Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Đông: Rác thải bừa bãi trên bờ sông Nhuệ, ô nhiễm nghiêm trọng

Kinhtedothi – Bờ Tả sông Nhuệ thuộc tổ dân phố 19, phường Phúc La do Hội Phụ nữ tự quản đã trồng dải vườn hoa xanh và đẹp. Nhưng bỗng nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây, khi Công ty Môi trường Đô thị tập kết điểm ép rác tại vị trí này thì rác cứ thế chất thành núi. Đó là chia sẻ của người dân, cán bộ tổ dân phố và Hội Phụ nữ.

Rác chất thành núi
Theo bà Bà Nguyễn Thị Vân Bằng, Tổ trưởng Tổ dân phố 19, phường Phúc La, quận Hà Đông chia sẻ: Đoạn đường nằm trên hành lang đê sông Nhuệ, chỉ khoảng 1 tháng trở lại đây rác chất thành núi, dài đến mấy chục mét.  Rác chất vào đây có khi vài ngày mới chuyển đi khiến cho người dân trong khu dân cư quanh đây mang rác ra đổ.

 Rác đã được chuyển đi gần 20 xe tải, nhưng vẫn còn khá nhiều rác.
Khi phóng viên tiếp cận hiện trường,  UBND phường, Hội Phụ nữ (HPN) phối hợp với Tổ dân phố đã thuê xe chở đến gần 20 xe tải, nhưng cũng mới được khoảng 65% lượng rác chất tại đây. Ngoài rác thải gia đình thì ở đây có khá nhiều rác là vật dụng gia đình, như: Bàn, ghế, tủ, cửa, kính, phế liệu xây dựng …

 Bàn ghế cũ thải ra cũng chất lên bờ sông Nhuệ.
Theo một người dân thường xuyên bán hàng tại đây cho biết: Rác là do người dân trong khu dân cư xung quanh đây mang ra đổ hàng ngày, bối mùi rất hôi thối. Mỗi người đem rác ra đổ tôi cũng đã nhắc “đây không phải nơi đổ rác” nhưng họ vẫn đổ.

 Bờ sông thì rác thải các loại đổ lên. Còn sân chung cư là những bao phế thải xây dựng chất đống.
Bà Bằng cho biết thêm, hôm nay Hội Phụ nữ phường huy động chúng tôi đã cùng với chị em trồng cây trên phần đất đã dọn rác. Dọn rác đến đâu trồng cây đến đấy. Nơi đổ rác này, năm 2017 về trước nó cũng đã là một núi rác chạy dài theo hành lang đê sông Nhuệ dài đến hơn 1km. Khu vực này trở thành điểm đen về rác không chỉ của Phúc La mà của cả quận Hà Đông. Trước tình trạng đổ rác bừa bãi, phường, quận đã hỗ trợ thuê xe chở rác đi và trồng thành dải cây hoa xanh tốt. Thế nhưng, chỉ trong 1 tháng gần đây rác đã đổ lên chết hết một đoạn của dải vườn hoa.

 

Cần nâng cao ý thức của người dân
Theo những hội viên HPN phường Phúc La, đây là lần thứ 2 họ phải dọn rác và trồng lại cây. Các bà, các mẹ đều đã lớn tuổi, thu nhập không có nhiều ngoài những đồng lương hưu, do vậy không thể mãi đi dọn rác, trồng cây được. Phường giao cho HPN làm nòng cốt để đóng góp kinh phí và huy động xã hội hóa của nhiều người khác, kinh phí vô cùng hạn hẹp. Nếu không đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường thì hành lang đê bị xâm hại chưa biết ngày nào được giải phóng. 

 HPN tổ dân phố 19 phường Phúc La tổ chức dọn rác đến đâu, trồng cây ngay đến đấy.

Bà Bằng và chị em hội viên HPN Phúc La rất mong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân được tổ chức sâu rộng hơn nữa không chỉ trong Chi HPN và Tổ dân phố 19 mà phải được mở rộng ở các cấp, ngành, đoàn thể, tổ dân cư trên địa bàn phường và địa bàn dân cư lân cận. Từ đó tạo chuyển biến nhận thức cho người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung trong khu dân cư, xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp.

