Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hà Nội ban hành quy chế thu hồi vốn đầu tư công trình ngầm đô thị

Mai Vân 07-01-2019 14:51
Kinhtedothi - Vốn đầu tư các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung phải đảm bảo thu hồi vốn đầu tư cho TP sau khi đã khấu trừ phần quản lý, duy trì và lợi ích của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư, quản lý, duy trì và sử dụng.

Nội dung này đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 30/2018/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế thu hồi vốn đầu tư công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung.

Hà Nội ban hành quy chế về thu hồi vốn đầu tư công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật chung.

Việc thu hồi vốn đầu tư xây dựng công trình công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung, bao gồm: Cống cáp, hào và tuynen kỹ thuật trên địa bàn TP Hà Nội. Không phân biệt nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn ngoài ngân sách phục vụ việc lắp đặt, hạ ngầm các đường dây, cáp trên địa bàn TP.

Đường dây, cáp lắp đặt phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng được miễn, giảm giá theo quy định pháp luật, nhưng phải thực hiện đầy đủ có trách nhiệm của đơn vị sử dụng theo quy chế này.

Quy chế này được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư, xây dựng, quản lý, duy trì khai thác sử dụng và các đơn vị sử dụng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để lắp đặt đường dây, cáp.
Quyết định cũng nêu rõ, việc thu hồi vốn đầu tư xây dựng là việc DN, đơn vị được UBND TP giao quản lý, duy trì đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước và DN, đơn vị đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngoài ngân sách, thông qua hoạt động cho tổ chức, cá nhân thuê công trình để lắp đặt hạ ngầm đường dây, cáp trên địa bàn TP. Việc thu hồi vốn đầu tư thông qua hợp đồng thuê được ký kết giữa các bên theo đơn giá quy định tại quy chế này.
Các sở, ban, ngành của TP theo chức năng nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý nhà nước, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong công tác quản lý và thu hồi vốn đầu tư, hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị quản lý và khai thác hiệu quả công trình.
Nguyên tắc để căn cứ xác định giá thuê theo quy định tại điều 3 Thông tư liên tịch số 210/2013 của liên Bộ: Tài chính, Xây dựng, TT&TT hướng dẫn cơ chế nguyên tắc kiểm soát và phương pháp xác định giá thuê. Phương pháp xác định giá thuê theo quy định tại điều 11 điều 12 và điều 13 của thông tư liên tịch số 210/2013.
Đối với vấn đề thu hồi vốn đầu tư xây dựng công trình từ nguồn ngân sách Nhà nước do doanh nghiệp, đơn vị được UBND TP quản lý, duy trì xây dựng đề xuất phương án thu hồi vốn đầu tư sau khi đã trừ đi các khoản chi phí như chi phí quản lý, duy trì hàng năm, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí sửa chữa lớn, lợi nhuận định mức... Hay các công trình đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách do DN xây dựng, đề xuất phương án thu hồi vốn và nghĩa vụ tài chính đối với TP đều gửi Sở TT&TT tổng hợp.
TP cũng giao Sở TT&TT tổng hợp phương án đề xuất phương án thu hồi vốn đầu tư xây dựng các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật sử dụng từ nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Phối hợp với các sở Tài chính, Xây dựng, KH&ĐT, GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan thẩm định báo cáo UBND TP xem xét, phê duyệt.

TAG: đầu tư công đô thị công trình ngầm Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015 - 2016. Trong số các công trình được nêu tên lần này, có nhiều chung cư, nhà ở riêng lẻ.
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Kinhtedothi - Ngày 20/3, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy), Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019; phát động phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2019.
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
Kinhtedothi - Mặc dù UBND phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường khẳng định, giá trị lớn nhất của đường sắt đô thị (ĐSĐT) là giá trị “mờ”. Đó là hiệu quả, tác động tích cực của ĐSĐT đối với giao thông, và sự phát triển xã hội của mỗi đô thị, có ý nghĩa quyết định và cũng là mục tiêu của việc xây dựng, phát triển ĐSĐT.
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Kinhtedothi - Mặc dù đã có quy định rõ ràng với mức phạt cụ thể, song đến nay, tình trạng người sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định, cảm quan ban đầu, một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới CLKK thời gian này là do điều kiện khí tượng bất lợi.
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Kinhtedothi - Trong khi người dân một mực cho rằng chủ đầu tư đã lấn chiếm ngõ đi chung, thì phía chủ đầu tư lại khẳng định đã thực hiện theo đúng mốc giới, sổ đỏ và sẵn sàng ra tòa để xác định đúng sai… Đó là thực trạng đã, đang diễn ra tại dự án Tòa nhà Văn phòng và Dịch vụ Tecos Building (tổ 60, phường Láng Thượng, quận Đống Đa).
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa chính thức phúc đáp đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu. Câu trả lời mà Bộ này đưa ra có lẽ không ít người dự đoán được từ trước, đó là “bác” đề xuất của UBND TP Hà Nội với lý do “không có cơ sở pháp lý”.
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Knhtedothi - Trong nội dung Công văn số 1069/UBND-ĐT, ban hành ngày 18/3, UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Đây chính là khẳng định của TS Fank Pogade - Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam của Tilia GmbH tại Diễn đàn ngành nước Đức - Việt ngày 19/3.
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
Kinhtedothi - Mỗi ngày trên toàn thế giới, có 3500 người ra khỏi nhà và vĩnh viễn không thể trở về. Tai nạn giao thông đã lấy đi triệu triệu giấc mơ. Cách duy nhất để giảm thiểu con số đau thương trên là thay đổi nhận thức của cộng đồng.