Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Gỡ vướng quy hoạch tại quận Hoàng Mai: Tạo điều kiện nhà ở cho dân

Vũ Lê 13-01-2021 09:13
Kinhtedothi - Tốc độ phát triển đô thị nhanh, dân số cơ học gia tăng mạnh dẫn đến nhu cầu về nhà ở tại hàng loạt khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn quận Hoàng Mai ngày càng trở nên bức thiết. Trong khi đó, trên địa bàn quận có nhiều đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 các khu đô thị không còn phù hợp với nhu cầu thực tế xây dựng nhà cửa của người dân.
Người dân khu dân cư trên địa bàn phường Thịnh Liệt không được cải tạo, xây dựng cao quá 3 tầng. Ảnh: Vũ Lê
Áp lực của quận đông dân nhất Thủ đô
Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu, dân số sinh sống trên địa bàn quận hiện khoảng gần 70 vạn người, là quận đông dân nhất của TP Hà Nội. Dân số cơ học tăng nhanh do tốc độ đô thị hóa gây quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Bên cạnh đó kéo theo nhu cầu về xây dựng nhà ở của người dân tăng cao trong khi nhiều quy hoạch được duyệt nhưng chưa thực hiện dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo quy hoạch.

Điển hình tại phường Hoàng Liệt có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học liên tục tăng gây sức ép lớn về hạ tầng xã hội, công tác quản lý đô thị đối với chính quyền cơ sở. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nguyễn Xuân Chinh cho biết, dân số toàn phường có 80.000 nhân khẩu (năm 2015 hơn 31.000 nhân khẩu). Tính đến nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 82 tòa nhà chung cư, nhiều dự án đang triển khai, trong đó còn có dự án quy hoạch “treo” chậm triển khai dẫn đến công tác quản lý đô thị gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách trong quản lý đất đai, GPMB còn bất cập và thường xuyên thay đổi. Cơ chế quản lý Nhà nước về nhà chung cư mới còn chồng chéo chưa cụ thể dẫn tới công tác lãnh đạo của phường thời gian qua vẫn còn những tồn tại. Tại khu Tây Nam Linh Đàm, các công trình được xây dựng thô từ 2013 đến nay, nhiều công trình đã xuống cấp và cũng được chuyển nhượng qua nhiều chủ sử dụng. Mặt khác, do nhu cầu ở và sinh hoạt của người dân thay đổi, tốc độ đô thị hóa nhanh, thiết kế và công năng cũ không còn phù hợp với đời sống của người dân sinh sống trong khu đô thị. Nhiều chủ sử dụng khi hoàn thiện công trình đã tự ý thay đổi một số hạng mục kết cấu, kiến trúc cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

Gỡ vướng quy hoạch

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, toàn bộ địa giới quận Hoàng Mai nằm trong đô thị trung tâm (khu vực nội đô mở rộng). Vì vậy, việc đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện các công trình hạ tầng, khu nhà ở, khu đô thị mới, cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu nhằm tạo bộ mặt đô thị văn minh và nâng cao điều kiện sống cho người dân đang được quận Hoàng Mai tích cực triển khai. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết, do một loạt dự án trên địa bàn đang gặp vướng mắc về quy hoạch dẫn đến chậm triển khai, ảnh hưởng lớn đến phát triển đô thị trên địa bàn quận.

Phân tích cụ thể, ông Nguyễn Vũ Diêm, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, theo Quy hoạch phân khu H2-3 và H2-4 được TP phê duyệt năm 2015 cho phép chiều cao các công trình tại khu vực dân cư làng xóm cũ giữ lại cải tạo chỉnh trang thuộc dự án khu đô thị được xây cao từ 5 - 7 tầng. Trong khi đó, hiện nay trên địa bàn quận Hoàng Mai có nhiều khu đô thị như Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt), Khu đô thị Đại Kim – Định Công (phường Định Công), các khu đô thị thuộc phường Thịnh Liệt... được phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ thời điểm 1996 - 2014 (trước khi có quy hoạch phân khu), có nhiều khu dân cư hoặc làng xóm được giữ lại cải tạo chỉnh trang nhưng người dân chỉ được xây nhà cao không quá 3 tầng.
Theo thời gian nhà ở của người dân xuống cấp, nhân khẩu tăng, không đảm bảo điều kiện để ở muốn cải tạo nâng tầng nhưng không được phép. Theo Luật Xây dựng, khi cấp phép xây dựng phải tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500. Trong khi đó, nhu cầu xây nhà ở của người dân hiện đã nâng lên từ 5 - 7 tầng hoàn toàn phù hợp với quy hoạch phân khu nhưng lại chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết. Do vậy, khu vực này không được cấp Giấy phép xây dựng đã ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện sống của Nhân dân.

Ngoài ra, Quy hoạch phân khu H2-3, H2-4 khi triển khai trên địa bàn quận Hoàng Mai có một số bất cập, thiếu khả thi trong công tác GPMB, nhiều chỉ tiêu quy hoạch chưa phù hợp với nhu cầu thực tế. Ông Nguyễn Vũ Diêm dẫn chứng, khu vực Đầm Bông, Đầm Sòi (phường Định Công) theo quy hoạch quận Hoàng Mai năm 2005 có chức năng sử dụng là đất cây xanh khu vực và Quy hoạch phân khu H2-3 được duyệt có chức năng cây xanh khu vực có bổ sung chức năng công trình công cộng hỗn hợp. Tuy nhiên, ô đất hiện trạng đang là đất trống (đất nông nghiệp) và đất ở hiện có, trong đó khu vực dân cũ dọc hai bên ngõ 192 phố Lê Trọng Tấn là dân cư cũ lâu đời của xã Định Công, nguồn gốc đất là đất ở làng xóm. Việc xác định ô đất trên trong quy hoạch quận Hoàng Mai là đất cây xanh khu vực đã gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng …

Bên cạnh đó, một số ô đất khi lập quy hoạch chưa khảo sát kỹ dân đến khó khả thi khi thực hiện theo quy hoạch như ô đất C1/TH3 trong Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp có hiện trạng là đất nghĩa trang, ô đất F4/TH2 Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm liên quan đến công trình di tích đình bằng A nên việc thực hiện công tác GPMB đầu tư xây dựng theo quy hoạch khó khả thi.
Mong muốn của quận là TP sớm chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết của các khu đô thị cho phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu để tiếp tục triển khai dự án. Đồng thời có hướng dẫn áp dụng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng cho các hộ dân nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 trước thời điểm phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-3, H2-4.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu

TAG: Gỡ vướng quy hoạch quận Hoàng Mai giải phóng mặt bằng
 
Tin khác
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị tạm dừng kéo cáp ở vị trí xảy ra sự cố tại Metro số 1
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị tạm dừng kéo cáp ở vị trí xảy ra sự cố tại Metro số 1
Kinhtedothi - Ngày 25/1, Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR), chủ đầu tư dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cho biết, song song với việc điều tra sự cố thì quá trình thi công trên công trường vẫn diễn ra bình thường. Điều này nhằm đảm bảo tiến độ các hạng mục còn lại của dự án.
Xử lý kịp thời các sự cố tiêu, thoát nước
Xử lý kịp thời các sự cố tiêu, thoát nước
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước, hạn chế tối đa tình trạng ngập úng tại Thủ đô trong Tết Nguyên đán, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã chi đạo các đơn vị thực hiện nghiêm kế hoạch duy trì thoát nước trên địa bàn TP.
Hạ tầng giao thông: Đòn bẩy nâng tầm vóc đô thị
Hạ tầng giao thông: Đòn bẩy nâng tầm vóc đô thị
Kinhtedothi - Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông luôn được xem là mạch máu của nền kinh tế, là đường dẫn cho sự giao thoa, phát triển hài hòa mọi lĩnh vực xã hội.
Thời tiết hôm nay 26/1: Hà Nội mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
Thời tiết hôm nay 26/1: Hà Nội mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (26/1), thời tiết tại Hà Nội tiếp tục nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15 - 18 độ C; cao nhất 18 - 21 độ C.
Lạng Sơn: Bổ sung khu công nghiệp Hữu Lũng với diện tích gần 600ha vào quy hoạch
Lạng Sơn: Bổ sung khu công nghiệp Hữu Lũng với diện tích gần 600ha vào quy hoạch
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Hà Nội: Giao thông được đảm bảo trong ngày đầu Đại hội Đảng
Hà Nội: Giao thông được đảm bảo trong ngày đầu Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Theo đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), do chủ động trước mọi tình huống, đảm bảo an toàn các tuyến đường, duy trì nghiêm chế độ trực ban, thường trực chiến đấu tại các đơn vị... nên ngày đầu diễn ra Đại hội Đảng đã đảm bảo giao thông được thông suốt, dẫn đoàn dự Đại hội an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ.
Cục Hàng không Việt Nam “tuýt còi” 3 hãng bay bán vé quá slot
Cục Hàng không Việt Nam “tuýt còi” 3 hãng bay bán vé quá slot
Kinhtedothi - 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways vừa bị Cục Hàng không Việt Nam “tuýt còi” vì bán vé quá slot được xác nhận.
Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu
Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu
Kinhtedothi - Cơ quan chuyên môn đang nghiên cứu phương án lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn các phương tiện quay đầu trên cầu, gây ùn tắc.
Phường Xuân Phương xử lý vi phạm trật tự đô thị tại đường Phúc Diễn
Phường Xuân Phương xử lý vi phạm trật tự đô thị tại đường Phúc Diễn
Kinhtedothi - Sau phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng ô tô dừng đỗ dưới lòng, lề tuyến đường Phúc Diễn, Công an phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đã tăng cường tuyên truyền, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/1: Xe máy va chạm xe bán tải, 2 người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/1: Xe máy va chạm xe bán tải, 2 người tử vong
Kinhtedothi - Xe đầu kéo đâm đuôi ô tô tải, 4 người nhập viện; Xe máy va chạm xe bán tải, 2 người tử vong... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/1).
Quảng Ninh: Va chạm giữa xe tải và xe đầu kéo, 4 người bị thương
Quảng Ninh: Va chạm giữa xe tải và xe đầu kéo, 4 người bị thương
Kinhtedothi - Ngày 25/1, tại Km13+700 QL.279 đoạn qua địa phận thôn Chân Đèo (xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 4 người bị thương.