Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Gỡ “nút thắt” trong thu hút nhân tài từ luật

Nguyễn Vũ 25-07-2019 07:58
Kinhtedothi - Thế nào là “người có tài năng”, có chính sách như thế nào để tuyển dụng được nhân tài thực sự, giữ chân được công chức, viên chức ở lại làm việc... là một trong những nội dung được quan tâm tại Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Cần khung tiêu chí để xác định người tài

Luật Cán bộ, công chức hiện hành đã có những quy định về chính sách đối với người có tài năng và một số nghị định của Chính phủ cũng có quy định chi tiết về vấn đề này. Trên cơ sở đó, một số địa phương đã triển khai thực hiện chính sách thu hút nhân tài. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân tài vẫn gặp khó. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này chính là cơ chế chính sách chưa đủ sức hút đối với người tài.

Trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức lần này, đã sửa đổi, bổ sung quy định chính sách đối với người có tài năng; giao Chính phủ quy định khung cơ chế, chính sách cụ thể.

 Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Phạm Hùng

Trên cơ sở quy định khung của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xây dựng quy định phù hợp với ngành, lĩnh vực, địa phương mình. Điều này được dư luận đánh giá sẽ tránh được tình trạng mỗi nơi hiểu một kiểu, dẫn đến việc xét tuyển công chức một cách tùy tiện; bổ sung một số nguyên tắc chung trong việc xác định cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng....

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, khi giải trình, tiếp thu nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết: Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Ủy ban Pháp luật đã phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo xây dựng khái niệm theo hướng “người có tài năng trong hoạt động công vụ là người có phẩm chất đạo đức tốt và năng lực chuyên môn đặc biệt, có đóng góp vượt trội cho địa phương, ngành, lĩnh vực cụ thể mà ít người đạt được”.

Đồng thời chỉnh lý quy định về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với thực tiễn. Đối với việc thu hút người có tài năng nói chung được ưu tiên tuyển dụng thông qua phương thức tuyển dụng quy định tại khoản 5 Điều 1 của Dự Luật.

Chính sách cụ thể hơn

Mặc dù đã có sự chỉnh lý, nhưng như ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định này vẫn chưa cụ thể, đặc biệt về chính sách. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, phần chính sách đối với người tài năng trong hoạt động công vụ là người có phẩm chất đạo đức, Nhà nước có chính sách trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng; Chính phủ quy định khung chính sách trọng dụng... đều rất chung chung. Và mặc dù chúng ta có thể nhận ra đó là một người tài nhưng quy định như trong Dự Luật sẽ không thể thu hút được.

Trưởng ban Dân nguyện dẫn chứng, một Phó Giáo sư trẻ dưới 35 tuổi ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có nhiều tiềm năng phát triển nhưng ở DN Vinfast mời về trả lương 200 triệu đồng/tháng, có chính sách rõ ràng và người ta thu hút được nhân tài.

Trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu trong việc thu hút, tuyển chọn người tài, bố trí sử dụng người tài, hiện vẫn chưa được luật hóa; quy định liên quan từ viên chức lên công chức... cũng là những nội dung được đặt ra trong quá trình hoàn thiện Dự Luật.

Bởi có thể nảy sinh thực tiễn, phát hiện ra một hiệu trưởng tại trường đại học và muốn đưa vào cơ cấu lãnh đạo một bộ để làm việc lại phải thi tuyển công chức phức tạp trong khi người tài có khí chất và rất ngại. Do đó cần phải “mềm dẻo” chứ không nên ràng buộc với quá nhiều quy định.

TAG: Sóc Sơn hành chính cải cách nhân tài Luật
 
Tin khác
Chính phủ yêu cầu tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở
Chính phủ yêu cầu tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.
PGS. TS Bùi Thị An: Hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đến từ sự chủ động
PGS. TS Bùi Thị An: Hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đến từ sự chủ động
Kinhtedothi - Thiên tai, dịch bệnh là những sự cố ngoài ý muốn của con người, không ai muốn xảy ra, dịch bệnh Covid-19 lần này cũng vậy.
[Tiếng dân] Khoảng cách xã hội
[Tiếng dân] Khoảng cách xã hội
Kinhtedothi - Trong những ngày “cách ly toàn xã hội”, những cụm từ “cách ly” và “khoảng (giãn) cách xã hội” lại được nhắc đến với tần suất dày đặc. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 khuyến cáo người dân hạn chế ra đường và nếu phải ra đường thì phải giữ khoảng cách xã hội tối thiếu 2m.
Thủ tướng: Không được chần chừ, thực hiện quyết liệt việc cách ly xã hội
Thủ tướng: Không được chần chừ, thực hiện quyết liệt việc cách ly xã hội
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra khỏi nhà nếu có việc thực sự cần thiết.
Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết công việc, thủ tục hành chính
Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết công việc, thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế ra đường hai ngày cuối tuần
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế ra đường hai ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP ghi nhận trong những ngày qua, đại bộ phận người dân Thủ đô tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, song vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn đi lại nhiều ngoài đường.
Hà Nội: Sẽ phạt người ra đường không có việc cần thiết
Hà Nội: Sẽ phạt người ra đường không có việc cần thiết
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong ngày mai, TP sẽ tăng cường kiểm tra và xử phạt những người không thuộc diện đi ra ngoài đường.
Thành ủy Hà Nội Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Thành ủy Hà Nội Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 3/4, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thành ủy Hà Nội đã ra Chỉ thị số 31-CT/TU về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị quan trọng này
Thăng quân hàm vượt cấp cho 2 cán bộ, chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Thăng quân hàm vượt cấp cho 2 cán bộ, chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Kinhtedothi - Đại úy Đặng Thanh Tuấn được thăng cấp bậc hàm vượt cấp lên Thiếu tá. Trung sĩ Võ Văn Toàn lên Thượng sĩ.
Từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai: 43 người nhiễm COVID-19, riêng Hà Nội 36 người
Từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai: 43 người nhiễm COVID-19, riêng Hà Nội 36 người
Kinhtedothi - Tính đến 12h00 ngày 3/4/2020, từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai có 43 trường hợp nhiễm COVID-19, trong số đó có 36 trường hợp của Hà Nội.
Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ đề nghị, Ban cán sự Đảng UBND TP cập nhật tình hình đã thay đổi nhanh chóng, nhất là các nội dung lớn trong Lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 để hoàn thiện 3 kịch bản tăng trưởng của TP trong năm 2020.