Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Bích Hời 22-08-2019 12:56
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.

Xây dựng quy định thi đua ATTP
Thực hiện kế hoạch số 59/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020, Ban chỉ đạo ATTP quận đã tham mưu với UBND quận xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện ATTP trên địa bàn Hà Đông giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2019, nhằm mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng bao bì thực phẩm an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời kịp thời tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua thực hiện ATTP.

 Quận xây dựng quy định thi đua ATTP, trong đó có cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, cấp biển nhận diện cửa hàng trái cây an toàn, có truy xuất nguồn gốc. Cửa hàng Bác Tôm tại Mộ Lao được cấp biển nhận diện cửa hàng trái cây an toàn.
Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, UBND quận đã ban hành 1 Quyết định, 8 Kế hoạch và 3 văn bản chỉ đạo điều hành về công tác ATTP. Để đưa nội dung các văn bản vào thực tiễn, đẩy mạnh phong trào thi đua trong các cơ sở kinh doanh cũng như các địa phương, quận đã giao cho phòng Y tế chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, xây dựng kế hoạch, triển khai công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; hướng dẫn UBND các phường trong công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các trình tự, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký cam kết bảo đảm ATTP. Phòng Kinh tế chịu trách nhiệm triển khai công tác quản lý ATTP lĩnh vực Nông nghiệp tại các phường; hướng dẫn UBND các phường tổ chức thực hiện tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý và đặc biệt là công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

 

Các đơn vị Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận tổ chức tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử quận và trên hệ thống truyền thanh từ quận đến các phường các biện pháp bảo đảm ATTP, cách nhận biết thực phẩm và cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn đồng thời công khai những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về ATTP, biểu dương kịp thời các cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP.
Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi, phường có đến 53 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 3 cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, 12 cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố, chợ Hà Đông là nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán từ thực phẩm tươi sống đến thực phẩm chế biến … Điểm khó giải quyết nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước cổng trường học. Để thay đổi nhận thức không chỉ của người kinh doanh, mà phường còn tuyên truyền cho các học sinh và cả cha mẹ học sinh hiểu được việc đảm bảo VSATTP. Học sinh nào không thực hiện sẽ ghi tên và đọc tên trên toàn trường.

 Mặc dù kinh doanh ở chợ Hà Đông, nhưng các mặt hàng của chị em phụ nữ ở đây đều rõ nguồn gốc xuất xứ, có tem truy xuất nguồn gốc.

 
Xây dựng các mô hình ATTP
Thực hiện phong trào thi đua ATTP, UBND quận đã chỉ đạo phòng Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND phường Mộ Lao tiếp tục duy trì mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, quận đã giám sát đợt 1 với 46/48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến phố Nguyễn Văn Lộc đạt 10 tiêu chí ATTP, còn 2 cơ sở do biến động về nhân viên thường xuyên nên tiêu chí về khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP chưa đạt.

 Công trường Nguyễn Trãi trước kia bán hàng thực phẩm rong rất nhiều, nhưng qua tuyên tuyền, xử phạt đến nay không còn trường hợp nào bán hàng ăn uống tại cổng trường.
Năm 2019, quận Hà Đông đã chỉ đạo phường Nguyễn Trãi và Vạn Phúc xây dựng thêm 2 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại tuyến phố Tố Hữu và tuyến phố Hoàng Hoa Thám. Các cơ quan chuyên môn đã triển khai công tác tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe cho toàn bộ chủ cơ sở và các nhân viên tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống trên 2 tuyến phố kể trên; hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATTP, bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm rõ ràng, có sổ ghi chép … Đối với các cơ sở mới đi vào hoạt động được hướng dẫn chủ động chuẩn bị hồ sơ pháp lý và chỉnh trang cơ sở vật chất để đủ điều kiện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở ATTP.

 Mô hình rau an toàn của HTX Hoà Bình, Yên Nghĩa.
Đối với các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn, quận cũng xây dựng các mô hình sản xuất an toàn theo quy trình VietGap, hạn chế thuốc trừ sâu và dư lượng hóa chất. Trong đó, tập trung vào sản xuất rau, trái cây an toàn tại Yên Nghĩa, Đồng Mai, Biên Giang,…
Cùng với đó, quận tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Quận đã tổ chức hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận. Tập trung kiểm tra cao điểm vào các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội, tháng hành động vì ATTP và triển khai kiểm tra theo chuyên đề. Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát trong 6 tháng đạt 646 cơ sở; phát hiện 40 cơ sở vi phạm đã bị xử lý, phạt 178 triệu đồng.

 

 Điểm kinh doanh rau quả an toàn của HTX Hoà Bình, Yên Nghĩa bán tại chợ Hà Đông thu hút khá đông khách mua hàng.
Bà Thu cho biết thêm: Khi phường quản lý chặt chẽ việc kinh doanh dịch vụ đường phố, không cho kinh doanh trên địa bàn, nhiều đối tượng chưa hiểu chủ trương đã tập trung đông người đến phường gây khó dễ. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, đi đôi với xử phạt nghiêm, có những thời gian lực lượng kiểm tra, xử phạt đến tận 1 giờ đêm đã giúp cho tình hình kinh doanh hàng thực phẩm đường phố bán rong trên địa bàn phường, nhất là cổng trường học đã chấm dứt.
Với cách làm đồng bộ từ việc tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho các cơ sở kinh doanh đảm bảo các điều kiện về ATTP, đến nay nhận thức của các chủ cơ sở SXKD thực phẩm trên địa đã thay đổi đáng kể. Theo bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng phòng Y tế, nhờ tích cực tuyên truyền, nhiều người đã tự giác đến xin bồi dưỡng kiến thức và cấp giấy chứng nhận ATTP trước khi mở cửa kinh doanh sản xuất.

 Các tập thể điển hình tiên tiến trong môi hình đảm bảo VSATTP được quận khen thưởng dịp kỳ niệm 50 năm thực hiện lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Với 1.448 cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố, quận, phường, đến nay đã có 1.323 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, đạt tỷ lệ 91,4%. 6 tháng thực hiện phong trào thi đua về ATTP trên địa bàn quận đã có 10 tập thể và 15 cá nhân được quận khen thưởng vì có thành tích trong đảm bảo VSATTP.

TAG: quận Hà Đông người tốt việc tốt an toàn vệ sinh thực phẩm nhận diện trái cây rau an toàn
 
Tin khác
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Kinhtedothi - Thi thể thiếu nữ quê Thừa Thiên Huế được người dân đi câu cá phát hiện nổi trên sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Sau khi xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Kinhtedothi -Theo Bảng xếp hạng các đại học đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đứng top 301 - 500 trong 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia.