Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Những vấn đề HĐND TP quyết nghị định hướng cho sự phát triển toàn diện của TP

Trần Hà 06-12-2016 08:55
Kinhtedothi - “Những vấn đề HĐND TP sẽ quyết nghị là những nội dung có tính chiến lược, định hướng cho sự phát triển toàn diện của TP và tác động sâu sắc đến đời sống Nhân dân, sự ổn định, phát triển của Thủ đô trong những năm tới”.
Đó là nhận định đã được Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Khóa XV hôm qua. Từ đó, người đứng đầu TP mong muốn, các đại biểu HĐND sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng, đối chiếu với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn, xem xét tính hiệu quả và ảnh hưởng có thể có của những quyết sách được thông qua tới đời sống xã hội, để những nghị quyết được thông qua là những quyết sách quan trọng có tính khả thi cao, giúp tháo gỡ được những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội Thủ đô.
 Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội Khóa XV
 Đây cũng là kỳ vọng của cử tri, các đại biểu (ĐB) trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Hà Nội trong năm qua, cũng như định hướng cho năm tới. Nhìn từ kỳ họp có thể thấy, những kết quả trên các mặt của Hà Nội trong năm vừa qua khiến các ĐB khá hài lòng. Những phấp phỏng, lo âu liệu TP có đạt được mức tăng trưởng đã đề ra hay không đã được giải tỏa khi GRDP ở mức 8,03%, dù chưa đạt chỉ tiêu đề ra là từ 8,5 - 9% nhưng là mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm, gấp 1,25 lần mức tăng chung của cả nước. Thu ngân sách vượt chỉ tiêu, an sinh xã hội giữ vững khiến “người dân rất phấn khởi” như nhận xét của ĐB. Sự chủ động, quyết liệt trong công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh đã thúc đẩy tái cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, với 22,9 nghìn DN thành lập mới (tăng 19%), đây cũng là năm có số lượng DN thành lập mới cao nhất từ trước tới nay.
Hoạt động điều hành của UBND TP theo hướng 5 rõ -  “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả, “một việc một đầu mối thông suốt và những kết quả khá toàn diện trên các mặt khiến nhiều người có một cái nhìn khá lạc quan về năm đầu của nhiệm kỳ tại Hà Nội. Nhưng nói như thế không có nghĩa là KT - XH TP chỉ là những gam màu lạc quan hoàn toàn khi chính lãnh đạo TP cũng chỉ ra không ít hạn chế khi sản xuất, kinh doanh còn không ít khó khăn, số DN phải tạm ngừng, nghỉ hoạt động chưa giảm so với năm trước. Còn 4 chỉ tiêu kinh tế dự báo chưa đạt kế hoạch (tăng trưởng GRDP, GRDP/người, đầu tư xã hội, xuất khẩu). Các vụ cháy, nổ, TNGT vẫn diễn biến phức tạp... và gây lo lắng trong dư luận.
Như Bí thư Thành ủy đã chỉ rõ, năm 2017 là năm có ý nghĩa quan trọng trong triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, dự báo tiếp tục có nhiều khó khăn với mức độ có thể lớn hơn so với năm 2016. Và trong điều kiện tỷ lệ điều tiết ngân sách của T.Ư đối với Hà Nội giảm so với trước (còn ở mức 35%), nhu cầu nguồn vốn cho đầu tư phát triển của Thủ đô lại rất lớn, đòi hỏi TP phải huy động mọi nguồn lực, trong đó chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa bằng nhiều hình thức, đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH của TP. Nhiều ý kiến cũng chỉ rõ, giải quyết khó khăn của DN cũng được coi là giải tỏa được phần nào những khó khăn ấy, bởi sẽ tạo ra một lợi thế rất vững chắc cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy các vấn đề xã hội khác cùng phát triển. Có lẽ thế, bởi nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên trong năm 2017 mà TP nhấn mạnh tới chính là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển DN, thúc đẩy tăng trưởng.
