Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Gỡ nút thắt cho xuất khẩu nông sản

Trọng Tùng 29-04-2020 08:33
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn ra thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, điều này được nhận định là sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Chế biến dứa xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Huy Hùng

Thị trường xuất khẩu dần hồi phục

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, hiện Trung Quốc đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và hiện quốc gia tỷ dân này đang có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản để bù đắp thiếu hụt thị trường do sản xuất bị ngưng trệ.

Thậm chí, để thúc đẩy nhập khẩu hàng hóa, nông sản đáp ứng nhu cầu của người dân, Trung Quốc đang đẩy mạnh khôi phục vận hành hệ thống giao thông, hoạt động logistic và chuyển phát nhanh nhằm giải phóng sức tiêu thụ trong nước. Ngoài các biện pháp cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, Trung Quốc cũng giảm thuế 80 mặt hàng thực phẩm để thúc đẩy nhập khẩu.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản cho rằng, việc thị trường Trung Quốc hồi phục sẽ là cơ hội cho việc tiêu thụ hàng hóa, nông sản của Việt Nam.

Cùng với thị trường Trung Quốc, nhu cầu nhập khẩu nông sản của nhiều quốc gia khác cũng được dự báo sẽ hồi phục, dù tốc độ sẽ chậm hơn. Cụ thể, thị trường EU và Mỹ có thể mất khoảng 3 tháng nữa để có thể khống chế dịch. 

Advertisement

Đồng bộ các giải pháp 

Để đạt mục tiêu xuất khẩu 42 tỷ USD theo kế hoạch năm 2020, Bộ NN&PTNT cho biết, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm sang thị trường Trung Quốc phải đạt 10%. Ngoài ra, các thị trường khác cũng phải tăng 9% để bù đắp sự sụt giảm của Mỹ, EU. Đây là vấn đề không đơn giản.

Theo một số DN xuất khẩu, thị trường tắc nghẽn trong quý I/2020 đã tác động vào dòng tiền có khả năng thanh toán. Hoạt động kinh doanh đứt đoạn, lợi nhuận suy giảm trong thời kỳ dịch bệnh khiến áp lực phí, thuế tăng cao. Do đó, các DN xuất khẩu nông sản mong muốn được hỗ trợ tín dụng để tăng tốc sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là sang thị trường Trung Quốc.

Trước diễn biến trên, Bộ NN&PTNT đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước triển khai mạnh mẽ, hiệu quả gói tín dụng đối phó Covid-19. Trong đó, có thiết kế chính sách hỗ trợ riêng cho các DN, hợp tác xã, người nông dân. Bên cạnh đó, thực hiện cơ cấu lại nợ (khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi vay), và tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi để các thành phần kinh tế phục hồi sản xuất.

Liên quan đến thị trường rất lớn là Trung Quốc, vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc trực tiếp với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Hai bên bước đầu tìm được “tiếng nói chung” ở một số khía cạnh xuất khẩu. Mặc dù vậy, để tạo thuận lợi cho thông quan, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới tăng cường các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại, tạo thuận lợi cho thủ tục hải quan, không để ứ đọng hàng hóa, nông sản tại vùng biên; kiến nghị Bộ Công Thương có cơ chế giá điện ưu đãi áp dụng cho vận hành kho lạnh. Đồng thời, Bộ GTVT, Bộ Tài chính có chính sách hỗ trợ phí, cước vận chuyển hàng không và đường biển đối với các thị trường trọng điểm (Mỹ, châu Âu, Trung Đông...), nhằm tăng năng lực cạnh tranh và giảm chi phí giá thành cho DN xuất khẩu.

Để thúc đẩy tiêu thụ nông sản sau dịch Covid-19, Việt Nam cần tiếp tục hướng vào thị trường tầm trung và phân khúc thấp của Trung Quốc nhằm thích ứng phát triển. Vì dù ở góc độ nào thì quốc gia tỷ dân này vẫn là thị trường rất lớn, một tác nhân quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy

TAG: Gỡ nút thắt COVID-19 xuất khẩu nông sản
 
Tin khác
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, theo nguyên đơn từ 8 công ty sợi Ấn Độ, ngành chức năng Ấn Độ đã có thông báo khởi xướng điều tra hành vi chống bán phá giá, đối với mặt hàng sợi polyeste có xuất xứ từ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip và thị trường, giúp sắc xanh lan toả. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 14 điểm.
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 đến cuối tháng 5/2020, Ủy ban Dân tộc được Chính phủ giao tổng số 164 nhiệm vụ. Đến nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 51 nhiệm vụ, số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 113 nhiệm vụ.
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.
Mừng Tết thiếu nhi, HDBank tặng quà cho khách nhí
Mừng Tết thiếu nhi, HDBank tặng quà cho khách nhí
Kinhtedothi - Tết thiếu nhi luôn là dịp trẻ háo hức chờ mong nhận quà từ ông bà, cha mẹ và người thân. Đây cũng là dịp khiến các bậc phụ huynh băn khoăn trăn trở không biết chọn quà cho trẻ như thế nào để trẻ vừa thích, vừa có ý nghĩa và vừa phù hợp với túi tiền.