Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hà Đông - cải cách hành chính là thước đo hiệu quả công việc

Bích Hời 07-02-2019 14:02
Kinhtedothi - Năm 2018, công tác Cải cách hành chính tại quận Hà Đông không chỉ giảm phiền hà cho DN, công dân mà còn tác động đến việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn, là thước đo hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, viên chức.

 Giao dịch thủ tục hành chính tại bộ phận Một cửa quận Hà Đông.

Giảm phiền hà cho dân
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) và gắn với chủ đề năm 2018 của TP Hà Nội “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, quận xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án về CCHC giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, xây dựng, ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện CCHC áp dụng trong nội bộ quận và Kế hoạch tổ chức triển khai đánh giá năm 2018. UBND quận đã tổ chức đánh giá Chỉ số CCHC thí điểm quý I/2018 đối với 3 phòng chuyên môn và 3 phường. Đến 10/2018 đã nhân rộng sang 12/12 phòng, 17/17 phường.
Năm 2018, quận đã có 9 lần tiến hành rà soát và ban hành các văn bản công khai thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền quận và phường, kịp thời điều chỉnh, xây dựng lại quy trình giải quyết đảm bảo đúng theo các quy định. 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của quận/phường đều được niêm yết công khai tại bộ phận Một cửa UBND quận/phường và trên Cổng TTĐT quận, trên trang TTĐT phường. các điểm truy cập thực hiện dịch vụ công. Kết quả việc đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cấp quận đạt 252/275 TTHC, tỷ lệ 91,63%; cấp phường đạt 161/169 TTHC, tỷ lệ 88,25%.
Theo bà Mai Thị Kim Hồng - Phó chánh Văn phòng quận chia sẻ: Hầu hết các hồ sơ (HS) nhận và trả đúng hạn. Chỉ còn một phần nhỏ HS giải quyết chậm. Những HS giải quyết trong tuần đều được tập hợp cuối tuần trước, chuyển về phòng chuyên môn để đầu tuần lên lịch, bố trí cán bộ giải quyết cho công dân, DN đúng hạn.
Ông Dương Ngọc Thỏa - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương chia sẻ: Phường yêu cầu cán bộ công chức, viên chức làm việc tận tâm, lấy hài lòng của người dân làm thước đo công việc.
Thúc đẩy kinh tế - xã hội
Năm 2018, tổng số hồ sơ tiếp nhận của quận đạt 18.430, trong đó có 6.921 HS tiếp nhận trực tuyến dịch vụ công mức độ 3. Tổng HS giải quyết trước và đúng hạn 18.249, đạt tỷ lệ 99,86%; 100% HS tiếp nhận trực tuyến dịch vụ công mức độ 3 giải quyết đúng hạn; có 63 hồ sơ dịch vụ công mức độ 4 đều giải quyết đúng hạn 100%. 17/17 phường đã tiếp nhận 95.699 TTHC. Trong đó, 14.424 HS tiếp nhận trực tuyến. Tổng HS giải quyết là 95.651, trong đó giải quyết trước và đúng hạn 95.628 bộ, đạt 99,96%, chỉ còn 0,04% HS trả quá hạn.
Từ ngày 26/10/2018, UBND quận và các phường đã triển khai phần mềm Một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của TP. 100% văn bản đi đến được cập nhật và xử lý trên phần mềm, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan quận trao đổi văn bản, tài liệu điện tử thông qua hệ thống thư điện tử công vụ của TP. Tác phong làm việc của CBCCVC, người lao động đã được nâng cao rõ rệt, chuyên nghiệp, hiệu quả. 100% các phường và quận đã kiện toàn bộ phận Một cửa, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch CCHC năm 2018, đúng tiến độ và chất lượng.
Theo ông Nguyễn Hữu Thanh - Trưởng phòng Kinh tế Hà Đông: Năm nay Phòng hoàn thành khá tốt các nhiệm vụ được giao, điểm quan trọng nhất để thúc đẩy kinh tế, đầu tư trên địa bàn chính là nhờ công tác CCHC. Mọi TTHC liên quan đến công việc của Phòng đều được rút ngắn thời gian, thủ tục, tránh phiền hà cho dân. Cụ thể, như cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công thương, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm... Tất cả đều rút ngắn từ 3 - 5 ngày so với quy định.
Nhờ đó, năm 2018 Hà Đông đã có 11/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội vượt và 9 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Trong đó, thu NSNN đạt trên 4.121 tỷ đồng, đạt 101,7% so với năm trước. Thu hút vốn đầu tư xã hội tăng 12,33% so với cùng kỳ và đạt 101,99% so với kế hoạch giao.


TAG: Hà Đông Cải cách hành chính thước đo hiệu quả công việc bộ phận một cửarn
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ cào ốc ruốc
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ cào ốc ruốc
Kinhtedothi - Ốc ruốc, hay còn gọi là ốc gạo, được ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng đất ven biển Quảng Ngãi. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi là ốc ruốc xuất hiện, và kéo dài trong khoảng chừng 3 tháng. Vào độ này, nghề cào ốc ruốc đã mang lại thu nhập khá cao mỗi ngày cho nhiều người dân ven biển.
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019
Kinhtedothi - UBND TP ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 15/2/2019 chỉ đạo tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 của TP, bắt đầu từ ngày 9/3/2019 tại trường Đại học Thủ đô.
Hà Nội: Hơn 7.000 hộ dân huyện Thanh Oai sẽ được dùng nước sạch
Hà Nội: Hơn 7.000 hộ dân huyện Thanh Oai sẽ được dùng nước sạch
Kinhtedothi - Liên danh Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty CP Quốc tế Sơn Hà vừa được UBND TP Hà Nội chấp thuận giao là nhà đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước sạch liên xã Bình Minh, Thanh Cao, Thanh Mai (huyện Thanh Oai).
Lại khan hiếm máu trầm trọng
Lại khan hiếm máu trầm trọng
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, đến thời điểm này, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn hơn 4.000 đơn vị, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày.
Chạy đua luyện thi vào lớp 6 trường điểm
Chạy đua luyện thi vào lớp 6 trường điểm
Kinhtedothi - Năm học 2019 - 2020, một số trường THCS chất lượng cao và trường ngoài công lập được lựa chọn phương thức tuyển sinh xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.
Lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Đảm bảo tính khoa học và khả thi cho việc tiếp thu
Lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Đảm bảo tính khoa học và khả thi cho việc tiếp thu
Kinhtedothi - Kết quả lấy ý kiến Nhân dân về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và những vấn đề còn ý kiến khác nhau quanh Dự Luật này vừa được Thường trực Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội bàn thảo tại phiên họp mở rộng. Trong đó, vẫn còn nhiều vấn đề cần sự định lượng chi tiết hơn.
Đảm bảo an ninh trật tự ở lễ cầu an chùa Phúc Khánh
Đảm bảo an ninh trật tự ở lễ cầu an chùa Phúc Khánh
Kinhtedothi - Tối 18/2 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), chùa Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) đã tổ chức Đại lễ cầu an theo thông lệ hàng năm. Đây được xem là lễ cầu an lớn nhất trong năm của chùa.
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong tổng số 3.800 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh, có tới 2.180 công dân viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.
Thăm, tặng quà thương binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Thăm, tặng quà thương binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, chiều 18/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Lâm đã đến thăm và tặng quà các thương binh là chồng của hội viên phụ nữ, đã từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc.
Quảng Ngãi: Nổ đường ống dẫn khí gas, 3 người bị thương nặng
Quảng Ngãi: Nổ đường ống dẫn khí gas, 3 người bị thương nặng
Kinhtedothi - Ngày 18/2, đã xảy ra một vụ nổ khí gas tại Công ty TNHH Khí công nghiệp Tuấn An (trụ sở đặt tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm 3 người bị thương nặng.
Huyện đoàn Đan Phượng phấn đấu trồng mới 500 cây xanh
Huyện đoàn Đan Phượng phấn đấu trồng mới 500 cây xanh
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Huyện đoàn Đan Phượng phát động hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và triển khai Tháng Thanh niên năm 2019.