Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Gỡ khó để nhân rộng mô hình khuyến nông

Bài, ảnh: Ngọc Ánh 27-05-2017 08:53
Kinhtedothi - Bằng việc xây dựng nhiều mô hình khuyến nông chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản (NTTS) ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) đã giúp nhiều hộ nông dân tăng thêm thu nhập.
Tuy nhiên, sau khi thực hiện các mô hình điểm, việc nhân rộng vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ. 
Đa dạng các mô hình
Trong niềm vui khi đàn dê chưa đầy 2 năm tuổi đã cho ra đời 11 dê con, ông Đặng Văn Ân, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất tâm sự: "Dê là loài dễ nuôi, sinh sản nhanh. Quan trọng nhất là khâu chọn dê bố, mẹ thì đã được Trung tâm hỗ trợ nên tôi rất yên tâm. Nhờ đó, đàn dê của gia đình phát triển khỏe mạnh, sức đề kháng cao". Năm 2016, Trung tâm triển khai mô hình nuôi dê sinh sản tại huyện Thạch Thất. Trung tâm đã cấp 56 dê giống gồm 48 dê cái và 8 dê đực cho 8 hộ thuộc 2 xã Yên Trung và Yên Bình. Mô hình được người dân hưởng ứng vì vốn đầu tư ít, không tốn công chăm sóc lại cho thu nhập khá.

Thả cá giống tại mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học tại huyện Thanh Oai.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất Nguyễn Bùi Hải cho biết, đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, đang trong giai đoạn sinh sản với tỷ lệ chửa đạt 100%. Hiện đàn dê đã sinh được 22 dê con nâng tổng đàn lên 78 con. Việc triển khai mô hình khá thuận lợi do phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương có địa hình đồi núi rộng, nguồn cây cỏ làm thức ăn dồi dào. Tuy nhiên, dê là loại động vật rất nhạy cảm với thời tiết, nhất là khi nhiệt độ thay đổi nóng - lạnh đột ngột, dê dễ bị viêm phổi hoặc nếu dê ăn phải cỏ ướt sẽ bị chướng bụng, đầy hơi. Vì vậy, cùng với cán bộ khuyến nông phụ trách mô hình, Trạm Khuyến nông Thạch Thất đã thuê thêm cán bộ thú y để theo dõi, hướng dẫn nông dân kỹ thuật phòng tránh bệnh hiệu quả cho đàn dê.
Với định hướng cho nông dân sản xuất an toàn, năm 2017, Trung tâm tiếp tục xây dựng các mô hình NTTS theo hướng an toàn sinh học tại các huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Gia Lâm, Thanh Trì và thị xã Sơn Tây. Theo đó, Trung tâm đã cấp cho các hộ tham gia mô hình 168.000 con cá rô phi giống Novit, 72.000 con cá chép giống và 60.000 con cá rô phi giống Đường Thành. Hiện tại, đàn cá sau thả đều phát triển tốt, thích ứng nhanh với môi trường.
Cần thêm cơ chế hỗ trợ
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã triển khai 7 dạng mô hình chăn nuôi - NTTS. Bước đầu, các mô hình đều cho kết quả khả quan, được người dân đón nhận, ủng hộ. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm đặc biệt chú trọng việc chọn điểm, chọn hộ. Các hộ tham gia mô hình phải cam kết thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật, có đủ điều kiện cơ sở vật chất về chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi, bố trí đủ vốn đối ứng, nhân lực lao động theo yêu cầu. Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm bày tỏ băn khoăn, khó khăn lớn nhất là duy trì và nhân rộng sau mô hình điểm có hỗ trợ. Bởi thực tế, các mô hình khuyến nông vẫn bộc lộ nhược điểm là đầu tư dàn trải, manh mún, thiếu định hướng về thị trường để phát triển thành quy mô sản xuất hàng hóa. Thậm chí, một số mô hình chưa giải quyết được "đầu ra" cho sản phẩm trong khi việc nhân rộng mô hình càng khó thực hiện do chưa có cơ chế hỗ trợ sau mô hình điểm.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng, để các mô hình khuyến nông đạt hiệu quả, tăng khả năng nhân rộng, TP cần thay đổi chính sách, nhất là chính sách hậu mô hình. Bên cạnh đó, Trung tâm cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Mặt khác, Trung tâm cần xây dựng mô hình gắn với thị trường, tăng cường liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà DN) để giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân, bởi đây là yếu tố có tính chất quyết định đến hiệu quả kinh tế của mô hình. 
            
TAG: nhân rộng mô hình khuyến nông nông sản nông thôn thủy sản
 
Tin khác
Phú Xuyên tăng giá trị sản phẩm OCOP
Phú Xuyên tăng giá trị sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện Phú Xuyên đã đẩy mạnh chương trình theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị sản phẩm làng nghề.
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng/USD so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Đảng Dân chủ Mỹ đã đồng ý thông qua gói kích thích kinh tế và chống dịch bệnh Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Kinhtedothi - Trong tuần qua, một số công ty chứng khoán đã có thông báo tới các nhà đầu tư (NĐT) về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu thưởng. Thông tin này làm nóng lại câu chuyện bất cập thuế cổ tức, đã được các thành viên thị trường nhiều lần nêu lên.
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 3/12 trong khoảng 56.500 đồng/kg - 59.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Ấn Độ tiếp tục tăng nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 3/12 trong khoảng 31.700 - 32.100 đồng/kg. Cà phê Robusta tại London có phiên giảm sâu nhất trong hơn 3 tháng qua, trong khi đó giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 3/12, tại 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 66.000 - 72.000 đồng/kg.
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Kinhtedothi-Chiều 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) thông tin, sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1/12, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Quảng Ninh) đã tiến hành khám kho hàng tại thôn Đông Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều.
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Kinhtedothi- Đồng hành cùng doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số, BIDV và MISA đã tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán doanh nghiệp của MISA, cho phép kế toán doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đăng ký sử dụng dịch vụ này trong thời gian tới.
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi- Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệ. Tổng giá trị lên tới 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD.
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, địa phương đang tập trung nguồn lực để đưa hai xã Tam Đồng, Tự Lập về đích trong năm 2020; phấn đấu đến cuối năm 2021, hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới.