Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hà Đông: Thu ngân sách khu vực doanh nghiệp tăng cao

Bích Hời 10-01-2019 16:18
Kinhtedothi - Năm 2018, quận Hà Đông đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Trong đó, khu vực doanh nghiệp đảm bảo thu vượt cao gần 32% so với dự toán giao.

Tăng cường giải pháp tăng thu ngân sách
Theo UBND quận, năm 2018 Hà Đông tiếp tục hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Đến hết năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 4.121 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán giao.
Để đạt được kết quả này, quận đã triển khai giao kế hoạch, kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách tới các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng luật. Ngay từ đầu năm quận tổ chức triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tới các phòng ban, đơn vị, UBND các phường. Công tác thẩm định trình duyệt hồ sơ chuẩn bị đầu tư, thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch đấu thầu, quyết toán vốn các dự án hoàn thành, đảm bảo thời gian theo quy định.

 UBND quận đối thoại tháo gữ khó khăn cho DN.
Để tháo gỡ khó khăn cho, tạo điều kiện cho các DN phát triển, đầu năm 2018 quận đã tổ chức đối thoại với các đơn vị có dự án và đóng trên địa bàn. Thông qua đối thoại, quận đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, địa phương tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị của các DN tại buổi đối thoại. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh tạo điều kiện cho DN sớm đầu tư trên địa bàn nhằm mở rộng và nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách quận.
Nguồn dự phòng ngân sách được quận bố trí theo đúng luật, do vậy quận luôn đảm bảo được nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Công tác quyết toán ngân sách được thực hiện đúng luật, qua kiểm tra quyết toán các đơn vị đã tích cực chủ động trong việc khai thác nguồn thu, đảm bảo cân đối nguồn để đáp ứng nhiệm vụ chi của đơn vị.
Nhằm chống thất thu, thất thoát nguồn thu ngân sách, UBND quận đã chỉ đạo Chi cục Thuế tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra theo kế hoạch được phê duyệt, kiểm tra theo chuyên đề như: Chuyên đề chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống, thương mại, dịch vụ, xây dựng, hoàn thuế, các doanh nghiệp có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm. Năm 2018, quận tập trung kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, ngân hàng, kinh doanh ô tô, xe máy, dược phẩm, nhà hàng, khách sạn... Qua công tác kiểm tra đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn thu, hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn thuế, tăng thu cho ngân sách.
Cùng với đó, ngành thuế duy trì vận hành thông suốt chương trình hiện đại hoá công tác quản lý tài chính công TABMIS theo đúng quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, DN kê khai, nộp thuế đúng quy định.
Nâng cao nguồn thu từ DN
Như đã nói ở trên, năm 2018 quận Hà Đông đã tăng cường các giải pháp tăng thu ngân sách. Đến hết năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 4.121 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán giao.
Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp ước đạt 131,8%. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt hơn 107%. Thu tiền thuê mặt đất, mặt nước ước đạt 112,7%. Thu khác ngân sách ước đạt 696,7%. Thu hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất ước đạt 261,4% so với dự toán. Thu tiền sử dụng đất ước đạt 100% dự toán.

 Quận tăng cường kiểm tra và quản lý các đơn vị kinh doanh trên đại bàn nhằm chống thất thu ngân sách.
Đây là những chỉ tiêu thu điều tiết chi thường xuyên góp phần tạo nguồn tăng thu cho ngân sách quận. UBND quận đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất, đảm bảo nguồn chi đầu tư theo kế hoạch đã được HĐND thông qua.
Nhìn chung, đa số các chỉ tiêu thu NSNN năm 2018 quận Hà Đông đều cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán. Tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu thu đạt thấp như: thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng hóa sản xuất trong nước, thuế tài nguyên, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, thu từ quỹ đất công ích, hoa lợi công sản, thuế bảo vệ môi trường, phí và lệ phí.
Nhờ tăng thu ngân sách, Hà Đông đã cân đối được các khoản chi phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân. Quận chi ngân sách ước thực hiện cả năm 2018 đạt trên 2.350 đồng. Trong đó chi đầu tư phát triển đạt trên 803,3 tỷ đồng. Chi thường xuyên đạt trên 968,3 tỷ đồng. Chi hỗ trợ địa phương khác là 9 tỷ 471 triệu đồng.

TAG: Hà Đông thu ngân sách Cải cách hành chính Chống thất thu doanh nghiệp thuế
 
Tin khác
Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu pháp luật
Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu pháp luật
Kinhtedothi - Sáng 20/3, tại trường THPT Việt Đức, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2019.
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể'
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể"
Kinhtedothi - Cho dù mới được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nạo vét, chỉnh trị luồng, nhưng hiện nay tàu cá muốn ra vào cảng hay khu neo đậu tránh trú bão cũng phải chờ thủy triều lên to nếu không sẽ xảy ra mắc cạn và hư hỏng.
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Kinhtedothi - Báo cáo kiểm toán tại một số trường đại học (ĐH) công lập cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác tự chủ tài chính. Tại một số trường, nhiều khoản thu vượt ngoài quy định như học phí, thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, tài liệu cho sinh viên, thu tiền cấp chứng chỉ quốc phòng an ninh... Đó là thông tin đã được các đại biểu đưa ra tại hội thảo “Cơ chế tự chủ với trường ĐH công lập” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 19/3/2019.
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Kinhtedothi - Với việc ứng dụng phác đồ mới cũng như nhiều kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội đã mở ra cánh cửa hy vọng cho bệnh nhân mắc lao. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh rút ngắn thời gian dùng thuốc, ít bị tác dụng phụ, giảm chi phí điều trị, từ đó hạn chế tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị mà bác sĩ cũng "nhàn" hơn rất nhiều.
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu và công bố về Chỉ số Hạnh phúc của một số tổ chức quốc tế những năm gần đây, Việt Nam luôn được xếp ở tốp đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Và hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nhiều người đàm luận về tính xác thực của các đánh giá này.
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua được đánh giá ngày càng phức tạp. Ngay những tháng đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận nhiều những vụ việc trẻ có dấu hiệu bị xâm hại mà tác nhân chính đến từ mạng xã hội…
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Lâu nay, sản xuất rau trên địa bàn TP vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang xây dựng các chuỗi sản xuất – tiêu thụ rau an toàn (RAT) nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo quyết định, trích 14,174 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2019, bổ sung dự toán chi ngân sách giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thú y Hà Nội) để phục vụ công tác phòng; chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Kinhtedothi - Thông qua chương trình hợp tác Đức - Việt nhằm thúc đẩy và nâng cao đào tạo chuyên ngành xử lý nước, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được công nhận trình độ đào tạo tương ứng với những công nhân nước sạch của Đức.
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Kinhtedothi - Được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 20/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ngày Hạnh phúc) nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc hiện đã trở thành một ngày quan trọng đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, trong số 64 thí sinh cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp trong vụ việc gian lận điểm thi vừa qua có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.