Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Hà Đông, vẫn còn điểm khó trong kiểm soát an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh trái cây

Bài và ảnh Bích Hời 27-09-2018 14:42
Kinhtedothi – Thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội”, từ tháng 11/2017 đến nay UBND quận Hà Đông đã hoàn thành việc rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về các cửa hàng kinh doanh trái cây. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm khó chưa thể giải quyết dứt điểm.

Tạo cơ sở kinh doanh rõ nguồn gốc
Đến hết tháng 7/2018, quận Hà Đông đã hoàn thành việc rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về các cửa hàng kinh doanh trái cây cho 62 cơ sở theo Đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây của TP. Trong đó, có 24 cơ sở là hộ cá thể, 38 cơ sở là doanh nghiệp. Cơ sở chuyên doanh có 7 và 55 cơ sở kinh doanh tổng hợp trái cây với các thực phẩm khác.

Theo ông Nguyễn Việt Long, Phó phòng Kinh tế quận: Để các cơ sở kinh doanh trái cây đảm bảo thực hiện theo đúng yêu cầu Đề án quản lý trái cây của TP Hà Nội, Hà Đông đã rà soát, hỗ trợ các cơ sở khám sức khoẻ định kỳ cho người bán hàng, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), yêu cầu các cơ sở kinh doanh trái cây cam kết bán hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm ATTP, yêu cầu lưu trữ đầy đủ các chứng từ nhập – xuất tại cơ sở. Trên cơ sở đó, quận cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP cho các cơ sở.

 Cơ sở kinh doanh trái cây được cấp biển nhận diện trái cây theo Đề án quản lý trái cây của TP Hà Nội.
Để giúp các cơ sở kinh doanh kết nối các chuỗi nông sản an toàn, quận đã giới thiệu danh sách các cơ sở DN sản xuất trái cây trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, TP khác để các đơn vị lựa chọn sản phẩm kinh doanh. Cùng với đó, quận tạo điều kiện cho các hộ và DN vay vốn ưu đãi của Quỹ đầu tư phát triển TP Hà Nội và Ngân hàng Chính sách XH; xây dựng 5 tuyến phố kiểu mẫu không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.

 Những sản phẩm trái cây gắn tem truy xuất ngồn gốc.
Chị Linh chủ cửa hàng Bác Tôm, kinh doanh tại phường Mộ Lao chia sẻ: Được cấp biển nhận diện trái cây đây là điều kiện để cơ sở kinh doanh đúng chất lượng hàng hoá, bảo đảm ATTP. Người tiêu dùng cũng vì thế tin tưởng mua sản phẩm hàng hoá tại cửa hàng.
Vẫn còn điểm khó quản lý
Đến nay 62 cơ sở kinh doanh trái cây trên địa bàn Hà Đông đã thực hiên theo các quy định trong Đề án quản lý trái cây của TP. Cụ thể, có 46/62 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; 16/62 cơ sở được cấp giấy xác nhận cam kết bảo đảm ATTP; 100% số người bán hàng đã được khám sức khoẻ và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP; 62 cửa hàng và DN đã được cấp biển nhận diện trái cây theo yêu cầu của Đề án, đạt 100% kế hoạch và đúng thời gian quy định của Sở Công thương.

 Bán hàng rong và kinh doanh nhỏ lẻ không ổn định đang là vấn đề khó quản lý và kiểm soát ATTP ở trái cây trên địa bàn Hà Đông.
Tuy nhiên, theo báo cáo của quận Hà Đông, mới có 16/62 cơ sở được cấp giấy xác nhận cam kết bảo đảm ATTP; 46/62 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; có 59/62 cơ sở có dán tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ trái cây. Theo đó, hạn chế kể trên xuất phát từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thiếu kinh phí mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo quản trái cây, nhưng lại không có ý định vay vốn để đầu tư. Các hộ thường tận dụng nhà mặt phố, mặt ngõ kinh doanh không ổn định lâu dài. Một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên không hợp tác với phường để kê khai, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định nên hạn chế việc cấp giấy xác nhận.

 Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng ngay dưới lòng đường, vỉa hè không thể báo đảm về ATTP. 
Một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ chia sẻ: Do việc nhập hàng hoá tại các chợ đầu mối nên không gắn được nhãn truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Từ trước đến nay họ đều kinh doanh như vậy, nếu mua hàng hoá ở những cơ sở rõ nguồn gốc thì giá thành cao, khó bán ở những vùng dân cư kém thu nhập.
Cũng bởi lý do này, dẫn đến công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng trái cây, truy xuất nguồn gốc hàng hoá gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Hầu hết những cơ sở chưa cấp được giấy xác nhận cam kết bảo đảm ATTP, chưa dán nhãn truy xuất được nguồn gốc xuất xứ hàng hoá đều là những cơ sở nhỏ lẻ, kinh doanh tổng hợp nhiều mặt hàng và ở các vùng dân cư thu nhập thấp.
Cùng với đó, 1 bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn giữ thói quen gặp đâu mua đó, không chú trọng xuất xứ hàng hoá. Trên thị trường vẫn còn tồn tại những điểm bán trái cây dưới lòng đường, vỉa hè không có trang thiết bị bảo quản, không giấy tờ truy xuất nguồn gốc. Đây chính là một phần nguyên nhân dẫn đến người dân tiện đâu mua đó, khiến cho công tác quản lý trái cây gặp khó.

TAG: trái cây Hà Đông Hà Nội nhận diện trái cây An toàn thực phẩm xuất xứ trái cây truy xuất nguồn gốc
 
Tin khác
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì có 13 điểm giết mổ lợn nằm trong khu vực dân cư, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tập trung vận động chủ lò di chuyển vào khu giết mổ tập trung.
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 21/10, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 9 chương trình được thực hiện.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15,314 vĩ độ Bắc, 108,090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 21/10, người dân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được một phen hoảng hồn khi chứng kiến người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019.
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/10, tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Bắc miền Trung.
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
Kinhtedothi - Vừa qua, ngày 18/10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) cam kết tài trợ cho Trường THCS Xã Đàn hơn 500 triệu đồng nhằm cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gần 500 học sinh của trường trong năm học 2018-2019.
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Ban tổ chức chương trình chuỗi từ thiện do K-foorand Việt Nam đã đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và đã trao những phần quà có ý nghĩa phần nào đóng góp công sức nhỏ bé giúp cho cuộc sống của các em bớt đi những khó khăn.
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Kinhtedothi - Ngày 19/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức hội thảo tham vấn “Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động” (BLLĐ). Các ý kiến chuyên gia cho rằng, dự thảo BLLĐ sửa đổi đưa ra nhiều quy định mang tính nhân văn nhưng họ không đồng tình tuổi nghỉ hưu của nữ thấp hơn nam.