Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Gỡ khó cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Đinh Nguyễn 28-06-2019 08:26
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách qua Cục Thuế TP Hà Nội đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá, bền vững.

Để đạt được kết quả này, thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, nuôi dưỡng nguồn thu để tăng thu ngân sách Nhà nước (NSNN).

Thu từ sản xuất, kinh doanh tăng trưởng khá

Báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, tổng thu ngân sách qua Cục Thuế Hà Nội 6 tháng đầu năm ước thực hiện 124.100 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán pháp lệnh, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá, bền vững với mức bình quân 16,1%.

 Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, công tác tuyên truyền, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế tiếp tục chuyển biến tích cực, hiệu quả. Theo đó, Cục đã chủ động nắm bắt các khó khăn vướng mắc của DN, người nộp thuế để tháo gỡ hoặc kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời. 5 tháng đầu năm 2019 đã hỗ trợ, trả lời trực tiếp hàng chục nghìn lượt người nộp thuế; tổ chức 16 buổi đối thoại với 3.339 người nộp thuế.

Trong tháng 3/2019, Cục Thuế TP Hà Nội và các chi cục thuế đã đồng loạt tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018” tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, người nộp thuế, giảm thời gian, chi phí xã hội cho DN, cá nhân khi thực hiện quyết toán thuế.

Cơ quan thuế Hà Nội cũng đẩy mạnh thực hiện Chính phủ điện tử, hiện đại hóa phương thức quản lý thu nộp NSNN, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu đối với quản lý thu hiện đại ở tất cả các khâu trong quản lý thuế. Kê khai qua mạng luôn đạt trên 98%; Nộp thuế điện tử đạt trên 96% giúp giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và cơ quan thuế. Triển khai tốt khai thuế điện tử đối với hộ cho thuê nhà (đến hết tháng 5/2019 đã có 11.795 tờ khai nộp bằng hình thức điện tử); Thực hiện hoàn thuế điện tử (đạt trên 95% hồ sơ hoàn thuế, vượt chỉ tiêu theo quy định 90%.

Tăng thanh, kiểm tra, quyết liệt thu nợ thuế

Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra đã nâng lên một bước, góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác thu ngân sách. Xây dựng được kho cơ sở dữ liệu tập trung với nhiều thông tin được cập nhật thường xuyên, liên tục, phục vụ tốt cho việc thực hiện có hiệu quả đối với công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các chuyên đề, các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, hoạt động đặc thù như: Chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án, kinh doanh bất động sản, thương mại điện tử, chuyển giá...

Công tác chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương cũng được Cục Thuế Hà Nội đặt lên hàng đầu, thường xuyên quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan về việc chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong ngành. Cơ quan thuế Hà Nội cũng đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện các cuộc kiểm tra nội bộ. Cục cũng tăng cường tổ chức thường xuyên nhiều cuộc kiểm tra công vụ theo kế hoạch và các cuộc kiểm tra đột xuất, qua đó nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật, thái độ, tác phong làm việc, chất lượng phục vụ người nộp thuế của các cán bộ công chức thuế Thủ đô, tạo sự đồng thuận, nâng cao chỉ số hài lòng của người nộp thuế với cơ quan thuế.

Truy thu kịp thời vào NSNN đối với những khoản thu sau kết luận của cơ quan thanh tra, cơ quan kiểm toán nhà nước. Tổng hợp và thu thập các dấu hiệu rủi ro qua thanh tra, kiểm tra xây dựng được bộ tiêu chí rủi ro để cảnh báo cho DN, người nộp thuế và đẩy mạnh phương thức kiểm tra điện tử.

Ước 6 tháng đầu năm 2019, phấn đấu hoàn thành 40% so kế hoạch thanh kiểm tra, kết quả xử lý sau thanh, kiểm tra bình quân một cuộc vượt 10% so với kết quả bình quân năm 2018. Công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế được triển khai quyết liệt.

