Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?

Mai Vân 31-03-2020 08:50
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg thông qua gói kích cầu 250.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đây được đánh giá là một động thái tích cực của Nhà nước, trong đó, các DN BĐS sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này.

Nút thắt được mở

Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn, gián đoạn tất cả các hoạt động của thị trường BĐS, từ công tác sản xuất đến tiếp thị, quảng bá và bán hàng. Từ đó làm tăng nguy cơ các DN BĐS bị thua lỗ và dẫn tới phá sản, trong khi đó Chính phủ vẫn quyết tâm phải đạt được mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa nỗ lực thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội.

 Thị trường BĐS rất cần vốn đề phục hồi trong giai đoạn dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: Doãn Thành

“Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã quyết định sử dụng gói tài chính kích cầu trị giá 250.000 tỷ đồng. Đây là quyết định vô cùng đúng đắn, kịp thời giúp cho DN nói chung, trong đó có DN BĐS có thể cân đối được nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh” – Phó Giám đốc Công ty IP Land Trần Quốc Việt nhìn nhận.

Tổng Giám đốc PhoSonLand Vũ Quang Vinh cho rằng, BĐS là một trong những ngành có đóng góp lớn vào nền kinh tế, ước tính lĩnh vực này chiếm khoảng 30% tổng hoạt động của nền kinh tế. Thị trường BĐS có giá trị tạo động lực và gia tăng sự đóng góp của các thị trường khác, có quan hệ trực tiếp với các thị trường tài chính – tiền tệ, xây dựng, vật liệu xây dựng, lao động, du lịch...

Khi thị trường BĐS suy giảm, kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. “Việc Chính phủ ban hành gói kích cầu 250.000 tỷ đồng xem như đã mở một nút thắt quan trọng dành cho các DN nói chung và DN BĐS nói riêng. Trong bối cảnh thị trường BĐS không chỉ chịu ảnh trực tiếp từ đại dịch Covid-19, mà vẫn còn dư âm khó khăn của năm 2019, gói hỗ trợ tín dụng này được xem là “cứu cánh” giúp cho nhiều DN thoát khỏi nguy cơ phá sản” – ông Vinh nhận định.

Cần hài hòa về lợi ích

Advertisement

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ trong 2 tháng đầu năm, trên 16.000 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2019). Trong khi số DN đăng ký mới cũng giảm về quy mô vốn và quy mô lao động. Giá cả nguyên vật liệu gia tăng, nguồn hàng bị đứt khiến sản xuất đình trệ là tình trạng chung khiến DN lớn, nhỏ đang lao đao do dịch Covid-19.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành cho biết, những nguy cơ của dịch bệnh tác động đến sự tồn vong của DN đang ngày một rõ ràng. Nhưng việc sử dụng gói tín dụng 250.000 tỷ đồng trong thời điểm này cũng cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ, tránh để một số DN lợi dụng để trục lợi từ nguồn vốn.

“Trên thực tế, đã có rất nhiều DN BĐS đã lợi dụng vào các quan hệ của mình để nâng giá trị tài sản thế chấp khi thực hiện vay vốn tại các ngân hàng, dẫn đến việc xác định mức cho vay vượt quá giá trị của tài sản thế chấp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng nợ nấu và rủi ro tín dụng cho Nhà nước” – ông Thành nhìn nhận.

Việc nâng giá trị tài sản thế chấp khá phổ biến trong các hợp đồng tín dụng cho vay hiện nay giữa các ngân hàng thương mại và DN BĐS. Bất cập này do DN lợi dụng bảng khung giá đất của Nhà nước không đồng nhất với giá đất thực tế trên thị trường. Vì vậy, khi Chính phủ mở gói tài chính kích cầu 250.000 tỷ cũng sẽ tạo thời cơ cho nhiều DN BĐS dựa vào đó để được vay vốn ưu đãi để có thể bù lấp vào những khoản vay với lãi suất cao hơn vào thời điểm trước.

Chuyên gia tài chính, TS Đoàn Văn Cương cho rằng, DN BĐS nói riêng và các DN nói chung cần phải hiểu đây là gói tín dụng thương mại, DN được vay với mức lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường chứ không phải chương trình hỗ trợ vốn của Nhà nước. Vì vậy, DN cần phải có sự chia sẻ và hy sinh về lợi nhuận.

“Việc thực hiện gói hỗ trợ tài chính của Nhà nước ở thời điểm hiện tại có ý nghĩa rất lớn nhưng cũng cần phải có sự hài hòa lợi ích của cả DN và Nhà nước. Nhà nước cần phải xác định đúng đối tượng cần được thụ hưởng, tránh việc DN sử dụng nguồn vốn để đáo hạn nợ xấu, gây rủi ro cho thị trường tài chính và gia tăng lạm phát của đất nước” – ông Cương nhận định.

Cũng theo TS Đoàn Văn Cương, những năm gần đây, giá BĐS tăng vọt, vượt quá khả năng chi trả của một bộ phận lớn những người có thu nhập trung bình, thấp. Các dự án nhà ở thương mại giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường, các dự án nhà ở xã hội gần như “đóng băng” do thiếu vốn. Vì vậy, Nhà nước nên cân nhắc thông qua gói kích cầu này hỗ trợ các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

“Từ khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội chấm dứt, các cơ quan quản lý Nhà nước rất đau đầu với việc bố trí thêm các gói tài chính cho phân khúc này. Theo tôi, gói kích cầu lần này là thời cơ tốt để Nhà nước tạo điều kiện cho các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội phát triển, nhằm hỗ trợ cho cả người nghèo, chứ không chỉ riêng DN. Tránh trường hợp “nước chảy chỗ trũng” tiền vốn vay lại chỉ tập trung vào các DN BĐS kinh doanh mặt hàng trung, cao cấp” – ông Cương nhìn nhận.

"Gói hỗ trợ tài chính có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm hiện tại nhưng cần phải có hiệu lực ngay đối với các DN. Để giải quyết được tốt, vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính cần tiếp tục được cải cách, tinh giản và rút gọn, giảm chi phí, giúp các DN thực sự có nhu cầu được tiếp cận với nguồn vốn, tránh trường hợp sử dụng vốn để trục lợi trong hoàn cảnh hiện nay." - Luật sư Nguyễn Hồng Thơm - Hội Luật gia Việt Nam

TAG: thị trường bất động sản kích cầu COVID-19
 
Tin khác
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Kinhtedothi - Bất động sản phức hợp được đánh giá là xu hướng của tương lai không chỉ bởi khả năng tạo ra môi trường sống hiện đại, đẳng cấp mà còn đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ và nguồn lợi đầu tư lâu dài.
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Kinhtedothi - Sáng 23/5, hàng trăm người dân mua nhà đã tụ tập trước văn phòng bán hàng của The Sunrise Bay căng băng rôn đòi nhà.
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Kinhtedothi - Hàng năm, Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh, TP đều tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước trong quản lý vận hành và sử dụng nhà chung cư. Nhưng thực tế, những khó khăn, vướng mắc chính chưa được giải quyết, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình kiểm tra.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
KInhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, covid-19 là cuộc sàng lọc chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ.
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Kinhtedothi - Saint-Gobain Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long.
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Kinhtedothi - Tròn một thập kỷ triển khai chương trình nhà ở xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nhiều khu nhà ở tiện nghi được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện chỗ ở cho người có thu nhập thấp và tạo nên diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Với việc Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, đây được xem là cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.
Điểm nóng đầu tư bất động sản phía Tây Hà Nội
Điểm nóng đầu tư bất động sản phía Tây Hà Nội
Kinhtedothi - Tại khu vực phía Tây Hà Nội, nơi đang đón loạt dự án hạ tầng tỷ đô, những dự án đã hoàn thiện, sẵn sàng ở ngay và có chính sách bán hàng tốt đang trở thành điểm nóng thu hút nhà đầu tư.