Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Gỡ nút thắt tuyển dụng người tài

Trần Hà 07-05-2019 08:48
Kinhtedothi - Một trong những nội dung được quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là chính sách đối với người có tài năng. Đây được xem là một trong những giải pháp tháo gỡ nút thắt về thu hút nhân tài vào bộ máy Nhà nước.

Rõ khái niệm “người tài năng”

Hiện các Luật hiện hành cũng đã có quy định về chính sách đối với người có tài năng. Thực tiễn thời gian qua, một số nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này đã phát huy những hiệu quả nhất định. Tại nhiều địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đã triển khai thực hiện chính sách thu hút nhân tài. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân tài vẫn gặp khó do cơ chế chính sách chưa đủ sức hút đối với người tài.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Dự Luật lần này đã bổ sung quy định chính sách đối với người có tài năng theo hướng giao Chính phủ quy định khung cơ chế, chính sách thu hút và chế độ đãi ngộ đối với người có tài năng. Trên cơ sở quy định khung của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quy định cụ thể phù hợp với ngành, lĩnh vực, địa phương mình.

Cán bộ UBND quận Hoàn Kiếm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng

Đề xuất này nhận được sự đồng tình bởi các lĩnh vực, ngành nghề rất rộng, có những đặc thù riêng nên việc quy định cụ thể hết các nội dung trong Luật là không khả thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề xuất cần bổ sung khái niệm “người có tài năng” trong Luật để thống nhất cách hiểu.

Như Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhận định, để có chính sách thỏa đáng đối với người có tài năng, Chính phủ phải căn cứ vào thực tiễn thi hành chính sách này thời gian qua, có định lượng để xác định được người có tài năng là thế nào, ít nhất cũng phải có khái niệm cơ bản, định nghĩa khái quát để tránh gây tranh cãi.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng cho rằng, cần phân biệt người có tài năng, nhân tài, người giỏi. Bởi người có tài năng, người giỏi chưa chắc trở thành nhân tài. Luật này chỉ có chính sách với người có tài năng mà không có chính sách đối với nhân tài là thiếu, vì đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có cả người tài năng, người giỏi và cả nhân tài. Do đó, nên có chính sách bao hàm đầy đủ, đồng nhất với chính sách chung là trọng dụng nhân tài, bồi dưỡng nhân tài.

Đánh giá đúng năng lực

Việc định ra cơ chế đặc biệt chọn người tài, nhất là công tác thi tuyển cũng là vấn đề được nhấn mạnh. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chỉ ra thực trạng người có tài không muốn làm công chức, viên chức vì lương thấp.

“Có trường hợp về làm để nuôi một hoài bão, ước mơ gì đó, còn để sống thì người ta lại làm việc khác. Do đó, rất cần có chính sách để thu hút nhân tài là công chức, viên chức” - Phó Chủ tịch Quốc hội đề xuất. Đồng thời cho rằng, trong đội ngũ cán bộ, công chức có nhiều người tài thì chúng ta có thể phát hiện, đào tạo, nâng cao trình độ để những người này làm việc có chất lượng, hiệu quả hơn.

Ở góc độ khác, một câu hỏi cũng được đặt ra là tại sao các cơ quan ngoài Nhà nước, các DN tư nhân có thể thu hút được nhiều người giỏi, nhiều nhân tài còn cơ quan Nhà nước lại ngày càng “chảy máu chất xám”? Lý giải điều này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chỉ ra, bởi “cơ chế, chính sách của họ không bao giờ có chuyện người này làm kém mà lương lại cao, người kia làm giỏi mà lương lại thấp. Tất cả được đánh giá đúng trên vị trí, năng lực, sự đóng góp thực tế.

Trên cơ sở đó, các ý kiến đề nghị, để cơ quan Nhà nước thu hút được người tài, Dự Luật phải “cởi trói” mạnh mẽ hơn nữa cho người đứng đầu trong công tác tuyển dụng, sử dụng và đánh giá cán bộ. Đặc biệt, không cào bằng trong chế độ, chính sách, để cán bộ giỏi, dành hết tâm sức cho công việc phải được hưởng chế độ chính sách khác so với một bộ phận “sáng cắp ô đi, tối cắp về”.

Đồng thời, chính sách đối với người tài năng cần giải quyết theo định hướng cơ chế thị trường, đặc biệt với các đơn vị sự nghiệp công lập đã chuyển sang tự chủ tài chính, nhằm tạo điều kiện để các đơn vị được quyền quyết định cơ chế thu hút nhân tài dựa trên hoạt động của mình.

TAG: cán bộ UBND quận Hoàn Kiếm Hà Nội Cải cách hành chính năng lực
 
Tin khác
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Kinhtedothi-Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông-vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Trong số 3 cấp hành chính ở địa phương, cấp xã nhận được sự hài lòng cao nhất và cấp huyện nhận được sự hài lòng thấp nhất.
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục coi thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giải quyết những vụ việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh..
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Kinhtedothi - Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để tạo "bứt phá" trong hoạt động cải cách hành chính.
Ủng hộ 'Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Ủng hộ "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự Hội nghị Tổng kết Đoàn công tác Trường Sa năm 2019 (diễn ra từ ngày 10 - 20/4), do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn.
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Kinhtedothi - Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một nội dung mới nhận được nhiều sự tán thành khi Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được trình ra Quốc hội, chiều 24/5.
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Kinhtedothi– Ngày 24/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ (24/5/1944 – 24/5/2019).
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bốn tháng đầu năm 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm 30,6% tổng vốn đăng ký; năm tháng đầu năm 2019 đạt 4,75 tỷ USD.
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Kinhtedothi - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch tả lợn châu Phi của Pháp với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Nhà nước ra lệnh quây bán kính 40km xung quanh ổ dịch, điều động quân đội, thợ săn, dùng công nghệ tâm nhiệt để “xử lý” toàn bộ lợn và lợn rừng khu vực đường biên giới. Đồng thời, Chính phủ Pháp cũng chi ngay 20 triệu USD để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.