Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Gỡ khó cho tiêu chí số 13

Tùng Nguyễn 17-09-2019 09:28
Kinhtedothi - Hình thức tổ chức sản xuất hay nói cách khác là hoạt động của các hợp tác xã (HTX) là tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là tiêu chí mà nhiều địa phương gặp khó trên đường về đích.

Để thúc đẩy sự phát triển của các HTX, một trong những yếu tố then chốt là nguồn nhân lực. Nhận thức được đòi hỏi trên, trong 10 năm qua, T.Ư cũng như các địa phương đã tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, thành viên tham gia phát triển HTX.

Theo đó, từ năm 2007 đến nay, đã có trên 391.284 lượt cán bộ, thành viên các HTX trên cả nước được hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quản trị HTX. Trên 34.973 cán bộ các HTX cũng đã được hỗ trợ đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ sơ cấp đến đại học.

Trồng hoa lan theo công nghệ cao tại HTX Đan Hoài, Đan Phượng. Ảnh: Công Hùng

Advertisement

Ngân sách T.Ư hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thành viên các HTX từ năm 2007 đến nay là trên 440 tỷ đồng. Trong khi đó, các địa phương cũng chủ động bố trí trên 631 tỷ đồng cho công tác này. Đáng chú ý, số lượt người được tham gia đào tạo, bồi dưỡng tăng dần qua các năm, trung bình mỗi năm tăng khoảng 20%. Đối tượng được tham gia tập huấn cũng được mở rộng cho cán bộ quản lý và thành viên các HTX.

Chính sách cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực của T.Ư đã tác động tích cực trong việc nâng cao trình độ của cán bộ, thành viên các HTX. Tỷ lệ cán bộ quản lý HTX có trình độ cao ngày một tăng. Tính đến nay, tỷ lệ cán bộ quản lý các HTX có trình độ từ sơ cấp trở lên chiếm khoảng 65% tổng số cán bộ HTX.

Đánh giá cho thấy, những lớp tập huấn, bồi dưỡng đã góp phần giúp cán bộ quản lý trong các HTX cải thiện năng lực điều hành, giúp các HTX đi vào nền nếp, từng bước sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. Từ đó, giảm dần tỷ lệ HTX hoạt động yếu kém, đa dạng các mô hình HTX khá giỏi, đáp ứng yêu cầu thị trường…

Mặc dù chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho khu vực kinh tế tập thể, HTX đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên, theo bà Chu Thị Vinh – Trưởng phòng Quản lý HTX (Cục Phát triển HTX – Bộ KH&ĐT), số lượng cán bộ, thành viên HTX được đào tạo, bồi dưỡng vẫn chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 6%) so với tổng số 6 triệu cán bộ, thành viên HTX trên cả nước. Kinh phí cho đào tạo, tập huấn còn hạn hẹp; các định mức cho công tác này cũng còn quá thấp so với thực tế.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, hiện nay, chưa có hệ thống đào tạo, bồi dưỡng về kinh tế tập thể, HTX một cách bài bản, thống nhất. Các bộ, ngành cũng chưa thực hiện được việc đưa nội dung phát triển kinh tế tập thể, HTX vào giảng dạy trong các cơ sở giáo dục. Trong khi, nội dung đào tạo, tập huấn vẫn nặng về lý thuyết, ít thực tiễn... Đây là những vấn đề mà các bộ ngành, địa phương cần tập trung nghiên cứu, tiếp tục tìm kiếm giải pháp tháo gỡ, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho các HTX.

TAG: hợp tác xã nguồn nhân lực Nông thôn mới
 
Tin khác
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu thị trường trường tiếp tục nổi sóng, nhiều mã tăng trần và thanh khoản cao chót vót. Tuy nhiên, nhóm bluechip lại hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 5/6, thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019. NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm nhích nhẹ 1 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại ngược chiều đi xuống.
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
Kinhtedothi - Cần cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư hay không… là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là cơ chế hết sức đặc biệt của Dự Luật để hấp dẫn được các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Hôm nay (5/6), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Vàng SJC cùng chiều tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế Mỹ cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Kinhtedothi - "Để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, các nước khối ASEAN và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện kết nối duy trì chuỗi cung ứng nội khối và khu vực" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến về ứng phó đại dịch Covid-19 (AEM), tổ chức ngày 4/6.
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Kinhtedothi - Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thực hiện định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Ðảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của TP Hà Nội, Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ra đời trong điều kiện chưa từng có tiền lệ đầu tư phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu ngành CNHT và khó khăn mọi bề, kể cả từ tư duy, quy hoạch - thiết kế, đến định hướng đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng chuẩn mực theo nhu cầu của các DN nước ngoài và Việt Nam khi tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT.
[Ảnh] Hà Nội: Hàng chục héc-ta rau màu tại huyện Mê Linh “mất trắng” vì sâu bệnh
[Ảnh] Hà Nội: Hàng chục héc-ta rau màu tại huyện Mê Linh “mất trắng” vì sâu bệnh
Kinhtedothi - Do thời tiết nắng nóng khiến sâu bệnh bùng phát, cùng với việc giá cả thấp khiến bà con nông dân ít tập trung chăm sóc nên nhiều diện tích canh tác rau củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn.