Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Góp ý nhỏ về một vấn đề lớn

Lê Quân 03-11-2018 08:24
Kinhtedothi - Sau gần hai năm lấy ý kiến người dân về loa phường, các cơ quan chức năng của Hà Nội khảo sát trở lại và nhận được kết quả tương tự.

Các câu hỏi được đưa ra lấy ý kiến xoay quanh việc người dân tiếp nhận thông tin qua các phương tiện nào, số lượng loa phường sau sắp xếp đã phù hợp chưa, các gia đình có ủng hộ nếu chính quyền lắp đặt thiết bị thông minh thay thế loa phường... 

Theo công bố mới đây của Sở TT&TT Hà Nội, 70% người dân được khảo sát ở Hà Nội ủng hộ chủ trương tháo bỏ loa phường. Cụ thể, đa số người dân ủng hộ việc sắp xếp mạnh mẽ hơn loại hình thông tin này, tiến tới bỏ loa truyền thanh công cộng trong các quận nội thành. Người dân cũng cho rằng việc duy trì từ 5 - 10 cụm loa, tương đương 10 - 20 loa như hiện nay ở các quận để thông tin là hơi nhiều. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng, loa phường vẫn có những ưu điểm, chỉ cần sắp xếp hợp lý số lượng, vị trí, thời điểm và nội dung phát sóng.
Kết quả trên tương đồng với kết quả lần một, mặc dù có thời gian ngắn hơn và số người được lấy ý kiến ít hơn.
Như vậy là đã rõ, người dân TP ủng hộ việc chấm dứt hoạt động của loại hình thông tin cộng đồng mà chúng ta vẫn quen gọi là “loa phường”. Công bằng mà nói, loa phường cũng đã từng có những tác dụng hữu hiệu trong đời sống của dân cư TP. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, phương thức truyền thông này đã không còn phù hợp. Mặt khác, nhiều nơi, nhiều lúc loa phường còn bị lạm dụng quá mức, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Nói một chút về lịch sử loa phường cùng sự thăng trầm của nó để bàn tới một công việc đang được quan tâm. Đó là tìm kiếm một phương tiện phù hợp để thay thế cho loa phường, nhằm cung cấp, thông báo kịp thời đến người dân những thông tin cần thiết.
Trong số nhiều phương án được đưa ra, sử dụng Thiết bị thông minh M-Gateway là một phương án được lựa chọn bước đầu. TP đã thí điểm lắp đặt thiết bị này tại 200 hộ dân ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy với kỳ vọng thay thế chức năng của loa phường. Kết quả khảo sát vừa công bố cho thấy, hơn 60% người tham gia ủng hộ việc lắp đặt thiết bị thông minh thay thế loa phường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đánh giá thiết bị này chưa phát huy tác dụng, chưa thực sự phù hợp, thậm chí khó sử dụng. Nếu sử dụng đại trà cần tiếp tục cải tiến. Đáng nói là đa số người được phỏng vấn cho biết họ sẽ không sử dụng thiết bị thông minh nếu mất phí lắp đặt và tính cước thuê bao hàng tháng.
Như vậy, có thể nói, việc tìm kiếm một phương tiện thay thế hoàn toàn một cách hữu hiệu cho loa phường vẫn chưa có hồi kết.
Những ai đã từng sống, học tập, làm việc ở Hà Nội khoảng vài chục năm cuối thế kỷ trước trở lại đây đều ít nhiều có những kỷ niệm khó quên với những tấm bảng thông tin có ở hầu khắp các khu tập thể, tổ dân phố. Đó là những tấm bảng trát bằng xi măng, sơn đen hay đóng bằng gỗ gắn trên một bức tường đầu hồi một khu tập thể, trụ sở khu phố, thường là những điểm cư dân trong khu phố, khu tập thể thường qua lại… Gắn bó với các khu dân cư, tổ dân phố, những tấm bảng đó là một phương tiện thông tin hữu hiệu được dùng từ nhiều năm nay và hiện vẫn phát huy tác dụng. Với phương thức này, người dân vẫn có thể tiếp nhận nhanh chóng những thông tin về tiêm phòng dịch bệnh, mời họp tổ dân phố, lịch phát lương hưu...., kể cả lời chúc mừng năm mới!
Nên chăng, cùng với các thiết bị hiện đại, thử nghĩ đến phương án đơn giản, rẻ tiền mà không kém phần hữu hiệu này. Tất nhiên, nếu chọn phương án này cũng cần nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp. Ví như thay bảng đen, phấn trắng bằng bảng phooc-mi-ca cùng bút dạ. Ở những nơi có điều kiện, như chung cư cao cấp chẳng hạn, có thể dùng bảng chữ điện tử đặt tại sảnh ra vào mỗi tòa nhà…
Nêu một ý kiến nhỏ để các cơ quan hữu trách tham khảo. Tuy nhiên, dù dùng phương tiện nào, cách chuyển tải nào thì những thông tin muốn đưa tới người dân vẫn phải có tính thiết thực với đời sống của họ. Khi người dân thấy thông tin thực sự cần thiết, có tác dụng thiết thực thì họ sẽ không bao giờ bỏ qua, nếu không nói là tìm cách chủ động để tiếp cận dù bằng loại phương tiện nào.
L.Q

TAG: loa phường Hà Nội
 
Tin khác
Vụ tai nạn 8 người chết trên QL5: Tài xế dương tính với ma túy, xe tải đi sai làn
Vụ tai nạn 8 người chết trên QL5: Tài xế dương tính với ma túy, xe tải đi sai làn
Kinhtedothi - Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là lái xe mất lái, không làm chủ được phương tiện, đâm vào dòng người đang đi bộ ngược chiều.
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở làng hoa huyện Mê Linh
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở làng hoa huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại UBND huyện Mê Linh, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở làng hoa Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, tỷ lệ 1/500.
Duyệt Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ
Duyệt Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký ban hành Quyết định số 353/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm thị trấn Chúc Sơn, tỷ lệ 1/500 tại thị trấn Chúc Sơn và xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ.
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14h chiều nay (21/1), trên quốc lộ 5 (km76, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương).
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung thông báo ngày 15/1/2019 kết luận của ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tại cuộc họp giao ban công tác GPMB dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Contrexim Complex tại ô đất A1-2, phường Dịch Vọng Hậu.
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) Dung Quất - huyện đảo Lý Sơn - TP Quảng Ngãi đang hình thành tam giác phát triển. 3 vùng kinh tế trọng điểm này chính là đòn bẩy, tạo ra sợi dây liên kết để thúc đẩy kinh tế Quảng Ngãi phát triển.
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Kinhtedothi - Với số lượng hộ dân phải di dời phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2 lên đến 1/5 số hộ dân trên địa bàn (1.223/6.015 hộ), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Minh Khai được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành… những khó khăn trên đã cơ bản được giải quyết theo đúng tiến độ.
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Kinhtedothi - Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chúng ta có thể nâng cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề giao thông đang đặt ra, đó là những chia sẻ của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng xe khách liên tỉnh dừng đón khách ngay tại đường Vành đai 3 trên cao, đoạn qua khu vực quận Thanh Xuân ngày càng diễn biến phức tạp.
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Kinhtedothi - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, chất lượng phục vụ công ích đô thị đã có những bước đột phá mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những bất cập cần tháo gỡ để việc phân cấp hiệu quả hơn.
Cần thêm hành động cụ thể
Cần thêm hành động cụ thể
Kinhtedothi - Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn mọc lên và nguy cơ còn xuất hiện. Vậy là bài toán xử lý dứt điểm dạng nhà này trong quý I/2018 như lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP hồi cuối năm 2017, đến nay chưa giải được. Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiến hành kiểm tra 20.367 công trình, qua đó đã ban hành 1.518 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 23,62 tỷ đồng.