Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Gỡ khó cho hợp tác xã chuyên ngành

Ngọc Ánh 03-03-2021 09:34
Kinhtedothi - Hà Nội hiện có 300 hợp tác xã (HTX) chuyên ngành trồng rau, hoa, cây cảnh, chăn nuôi... đã và đang khẳng định được ưu thế vượt trội so với HTX nông nghiệp truyền thống. Tuy nhiên, để mô hình HTX chuyên ngành khai thác được thế mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động thì còn nhiều việc phải làm.
HTX Sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa) đang phát triển hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm Gạo Khu Cháy. Ảnh: Ánh Ngọc
Nhiều ưu thế vượt trội
HTX Sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) thành lập năm 2019 chỉ với 7 thành viên chuyên sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao. Giám đốc HTX Đặng Thị Cuối cho biết, hiện, HTX đã xây dựng được thương hiệu “Rau quê hương người gái đảm” với nhiều sản phẩm được tiêu thụ tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và bếp ăn tập thể. Giá trị thu nhập từ canh tác rau của HTX lên tới 6,6 tỷ đồng/ha/năm.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhận định, các HTX nông nghiệp truyền thống thường có số lượng thành viên lớn; triển khai nhiều dịch vụ cho xã viên như cung ứng giống, phân bón, làm đất, thu hoạch, còn HTX chuyên ngành lại chuyên sâu từng lĩnh vực sản xuất. HTX chuyên ngành có quy mô nhỏ, chỉ từ 7 - 50 thành viên, cùng sản xuất một hay một nhóm sản phẩm, có hợp tác, liên kết tham gia chuỗi giá trị sản phẩm; bộ máy quản lý, đặc biệt là người đứng đầu đều có năng lực, trình độ chuyên môn cao.

Mặt khác, đa số HTX chuyên ngành đều đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất khá bài bản như: Kho lạnh, nhà lưới, dây chuyền sơ chế, chế biến, cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, mô hình này cũng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Do đó, quy mô, sản lượng, giá trị sản phẩm của HTX chuyên ngành khá lớn. Doanh thu trung bình của 1 HTX loại này có thể đạt từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/năm.

Cần được hỗ trợ vay vốn và tích tụ ruộng đất

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, toàn TP có 300 HTX chuyên ngành đang hoạt động. Số lượng HTX chuyên ngành còn khiêm tốn và gặp không ít khó khăn về vốn và quỹ đất. Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) Nguyễn Đình Tường cho biết, HTX có 10 thành viên đang duy trì nuôi từ 130 - 150 con lợn và xuất bán ra thị trường từ 4 – 5 tạ thịt lợn/ngày. "Chúng tôi mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó được hỗ trợ đào tạo chuyên sâu về marketing để thực hiện việc truyền thông và bán hàng chuyên nghiệp hơn" - ông Tường chia sẻ.

Chia sẻ khó khăn về tích tụ ruộng đất, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa) Cao Thị Thủy trăn trở: "HTX hoạt động hiệu quả nhưng chưa thể phát triển do khó tích tụ ruộng đất. Nhiều hộ nông dân không sản xuất nông nghiệp nhưng cũng không muốn cho HTX thuê đất. Trong khi đó, đất công ích của xã muốn thuê phải thông qua phương thức đấu giá nên giá cao, không đáp ứng được phương án sản xuất, kinh doanh".

Theo Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, HTX chuyên ngành đã chứng minh được hiệu quả nổi trội nên được TP khuyến khích và tạo điều kiện để mở rộng quy mô, phạm vi, địa bàn hoạt động với các ngành nghề sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Trong đó, ưu tiên phát triển HTX nông nghiệp gắn với chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; sản xuất giống, bảo quản, chế biến nông sản. Thời gian tới, TP sẽ tạo điều kiện cho các HTX vay vốn ưu đãi cũng như tìm cách hỗ trợ việc tích tụ ruộng đất.
Những năm qua, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ các HTX chuyên ngành 50% chi phí mua máy móc, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; hỗ trợ xây dựng quy trình sản xuất VietGAP... Tuy vậy, các HTX vẫn cần được TP tháo gỡ khó khăn bằng việc kéo dài thời hạn thuê đất thay vì 5 năm như hiện nay để yên tâm đầu tư, sản xuất.

Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường

TAG: gỡ khó hợp tác xã chuyên ngành kinh doanh nông nghiệp
 
Tin khác
Giá lợn hơi hôm nay 15/4/2021: Giảm nhẹ, cao nhất đạt 76.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 15/4/2021: Giảm nhẹ, cao nhất đạt 76.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 15/4, tiếp tục giảm nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 72.000 - 76.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 15/4: Cảnh báo tình trạng nôn nóng xả hàng đẩy giá tiêu giảm không phanh
Giá tiêu hôm nay 15/4: Cảnh báo tình trạng nôn nóng xả hàng đẩy giá tiêu giảm không phanh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 15/4 trong khoảng 69.500 - 73.000 đồng/kg. Sau khoảng thời gian vài tuần giá chững lại thì hiện tại những người đầu cơ vay tiền để trữ tiêu đã bắt đầu "nóng ruột" và xả hàng.
Giá cà phê hôm nay 15/4: Arabica ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, Robusta vượt ngưỡng 1.400 USD/tấn
Giá cà phê hôm nay 15/4: Arabica ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, Robusta vượt ngưỡng 1.400 USD/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 15/4 trong khoảng 32.100 - 33.000 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh, Arabica liên tiếp có phiên tăng ấn tượng.
Chứng khoán 14/4: MSN thăng hoa, VN-Index bật tăng phiên chiều
Chứng khoán 14/4: MSN thăng hoa, VN-Index bật tăng phiên chiều
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (14/4), thị trường chứng khoán (TTCK) diễn biến trái chiều giữa 2 phiên sáng và chiều. Phiên sáng nhóm VN30 chịu áp lực bán ồ ạt đã khiến chỉ số VN-Index ngay đầu phiên lao xuống mốc 1.230 điểm. Nhưng phiên chiều, nhờ lực cầu tích cực, cùng với sự thăng hoa của mã MSN đã giúp VN-Index tăng tốt.
 Cảnh giác chiêu lừa đảo nâng cấp sim 4G nhằm chiếm đoạt tiệt trong thẻ tín dụng
Cảnh giác chiêu lừa đảo nâng cấp sim 4G nhằm chiếm đoạt tiệt trong thẻ tín dụng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, xuất hiện một số trường hợp người tiêu dùng bị đối tượng lừa đảo chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại, từ đó, kích hoạt thẻ tín dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản thẻ FE CREDIT của khách hàng.
Kiểm soát tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro
Kiểm soát tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro
Kinhtedothi- Sáng 14/4, NHNN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN.
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
Kinhtedothi - Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.
Sôi động thị trường bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Sôi động thị trường bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Kinhtedothi – Hôm nay ngày 3/3 Âm lịch, hay còn gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, theo tục lệ xưa mọi nhà đều dâng cúng tổ tiên bánh trôi, bánh chay. Trước đây, mọi nhà tự làm bánh, nhưng bây giờ bánh trôi, bánh chay được các hàng quán làm bán, khiến thị trường sôi động ngay từ sáng sớm.
TP Hồ Chí Minh: Thanh tra điều kiện huy động vốn tại các dự án nhà ở để bảo vệ được người mua nhà
TP Hồ Chí Minh: Thanh tra điều kiện huy động vốn tại các dự án nhà ở để bảo vệ được người mua nhà
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị tiếp tục thanh tra, kiểm tra điều kiện ký hợp đồng huy động vốn các dự án theo quy định và xử lý vi phạm nếu có.
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường tự tiếp tục lùi sâu
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường tự tiếp tục lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (14/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại thị trường tự do tiếp tục giảm mạnh, các ngân hàng thương mại ngược chiều tăng.
Thận trọng tái đàn vịt
Thận trọng tái đàn vịt
Kinhtedothi - Sau gần 2 tháng liên tục tăng giá, thời điểm hiện tại, giá vịt thương phẩm đã có dấu hiệu chững lại. Với mức giá hiện nay, cộng với chi phí chăn nuôi tăng, người nông dân cần thận trọng khi tái đàn vịt.