 

 Đoạn hành lang đê sông Nhuệ được người dân và HPN phường dọn rác, trồng cây xanh từ 2017.  Đến nay 1 đoạn đã bị tái đổ rác.

Khi phóng viên tiếp cận hiện trường thì xe chở rác của Công ty Môi trường Đô thị vẫn chở rác vào tập kết tại đây. Ý nguyện của bà Bằng cũng như người dân trong tổ dân phố 19 và HPN Phúc La mong muốn không nên để điểm ép rác tại đây. Nếu không có điểm ép rác nào khác thì hàng ngày đơn vị môi trường nên vận chuyển rác hết trong ngày, tránh để lưu cữu như hiện nay, khiến cho người dân trong khu vực mang rác ra đây chất lên. Có như vậy thì mới chấm dứt được việc đổ rác bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường đô thị, gây lãng phí ngày công lao động và kinh phí của nhiều người.

TAG: quận Hà Đông Sông Nhuệ Phúc La Rác thải hội phụ nữ tổ 19 Hà Nội
 
Tin khác
Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bưu điện Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa
Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bưu điện Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc chung tay cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện phong trào “Toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa”.
Long An: Người dân bức xúc vì cầu… rác
Long An: Người dân bức xúc vì cầu… rác
Kinhtedothi - Đó là tình trạng trên cây cầu thuộc Tỉnh lộ 9 giáp ranh xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với TP Hồ Chí Minh. Rác được nhiều người dân vô ý thức đem đổ đầy trên lối dành cho người đi bộ, để cả tháng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Thi công cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm phải thận trọng, tỉ mỉ
Thi công cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm phải thận trọng, tỉ mỉ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1061/TB-UBND nêu kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo đúng yêu cầu và định hướng chỉ đạo của TP về việc xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao tại Hà Nội
Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao tại Hà Nội
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (CLKK) tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội khá cao, dao động từ 73 - 141.
75% số xã trên cả nước có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai
75% số xã trên cả nước có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, đến nay, cả nước đã có 8.386/11.162 xã (chiếm khoảng 75% tổng số xã) có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai (LLXK PCTT).
Hà Tĩnh: Xe khách cháy trơ khung trên đường tránh 1B
Hà Tĩnh: Xe khách cháy trơ khung trên đường tránh 1B
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm đang di chuyển theo hướng Nam - Bắc trên tuyến đường tránh 1B, đoạn qua phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thì bốc cháy dữ dội, chỉ trong phút chốc chiếc xe chỉ còn trơ lại bộ khung sắt.
   Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam
Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Hà Nội: Bất ngờ va chạm với xe bồn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Hà Nội: Bất ngờ va chạm với xe bồn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Kinhtedothi –Người đàn ông đi xe máy đang lưu thông trên đường Quốc lộ 32, bất ngờ va chạm với một xe bồn. Vụ tai nạn khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
[Ảnh] Hà Nội: Thả cá Koi Nhật Bản xuống nơi thí điểm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây
[Ảnh] Hà Nội: Thả cá Koi Nhật Bản xuống nơi thí điểm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây
Kinhtedothi - Sáng nay 16/9, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây.
Lãnh đạo San Francisco: Khuyến khích Bamboo Airways chọn San Francisco cho đường bay thẳng Việt - Mỹ
Lãnh đạo San Francisco: Khuyến khích Bamboo Airways chọn San Francisco cho đường bay thẳng Việt - Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 13/9, tại Trụ sở Bamboo Airways tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo thành phố San Francisco – Mỹ, lãnh đạo Sân bay quốc tế San Francisco đã có buổi gặp gỡ và thảo luận với đại diện lãnh đạo Hãng hàng không, xoay quanh việc hợp tác và chọn lựa sân bay quốc tế San Francisco là điểm đến trong kế hoạch khai thác đường bay Việt – Mỹ của Bamboo Airways.
Tập kết rác cản trở giao thông trên đường Trần Phú (Hà Đông)
Tập kết rác cản trở giao thông trên đường Trần Phú (Hà Đông)
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, điểm tập kết xe gom rác nằm giữa ngã ba Trần Phú – An Hòa (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân.