Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Gỡ khó để nhân rộng mô hình khuyến nông

Bài, ảnh: Ngọc Ánh 27-05-2017 08:53
Kinhtedothi - Bằng việc xây dựng nhiều mô hình khuyến nông chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản (NTTS) ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) đã giúp nhiều hộ nông dân tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các mô hình điểm, việc nhân rộng vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ. 

Đa dạng các mô hình

Trong niềm vui khi đàn dê chưa đầy 2 năm tuổi đã cho ra đời 11 dê con, ông Đặng Văn Ân, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất tâm sự: "Dê là loài dễ nuôi, sinh sản nhanh. Quan trọng nhất là khâu chọn dê bố, mẹ thì đã được Trung tâm hỗ trợ nên tôi rất yên tâm. Nhờ đó, đàn dê của gia đình phát triển khỏe mạnh, sức đề kháng cao". Năm 2016, Trung tâm triển khai mô hình nuôi dê sinh sản tại huyện Thạch Thất. Trung tâm đã cấp 56 dê giống gồm 48 dê cái và 8 dê đực cho 8 hộ thuộc 2 xã Yên Trung và Yên Bình. Mô hình được người dân hưởng ứng vì vốn đầu tư ít, không tốn công chăm sóc lại cho thu nhập khá.

Advertisement

Thả cá giống tại mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học tại huyện Thanh Oai.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất Nguyễn Bùi Hải cho biết, đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, đang trong giai đoạn sinh sản với tỷ lệ chửa đạt 100%. Hiện đàn dê đã sinh được 22 dê con nâng tổng đàn lên 78 con. Việc triển khai mô hình khá thuận lợi do phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương có địa hình đồi núi rộng, nguồn cây cỏ làm thức ăn dồi dào. Tuy nhiên, dê là loại động vật rất nhạy cảm với thời tiết, nhất là khi nhiệt độ thay đổi nóng - lạnh đột ngột, dê dễ bị viêm phổi hoặc nếu dê ăn phải cỏ ướt sẽ bị chướng bụng, đầy hơi. Vì vậy, cùng với cán bộ khuyến nông phụ trách mô hình, Trạm Khuyến nông Thạch Thất đã thuê thêm cán bộ thú y để theo dõi, hướng dẫn nông dân kỹ thuật phòng tránh bệnh hiệu quả cho đàn dê.

Với định hướng cho nông dân sản xuất an toàn, năm 2017, Trung tâm tiếp tục xây dựng các mô hình NTTS theo hướng an toàn sinh học tại các huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Gia Lâm, Thanh Trì và thị xã Sơn Tây. Theo đó, Trung tâm đã cấp cho các hộ tham gia mô hình 168.000 con cá rô phi giống Novit, 72.000 con cá chép giống và 60.000 con cá rô phi giống Đường Thành. Hiện tại, đàn cá sau thả đều phát triển tốt, thích ứng nhanh với môi trường.

Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã triển khai 7 dạng mô hình chăn nuôi - NTTS. Bước đầu, các mô hình đều cho kết quả khả quan, được người dân đón nhận, ủng hộ. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm đặc biệt chú trọng việc chọn điểm, chọn hộ. Các hộ tham gia mô hình phải cam kết thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật, có đủ điều kiện cơ sở vật chất về chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi, bố trí đủ vốn đối ứng, nhân lực lao động theo yêu cầu. Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm bày tỏ băn khoăn, khó khăn lớn nhất là duy trì và nhân rộng sau mô hình điểm có hỗ trợ. Bởi thực tế, các mô hình khuyến nông vẫn bộc lộ nhược điểm là đầu tư dàn trải, manh mún, thiếu định hướng về thị trường để phát triển thành quy mô sản xuất hàng hóa. Thậm chí, một số mô hình chưa giải quyết được "đầu ra" cho sản phẩm trong khi việc nhân rộng mô hình càng khó thực hiện do chưa có cơ chế hỗ trợ sau mô hình điểm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng, để các mô hình khuyến nông đạt hiệu quả, tăng khả năng nhân rộng, TP cần thay đổi chính sách, nhất là chính sách hậu mô hình. Bên cạnh đó, Trung tâm cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Mặt khác, Trung tâm cần xây dựng mô hình gắn với thị trường, tăng cường liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà DN) để giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân, bởi đây là yếu tố có tính chất quyết định đến hiệu quả kinh tế của mô hình. 

            

TAG: nhân rộng mô hình khuyến nông nông sản nông thôn thủy sản
 
Tin khác
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu nông sản gặp khó khăn. Để hỗ trợ các tỉnh, thành tiêu thụ mặt hàng này, Sở Công Thương Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa giúp DN sản xuất và bán lẻ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Kỳ vọng từ EVFTA
Kỳ vọng từ EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được EU thông qua, dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 9 vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2020, mở ra nhiều kỳ vọng với kinh tế Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Hôm nay (29/5), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Còn vàng SJC ngược chiều giảm so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp vàng SJC diễn biến trái chiều với giá vàng quốc tế.
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Kinhtedothi - Được đánh giá là giống lúa chất lượng hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên, Bắc Thơm số 7 đang “lép vế” trước một giống lúa mới đến từ Nhật Bản.
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Kinhtedothi - Hai hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế.
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán nhận được sự hỗ trợ của một số mã cổ phiếu bluechip. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu thị trường thăng hoa với nhiều mã tăng trần, giúp VN-Index tăng điểm.
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Kinhtedothi - Ngày 28/5, đoàn công tác Sở NN&PTNT và Cục Thống kê Hà Nội đã có buổi làm việc, đánh giá năng suất, sản lượng cây trồng vụ Xuân 2020 tại huyện Sóc Sơn.
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Kinhtedothi - Thêm cơ hội phục hồi, mở rộng kinh doanh cho nhà phân phối, đại lý ngành hàng tiêu dùng nhanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank. Ngân hàng áp dụng mức cấp tín dụng không tài sản bảo đảm đến 5 tỷ đồng và lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 7,1%/năm.
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Kinhtedothi - Bắt đầu từ chiều 28/5, mức giá mới của xăng E5RON92 là 12.402 đồng/lít, còn xăng RON95-II có giá 13.125 đồng/lít.