Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Góp ý nhỏ về một vấn đề lớn

Lê Quân 03-11-2018 08:24
Kinhtedothi - Sau gần hai năm lấy ý kiến người dân về loa phường, các cơ quan chức năng của Hà Nội khảo sát trở lại và nhận được kết quả tương tự.

Các câu hỏi được đưa ra lấy ý kiến xoay quanh việc người dân tiếp nhận thông tin qua các phương tiện nào, số lượng loa phường sau sắp xếp đã phù hợp chưa, các gia đình có ủng hộ nếu chính quyền lắp đặt thiết bị thông minh thay thế loa phường... 

Theo công bố mới đây của Sở TT&TT Hà Nội, 70% người dân được khảo sát ở Hà Nội ủng hộ chủ trương tháo bỏ loa phường. Cụ thể, đa số người dân ủng hộ việc sắp xếp mạnh mẽ hơn loại hình thông tin này, tiến tới bỏ loa truyền thanh công cộng trong các quận nội thành. Người dân cũng cho rằng việc duy trì từ 5 - 10 cụm loa, tương đương 10 - 20 loa như hiện nay ở các quận để thông tin là hơi nhiều. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng, loa phường vẫn có những ưu điểm, chỉ cần sắp xếp hợp lý số lượng, vị trí, thời điểm và nội dung phát sóng.
Kết quả trên tương đồng với kết quả lần một, mặc dù có thời gian ngắn hơn và số người được lấy ý kiến ít hơn.
Như vậy là đã rõ, người dân TP ủng hộ việc chấm dứt hoạt động của loại hình thông tin cộng đồng mà chúng ta vẫn quen gọi là “loa phường”. Công bằng mà nói, loa phường cũng đã từng có những tác dụng hữu hiệu trong đời sống của dân cư TP. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, phương thức truyền thông này đã không còn phù hợp. Mặt khác, nhiều nơi, nhiều lúc loa phường còn bị lạm dụng quá mức, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Nói một chút về lịch sử loa phường cùng sự thăng trầm của nó để bàn tới một công việc đang được quan tâm. Đó là tìm kiếm một phương tiện phù hợp để thay thế cho loa phường, nhằm cung cấp, thông báo kịp thời đến người dân những thông tin cần thiết.
Trong số nhiều phương án được đưa ra, sử dụng Thiết bị thông minh M-Gateway là một phương án được lựa chọn bước đầu. TP đã thí điểm lắp đặt thiết bị này tại 200 hộ dân ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy với kỳ vọng thay thế chức năng của loa phường. Kết quả khảo sát vừa công bố cho thấy, hơn 60% người tham gia ủng hộ việc lắp đặt thiết bị thông minh thay thế loa phường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đánh giá thiết bị này chưa phát huy tác dụng, chưa thực sự phù hợp, thậm chí khó sử dụng. Nếu sử dụng đại trà cần tiếp tục cải tiến. Đáng nói là đa số người được phỏng vấn cho biết họ sẽ không sử dụng thiết bị thông minh nếu mất phí lắp đặt và tính cước thuê bao hàng tháng.
Như vậy, có thể nói, việc tìm kiếm một phương tiện thay thế hoàn toàn một cách hữu hiệu cho loa phường vẫn chưa có hồi kết.
Những ai đã từng sống, học tập, làm việc ở Hà Nội khoảng vài chục năm cuối thế kỷ trước trở lại đây đều ít nhiều có những kỷ niệm khó quên với những tấm bảng thông tin có ở hầu khắp các khu tập thể, tổ dân phố. Đó là những tấm bảng trát bằng xi măng, sơn đen hay đóng bằng gỗ gắn trên một bức tường đầu hồi một khu tập thể, trụ sở khu phố, thường là những điểm cư dân trong khu phố, khu tập thể thường qua lại… Gắn bó với các khu dân cư, tổ dân phố, những tấm bảng đó là một phương tiện thông tin hữu hiệu được dùng từ nhiều năm nay và hiện vẫn phát huy tác dụng. Với phương thức này, người dân vẫn có thể tiếp nhận nhanh chóng những thông tin về tiêm phòng dịch bệnh, mời họp tổ dân phố, lịch phát lương hưu...., kể cả lời chúc mừng năm mới!
Nên chăng, cùng với các thiết bị hiện đại, thử nghĩ đến phương án đơn giản, rẻ tiền mà không kém phần hữu hiệu này. Tất nhiên, nếu chọn phương án này cũng cần nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp. Ví như thay bảng đen, phấn trắng bằng bảng phooc-mi-ca cùng bút dạ. Ở những nơi có điều kiện, như chung cư cao cấp chẳng hạn, có thể dùng bảng chữ điện tử đặt tại sảnh ra vào mỗi tòa nhà…
Nêu một ý kiến nhỏ để các cơ quan hữu trách tham khảo. Tuy nhiên, dù dùng phương tiện nào, cách chuyển tải nào thì những thông tin muốn đưa tới người dân vẫn phải có tính thiết thực với đời sống của họ. Khi người dân thấy thông tin thực sự cần thiết, có tác dụng thiết thực thì họ sẽ không bao giờ bỏ qua, nếu không nói là tìm cách chủ động để tiếp cận dù bằng loại phương tiện nào.
L.Q

TAG: loa phường Hà Nội
 
Tin khác
Không khí lạnh liên tục được tăng cường, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại Nam Bộ
Không khí lạnh liên tục được tăng cường, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại Nam Bộ
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào sáng nay (17/11) bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi khu Đông Bắc Bắc Bộ.
Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè
Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè
Kinhtedothi - Ở nước ta, nhà mặt tiền cũng là nơi thu tiền mặt nhanh nhất, giải quyết kinh tế cho hộ gia đình nhanh nhất và cũng là nơi có nhiều hộ đóng góp cho ngân sách... Tuy nhiên, không vì kinh tế mà mất đi mỹ quan đô thị.
Thiếu kiến trúc sư ngành lý luận phê bình kiến trúc
Thiếu kiến trúc sư ngành lý luận phê bình kiến trúc
Kinhtedothi - Công tác thiết kế kiến trúc các công trình cho đô thị đóng vai trò quan trọng và tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của cả một đô thị và cần phải có sự đánh giá phê bình cho các thiết kế kiến trúc, nhưng trên thực tế việc đào tạo các Kiến trúc sư (KTS) cho ngành lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam vẫn còn thiếu trầm trọng.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị.
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Kinhtedothi - Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước của TP Đà Nẵng, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có nhà ở, đất đai nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư.
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.