Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi): Sửa theo hướng tiếp lửa cho thanh niên

Nguyễn Vũ 11-09-2019 08:08
Kinhtedothi - Ngày 10/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Tuy nhiên, hầu hết ý kiến cho rằng, thiết kế Dự Luật chưa đạt yêu cầu, chưa khắc phục được hạn chế của Luật hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Ảnh: Trọng Đức
Không có nét riêng biệt

Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) được Bộ Nội vụ soạn thảo, sửa đổi một số nội dung trên nền tảng Luật Thanh niên ban hành 14 năm trước (năm 2005). Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, mục đích của việc xây dựng luật lần này là thể chế hóa, hoàn thiện cơ sở pháp lý, xác định rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên, các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên.
Dự Luật xây dựng trên cơ sở 7 nhóm chính sách áp dụng đối với thanh niên (người từ 16 -30 tuổi), trong đó có nội dung quy định về đối thoại với thanh niên (Thủ tướng phải chủ trì đối thoại với thanh niên mỗi năm một lần), Tháng Thanh niên và bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách phát triển thanh niên…
Thẳng thắn góp ý vào Dự Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét: “Tôi có kỳ vọng lớn vào Dự thảo Luật này nhưng đọc xong nội dung thì thấy chưa thỏa mãn. Nói về thanh niên, có một câu hát cứ vang vọng mãi là “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” nhưng đối chiếu với Dự Luật thì sự thể hiện nghĩa vụ rất ít mà chỉ thấy những đòi hỏi Tổ quốc phải cho mình nhiều quá”.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Dự Luật dẫn chiếu nhiều văn bản, quy định nhưng nếu chỉ cần thay từ “thanh niên” bằng từ “công dân”, có thể áp dụng cho bất cứ đối tượng nào trong xã hội, không có nét riêng biệt.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng phân tích, nếu Dự Luật này quy định chính sách đặc thù cho thanh niên là không hợp lý, bởi thanh niên chính là nhóm người có nhiều lợi thế, có tuổi trẻ, có sức khỏe ở giai đoạn tốt nhất của cuộc đời. Hơn nữa, các quy định sẽ chồng chéo lên các luật khác.
Chưa khắc phục được hạn chế
Đối với cơ quan quản lý Nhà nước về thanh niên, Dự Luật quy định Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thanh niên, là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về thanh niên. Đây cũng là điểm mà nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội băn khoăn. Các ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước về thanh niện hiện không rõ ràng, do không có Bộ nào có chức năng quản lý Nhà nước về thanh niên nên "bắt" Bộ Nội vụ làm thôi.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, hiện nay, T.Ư Đoàn cũng có trụ sở, nhà cửa, tài sản như một bộ, nhưng lại không có chức năng quản lý Nhà nước, không chế tài được ai. "Để làm được điều này cần chủ trương lớn, nhưng tổ chức Đoàn cũng cần suy nghĩ, đề xuất về mô hình, phương pháp tổ chức phù hợp với tình hình mới" - Chủ tịch Quốc hội gợi ý.
Góp ý vào các quy định của Dự Luật, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Dự Luật hiện tại không những không khắc phục được hạn chế tại Luật hiện hành mà còn làm trầm trọng hơn tình trạng đó. Những chính sách được thiết kế, quy định thiếu tính đặc thù. "Ví dụ như quy định thanh niên được quyền chăm sóc sức khỏe thì mọi người dân cũng đều có quyền được chăm sóc sức khỏe chứ đâu có riêng gì thanh niên”- Chủ tịch Quốc hội nhận xét. Đồng thời cho rằng, những vấn đề về quyền và nghĩa vụ của thanh niên đã được quy định khá đầy đủ trong các luật chuyên ngành, nên cần cách tiếp cận mới hơn, tránh trùng lặp.

