Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

Bích Hời 17-08-2019 17:18
Kinhtedothi – Theo đánh giá của ngành Y tế, năm nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hà Đông đến sớm hơn, với số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Trước nguy cơ bùng phát dịch, quận Hà Đông đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.

Nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Theo báo cáo của quận, đến ngày 9/8 trên địa bàn Hà Đông có 352 trường hợp mắc sốt xuất, trong đó có 339 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện còn 13 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.

 Các gia đình tích cực kiểm tra các dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy.

Trong 17 phường, chỉ có Biên Giang không có dịch sốt xuất huyết. Địa phương có nhiều ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) nhất là Phú Lương, với 205 ca mắc. Số ca mắc mới cũng nhiều nhất với 7 ca. Phú Lãm đứng sau với tổng số 27 ca, trong đó có 6 ca mắc mới. La Khê và Kiến Hưng có 20 và 21 ca mắc. Đến tuần 30 – 31, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận gần như đi ngang. Trong đó có 16 ổ dịch, 6 ổ dịch đã kết thúc và còn 10 ổ dịch đang hoạt động.

Phường Phú Lương có ổ dịch lớn nhất với quy mô phường. Tuy nhiên, số ca mắc cao nhất ở tuần 29, đến tuần 31 số lượng ca mắc có xu hướng giảm. Phường có xu hướng gia tăng ca mắc SXH tại thời điểm giữa tháng 8 là Phú Lãm và Kiến Hưng.

 Phú Lương là ổ dịch lớn nên tập trung nhiều lực lượng phòng chống muỗi sinh trưởng trong các diện tích đất trống.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn và địa phương, đây là thời điểm bước vào mùa mưa, thời gian mưa có thể còn kéo dài sang tháng 9. Đây là thời điểm muỗi sinh sản của muỗi, ý thức của người dân tại một số vùng chưa cao, do vậy nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Chủ động phòng chống

Trong thời gian vừa qua, chính quyền các địa phương, ngành Y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Lãnh đạo quận đã đến kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp tại các phường có số ca mắc tăng như Phú Lương, Phú Lãm … Thường xuyên họp ban chỉ đạo phòng chống dịch, đánh giá, rút kinh nghiệm.

 Các nghĩa trang được các tổ chức tham gia tích cực diệt bọ gậy.

Với 103.692 hộ gia đình, 290 cơ quan đơn vị, 128 trường học, 143 khu đô thị, 128 đình chùa, 68 nghĩa trang, 92 khu đất trống, 28 chợ, quận đã tổ chức rà soát, thống kê các khu vực công cộng, lập kế hoạch triển khai vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, phu hóa chất … Duy trì việc ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần.

Quận và các phường phát động mỗi cá nhân, hộ gia đình nâng cao ý thức, hiểu đúng đặc điểm lây truyền của bệnh để chủ động các biện pháp hạn chế muỗi sinh sản, tích cực phòng sốt xuất huyết.

Đặc tính của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết chỉ đẻ ở các vật chứa nước có sẵn trong nhà và xung quanh nhà, nhất là những vật chứa có ánh sáng mặt trời chiếu rọi 30-40%/ngày, do đó quận đã tổ chức 44 chiến dịch dọn VSMT diệt bọ gậy. Trong đó 16 chiến dịch có sự tham gia của 1.262 lượt cán bộ y tế. Thông qua việc tuyên truyền, làm vệ sinh, đến nay đã có trên 120.450 lượt hộ gia đình tham gia kiểm tra đồ dùng dụng cụ, tránh muỗi phát sinh, chiếm 93% số hộ trên địa bàn.

 Phụ nữ quận và phường Văn Quán, Yết Kiêu tham gia hỗ trợ diệt bọ giúp người dân phường Phú Lương.

Quận đã huy động các tổ dân phố, hội đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền, kiểm tra và lật úp các dụng cụ chứa nước làm nơi cho muỗi sinh sản. Theo chia sẻ của bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ (HPN) quận, thời gian qua HPN quận, phường thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, kiểm tra các khu vực đất trống, chợ, tuyên tuyền các gia gia đình chủ động lật các dụng cụ chứa nước. Ngoài ra, HPN còn tăng cường các hội viên ở những địa phương ít dịch bệnh, đến phường gia tăng nhiều ổ dịch như Phú Lương để tuyên tuyền, cùng với người dân kiểm tra các dụng cụ chứa nước và diệt bọ gậy.

