Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt

Bích Hời 18-09-2020 15:38
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.
 Ông Nguyễn Quang Ngọc khai mạc Hội Thao.
Theo ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, thông qua Hội thao nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu đơn vị và người dân về công tác PCCC.
Tại Hội thao, có 34 đội lực lượng PCCC dân phòng và cơ sở thuộc 17 phường tham gia. Các đội đều trải qua với 3 bài dự thi cơ bản là: Dùng kìm cắt khóa cửa; dập tắt đám cháy và di chuyển thùng hàng ra khỏi đám cháy an toàn.
Tại buổi dự thi, hầu hết các đơn vị đã hoàn thành bài thi tốt hơn năm trước, tuy nhiên cũng vẫn còn những đội thi không dập được đám cháy. Hội thao, là dịp để các đội PCCC cơ sở, dân phòng đánh giá được năng lực chữa cháy của mình, khắc phục những điểm yếu và nâng kỹ năng xử lý khi có cháy xảy ra.
Lực lượng Công an PCCC của quận đã trình diễn kỹ thuật PCCC, với giả định: Một nhà dân xây cao 4 tầng, kết hợp với hoạt động kinh doanh, xảy ra cháy tại tầng 1, diện tích khoảng 60m2. Chỉ có 1 lối tiếp giáp với đường phố, 3 mặt còn lại tiếp giáp với nhà dân. Mặt tiền tầng 2 các biển quảng cáo che chắn toàn bộ cửa vào ngôi nhà. Do tầng 1 và 2 bố trí hàng hóa dễ cháy, có diện tích cháy lan nhanh nên đám cháy nhanh chóng bao trùm tòa bộ không gian tầng 1 và 2 của ngôi nhà. Một số cấu kiện bê tông sập đổ ngay vị trí tầng 1, một số người trong tòa nhà hoản loạng và kêu cứu ở ban công.
Người dân đã dùng bình chữa cháy tại chỗ dập đám cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa quá lớn nên một số người đã báo cho lực lượng PCCC qua số điện thoại 114. Chỉ 5 phút sau lực lượng PCCC của quận Hà Đông đã có mặt, dùng vòi phun nước xử lý đám cháy, chống cháy lan. Đồng thời triển khai lực lượng, xe thang, đệm hơi để cứu người đang mắc kẹt trên ban công tầng cao của tòa nhà. Sau khi cứu được người, xe cứu thương kịp thời có mặt sơ cứu và đưa người bị nạn đến cơ quan y tế gần nhất để cấp cứu.
 Các đội dân phòng đang xử lý đám cháy trong Hội thao.

Việc đưa ra tình huống cháy giả định này là do yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay có khá nhiều nhà dân đang sinh sống kết hợp với kinh doanh, khi xảy ra cháy gây thiệt hại lớn đến tài sản thậm chí cả tính mạng người dân khi thấy cháy nhảy từ ban công tầng cao xuống đất. Việc đưa tình huống giả định này nhằm tổ chức tập luyện kỹ năng PCCC, cứu hộ, cứu nạn, từ đó thực hiện thành thạo giúp cho việc xử lý các tình huống khi có cháy thật xảy ra.
Theo nhận định của cơ quan PCCC, xảy ra cháy với loại hình này rất phức tạp, vì  có 1 mặt tiếp giáp, diện tích nhỏ; có khi ở trong ngõ sâu, giao thông không thuận lợi cho xe chữa cháy tiếp cận nên khi xảy ra cháy rất khó triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Kết thúc Hội thao, quận Hà Đông đã trao giải Nhất cho đội PCCC dân phòng phường Biên Giang; giải Nhất cho đội PCCC cơ sở Công ty Cổ phần Len Hà Đông; trao giải toàn đoàn với Nhất cho phường Văn Quán, giải Nhì cho 2 phường là Vạn Phúc và Phúc La, 3 phường Biên Giang, Quang Trung, Phú Lương đồng giải Ba.
Sau đây là một số hình ảnh trong Hội Thao PCCC tại Hà Đông:
 Đội PCCC cơ sở cắt xong khóa cửa vào chữa cháy.

 Các đội PCCC dân phòng dật tắt đám cháy trong Hội thi.
 Đội PCCC di chuyển nhanh hộp đồ ra khỏi khu vực cháy.

 Cứu người từ trên tầng nhạy xuống phao hơi.

 Các xe PCCC của lực lượng PCCC quận hà Đông tiến về đám cháy.

Lực lượng PCCC quận Hà Đông trình diễn kỹ thuật PCCC, trong tình huống giả định cháy.

 Ông Nguyễn Quang Ngọc trao giải toàn đoàn cho các đoàn dự thi tại Hội thao.

TAG: Hà Đông Phòng cháy chữa cháy hội thảo công an
 
Tin khác
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ đồng làm từ thiện không phạm luật
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ đồng làm từ thiện không phạm luật
Kinhtedothi - “Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn, lặn lội đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào là rất đáng hoan nghênh, chúng ta cần trân trọng”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ.
Hải Phòng: Phát động ủng hộ miền Trung gần 100 tỷ đồng
Hải Phòng: Phát động ủng hộ miền Trung gần 100 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 23/10, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức gặp mặt các DN trên địa bàn để phát động chương trình ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai, bão lũ.
Đồng lòng hướng về miền Trung
Đồng lòng hướng về miền Trung
Kinhtedothi - Cùng hướng đến đồng bào Miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, từ sự đóng góp của cán bộ - nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn, Novaland ủng hộ hơn 15 tỷ đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.
Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Kinh tế & Đô thị - Sáng 23/10, UBND huyện Hoài Đức tổ chức “Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng dân phòng năm 2020”, cho 20 đội dân phòng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với 200 người tham gia.
[Infographic] Gần 42 triệu người trên toàn cầu mắc Covid-19
[Infographic] Gần 42 triệu người trên toàn cầu mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ trang worldometers, tính đến 9 giờ 45 sáng 23/10 (theo giờ VIệt Nam), thế giới đã ghi nhận gần 42 triệu ca mắc Covid-19.
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 138 người thiệt mạng và mất tích
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 138 người thiệt mạng và mất tích
Kinthedothi - Theo báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai, tính đến 23 giờ ngày 23/10/2020, số người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung là 138 người.
[Thông tin 114] Cách phòng vệ khi có cháy
[Thông tin 114] Cách phòng vệ khi có cháy
Kinhtedothi - Theo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, nếu nắm vững các giải pháp phòng vệ khi xảy ra cháy, ít nhất chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho bản thân trước khi được lực lượng chữa cháy giải cứu.
5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm
5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa công bố 5 công ty vi phạm ATTP bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:
Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng
Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng
Kinhtedothi - Bằng mọi cách phải đưa hàng cứu trợ đến tận tay từng người dân vùng chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung. Đó là yêu cầu của Chính phủ, cũng là mong muốn của các cấp chính quyền nơi đây và người dân trong cả nước. Trước một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn, việc quy định phối hợp hỗ trợ thế nào để đảm bảo nguồn lực, đến được tay người dân vùng thiên tai một cách nhanh nhất, an toàn nhất cũng là vấn đề cần quan tâm lúc này.
Tử vi hôm nay 23/10 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn
Tử vi hôm nay 23/10 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn
Kinhtedothi - Xem tử vi hàng ngày - Thứ Sáu ngày 23/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ khi gặp khó khăn, đi đường cũng có quý nhân phù trợ.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/10
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/10
Kinhtedothi - Đẩy mạnh thông tin đối ngoại giúp nâng tầm vị thế Thủ đô; Đề xuất đấu giá biển số xe: Phải công khai, minh bạch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 23/10/2020.