Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

GS.TSKH Đặng Hùng Võ: Phải đổi mới chính sách thuế đối với bất động sản

Doãn Thành thực hiện 09-03-2020 08:22
Kinhtedothi - Du lịch là một trong những ngành đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Các hoạt động kinh doanh cho thuê bán lẻ và kinh doanh lưu trú đình trệ, nhiều đơn vị đã phải đóng cửa, giá cho thuê có dấu hiệu giảm sút. Trước những khó khăn này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Đặng Hùng Võ xung quanh vấn đề làm thế nào để phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch nói chung và sản phẩm BĐS du lịch kiểu mới có thể thành công.

 GS.TSKH Đặng Hùng Võ

Thưa ông, thời gian gần đây, rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc phát triển sản phẩm BĐS du lịch. Theo ông căn nguyên của những tranh cãi này xuất phát từ đâu?

- Trên thực tế, các BĐS du lịch kiểu mới có sức hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp khá mạnh, tạo độ nóng khá cao trên thị trường. Loại cơ sở lưu trú này rất phù hợp với khách du lịch ít tiền hoặc khách du lịch đi theo gia đình, nhóm gia đình.

Nền kinh tế thị trường vận hành theo quy luật riêng nhưng khung pháp luật về các BĐS du lịch kiểu mới vẫn chỉ được bàn định trong suốt 5 năm qua. Khung pháp luật này bao gồm 3 nhóm vấn đề. Một là, thời hạn sử dụng đất của các BĐS du lịch kiểu mới là bao lâu, lâu dài như đất ở hay có thời hạn như đất kinh doanh du lịch. Hai là, vận hành các BĐS này theo kiểu nào, khách sạn hay chung cư hay một kiểu hỗn hợp nào khác. Ba là, các dự án BĐS du lịch này có được áp dụng phương thức bán BĐS hình thành trong tương lai như nhà ở không.

Việc cam kết lợi nhuận trước khi đầu tư giữa chủ đầu tư với nhà đầu tư thứ cấp là một chuyện không giống với cách kinh doanh thông thường. Ở các nước, họ thực hiện theo hình thức chung vốn rồi ăn chia lợi nhuận. Nhưng ở Việt Nam thì cho phép mô hình này phát triển, đã dẫn đến cuộc chạy đua về tỷ suất lợi nhuận giữa các chủ đầu tư, dẫn đến những rủi ro về bài toán kinh doanh. Minh chứng rõ nhất ở đây chính là sự “đổ vỡ tạm thời” của sản phẩm condotel trong năm 2019. Tôi cho rằng phương thức này không nên phát triển ở Việt Nam, nên đưa vào câu chuyện kinh doanh thật minh bạch để có chia sẻ lợi ích theo một nguyên tắc nào đó, thì nó sẽ bảo đảm sự bình thường so với việc cam kết lợi nhuận từ trước.

Advertisement

Để BĐS du lịch kiểu mới thành công cần phải làm gì, thưa ông?

- Việc chưa định hình được cụ thể cho loại hình BĐS này có thể dẫn đến chủ trương đưa kinh tế du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn bị chậm lại. Nguyên nhân chỉ đơn giản là pháp luật không theo kịp sự phát triển của cuộc sống. Lời giải duy nhất là phải sớm nhất hoàn thiện khung pháp luật cho các BĐS đa công năng theo tư duy của kinh tế chia sẻ sao cho phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam.

Vậy theo ông, mấu chốt đổi mới của chính sách là gì?

- Điểm chốt của khung pháp luật cần đổi mới là thời hạn sử dụng đất đối với các BĐS du lịch kiểu mới. Sử dụng đất lâu dài sẽ hút được các nhà đầu tư thứ cấp; sử dụng đất có thời hạn thì các nhà đầu tư chưa quen lắm mặc dù tại các nước phát triển đã quá quen với sở hữu BĐS du lịch có thời hạn.

Để giải quyết vấn đề ách tắc hiện nay, Luật Đất đai sửa đổi cần quy định về thời hạn sử dụng đất để phát triển các BĐS du lịch kiểu mới theo hướng các chủ đầu tư dự án được quyền lựa chọn phương thức sử dụng đất lâu dài hoặc có thời hạn để phù hợp với phương án kinh doanh của mình. Chỉ có cách sửa đổi pháp luật như vậy mới phục hồi được phân khúc BĐS du lịch kiểu mới. Đây chính là đặc thù của tư duy người Việt Nam cho đến nay - trọng tài sản hơn hiệu quả kinh doanh.

Trong tương lai xa, để thay đổi tư duy chuyển sang lấy hiệu quả kinh doanh làm trọng, phải đổi mới chính sách thuế đối với BĐS. Đối với diện tích nhà ở trong hạn mức thì mức thuế phù hợp với thu nhập trung bình trong xã hội. Đối với diện tích nhà ở còn lại bao gồm cả các BĐS du lịch kiểu mới thì mức thuế đánh lũy tiến cao khi lựa chọn quyền sử dụng đất như một tài sản lâu dài, lũy tiến thấp hơn khi lựa chọn quyền sử dụng đất như một tài sản có thời hạn và miễn thuế khi thuê đất của Nhà nước trả tiền hàng năm.

Xin cảm ơn ông!

BĐS du lịch kiểu mới được hình thành dựa trên kinh tế chia sẻ. Nơi ở có thể tách ra một phần không dùng đến để cho khách du lịch thuê lưu trú. Phương thức này cũng rất phù hợp với xu hướng du lịch trải nghiệm đang rất thịnh hành. Khi khách du lịch đã thăm viếng cảnh đẹp rồi thì sức hút quay lại chính là nhu cầu trải nghiệm văn hóa, phong tục, tập quán, lịch sử của nơi mình đã đến. Đó là những BĐS đa công năng.


TAG: GS.TSKH Đặng Hùng Võ đổi mới chính sách thuế bất động sản Du lịch
 
Tin khác
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Kinhtedothi - Bất động sản phức hợp được đánh giá là xu hướng của tương lai không chỉ bởi khả năng tạo ra môi trường sống hiện đại, đẳng cấp mà còn đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ và nguồn lợi đầu tư lâu dài.
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Kinhtedothi - Sáng 23/5, hàng trăm người dân mua nhà đã tụ tập trước văn phòng bán hàng của The Sunrise Bay căng băng rôn đòi nhà.
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Kinhtedothi - Hàng năm, Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh, TP đều tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước trong quản lý vận hành và sử dụng nhà chung cư. Nhưng thực tế, những khó khăn, vướng mắc chính chưa được giải quyết, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình kiểm tra.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
KInhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, covid-19 là cuộc sàng lọc chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ.
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Kinhtedothi - Saint-Gobain Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long.
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Kinhtedothi - Tròn một thập kỷ triển khai chương trình nhà ở xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nhiều khu nhà ở tiện nghi được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện chỗ ở cho người có thu nhập thấp và tạo nên diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Với việc Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, đây được xem là cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.