Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Đông: Đảm bảo chi trả đúng đối tượng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Bích Hời 23-06-2020 17:17
Kinhtedothi - Những ngày cuối tháng 6/2020, các phường trên địa bàn quận Hà Đông đã tích cực triển khai chi trả cho những trường hợp là đối tượng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
 Người dân phường Phú Lãm, quận Hà Đông nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. 

Xét duyệt đúng đối tượng
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quận Hà Đông đã tiếp nhận 5.595 hồ sơ xin hỗ trợ. Toàn quận đã xét duyệt, đủ điều kiện (đợt 1) là 1.778 trường hợp.
Trong đó, 1.754 trường hợp là đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, 2 đối tượng người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, 22 trường hợp là đối tượng hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm.
Theo phản ánh của đại diện các phường, trước khi chi trả, quận và phường đã tổ chức công tác tuyên truyền trên các loa, đài truyền thanh, qua tổ dân phố, hội đoàn thể để người dân nắm được nội dung của Nghị quyết và Quyết định.
"Trên cơ sở, các hồ sơ của cá nhân, DN gửi lên xin hỗ trợ trực tuyến, phường Phú Lãm đã thành lập Hội đồng xét duyệt để thẩm định hồ sơ. Theo Nghị quyết xác định 6 đối tượng được chi trả, tuy nhiên có khá nhiều ngành nghề phát sinh trong thực tế. Do đó, phường phải sàng lọc, xác định rõ đối tượng nào được hưởng; đồng thời tuyên truyền để người dân nắm được, tránh hiểu sai về quy định", bà Nguyễn Thị Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lãm chia sẻ.
 Người dân phường Yên Nghĩa nhận chi trả hỗ trợ.

Kết quả quận Hà Đông đã xét và ra quyết định phê duyệt đủ điều kiện chi trả cho 2.412 trường hợp. Trong đó, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động là 2.404 trường hợp. Còn lại là những trường hợp tạm hoãn làm việc, hộ kinh doanh cá thể, nghỉ việc chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm.
Chi trả kịp thời
Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi có hồ sơ xét duyệt của quận, các địa phương trên địa bàn đã tích cực triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.
Tại phường Yên Nghĩa, các tổ công tác đã đến từng khu dân cư tuyên truyền cho người dân. Đồng thời niêm yết công khai các Nghị Quyết, Quyết định của các cấp, danh sách được nhận hỗ trợ để người dân nắm được thông tin.
“Phường tiếp nhận 435 hồ sơ, qua xét duyệt của phường và quận còn 241 hồ sơn. Tại ngày chi trả, phường đã bố trí lực lượng đảm bảo chi trả nhanh, đúng đối tượng đã được duyệt, tập trung vào lĩnh vực thứ 6 quy định trong Nghị quyết 42, như: Tự làm việc, làm việc trong lĩnh vực ăn uống, xe ôm, bán hàng rong, có hợp đồng lao động nhưng không được làm việc trở lại sau dịch”, bà Đặng Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa thông tin thêm.
 Ông Nguyễn Văn Quang, ở phường Phú Lãm nhận tiền hỗ trợ.
Ông Nguyễn Văn Quang, ở phường Phú Lãm làm nghề xe ôm vui mừng chia sẻ: Gia đình ông có 7 nhân khẩu. Do dịch bệnh nên bị giãn cách xã hội không có thu nhập. Trước đó, mỗi ngày ông cũng kiếm được 1 đến trên 2 trăm nghìn đồng để phục vụ nhu cầu chi tiêu trong gia đình. Sau dịch, thu nhập cũng kém đi chỉ được trên dưới 1 trăm nghìn đồng mỗi ngày, do nhu cầu người dân đi lại chưa nhiều như trước đó. Hơn nữa, dịch vụ chạy xe ngày càng phát triển khá nhiều. Được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng, gia đình ông cũng đỡ đi 1 tháng tiền gạo.
Theo Phòng LĐ&TBXH quận Hà Đông, đến nay quận và các phường đã chi trả được trên 1.800/2412 trường hợp, bằng 75% số đối tượng xét duyệt. Công tác chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, giúp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.
TAG: Hà Đông chi trả hỗ trợ Dịch bệnh Covid-19 lao động mất việc
 
Tin khác
Người đàn ông tìm thấy xe bị mất cắp nhờ 141
Người đàn ông tìm thấy xe bị mất cắp nhờ 141
Kinhtedothi - Vừa qua, Công an phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tiến hành bàn giao chiếc xe SH bị mất cắp về cho anh Nguyễn Huy Minh Hải (SN 1995, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Kinhtedothi - Trẻ đến trường được uống sữa chất lượng, đầy đủ, tăng cường dinh dưỡng, còn phụ huynh thì tiết kiệm chi phí sữa cho con. Nhờ lợi ích kép này, chương trình Sữa học đường đang được nhiều bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Kinhtedothi-“Là người công tác trong ngành giáo dục, hơn nữa là người dìu dắt những mầm non tương lai của đất nước, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã tổ chức nên một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức bổ ích để các em tham gia giao thông ngày một an toàn hơn” - cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn Nguyễn Phương Hoa bày tỏ.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Kinhtedothi - Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy,  nổ xảy ra tại trường học
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học
Kinhtedothi - Với số lượng học sinh lớn, lại chưa có khả năng tự vệ trước sự cố cháy, nổ nên chỉ một sơ suất nhỏ về cháy, nổ trong trường học cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ giúp học sinh bình tĩnh và biết cách xử lý tình huống một cách an toàn nhất.
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 22/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi, bạn không hiểu tại sao người ấy lại có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với mình.
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Một bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka vừa được xác định mắc Covid-19 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về nước, 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly.