Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hà Đông chủ động các phương án ứng phó với bệnh dịch

Bài, ảnh: Bích Hời 17-03-2020 09:25
Kinhtedothi - Thời gian qua, quận Hà Đông đã chủ động mọi phương án và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng chống (PCDB)dịch bệnh Covid-19.

Tích cực tuyên truyền

Để chủ động PCDB Covid-19, các cấp, ngành trên địa bàn quận Hà Đông đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng.

 Tại bộ phận 1 cửa tất cả cán bộ làm thủ tục hành chính và người dân đều đeo khẩu trang nhằm chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

Quận đã in 300.000 tờ rơi tuyên truyền khuyến cáo phát đến từng hộ dân về các biện pháp phòng ngừa bệnh Covid-19. In 2.000 áp phích và 350 khẩu hiệu và poster với nội dung tuyên truyền, khuyến cáo về PCDB. Tại các khu đô thị, nhà chung cư cũng đã chủ động in, phát tài liệu truyền thông cho người dân; kích hoạt 1.476 loa truyền thanh để triển khai thông tin, tuyên truyền các nội dung về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa đối với bệnh Covid-19.

Ban Tuyên giáo Quận ủy phối hợp với các cơ quan chuyên môn biên soạn bản tin, đề cương tuyên truyền… khuyến cáo về dịch Covid-19 để thông tin, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của quận, các trang mạng xã hội do quận quản lý.

Các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể triển khai các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và lồng ghép thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về tình hình dịch bệnh. Tổ chức phát 85.000 khẩu trang và 5.500 chai nước sát khuẩn miễn phí cho người dân tại các nơi công cộng, như Bến xe Yên nghĩa, trung tâm thương mại...

Bí thư Đảng ủy phường Phú La Đào Thị Nụ chia sẻ: Phường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, rà soát người nước ngoài, người Việt đi về từ vùng dịch đề ra biện pháp chỉ đạo; các tổ chức Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tích cực tuyên truyền, phát khẩu trang, nước khử khuẩn, cho người dân chủ động PCDB.

Đến nay, toàn bộ cán bộ y tế, nhân viên làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập; hơn 300 hiệu trưởng, chủ các cơ sở giáo dục; 105 cán bộ y tế trường học; 210 tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn quận đã được tập huấn về công tác PCDB.

Chủ động “4 tại chỗ”

Bên cạnh công tác tuyên truyền, quận chỉ đạo các cơ quan công an, y tế, UBND 17 phường tổ chức giám sát chặt với những người đi từ vùng dịch về, người có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi nhiễm bệnh để tổ chức cách ly tại nhà và cách ly tập trung theo quy định.

 Người dân sử dụng nước rửa tay tại bộ phận 1 cửa, trước khi vào giao dịch

Theo Chủ tịch HPN quận Hà Đông Lại Hà Phương, cán bộ Hội từ quận đến phường đã tích cực tuyên truyền PCDB Covid-19 tới các hội viên và Nhân dân. Các chi hội đã in phát hàng 15.000 tờ rơi; phát miễn phí 23.500 khẩu trang, 500 chai nước sát khuẩn đến các tòa nhà chung cư, khu chợ… trên địa bàn. Hội Phụ nữ quận tổ chức hiến máu phục vụ cho công tác chống dịch với khoảng 141 đơn vị máu...

Phường Phú Lương, ngoài làm tốt những công tác PCDB theo chỉ đạo của quận, còn huy động xã hội hóa tặng hơn 20.000 khẩu trang, lương thực, nước rửa tay và nhiều nhu yếu phẩm khác cho người dân tại các khu đông dân cư, các hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, quận Hà Đông cũng bảo đảm đủ cơ số thuốc, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Cụ thể: Quận chi 1,025 tỷ đồng mua 1.000 kg Cloramin, 250.000 khẩu trang và các vật tư y tế cần thiết; các phường đã chi khoảng 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Hiện tại, quận bảo đảm nguồn kinh phí, sẵn sàng đáp ứng khi tình huống xảy ra.

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện quy định đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, 100 cán bộ, nhân viên, người lao động từ quận đến phường đều đã thực hiện nghiêm túc. Tại bộ phận một cửa của quận đã có máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn phục vụ công dân đến giao dịch. Những công dân đến làm việc không có khẩu trang đều được phát và hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn trước khi giao dịch. 

TAG: Hà Đông dịch bệnh
 
Tin khác
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Kinhtedothi - Đình Lưu Xá (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) là nơi gắn với lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ tả sông Bùi đang đe dọa nghiêm trọng di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Kinhtedothi - Theo Quyết định 5931/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 là 153ha, nhưng đến thời điểm hiện tại việc chuyển đổi ở một số xã còn chậm.
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Để đáp ứng các nhu cầu dùng điện ngày càng cao của khách hàng trong mùa nắng nóng và để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp và ứng dụng hiệu quả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận xã hội tuần qua là việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xóa bỏ các dịch vụ và tiến tới bãi bỏ giường theo yêu cầu.
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Kinhtedothi - Sáng 30/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại ngõ 515 phố Hoàng Hoa Thám.
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Kinhtedothi - Trước việc chi trả kinh phí hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho người lao động (NLĐ) còn chậm, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Hiếu học và khổ học
Hiếu học và khổ học
Kinhtedothi - Để tạo nên truyền thống hiếu học, không chỉ là ham muốn, sở thích, hành động, cố gắng của một con người trong tổng thể, mà còn là điều kiện sống, nền tảng kinh tế, thiết chế chính trị xã hội, rộng hơn là thiết chế tinh thần xã hội cũng như đặc thù vận động lịch sử của cả cộng đồng.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
Kinhtedothi - Tính đến 7 giờ 50 sáng 30/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh.
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận nóng gay gắt với nồng độ bức xạ cực tím (UV) cao dễ gây tổn hại đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra nắng giờ cao điểm; cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của UV.
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 30/5, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin, cả nước ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là trường hợp mắc mới từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.