Theo đó, cơ quan thuế kịp thời thu vào NSNN đối với những khoản nợ thuế có khả năng thu; chỉ đạo xử lý triệt để các khoản nợ thuế đang chờ điều chỉnh, các khoản nợ chờ xử lý còn tồn đọng tại thời điểm ngày 31/12/2018. Đẩy mạnh việc đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với những trường hợp chây ỳ nợ thuế đảm bảo đúng quy định của Luật Quản lý thuế; Áp dụng nghiêm các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, đã thu được 2.661 tỷ đồng tiền nợ thuế, thực hiện cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản đối với 3.966 đơn vị với số tiền nợ là 1.418 tỷ đồng; Cưỡng chế hóa đơn đối với 2.423 đơn vị với số tiền nợ là 1.825 tỷ đồng. Đồng thời đã công khai thông tin nợ thuế đối với 574 DN với tổng số thuế đăng công khai là 4.747 tỷ đồng.

Theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, kết quả 6 tháng đầu năm là cơ sở thực hiện thắng lợi công tác quản lý thuế cả năm 2019, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề. Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục cụ thể hóa, quyết liệt triển khai đầy đủ, có hiệu quả nhiệm vụ đã đề ra với mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra.

TAG: nợ thuế Hà Nội Cục Thuế doanh nghiệp ngân sách nhà nước
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD tại ngân hàng ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD tại ngân hàng ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (22/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng giá.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, khi Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại mới
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, khi Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại mới
Kinhtedothi - Sáng nay (22/11), giá vàng thế giới chấm dứt mạnh 3 phiên tăng liền quay đầu giảm mạnh mất trên 10 USD.
Phiên 21/11: Nhóm VN30 đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index lao thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày
Phiên 21/11: Nhóm VN30 đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index lao thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, khi chốt phiên chiều nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30 đã không còn mã này đứng sắc xanh. Chỉ số VN-Index đã lao thẳng đứng xuống mốc thấp nhất ngày, mất gần 13 điểm.
Bắt giữ hơn 52 nghìn vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu
Bắt giữ hơn 52 nghìn vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, tính từ ngày 1/10/2014 đến hết tháng 10/2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 52.375 vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại, khởi tố hình sự hơn 917 vụ với 1.150 đối tượng.
Thu nhập bình quân người Việt sẽ sớm đạt trên 4.500 USD/năm nhờ tăng trưởng GDP
Thu nhập bình quân người Việt sẽ sớm đạt trên 4.500 USD/năm nhờ tăng trưởng GDP
Kinhtedothi- Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến năm 2025, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt khoảng 4.688 USD, đưa Việt Nam gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình cao. Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KH&ĐT đưa ra dự báo tại Hội thảo khoa học quốc tế “Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Cơ hội và thách thức từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” diễn ra sáng nay 21/11.
Lúng túng trong điều hành
Lúng túng trong điều hành
Kinhtedothi- Sau rất nhiều cuộc họp khẩn trương, gấp gáp của Bộ NN&PTN cũng như các bộ, ngành liên quan, bài toán bình ổn giá thịt lợn nói riêng và ổn định ngành chăn nuôi nói chung xem ra vẫn chưa có lời giải hữu hiệu.
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá lợn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc ổn định cung - cầu mặt hàng này đang được xem là cấp bách, nhất là trong bối cảnh Tết Canh Tý 2020 đang đến gần.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Kinhtedothi – Sáng nay (21/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 9 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang.
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Kinhtedothi - Sáng nay (21/11), giá vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ giá khi mở cửa phiên. Thông tin từ cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được một phần thoả thuận thương mại trong năm nay như dự kiến.
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Kinhtedothi - Để giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ hơn về việc khai, nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục có các hướng dẫn cụ thể để hộ kinh doanh thực hiện việc khai, nộp thuế hiệu quả hơn.
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Kinhtedothi - Hoạt động giao thương hàng hóa không chỉ tạo cơ hội cho các DN, HTX tiêu thụ sản phẩm mà đang từng bước trở thành cầu nối kinh tế giữa Hà Nội và các tỉnh, thành.