Nhiều ý kiến cho rằng, để đủ sức, đủ mức đưa DN vươn lên hơn nữa, cần giải pháp phải hữu hiệu hơn nữa, sát thực hơn nữa. Và trong rất nhiều những mong muốn từ DN, có cả việc TP cần trở thành “trung tâm” kết nối các DN, tạo ra một sức bật lớn. Rồi tháo gỡ cả về thủ tục, hành chính để mọi việc được thuận lợi, hanh thông. Như Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, năm 2017 TP lựa chọn chủ đề công tác là "Năm kỷ cương hành chính", với quyết tâm tăng cường trật tự, kỷ cương hành chính. Nhiều người hy vọng rằng, bắt đầu từ nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp, Hà Nội sẽ khắc phục được những khâu còn yếu kém, trì trệ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN và thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển, tạo “đột phá” về KT - XH cho năm tới và cả giai đoạn 2016 - 2020.
TAG: an sinh xã hội kỳ họp thứ 3 HĐND TP Khóa XV
 
Tin khác
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố: Quận Hà Đông cùng các ngành cần sớm giải quyết tồn tại về đất dịch vụ
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố: Quận Hà Đông cùng các ngành cần sớm giải quyết tồn tại về đất dịch vụ
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, dù đã có 5 ý kiến trả lời của lãnh đạo sở, ngành và quận Hà Đông tại buổi tiếp xúc cử tri song tới đây các sở, ngành của TP theo thẩm quyền được giao cần cố gắng tập trung hoàn thành việc giải quyết các tồn động, đáp ứng lời hứa với cử tri; chính quyền quận Hà Đông phối hợp các ngành giải quyết những tồn tại về đất dịch vụ, đẩy nhanh dự án làng nghề Vạn Phúc, cắm mốc giới hành lang đê sông Đáy.
Cử tri quận Đống Đa kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Cử tri quận Đống Đa kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 24/9, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 2 của TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ KH&ĐT: Thúc đẩy phối hợp trong quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội
Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ KH&ĐT: Thúc đẩy phối hợp trong quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Chiều 24/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ KH&ĐT về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ KH&ĐT và UBND TP Hà Nội; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020; định hướng phối hợp công tác trong giai đoạn tiếp theo và các kiến nghị, đề xuất.
Thăng cấp bậc hàm Trung tướng đối với Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ
Thăng cấp bậc hàm Trung tướng đối với Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được thăng hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng.
Hoài Đức nâng chỉ số cải cách hành chính
Hoài Đức nâng chỉ số cải cách hành chính
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, UBND huyện Hoài Đức quyết liệt chỉ đạo 20 xã, thị trấn xây dựng quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Qua đó, những năm gần đây, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của huyện được nâng lên, đặc biệt năm 2019 xếp thứ 13/30 quận, huyện.
Thủ tướng: Chúng ta cần sống, sinh hoạt, thích nghi với điều kiện và môi trường mới
Thủ tướng: Chúng ta cần sống, sinh hoạt, thích nghi với điều kiện và môi trường mới
Kinhtedothi - Chiều 23/9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021. Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.
Năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4
Năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, theo hướng sử dụng các nền tảng dùng chung để tiết kiệm chi phí, thời gian, phấn đấu năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4.
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Cần quản lý đất đai tại Hà Nội thống nhất theo luật nhưng đảm bảo tính đặc thù
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Cần quản lý đất đai tại Hà Nội thống nhất theo luật nhưng đảm bảo tính đặc thù
Kinhtedothi-"Về cơ chế đặc thù giải quyết tồn tại trong quản lý đất đai, do tại Hà Nội giá trị đất rất lớn nên cơ chế, yêu cầu quản lý cũng khác những địa phương khác, nên cần đề xuất Trung ương để có thống nhất quản lý theo luật nhưng phải đảm bảo tính đặc thù. Hà Nội khi trình cơ chế đặc thù này còn có nhiều khó khăn, để tránh không trái các luật khác hoặc liên quan vấn đề pháp lý tại các luật khác; một số nội dung đã được xem xét đưa vào nghị quyết riêng của Hà Nội"- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.
Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác với các địa phương của Thái Lan
Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác với các địa phương của Thái Lan
Kỉnhtedothi - Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Hà Nội mong muốn thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại với EU
Hà Nội mong muốn thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại với EU
Kinhtedothi - Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì tiếp Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti.
Hà Nội trước cơ hội trở thành 'Kinh đô sáng tạo'
Hà Nội trước cơ hội trở thành "Kinh đô sáng tạo"
Kinhtedothi - Sáng 23/9, tại Hà Nội, đại diện Liên Hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam và Tập đoàn Sovico đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, cam kết hỗ trợ Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của UNESCO.