Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Bảo đảm phòng chống dịch Covid – 19 sau khi mở cửa di tích, phố đi bộ

Công Thọ 08-03-2021 18:23
Kinhtedothi - Chiều 8/3, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội triển khai tiêm Vaccine Covid-19 từ ngày 9/3
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức hạnh cho biết, từ 16/2/2021 đến nay (21 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, tuần qua, ngành y tế đã chủ động bám sát lộ trình triển khai tiêm chủng vaccine phòng bệnh Covid-19 của Bộ Y tế để triển khai trên địa bàn TP. Trong đợt này, Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin.
 Quang cảnh phiên họp
Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngày 9/3, Hà Nội sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện Thanh Nhàn. Vaccine tiêm trong đợt đầu này là của Tập đoàn AstraZeneca - một trong 3 loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vaccine sẽ được tiêm cho người trên 18 tuổi, 2 mũi, mỗi mũi cách nhau là 12 tuần.
“Vaccine phòng Covid-19 cũng giống như các loại vaccine phòng bệnh khác, có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn… nên người dân hoàn toàn yên tâm khi gặp phải các trường hợp này sau khi tiêm chủng” – Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.
Ngành Y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm cũng như phản hồi về phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế. Song, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định: “Vaccine là biện pháp phòng bệnh nhưng không phải biện pháp duy nhất, nên ở thời điểm này, chỉ dựa vào vắc xin là chưa đủ, do đó, người dân không thể chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch”.
Tại phiên họp, các quận, huyện, thị xã báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Một số địa phương đã kết thúc cách ly đối với các trường hợp F1 và đề nghị theo dõi sức khỏe tại nhà. Về việc mở cửa di tích bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/3, các địa phương đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng đón du khách mà vẫn đảm bảo phòng, chống dịch.
Huyện Mỹ Đức cho biết, ngày 5/3, huyện đã làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón khách tham quan đến Di tích chùa Hương. Theo đó, yêu cầu du khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K; các phương tiện (thuyền, cáp treo) đảm bảo vệ sinh và giãn cách; các quán ăn có vách ngăn và khuyến khích du khách ăn theo suất; bố trí lực lượng hướng dẫn… Huyện dự kiến mở cửa đón khách vào ngày 13/3 tức mùng 2/2 âm lịch.
Về vấn đề nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo, trong trường hợp Ban quản lý di tích chùa Hương đã sẵn sàng các điều kiện an toàn thì lãnh đạo địa phương có thể chủ động mở cửa sớm hơn để tránh việc du khách tập trung đông vào cuối tuần và đầu tháng, bảo đảm giãn cách.
Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế
Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của BCĐ, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian vừa qua cũng như việc tập trung điều kiện để các hoạt động trở lại bình thường trong tình hình mới.
 Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị lãnh đạo sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu; là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; tiếp tục duy trì hoạt động BCĐ các cấp và tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng”. Theo Phó Chủ tịch, thời gian tới, BCĐ phòng, chống dịch thành phố sẽ giảm số lượng họp nếu không có phát sinh tình huống mới.
Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là chủ quan đặc biệt khi Thành phố nới lỏng một số hoạt động. "Sống chung với dịch trong điều kiện hoạt động bình thường mới nhưng không được chủ quan, lơ là", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, các tổ chức, cơ quan, người dân tiếp tục thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế; thường xuyên công tác kiểm tra phòng, chống dịch; tiếp tục giám sát y tế với cơ sở cách ly tập trung và người sau khi cách ly tập trung để bảo đảm không lây nhiễm ra cộng đồng; thường xuyên rà soát địa bàn, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép; duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai truy vết trong trường hợp có ca nhiễm mới trên địa bàn...
Phó Chủ tịch thống nhất cho phép mở cửa trở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3 với yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch và siết chặt kiểm tra các vi phạm. Riêng với tiêm chủng vaccine, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương đề xuất danh sách, đối tượng người tiêm chủng đợt đầu theo quan điểm: công bằng, công khai, đúng đối tượng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị, sở, ban ngành căn cứ tình hình dịch bệnh, tiếp tục chủ động, đề xuất nới lỏng phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
TAG: Hà Nội Bảo đảm phòng chống dịch Covid – 19 sau khi mở cửa di tích Phố đi bộ
 
Tin khác
Hà Đông có 257 gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác
Hà Đông có 257 gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác
Kinhtedothi - Chiều 12/4, Quận ủy Hà Đông tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng đã dự và phát biểu tại Hội nghị.
Hà Nội: Hơn 35,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ ''Vì biển, đảo Việt Nam'' năm 2021
Hà Nội: Hơn 35,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ ''Vì biển, đảo Việt Nam'' năm 2021
Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, năm 2021, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được triển khai trong bối cảnh bị tác động bởi tình hình dịch Covid-19 và MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đang triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mặc dù vậy, Nhân dân, cán bộ và các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã ủng hộ nhiệt tình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo tính liên tục, thông suốt, hiệu quả trong chỉ đạo cuộc bầu cử
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo tính liên tục, thông suốt, hiệu quả trong chỉ đạo cuộc bầu cử
Kinhtedothi- Chiều 12/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Hà Nội: 6 người có đơn xin rút ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Hà Nội: 6 người có đơn xin rút ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Kinhtedothi- Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện đúng quy trình các bước, bảo đảm đúng luật và văn bản cấp trên hướng dẫn.
Ông Đỗ Văn Chiến chính thức trở thành Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Ông Đỗ Văn Chiến chính thức trở thành Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi- Sáng 12/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư (khóa IX) hiệp thương cử Chủ tịch, bổ sung Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX.
Quận Đống Đa: Công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định
Quận Đống Đa: Công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra. Đến nay, theo ghi nhận, công tác chuẩn bị tại quận Đống Đa đã được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm theo kế hoạch, tiến độ, đúng quy trình và thời gian theo quy định của pháp luật. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Anh Cường - Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Đống Đa xung quanh vấn đề này.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Quận Ba Đình tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Quận Ba Đình tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND
Kinhtedothi – “Quận Ba Đình tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cuộc bầu cử diễn ra đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
HĐND TP Đà Nẵng trải qua nhiệm kỳ 2016 - 2021 đầy biến động
HĐND TP Đà Nẵng trải qua nhiệm kỳ 2016 - 2021 đầy biến động
Kinhtedothi - Nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiều biến động nhưng HĐND TP Đà Nẵng đã tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử bằng những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.
Cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng làm tốt lời Bác dạy
Cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng làm tốt lời Bác dạy
Kinhtedothi - Thực hiện lời Bác dạy về vai trò của y đức, hơn 60 năm qua, các cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, vượt nhiều khó khăn để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng kỳ vọng của người dân.
Chủ động, kịp thời giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử
Chủ động, kịp thời giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử
Kinhtedothi - Kịp thời, chủ động, khách quan trong tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là vấn đề luôn được lãnh đạo TP Hà Nội nhắc nhở, lưu ý các địa phương trong quá trình triển khai. Làm tốt vấn đề này sẽ góp phần lớn vào thành công của cuộc bầu cử.
Cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội
Cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - 100% cử tri nơi cư trú đã tín nhiệm giới thiệu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.