 Các lọ ho ở nghĩa trang là nơi chứa nước để muỗi sinh sản được hội viên HPN úp đổ nước tránh sự phát triển của bọ gậy.

Đến nay, toàn quận đã kiểm tra, xử lý 12.500/244.466 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả 2.793 con cá diệt bọ gậy. Quận đã tổ chức phun hóa chất ở các khu vực ổ dịch tại các phường Phú Lương, Yên Nghĩa, Nghuyễn Trãi, La Khê, Vạn Phúc, Yết Kiên, Kiến Hưng, Quang Trung … Riêng ổ dịch phường Phú Lương quận đã phun hóa chất đạt 83% hộ gia đình.

Cùng với việc chủ động giảm lượng muỗi sinh sản với tinh thần “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, ngành Y tế và các địa phương trên địa bàn quận tuyên truyền cho người dân nhận biến hiệu sớm của bệnh SXH là bị sốt cao, sốt kéo dài, kèm theo triệu chứng đau nhức cơ thể, chán ăn phải đến ngay cơ quan Y tế để kiểm tra, được hỗ trợ điều trị, tránh khi bệnh quá nặng gây ảnh hưởng đến tính mạng.

TAG: quận Hà Đông hội phụ nữ sốt xuất huyết phòng chống dịch bệnh y tế
 
Tin khác
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Kinhtedothi - Viết tiếp câu chuyện “Nước sạch học đường” đã thực hiện tại huyện Thạnh Phú và Ba Tri (Bến Tre), huyện Bình Đại là địa phương tiếp theo có nguồn nước uống sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia cho gần 30 nghìn giáo viên - học sinh của 64 trường trên toàn huyện.
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Kinhtedothi – Thực hiện chương trình công tác năm 2020 về hỗ trợ phụ nữ khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HPN) quận Hà Đông đã tổ chức khánh thành bàn giao nhà cho phụ nữ nghèo tại phường Phú Lãm và tặng quà Tết cho các đối tượng.
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Kinhtedothi- Việc “được” thầy cô “lì xì” nhiều bài tập trong kỳ nghỉ Tết đã khiến không ít học sinh cảm thấy bị áp lực, thậm chí chèn ép. Kỳ nghỉ Tết Canh Tý này, các em rất mong thầy cô không giao bài tập về nhà ngày Tết hoặc mức vừa phải để có thời gian chơi Tết.
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Khi gia nhập bất cứ DN nào, người lao động đều được mua bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng thông thường nhiều người đều nghĩ rằng loại bảo hiểm này chỉ là hình thức. Cho tới một ngày không may phải vào bệnh viện, họ mới thật sự thấy tầm quan trọng của bảo hiểm.
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Kinhtedothi - Nhiều chị em đang gấp rút sửa sang lại nhan sắc, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp đón Tết. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên mù quáng nghe theo lời “dỗ ngon dỗ ngọt” của các spa không có bác sĩ chuyên khoa thực hiện, bởi nguy cơ tai biến luôn rình rập.
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
Kinhtedothi - Về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ LĐTB&XH cho biết, khoảng 89,3% số doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.
Cẩn trọng không thừa
Cẩn trọng không thừa
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
Kinhtedothi - Nói đến ung thư vùng đầu cổ là nói đến những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản và các xoang.
Đừng lấy chồng vì chống ế
Đừng lấy chồng vì chống ế
Kinhtedothi - Mỗi độ Tết về, tôi lại ngán ngẩm khi nghĩ đến cảnh về quê đi chúc Tết họ hàng, rồi ai cũng hỏi “bao giờ lấy chồng", không phải ngày thường họ không hỏi mà mật độ hỏi ngày Tết tăng cao, cứ như thể “năm mới là phải lấy chồng".
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Ngày 17/1, lãnh đạo Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Đông Anh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cụ cao niên và gia đình chính sách trên địa bàn 3 xã: Cổ Loa, Đại Mạch, Kim Chung.
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - Về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo.