Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi): Sửa theo hướng tiếp lửa cho thanh niên

Nguyễn Vũ 11-09-2019 08:08
Kinhtedothi - Ngày 10/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Tuy nhiên, hầu hết ý kiến cho rằng, thiết kế Dự Luật chưa đạt yêu cầu, chưa khắc phục được hạn chế của Luật hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Ảnh: Trọng Đức
Không có nét riêng biệt

Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) được Bộ Nội vụ soạn thảo, sửa đổi một số nội dung trên nền tảng Luật Thanh niên ban hành 14 năm trước (năm 2005). Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, mục đích của việc xây dựng luật lần này là thể chế hóa, hoàn thiện cơ sở pháp lý, xác định rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên, các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên.
Dự Luật xây dựng trên cơ sở 7 nhóm chính sách áp dụng đối với thanh niên (người từ 16 -30 tuổi), trong đó có nội dung quy định về đối thoại với thanh niên (Thủ tướng phải chủ trì đối thoại với thanh niên mỗi năm một lần), Tháng Thanh niên và bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách phát triển thanh niên…
Thẳng thắn góp ý vào Dự Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét: “Tôi có kỳ vọng lớn vào Dự thảo Luật này nhưng đọc xong nội dung thì thấy chưa thỏa mãn. Nói về thanh niên, có một câu hát cứ vang vọng mãi là “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” nhưng đối chiếu với Dự Luật thì sự thể hiện nghĩa vụ rất ít mà chỉ thấy những đòi hỏi Tổ quốc phải cho mình nhiều quá”.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Dự Luật dẫn chiếu nhiều văn bản, quy định nhưng nếu chỉ cần thay từ “thanh niên” bằng từ “công dân”, có thể áp dụng cho bất cứ đối tượng nào trong xã hội, không có nét riêng biệt.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng phân tích, nếu Dự Luật này quy định chính sách đặc thù cho thanh niên là không hợp lý, bởi thanh niên chính là nhóm người có nhiều lợi thế, có tuổi trẻ, có sức khỏe ở giai đoạn tốt nhất của cuộc đời. Hơn nữa, các quy định sẽ chồng chéo lên các luật khác.
Chưa khắc phục được hạn chế
Đối với cơ quan quản lý Nhà nước về thanh niên, Dự Luật quy định Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thanh niên, là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về thanh niên. Đây cũng là điểm mà nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội băn khoăn. Các ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước về thanh niện hiện không rõ ràng, do không có Bộ nào có chức năng quản lý Nhà nước về thanh niên nên "bắt" Bộ Nội vụ làm thôi.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, hiện nay, T.Ư Đoàn cũng có trụ sở, nhà cửa, tài sản như một bộ, nhưng lại không có chức năng quản lý Nhà nước, không chế tài được ai. "Để làm được điều này cần chủ trương lớn, nhưng tổ chức Đoàn cũng cần suy nghĩ, đề xuất về mô hình, phương pháp tổ chức phù hợp với tình hình mới" - Chủ tịch Quốc hội gợi ý.
Góp ý vào các quy định của Dự Luật, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Dự Luật hiện tại không những không khắc phục được hạn chế tại Luật hiện hành mà còn làm trầm trọng hơn tình trạng đó. Những chính sách được thiết kế, quy định thiếu tính đặc thù. "Ví dụ như quy định thanh niên được quyền chăm sóc sức khỏe thì mọi người dân cũng đều có quyền được chăm sóc sức khỏe chứ đâu có riêng gì thanh niên”- Chủ tịch Quốc hội nhận xét. Đồng thời cho rằng, những vấn đề về quyền và nghĩa vụ của thanh niên đã được quy định khá đầy đủ trong các luật chuyên ngành, nên cần cách tiếp cận mới hơn, tránh trùng lặp.

TAG: Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên Ủy ban Thường vụ Quốc hội\r\n
 
Tin khác
Tiếp tục khởi tố thêm 4 đối tượng trong vụ án Nhật Cường
Tiếp tục khởi tố thêm 4 đối tượng trong vụ án Nhật Cường
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can là Trưởng ngành hàng điện thoại cũ Công ty Nhật Cường và khởi tố, truy nã 1 bị can đang bỏ trốn.
Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống vận chuyển pháo nổ dịp Tết
Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống vận chuyển pháo nổ dịp Tết
Kinhtedothi - Tính từ đầu tháng 1/2020 lực lượng chức năng đã bắt và thu giữ tổng 430kg pháo nổ do các đối tượng vận chuyển trái phép từ cửa khẩu, vùng biển, biên giới vào Quảng Ninh.
Công an Hà Nội: Tập trung trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết
Công an Hà Nội: Tập trung trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang kề, cũng là dịp diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, mua sắm, vui chơi, giải trí ở khắp mọi nơi trên địa bàn TP… Đây là cơ hội cho tội phạm hoạt động, đặc biệt là các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản...
Triệt xóa 13 tụ điểm hoạt động mại dâm tại Hà Nội
Triệt xóa 13 tụ điểm hoạt động mại dâm tại Hà Nội
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát không để tái hoạt động 6 tụ điểm tệ nạn mại dâm tại địa bàn công cộng đã bàn giao cho địa phương quản lý. Đồng thời, triệt xóa 13 tụ điểm phức tạp về hoạt động mại dâm tại địa bàn công cộng và trong cơ sở kinh doanh dịch vụ.
Bạn đọc viết: Tài xế Grab đòi phụ phí và 'ăn chặn' tiền khách hàng
Bạn đọc viết: Tài xế Grab đòi phụ phí và "ăn chặn" tiền khách hàng
Kinhtedothi – Mặc dù tài xế Grab lấy tiền phí thanh toán của khách hàng qua ví Moca, tuy nhiên, phía Grab không hề có động thái giải quyết kiến nghị của khách hàng.
Nghi phạm bắn thương vong 7 người nhà vợ cũ được phát hiện tử vong cạnh khẩu súng AK
Nghi phạm bắn thương vong 7 người nhà vợ cũ được phát hiện tử vong cạnh khẩu súng AK
Kinhtedothi - Qua khám nghiệm ban đầu, thi thể nghi phạm không có vết trầy xước, xung quanh không có vết máu.
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Kinhtedothi - "Ban Chỉ đạo 138 các cấp cần nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn thành phố...".
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Kinhtedothi - Luồng gió mở cửa, hội nhập thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, xã hội song cũng là điều kiện để các đối tượng người nước ngoài lợi dụng, giả du khách thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Kinhtedothi - Đối tượng Trần Thị Bình (trú tại tỉnh Ninh Bình) đã tuyển lựa các cô gái, gồm cả sinh viên có nhan sắc ở nhiều tỉnh thành khác nhau để môi giới bán dâm giá 8 triệu đồng một lượt.
Có dấu hiệu làm 'trái' nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Có dấu hiệu làm "trái" nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Kinhtedothi - Việc đền bù cho 69 hộ dân tại phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng Hải dương học và nghiên cứu có dấu hiệu làm “trái” nguồn gốc đất.