TAG: Góp ý Dự thảo Luật Thanh niên Ủy ban Thường vụ Quốc hội\r\n
 
Tin khác
Thông tin mới về phạm nhân giết người đặc biệt nguy hiểm trốn trại giam quân sự
Thông tin mới về phạm nhân giết người đặc biệt nguy hiểm trốn trại giam quân sự
Kinhtedothi - Sau khi trốn khỏi trại tạm giam, Triệu Quân Sự còn gây ra vụ cướp điện thoại ở huyện Bình Sơn và chạy về hướng tỉnh Quảng Nam.
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy về Hải Phòng tiêu thụ
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy về Hải Phòng tiêu thụ
Kinhtedothi - Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng thông tin, đơn vị đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Cường (SN 1981, ở phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) - kẻ cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hải Phòng tiêu thụ bị lực lượng chức năng triệt phá ngày 29/5 vừa qua.
Quảng Ngãi: Truy bắt phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, trốn khỏi trại giam
Quảng Ngãi: Truy bắt phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, trốn khỏi trại giam
Kinhtedothi - Phạm nhân vừa trốn khỏi nơi giam giữ lần thứ 2 đang thụ án tại trại tạm giam T10- Quân khu 5 phạm các tội: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Đào ngũ” và “Trốn khỏi nơi giam giữ”.
Khởi tố bị can đối với Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình
Khởi tố bị can đối với Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Chiều 3/6, Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Điều, SN 1967 tên thường gọi là Nguyễn Văn Dũng trú tại thôn Bùi Xá, xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư, Thái Bình.
Bình Định: Đã bắt được đối tượng dùng súng bắn nhân viên nhà xe
Bình Định: Đã bắt được đối tượng dùng súng bắn nhân viên nhà xe
Kinhtedothi- Sau khi bắn súng gas, đối tượng còn dùng súng đánh vào mặt nhân viên nhà xe Mạnh Mùi.
Khởi tố nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán Trường Đại học Đông Đô
Khởi tố nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán Trường Đại học Đông Đô
Kinhtedothi - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.
Bình Định: Nhân viên nhà xe bị bắn thủng mắt khi đang đón khách
Bình Định: Nhân viên nhà xe bị bắn thủng mắt khi đang đón khách
Kinhtedothi- Trong lúc đón khách, nhân viên của hãng xe Mạnh Mùi bị bắn trọng thương ở mắt phải.
Hà Tĩnh: Kỷ luật cảnh cáo Trung tá công an do thiếu trách nhiệm
Hà Tĩnh: Kỷ luật cảnh cáo Trung tá công an do thiếu trách nhiệm
Kinhtedothi - Một Trung tá ngành công an ở Hà Tĩnh vừa bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong việc để cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ không đúng quy định dẫn đến bỏ lọt tội phạm.
Hà Tĩnh: Phát hiện lượng gỗ lớn được tập kết gần bìa rừng
Hà Tĩnh: Phát hiện lượng gỗ lớn được tập kết gần bìa rừng
Kinhtedothi - Người dân xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa phát hiện khoảng 30 khúc gỗ có đường kính từ 30 - 40cm, dài được tập kết gần khu vực cửa rừng trên địa bàn.
[Hỏi-đáp] Mua đất, nhà thế nào để tránh bị lừa?
[Hỏi-đáp] Mua đất, nhà thế nào để tránh bị lừa?
Kinhtedothi - "Do chưa mua đất, nhà bao giờ nên lần đầu giao dịch tôi rất lo lắng, nhỡ chẳng may bị lừa. Xin hỏi, tôi phải yêu cầu bên bán đất, nhà cho xem giấy tờ gì và quy trình mua bán thế nào cho đúng luật?" - Nguyễn Văn Trường, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
'Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an'
"Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an"
Kinhtedothi - Theo Bộ Công an, nhu cầu vay tín dụng đen khá lớn đặc biệt, người đi vay tín dụng đen đều ở tình trạng cần tiền gấp, trong đó có cả đối tượng nghiện hút, cờ bạc... và là mục tiêu đấu tranh của công an.