Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính

Thủy Tiên 15-09-2020 11:52
Kinhtedothi - Sáng 15/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị.
Cần thiết sửa đổi Luật để phù hợp với thực tiễn
Theo Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Bùi Huyền Mai, Luật Xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2013. Sau 6 năm triển khai thi hành, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập lớn, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan và phù hợp với tình hình thực tiễn.
 Toàn cảnh hội nghị. 
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nội dung của 52/142 điều, sửa kỹ thuật 12/142 điều, bổ sung mới 2 điều, bãi bỏ nội dung liên quan đến 5 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Dự thảo Luật có bố cục gồm 4 Điều, cụ thể, Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Điều 2 quy định về việc bổ sung, thay thế, bỏ một số từ, cụm từ tại một số điều, khoản, điểm của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Điều 3 quy định về việc bãi bỏ một số điều, khoản của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Điều 4 quy định về hiệu lực thi hành.
Tại hội nghị, các đại biểu đều tán thành việc cần thiết phải sửa đổi Luật này. Đồng thời, tập trung phân tích, chỉ rõ những hạn chế cần sửa đổi nội dung một số điều cho bảo đảm tính liên tục, thống nhất trong quá trình xây dựng dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết từ khi nghiên cứu, tổng kết thực tiễn.
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Trưởng phòng Xử lý vi phạm hành chính Sở Tư pháp, Luật đã tiếp thu, chỉnh sửa theo các ý kiến đóng góp của các tập thể, cá nhân. Tuy nhiên, dự thảo vẫn còn những vấn đề cần xem xét, chỉnh sửa thêm cho phù hợp với thực tiễn. Trong đó Luật quy định các hệ thống biểu mẫu cần thống nhất, nếu không mỗi ngành lại có biểu mẫu riêng, do đó sẽ khó trong việc quản lý. Bên cạnh đó, tại Khoản 32, Điều 1 sửa đổi bổ sung Điều 66 thì chưa thống nhất trong quy định về thời gian, cần rà soát lại và nên để thời gian theo ngày chứ không nên theo tháng.
Đại diện Sở Giao thông Vận tải cho rằng, nếu quy định cứng về thời gian lập biên bản xử lý vi phạm hành chính thì sẽ khó trong quá trình xử lý. Ngoài ra, đối với việc niêm phong tang vật, khi tạm giữ phương tiện, tang vật thì phải tiến hành niêm phong, tránh trường hợp khiếu nại sau này.
Xem xét tăng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của UBND các cấp
Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Luyện Văn Phương đề nghị xác định Biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện nước là biện pháp ngăn chặn. Điều này phù hợp Hiến pháp, không vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của người dân, đồng thời thực tiễn áp dụng (từ 2007 - 2017) cho thấy Biện pháp phát huy hiệu quả, ngăn chặn các vi phạm trật tự xây dựng phát sinh thêm quy mô vi phạm sau khi có biên bản vi phạm hành chính, tạo thuận lợi cho quá trình xử lý vi phạm tiếp theo của các cơ quan chức năng, tránh lãng phí tài sản xã hội khi phải cưỡng chế công trình vi phạm.
Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP, nên cân nhắc lại mức xử phạt thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, bởi nếu mức vi phạm nhỏ nên phân cấp để dễ quản lý.
Theo Đại biểu Quốc hội - Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, trong Dự thảo Luật nên bổ sung thêm một số chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lực lượng công an nhân dân, chẳng hạn đối với Văn phòng, hay cơ quan điều tra hình sự. Đồng thời, Luật cũng nên quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chức danh cấp phó trong trường hợp chưa có cấp trưởng, để tránh tình trạng ùn tắc trong xử lý vi phạm hành chính của chính quyền địa phương.
Với vai trò của chính quyền địa phương, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho rằng cần thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND cấp phường. Ngoài ra, trong Luật nên quy định rõ nội dung Chủ tịch phường ủy quyền cho các Phó Chủ tịch để ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, để có căn cứ cụ thể cho địa phương thực hiện. Đối với việc dừng cấp điện nước, đại diện UBND quận Thanh Xuân cũng cho rằng cần thực hiện mạnh mẽ quyết liệt hơn nữa khi phát hiện ra các hành vi vi phạm hành chính, nhất là vi phạm trật tự xây dựng. Đây là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các hành vi vi phạm.
Đại diện UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng cho rằng, đối với mức xử phạt thấp thì không cần thiết phải ra quyết định xử phạt, mà giao quyền cho các lực lượng chức năng xử lý. Còn theo đại diện UBND huyện Gia Lâm, đối với vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy, nên quy định xử phạt ở mức tối đa để tăng sự răn đe.
Qua nghe 12 ý kiến của các đại biểu, thay mặt Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội, bà Bùi Huyền Mai ghi nhận những ý kiến hết sức tâm huyết, trách nhiệm, cụ thể, có phân tích đánh giá từ thực tiễn. Đồng thời cho biết, sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến để Đoàn tổng hợp, báo cáo với Quốc hội.
TAG: Hà Nội Luật Xử lý vi phạm hành chính Góp ý
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng 10 chương trình công tác toàn khoá
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng 10 chương trình công tác toàn khoá
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, đối với dự thảo 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, các Ban Chỉ đạo chương trình nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự thảo, bảo đảm đúng yêu cầu để Thành ủy ban hành toàn bộ các chương trình trong quý I/2021 và không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng...
TP Hồ Chí Minh: 3.984 công dân được gọi nhập ngũ năm 2021
TP Hồ Chí Minh: 3.984 công dân được gọi nhập ngũ năm 2021
Kinhtedothi - Trong số 3.984 công dân nam nữ được gọi nhập ngũ, có 3.802 lệnh chính thức. Tất cả công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ đều sẵn sàng chuẩn bị lên đường làm nghĩa vụ với Tổ quốc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Tập trung phát triển huyện Hoài Đức thành quận
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Tập trung phát triển huyện Hoài Đức thành quận
Kinhtedothi - Huyện Hoài Đức phải tập trung phân tích các chỉ tiêu chưa đạt, phân công nhiệm vụ bởi đây chính là những tiêu chí quan trọng nhằm xây dựng huyện thành quận của Thủ đô” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sớm hướng dẫn chi tiết những việc triển khai trước, trong và sau ngày bầu cử
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Sớm hướng dẫn chi tiết những việc triển khai trước, trong và sau ngày bầu cử
Kinhtedothi-"Ngay sau Hội nghị này, đề nghị các cơ quan Trung ương khẩn trương có văn bản giải đáp thắc mắc, đề xuất của các địa phương trong vòng 5 ngày làm việc, có hướng dẫn chi tiết những việc phải triển khai trước, trong và sau ngày bầu cử. Phía các địa phương cần tiếp tục gửi câu hỏi xung quanh vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử về Bộ Nội vụ và các cơ quan Trung ương; căn cứ tình hình thực tế để tập trung tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tới cấp huyện, cấp xã nhất là các thành viên tổ bầu cử..." - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nêu rõ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” diễn ra sáng nay (25/2).
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà Bệnh viện Hữu Nghị
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà Bệnh viện Hữu Nghị
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện (BV) Hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2021).
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 818-QĐ/TU ngày 24/2/2021, Ban Thường vụ Thành ủy điều động, phân công ông Đỗ Anh Tuấn (sinh ngày 25/10/1971) - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Bí thư Quận ủy Tây Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 và đến nhận công tác tại Sở KH&ĐT để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 25/2, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn; khen thưởng các cá nhân tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Kinhtedothi - Việc triển khai kế hoạch khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số mức độ lài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) đã trở thành hoạt động thường niên của Hà Nội, ngày càng thể hiện là công cụ hữu ích để người dân trực tiếp phản ánh ý kiến của mình đến cơ quan quản lý.
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp tập thể UBND TP để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Trọng Đông; Hà Minh Hải; Dương Đức Tuấn.
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ Việt Nam các cấp là giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử qua các bước hiệp thương theo luật định.