khá kém. Bên cạnh đó, dù Việt Nam có lợi thế nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, bờ biển dài có thể làm dịch vụ trung chuyển hàng hóa cho các nước, nhưng hiện chưa được khai thác tốt.
Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển logistics để phục vụ tốt thương mại điện tử. Nếu logistics không tốt thì sẽ triệt tiêu thương mại điện tử. Nhưng muốn phát triển được logistics thì phải có sự đầu tư thích đáng về cả phần cứng và phần mềm để nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Hoàng Thọ Xuân cho rằng: "Cần có cách tiếp cận mới trong chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến 2035 để nâng cao chất lượng dịch vụ logistics. Phải hình thành và phát triển các trung tâm logistics cấp vùng, bám sát và phục vụ quá trình tối ưu hóa dòng vận động vật chất của hàng hóa trong các chuỗi cung ứng".
Từ thực tế hoạt động của cảng Nam Đình Vũ, Giám đốc Công ty CP Cảng Nam Đình Vũ Nguyễn Mạnh Hà kiến nghị cơ quan chức năng sớm nghiên cứu vấn đề quy hoạch, giảm áp lực cho đường bộ, tìm giải pháp về đường thủy nội địa, đường sắt, cải thiện chất lượng dịch vụ logistics cũng như giảm thời gian hàng hóa lưu tại cảng, kho. Nếu làm được điều này, chi phí logistics có thể giảm một nửa.

TAG: logistics khó khăn thách thức Việt Nam\r\n
 
Tin khác
“Không có chuyện không nhìn thấy hình ảnh Diêm Thống Nhất trên thị trường nữa”
“Không có chuyện không nhìn thấy hình ảnh Diêm Thống Nhất trên thị trường nữa”
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diêm Thống Nhất trước các thông tin về việc công ty này dừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm. Theo ông Hưng, công ty chỉ dừng sản xuất diêm đại trà trên quy mô lớn, chứ vẫn sản xuất chọn lọc theo đơn đặt hàng cho các khách hàng có nhu cầu.
Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững
Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội, gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý... đã tham dự diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng”, do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức.
Cổ phần hóa doanh nghiệp: Chậm tiến độ, phát sinh thua lỗ
Cổ phần hóa doanh nghiệp: Chậm tiến độ, phát sinh thua lỗ
Kinhtedothi - Thông tin tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 10/12 về “Tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018; kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DN Nhà nước (DNNN) năm 2019” do Bộ Tài chính tổ chức cho thấy, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các DNNN có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng vẫn rất khiêm tốn. Thậm chí, nhiều DN sau cổ phần hóa (CPH) vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): chi trả 700 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt từ ngày 10/12
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): chi trả 700 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt từ ngày 10/12
Kinhtedothi - Bảo Việt dành 700 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, nâng tổng số tiền chi trả cổ tức từ sau cổ phần hóa đến nay lên 8.200 tỷ đồng.
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Kinhtedothi - Nhằm cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam trước trận chung kết với đội tuyển U22 Indonesia vào 19h00 ngày 10/12/2019, hướng tới đạt thành tích cao nhất môn bóng đá nam tại SEA Games 30 đang diễn ra tại Philippines, Ban lãnh đạo Vietcombank quyết định sẽ thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam chiến thắng và giành chức vô địch SEA Games.
Bamboo Airways tặng 01 năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện tham dự SEA Games 30
Bamboo Airways tặng 01 năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện tham dự SEA Games 30
Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tài trợ 01 năm bay miễn cho toàn bộ tuyển thủ đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và các thành viên ban huấn luyện tham dự SEA Games 30 diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines.
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 11/2019, TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho 25.214 DN thành lập mới, với số vốn đăng ký là 345.929 tỷ đồng, tăng 8,2% về số DN và tăng 38,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 nâng tổng số DN trên địa bàn TP lên gần 280.000 DN, đứng thứ hai trên cả nước.
TP Hồ Chí Minh: 1.577 Doanh nghiệp nợ 3.300 tỷ đồng thuế
TP Hồ Chí Minh: 1.577 Doanh nghiệp nợ 3.300 tỷ đồng thuế
Kinhtedothi - Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế đợt 10/2019. Có 1.577 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, với tổng số tiền nợ lên đến hơn 3,3 nghìn tỷ đồng.
 Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019) diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông Sun Bright tổ chức.
BAC A BANK ưu đãi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng
BAC A BANK ưu đãi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại “Mở tài khoản hôm nay - Nhận ngay ưu đãi” từ ngày 15/11/2019 đến ngày 31/03/2020 áp dụng riêng cho đối tượng Khách hàng doanh nghiệp mới chưa giao dịch tại BAC A BANK.
50 doanh nghiệp “nợ khủng” BHXH
50 doanh nghiệp “nợ khủng” BHXH
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội đã công bố 50 DN “nợ khủng” BHXH trên địa bàn tính đến hết tháng 11/2019. Cụ thể như sau: