Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà

Thuần Hưng 22-05-2020 14:05
Kinhtedothi - Tròn một thập kỷ triển khai chương trình nhà ở xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nhiều khu nhà ở tiện nghi được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện chỗ ở cho người có thu nhập thấp và tạo nên diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Với việc Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, đây được xem là cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.

Nhiều dự án đang được đẩy nhanh tiến độ

Có thể nói, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển loại hình nhà ở xã hội. Trong đó, CT1 Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội thí điểm, mở bán đầu tiên của TP, vào tháng 11/2010. Đây cũng là dự án nhà ở xã hội đầu tiên, bàn giao sớm nhất trên cả nước.

Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường bất động sản còn sốt nóng, dự án mở bán đã thu hút được sự quan tâm của những người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở. 328 căn hộ của dự án này đã sớm có chủ ngay trong lần bốc thăm đầu tiên và người mua nhà được dọn về nhà mới từ tháng 4/2011.

Tòa nhà CT4 thuộc Dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City triển khai xây dựng tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh).

Đến thời điểm này, nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội đang nỗ lực thúc đẩy tiến độ xây dựng; đồng thời, đang trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, như dự án Ecohome 3 (quận Bắc Từ Liêm), dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City (xã Kim Chung, huyện Đông Anh)…

Là một trong những doanh nghiệp tích cực triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội, Tổng Công ty Viglacera - CTCP đã tham gia ngay từ những dự án đầu tiên: Dự án chung cư thu nhập thấp Đặng Xá (huyện Gia Lâm), chung cư thu nhập thấp Đại Mỗ, chung cư thu nhập thấp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm)… và đến nay là Dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City (huyện Đông Anh).

Đại diện Tổng Công ty Viglacera - CTCP cho biết, do được ưu đãi tiền thuế đất nên giá bán nhà ở xã hội có mức thấp hơn so với nhà ở thương mại cùng khu vực. Cụ thể, Dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City (huyện Đông Anh) đang triển khai xây dựng hơn 1.500 căn hộ. Ngày 24/5 tới đây, doanh nghiệp sẽ khai trương căn hộ mẫu và mở bán giai đoạn 1 với 484 căn hộ của tòa CT4 với giá hơn 13 triệu đồng/m2, dự kiến các căn hộ này sẽ được bàn giao trong quý 4/2020.

Advertisement

“Mặc dù lợi nhuận nhà ở xã hội không bằng được với việc đầu tư, phát triển nhà ở thương mại, tuy nhiên, các chủ đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội với trách nhiệm xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Trước tình hình khó khăn của dịch Covid -19 thời gian qua, bản thân doanh nghiệp cũng phải cố gắng đảm bảo việc triển khai xây dựng đúng tiến độ” - đại diện Tổng Công ty Viglacera - CTCP chia sẻ.

Khan hiếm nguồn cung

Thực tế cho thấy, nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay rất hạn chế. Trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng đánh giá, hiện đang có sự mất cân đối về các loại hình nhà ở, bởi trong khi các dự án nhà ở trung và cao cấp dư thừa, thì nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ lại thiếu hụt.

Để giải bài toán về nguồn cung nhà ở xã hội, mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Xây dựng tham mưu UBND TP giải quyết, cho phép chuyển đổi theo quy định các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội.

Tại Hà Nội, để thúc đẩy tiến độ xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì, làm việc với các nhà đầu tư về tình hình thực hiện dự án, làm rõ các khó khăn, vướng mắc để xem xét, giải quyết, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, đôn đốc, hoàn thành công tác lập quy hoạch các khu nhà ở xã hội tập trung...

Mới đây, Chính phủ yêu cầu Bộ KH&ĐT cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Cùng đó, Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý IV/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn; đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thất, nhất là công nhân.

Việc rút gọn trình tự thủ tục vay vốn nhà ở xã hội là tín hiệu vui với nhiều người dân thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn từ nguồn tín dụng của Chính phủ, và giấc mơ "an cư lạc nghiệp" của những người thu nhập thấp ngày càng đến gần.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 2.256 dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị với tổng diện tích 43.783ha thì chỉ có 1.040 dự án dành quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích đất đã bố trí phát triển nhà ở xã hội 3.359ha.

Con số này mới chỉ đạt 36,34% so với nhu cầu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2020. Còn lại 1.216 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ dành quỹ đất cho nhà ở xã hội hoặc thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo hình thức nộp tiền.

TAG: nhà ở xã hội người thu nhập thấp
 
Tin khác
Chuẩn mực mới về phong cách sống sành điệu giữa trung tâm Hải Phòng
Chuẩn mực mới về phong cách sống sành điệu giữa trung tâm Hải Phòng
Kinhtedothi - Mang tâm huyết kiến tạo BRG Legend trở thành địa chỉ hội tụ cộng đồng thành đạt bậc nhất Hải Phòng, Tập đoàn BRG đã đi tiên phong trong việc phát triển hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế và giá trị gia tăng dành riêng cho cư dân.
Dự án nhà ở xã hội đang triển khai tiếp tục được vay vốn
Dự án nhà ở xã hội đang triển khai tiếp tục được vay vốn
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng sẽ tiến hành rà soát, lựa chọn, tổng hợp các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dang dở để các Ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện cho vay.
Đón đầu dòng vốn FDI, bất động sản cửa ngõ phía Bắc TP. HCM “bứt phá”
Đón đầu dòng vốn FDI, bất động sản cửa ngõ phía Bắc TP. HCM “bứt phá”
Kinhtedothi - Vốn đầu tư FDI vào trong 4 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp Bình Phước - cửa ngõ giao thương phía Bắc TP. HCM tăng 60% so với cùng kỳ năm trước đã tiếp mạch sôi động cho bất động sản (BĐS) khu vực này nhanh chóng “bứt phá” hậu Covid-19.
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Kinhtedothi - Mặc dù được cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa nhưng về dài hạn, phân khúc căn hộ hạng trung và cao cấp vẫn được dự báo tăng về nguồn cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường Đỗ Thị Thu Hằng.
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.